Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Cđ Chàm Ra Mắt Ban Thanh Niên Palei Ram

29/05/200900:00:00(Xem: 3901)

SAN JOSE: CĐ CHÀM RA MẮT BAN THANH NIÊN PALEI RAM

Những người gốc Chàm trong buổi họp mặt.
San Jose (Trần Củng Sơn)- Chiều chủ nhật 24-5-09, tại hội trường Mili trên đường Quimby, hơn một trăm người gốc Chàm (Chiêm Thành) đến dự buổi ra mắt Ban Thanh Niên Bhum Kawei Palei Ram. 
Bhum Kawei là tên một dòng suối đẹp của thôn Palei Ram- tiếng Việt gọi là thôn Văn Lâm, thuộc xã Phước Nam, huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận ( Phan Rang).
Theo ban tổ chức cho biết sở dĩ chọn cái tên này vì làng Palei Ram (Văn Lâm) nổi tiếng trong cộng đồng gốc Chàm với lối sống mẫu mực về văn hóa kinh tế của cộng đồng gốc thiểu số này. Làng  có khỏang 1080 gia đình , sống bằng trồng trọt và chăn nuôi. Trước đây có trồng thuốc lá, nay chuyển sang trồng nho.
Ban Thanh Niên Palei Ram gồm những người trẻ gốc Chàm từng sinh trưởng tại Phan Rang, nay định cư ở Hoa Kỳ . Trưởng ban là Sarif Châu ( 916) 718-7057.
.Trong nhiều năm qua, họ đã quyên góp tiền bạc và gởi về giúp đồng hương của họ, xây dựng một số công trình cho làng Văn Lâm( Palei Ram).
Sau những nghi thức của buổi lễ, có phần phát biểu của một số nhân vật lãnh đạo cộng đồng gốc Chàm là phần trình diễn ca hát, múa,  mang nét truyền thống của dân tộc Chàm, còn gọi là Chiêm Thành, Hời, Champa.
Những người gốc Chàm ăn mặc y phục dân tộc của họ. Trong những lời phát biểu bằng tiếng Chàm có xen kẽ tiếng Việt .
Một cô đã lên hát bảng Làng Tôi (Chung Quân) bằng tiếng Chàm, nghe rất lạ. Văn hóa Việt Nam và văn hóa Chàm đã quyện vào nhau.
Nhạc sĩ Qua Anh Tòan, một tay Keyboard quen thuộc trong những sinh họat ca nhạc cộng đồng gốc Việt tại San Jose, phụ trách đệm nhạc.


Cộng đồng gốc Chàm ở Bắc Cali, hàng năm đều có tổ chức lễ hội Katê vào tháng 10 dương lịch, để cám ơn Trời Đất cho mùa màng thu họach tốt, giống như lễ Tạ Ơn của người Hoa Kỳ. Vào tháng tư dương lịch thì họ có mừng ngày Tết cổ truyền.
Họ đã phát hành một số tuyển tập về đất nước và văn hóa Chàm, đưa ra một cái nhìn khác về vấn đề lịch sử Việt Nam – Chiêm Thành.
Hiện nay có khỏang 100 ngàn người gốc Chàm tại tỉnh Ninh Thuận (Phan Rang) và một số đông tại tỉnh Bình Thuận (Phan Thiết). Vài khuôn mặt tên tuổi như ca sĩ Chế Linh, nhạc sĩ Từ Công Phụng là người Việt gốc Chàm.
Những ngôi tháp cũ ở Mỹ Sơn (Quảng Nam), ở Bình Định, Tháp Nhạn ở Tuy Hòa, Tháp Bà ở Nha Trang, Tháp Chàm ở Ninh Thuận là công trình của người Chàm (Chiêm Thành) để lại.
Một võ sư kể lại rằng cách đây vài năm, khi có dịp về Việt Nam, ghé thăm một ngôi tháp Chàm ở miền Trung, ông đã múa một bài quyền Chàm. Sau đó có một ông già gốc Chàm tới thăm hỏi và tặng cho vị võ sư này một tượng Chàm bằng đồng để làm kỷ niệm. Ông già Chàm bảo vị võ sư đấm mạnh vào người ông ta để thử tài. Tay quyền tung ra mãnh liệt nhưng thân người của ông già Chàm ngã ra sau, chân vẫn bám vào đất, giống như lò xo và đàn hồi trở lại , ngay thẳng trên mặt đất. Đó là thần quyền của Chàm.
Lịch sử Việt Chiêm đã là đề tài cho một số tác phẩm nghệ thuật như tập thơ Điêu Tàn làm nổi tiếng thi sĩ Chế Lan Viên, bài hát Hận Đồ Bàn của Xuân Tiên, bài Tiếng Hát Dân Chàm của Châu Kỳ. Trong nước sau này có in tập thơ của Chế Mỹ Lan nói về cảm nghĩ của một nguời gốc Chàm về những kỷ niệm mang nét Chiêm Thành.
Sinh họat của cộng đồng người Việt gốc Chàm hiện lưu trữ ở trang web sau:   http://www.nguoicham.com/  hoặc http://www.nguoicham.com/forums/index.php"topic=776.msg1166#msg1166.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
... tại sao vào thời điểm “giữa nhiệm kỳ 5 năm” của khóa đảng XIII (2021– 2026), khi những vận động kế vị ông Trọng diễn ra âm thầm nhưng gay gắt trong nội bộ, thì ông Thưởng lại nhắc đến lời dậy của ông Hồ về “đạo đức cách mạng” và “quét sạch chủ nghĩa cá nhân” trong cán bộ, đảng viên?
Sau tất cả những nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn, xâm nhập và sát nhập Ukraine đã ít nhiều thất bại, Moscow phát động một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô. Do đó, cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và phương Tây về trật tự an ninh châu Âu bước vào một giai đoạn mới...
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
✪ Military Today: Hỏa tiễn chống tăng Dragon hoặc TOW không thể xuyên thủng lớp vỏ phía trước của xe tăng T-72. ✪ BBC News: Javelin và NLAW rất mạnh. Nếu không có sự trợ giúp vũ khí chết người này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác. ✪ NY Post: Xe thiết giáp của Nga mắc phải một lỗi thiết kế khiến chúng dễ bị mất tháp pháo một khi bị tấn công trực diện, và lỗi kỹ thuật này được quân đội Ukraine lợi dụng để tiêu diệt quân địch ✪ CNN: Tuy chiến xa Nga đã được nâng cấp nhưng hệ thống nạp đạn của nó vẫn tương tự như phiên bản T.72, khiến nó dễ trở thành "cỗ quan tài di động" ✪ Radio Audacy: Javelin có thể được bắn từ tư thế ngồi, quỳ hoặc đứng. Với một số địa hình khó khăn, nó có thể được bắn từ tư thế nằm… ✪ Global Times: Mỹ và các đồng minh gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời tiếp tục ném bùn vào Trung Quốc - lôi kéo châu Âu về phía mình chống lại Trung Quốc - làm tổn hại đến vị thế đang lên của Trung Quốc trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.