Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Cđ Chàm Ra Mắt Ban Thanh Niên Palei Ram

29/05/200900:00:00(Xem: 3434)

SAN JOSE: CĐ CHÀM RA MẮT BAN THANH NIÊN PALEI RAM

Những người gốc Chàm trong buổi họp mặt.
San Jose (Trần Củng Sơn)- Chiều chủ nhật 24-5-09, tại hội trường Mili trên đường Quimby, hơn một trăm người gốc Chàm (Chiêm Thành) đến dự buổi ra mắt Ban Thanh Niên Bhum Kawei Palei Ram. 
Bhum Kawei là tên một dòng suối đẹp của thôn Palei Ram- tiếng Việt gọi là thôn Văn Lâm, thuộc xã Phước Nam, huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận ( Phan Rang).
Theo ban tổ chức cho biết sở dĩ chọn cái tên này vì làng Palei Ram (Văn Lâm) nổi tiếng trong cộng đồng gốc Chàm với lối sống mẫu mực về văn hóa kinh tế của cộng đồng gốc thiểu số này. Làng  có khỏang 1080 gia đình , sống bằng trồng trọt và chăn nuôi. Trước đây có trồng thuốc lá, nay chuyển sang trồng nho.
Ban Thanh Niên Palei Ram gồm những người trẻ gốc Chàm từng sinh trưởng tại Phan Rang, nay định cư ở Hoa Kỳ . Trưởng ban là Sarif Châu ( 916) 718-7057.
.Trong nhiều năm qua, họ đã quyên góp tiền bạc và gởi về giúp đồng hương của họ, xây dựng một số công trình cho làng Văn Lâm( Palei Ram).
Sau những nghi thức của buổi lễ, có phần phát biểu của một số nhân vật lãnh đạo cộng đồng gốc Chàm là phần trình diễn ca hát, múa,  mang nét truyền thống của dân tộc Chàm, còn gọi là Chiêm Thành, Hời, Champa.
Những người gốc Chàm ăn mặc y phục dân tộc của họ. Trong những lời phát biểu bằng tiếng Chàm có xen kẽ tiếng Việt .
Một cô đã lên hát bảng Làng Tôi (Chung Quân) bằng tiếng Chàm, nghe rất lạ. Văn hóa Việt Nam và văn hóa Chàm đã quyện vào nhau.
Nhạc sĩ Qua Anh Tòan, một tay Keyboard quen thuộc trong những sinh họat ca nhạc cộng đồng gốc Việt tại San Jose, phụ trách đệm nhạc.


Cộng đồng gốc Chàm ở Bắc Cali, hàng năm đều có tổ chức lễ hội Katê vào tháng 10 dương lịch, để cám ơn Trời Đất cho mùa màng thu họach tốt, giống như lễ Tạ Ơn của người Hoa Kỳ. Vào tháng tư dương lịch thì họ có mừng ngày Tết cổ truyền.
Họ đã phát hành một số tuyển tập về đất nước và văn hóa Chàm, đưa ra một cái nhìn khác về vấn đề lịch sử Việt Nam – Chiêm Thành.
Hiện nay có khỏang 100 ngàn người gốc Chàm tại tỉnh Ninh Thuận (Phan Rang) và một số đông tại tỉnh Bình Thuận (Phan Thiết). Vài khuôn mặt tên tuổi như ca sĩ Chế Linh, nhạc sĩ Từ Công Phụng là người Việt gốc Chàm.
Những ngôi tháp cũ ở Mỹ Sơn (Quảng Nam), ở Bình Định, Tháp Nhạn ở Tuy Hòa, Tháp Bà ở Nha Trang, Tháp Chàm ở Ninh Thuận là công trình của người Chàm (Chiêm Thành) để lại.
Một võ sư kể lại rằng cách đây vài năm, khi có dịp về Việt Nam, ghé thăm một ngôi tháp Chàm ở miền Trung, ông đã múa một bài quyền Chàm. Sau đó có một ông già gốc Chàm tới thăm hỏi và tặng cho vị võ sư này một tượng Chàm bằng đồng để làm kỷ niệm. Ông già Chàm bảo vị võ sư đấm mạnh vào người ông ta để thử tài. Tay quyền tung ra mãnh liệt nhưng thân người của ông già Chàm ngã ra sau, chân vẫn bám vào đất, giống như lò xo và đàn hồi trở lại , ngay thẳng trên mặt đất. Đó là thần quyền của Chàm.
Lịch sử Việt Chiêm đã là đề tài cho một số tác phẩm nghệ thuật như tập thơ Điêu Tàn làm nổi tiếng thi sĩ Chế Lan Viên, bài hát Hận Đồ Bàn của Xuân Tiên, bài Tiếng Hát Dân Chàm của Châu Kỳ. Trong nước sau này có in tập thơ của Chế Mỹ Lan nói về cảm nghĩ của một nguời gốc Chàm về những kỷ niệm mang nét Chiêm Thành.
Sinh họat của cộng đồng người Việt gốc Chàm hiện lưu trữ ở trang web sau:   http://www.nguoicham.com/  hoặc http://www.nguoicham.com/forums/index.php"topic=776.msg1166#msg1166.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.