Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Năng Lượng Thủy Triều, Sóng Biển Bị Cắt 25%

07/06/200900:00:00(Xem: 2103)

Nghiên Cứu Năng Lượng Thủy Triều, Sóng Biển Bị Cắt 25%

WAHINGTON - Chính phủ Obama đã đề nghị cắt 25% trong ngân sách nghiên cứu và phát triển đối với một trong những nguồn năng lượng thay thế mới đầy hứa hẹn nhất tại miền Tây Bắc - nguồn điện tạo ra từ sóng và thủy triều.
Cùng lúc Tòa Bạch Ốc tìm kiếm 82% gia tăng cho ngân quỹ nghiên cứu điện mặt trời, 36% tăng cho ngân quỹ điện bằng gió và 14% tăng cho quỹ nhiệt lượng trong lòng trái đất, cắt quỹ nghiên cứu sóng và thủy triều từ 40 triệu xuống còn 30 triệu.
Quyết định cắt giảm ngân quỹ đối với việc nghiên cứu nguồn điện từ thủy triều và sóng đến chỉ một vài tuần sau khi Bộ Nội An cho rằng nguồn điện sóng biển có thể dẫn đến việc lôi cuốn sự chú ý của toàn quốc và quốc tế.
Qua một số phỏng đoán, nguồn điện từ sóng và thủy triều cuối cùng có thể đáp ứng 10% nhu cầu điện lực toàn quốc, tương đương mức cung cấp điện từ đập thủy điện hiện nay. Một số chuyên gia phỏng đoán rằng nếu chỉ 0.2% năng lượng lấy từ các làn sóng biển thì điện được tạo ra sẽ đủ cung cấp cho toàn thế giới.
Việc chế ra điện lực từ thủy triều và sóng biển đã được thiết đặt, kế hoạch hay bàn thảo tại Sông East River của New York, tại tiểu bang Maine, Alaska, ngoài khơi thành phố Atlantic City bang New Jersey, và Hawaii. Tuy nhiên, tại những nơi đó chỉ tạo ra một lượng điện nhỏ.
Các nước Âu Châu là những nước dẫn đầu khi họ tiến tới năng lượng dùng thủy triều và sóng biển, với những dự án được xem xét, thiết kế hay thiết đặt tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Tô Cách Lan, Ái Nhĩ Lan, và Na Uy. Cũng có những thảo luận về các dự án tại Nam Hàn, Phi Luật Tân, Ấn Độ và các tỉnh duyên hải của Gia Nã Đại.
Thêm vào các ngân quỹ đang bị cắt trong đề án ngân sách, văn phòng của Thượng Nghị Sĩ Patty Murray thuộc đảng Dân Chủ tiểu bang Washington nói rằng trong khi 16.8 tỉ đô trong đạo luật kích cầu được thông qua hiện nay dành cho năng lượng tái tạo và hiệu suất của năng lượng, không có đồng nào được dành cho điện lực tạo bằng thủy triều và sóng biển.
Tuy nhiên, phát ngôn nhân của Bộ Năng Lượng Tom Welch nói rằng chính phủ Obama đang yêu cầu gấp 10 lần cho điện lực thủy triều và sóng biển hơn chính phủ Bush đã từng làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã công bố kế hoặc nhằm lấy phiếu người Mỹ Da Đen hôm Thứ Sáu, chưa đầy 2 tháng trước Ngày Bầu Cử, phần lớn mở rộng các sáng kiến liên quan đến kinh tế đang có mà Tổng Thống đã thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của ông, theo CNN cho hay hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Trump đã công bố kế hoạch trả tiền thuốc có toa vào phút cuối với cách trả cho chi phí này không rõ ràng, theo bản tin của báo The Week cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
Các viên chức địa phương tại tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Sáu đã cung cấp thêm thông tin về việc 9 lá phiếu có khả năng giải quyết sai tại Quận Luzerne, mà Bạch Ốc đã nhiều lần trích dẫn để tấn công việc bỏ phiếu bằng thư và nêu nghi vấn về tính trong sạch của cuộc bầu tử tháng 11, theo bản tin của CNN hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Các thành viên trong gia đình của Breonna Taylor và các luật sư của họ hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020 đã kêu gọi bộ trưởng tư pháp tiểu bang Kentucky công bố bản ghi chép của tiến trình làm việc của đại bồi thẩm đoàn đưa tới quyết định không truy tố bất cứ cảnh sát nào trong vụ bắn chết Taylor, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.