Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Cắt Medi-cal Tới 750 Triệu Đô

21/05/200900:00:00(Xem: 3080)

cali: cắt medi-cal Tới 750 triệu Đô;  Năm Tới, Cắt 18% Lương Dân Cử Tiểu Bang

SACRAMENTO  -     Thống đốc Schwarzenegger muốn cải tổ vĩnh viễn hệ thống ngân sách gãy đổ của tiểu bang California.  Nhưng, sau 3 lần đề nghị, ông cựu tài tử vẫn chưa thể giải quyết tình trạng bất ổn với các nguồn thu ngân sách.
Trong cuộc trưng cầu dân ý hôm Thứ Ba, cử tri đã bác bỏ các đề nghị thu hẹp thiếu hụt ngân sách mà ông hứa hẹn sẽ đem lại gỉai pháp ngắn hạn cho khủng hoảng tài chánh và phòng ngừa tai họa tương lai.
Thay vào đó, bây giờ ông thống đốc phải đối diện 21.3 tỉ MK thiếu hụt ngân sách và hệ thống ngân sách chưa thay đổi chút nào kể từ khi ông nắm quyền lãnh đạo hành pháp của "tiểu bang vàng" cách đây gần 6 năm.
Bộ trưởng ngân khố Bill Lockyer nhận xét "Ông ấy đã nhận ra rằng công việc này là khó hơn nhiều  dự kiến trong tình hình kinh tế xuống dốc như hiện nay".
Thực tế là thống đốc Schwarzenegger buộc phải dành nhiều thời gian trong 1 năm rưỡi còn lại của nhiệm kỳ để xoay xở với cùng những thách thức đã đưa tới quyết định của cử tri truất chức thống đốc tiền nhiệm.
Ông Lockyer cho biết thống đốc Schwarzenegger và Lập Pháp sẽ phải nhanh chóng quyết định đề án ngân sách gồm nguồn thu thuế thấp hơn ước tính.  Nếu thỏa hiệp không đạt được trước cuối Tháng 6, tiểu bang sẽ không thể thanh toán các chi tiêu vào khoảng cuối Tháng 7.
Theo giới quan sát, ông Schwarzenegger và các nhà lập pháp sẽ không có nhiều chọn lựa và phải hi sinh các dự án có ý nghĩa chính trị, như về giáo dục.


Mặt khác, giáo sư chính trị học Jack Pitney nhận xét : cử tri đã nghe nói tới các khó khăn về ngân sách, nhưng chưa hiểu tính cách nghiêm trọng - theo ông, tình thế này sẽ thay đổi nay mai.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng cho rằng cử tri California đã đưa ra thông điệp để “làm theo hết khả năng” trong việc cắt giảm chi tiêu của chính quyền, Thống  Đốc Arnold Schwarzenegger đã hứa hôm Thứ Tư sẽ thực hiện việc cắt giảm ngân sách tiểu bang lớn lao trong các lãnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe và cảnh sát.
Và sáng Thứ Tư, ông thống đốc đã gặp Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Dụng Kathleen Sebelius để đòi hỏi một lệnh bãi bỏ mà cho phép tiểu bang cắt giảm 750 triệu đô la từ chương trình Medi-Cal của tiểu bang.
Ngoài ra một thông báo sáng Thứ Tư về việc cắt giảm 18% lương của các giới chức dân cử tiểu bang -- 1 ngày sau khi các cử tri từ chối kế hoạch giải quyết khủng hoảng ngân sách của  thống đốc và lập pháp.
Thông báo cho biết rằng việc cắt giảm lương và sa thải nhân viên sẽ được đưa ra cho tất cả các cấp nhân viên tiểu bang, Ủy  Ban the California Citizens Compensation Commission đã chấp thuận việc cắt giảm lương đối với thống đốc, các nhà lập pháp, và những giới chức dân cử tiểu bang khác trong năm tới.
Tình trạng tồi tệ nhất cũng yêu cầu đến việc thả 19,000 di dân bất hợp pháp trong các nhà tù tiểu bang, những ngưởi đáng ra phải được trục suất về nước, và chuyển 23,000 tù nhân khác đến các nhà tù của các quận hạt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
Các nhà lập pháp California hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021, đã thông qua kế hoạch thu nhập bảo đảo được tiểu bang tài trợ lần đầu tiên, để dành nhiều triệu đô la cho việc chi trả hàng tháng cho các phụ nữ mang thai và thanh niên, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm được đăng trên trang mạng của báo The Hill.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.