Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pierce County: Tưởng Niệm Tử Sĩ Tại Nghĩa Trang Vn

27/05/200900:00:00(Xem: 3125)

Pierce County: Tưởng Niệm Tử Sĩ Tại Nghĩa Trang VN
Giao Châu Phúc Yên


Thánh lễ tưởng niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.
LAKEWOOD, WA.- Memorial Day-Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ quốc gia được tổ chức rất trọng thể, trang nghiêm trên toàn cõi Hoa Kỳ trong ngày Thứ Hai 25/5/2009, để tôn vinh và tưởng niệm những chiến sĩ và công dân đã hy sinh tính mệnh để bảo vệ nước nhà suốt chiều dài lịch sử lập quốc cho đến thời hiện tại.
Trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ, Lễ Chiến Sĩ Trận Vong đồng loạt diễn ra từ Thủ Đô Washington D.C. đến các Quận, Hạt, Thành Phố trong tiểu bang và ngay tại chiến trường Afghanistan sôi bỏng.
Tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington-Arlington National Cemetery, Tổng Thống Obama đã đến đăït vòng hoa ở Nấm Mộ Chiến Sĩ Vô Danh, một tập quán dành cho Tổng Thống trong Ngày Lễ Tưởng Niệm, tôn vinh các nam, nữ chiến binh Mỹ, còn đang phụng sự quốc gia hay đã hy sinh, là "những người xuất sắc nhất của Hoa Kỳ."
Tại chiến trường sôi bỏng Afghanistan, các chiến binh Hoa Kỳ trú đóng trong căn cứ Bagram, 50 kilômét phía bắc Cabul, đã dàn hàng ngang bắn những loạt súng chào trong lễ Tưởng Niệm Tử Sĩ hôm Thứ Hai 25/5/2009.
Tại Thủ phủ Olympia và khắp các thành phố trong tiểu bang đồng loạt tổ chức từ trưa đến chiều ngày Thứ Hai, 25/5/2009.
Về phần các cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, hàng năm vẫn thường xuyên cộng tác, tham dự với cựu chiến binh Hoa Kỳ trong Ngày Tưởng Niệm Tử Sĩ tại các địa phương.
Riêng tại Nam Cali, theo ký giả Cổ Ngưu-VB, nhân Ngày lễ Memorial Day, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California và Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức Lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-My lúc 9 giờ sáng Thứ Hai, 25/5/2009 và sau đó cắm cờ tại nghĩa trang Quân Đội trong khu Beach Family.
Tại thành phố Lakewood, Pierce County, Washington,trong khuôn viên Mountain View Funeral Home ngày hôm nay được trang trí hàng ngàn lá quốc kỳ Hoa Kỳ cỡ lớn cắm dọc theo hai bên đường đi và cỡ nhỏ trên mỗi mộ bia, và hoa tươi tràn ngập. Một buổi lễ chính thức của phía Hoa Kỳ như mọi năm cũng sẽ được khai mạc vào buổi chiều.
Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) của Hoa Kỳ, Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Giuse Tacoma đã phối hợp với Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County tổ chức một Thánh Lễ Tưởng Niệm tại Nhà Tưởng Niệm thuộc khu vực Nghĩa trang Việt Nam trong khuôn viên Mountain View số 4100 Steilacoom Blvd. Lakewood, WA 98499, lúc 12 giờ trưa Thứ hai, 25/05/2009.
Riêng tại khu vực Nghĩa trang Việt Nam, từ đường chính dẫn vào khu trung tâm, quốc kỳ VNCH cũng được Ban Tổ Chức cắm dọc theo đường đi.
Phía trước Nhà Tưởng Niệm, hai lá quốc kỳ Việt-Mỹ tung bay trên hai trụ cờ vươn cao trên nền trời.
Buổi Thánh Lễ diễn ra trong khung cảnh bao la, cây cảnh xanh tươi, thời tiết tuyệt đẹp với mùa xuân nắng ấm chan hòa, gió nhẹ làm những lá cờ cắm trên toàn khu vực phất phới tung bay.


Rất đông đồng hương, Bà và Ông Huỳnh Tấn Tuân, hội viên hội Tương Trợ Việt Nam, giáo hữu thuộc Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma, và các nữ tu đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm đầy ý nghĩa này do Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma chủ tế. Về phía báo chí có VBMN.
Đúng theo chương trình, 12 giờ trưa, buổi Lễ bắt đầu. Bà Mỹ Linh, Chủ Tịch Cộng Đoàn Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma ngỏ lời chào mừng quan khách, đồng hương và toàn thể giáo dân đến tham dự. Tiếp theo, Bà Mỹ Linh nói :"Ngày hôm nay, cả nước nghiêng mình nhớ lại những người con, những cha, ông và tổ tiên của quốc gia đã ra đi trong suốt mấy mùa chinh chiến, tất cả chúng ta-không ai mà không ngậm ngùi để hồi tưởng lại những giây phút thân yêu nhất, những kỷ niệm đẹp và cao quý nhất với những tử sĩ ... đã ngã xuống vì đất nước cho một ngày thái bình…
Trong tâm tình ăn quả nhớ kẻ trồng cây, chúng ta ghi nhớ và vinh tôn công đức và sự hy sinh anh dũng của các bậc cha-ông,  chiến sĩ của người Việt chúng ta: những người cựu chiến binh chân chính, vì nền độc lập của miền Nam Việt Nam, rất nhiều vị đã phải chiến đấu quên thân mình, đã phải bỏ xác lại nơi rừng sâu núi thẳm, hay đã phải chết trong ngục tù đớn đau của bọn cộng sản ác độc, ngu dốt và bạo tàn. Để ghi nhớ đến công ơn hy sinh của họ, chúng ta-cách tốt nhất là phải biết sống sao cho đúng với giá trị chân truyền của con Rồng cháu Tiên, biết gìn giữ mọi bản sắc cao quí của dân tộc, và đừng bao giờ quên rằng: không có công ơn hy sinh đó, thì chúng ta không có được như ngày hôm nay.
Trước khi dứt lời, bà Mỹ Linh cầu xin Thượng Đế đoái thương cho Dân Tộc Việt sớm được tự do thực sự.
Tiếp theo Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn niệm hương trước bàn thờ. Linh Mục  chào mừng quan khách đã đến nơi nhà Tưởng Niệm trong khuôn viên Nghĩa Trang Cộng Đồng Việt Nam để cùng hiệp dâng Thánh Lễ Cầu Nguyện cho những người đã hy sinh cho lý tưởng tự do và đất nước. Linh Mục  Nguyễn Anh Tuấn nói đây là lần thứ ba, Ngài đến đây để cùng đồng hương, giáo dân hiệp dâng Thánh Lễ Cầu Nguyện nhân Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.
Trong Thánh Lễ, với lời giảng của vị Linh Mục, trích dẫn Thanh Kinh do quí giáo dân phụ trách, và Thánh Ca đã được ca đoàn Thánh Giuse cùng giáo dân hát vang lừng trong không gian nắng ấm.
Sau đó là Làm phép bông, thăm viếng và đặt hoa trên mộ chí của các đồng hương đã qua đời an nghỉ trong nghĩa trang Việt Nam.
Được biết đây là lần thứ ba, Cộng Đoàn Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma phối hợp với Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County tổ chức Thánh Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong nhân Ngày Lễ Memorial Day của Hoa Kỳ. Việc làm đầy ý nghĩa này rất đáng ca ngợi và trân trọng.Buổi Thánh LễTưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong tại Nghĩa Trang Việt Nam chấm dứt vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhưng chính vì quan niệm hẹp hòi như vậy mà bao nhiêu năm nay, Việt Nam bị lên án đã chà đạp quyền con người, chỉ đứng sau lưng Trung Quốc ở Á Châu. Từ Liên hiệp Quốc (LHQ), Liên hiệp Châu Âu (European Union, EU) đến Hoa Kỳ và các Tổ chức theo dõi Nhân quyền và các quyền Tự do trên Thế giới đều đồng loạt đặt Việt Nam vào vị trí “rất thấp” trong bảng số đánh giá trên Thế giới...
Báo Tiền Phong vừa ái ngại loan tin: “Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia bò vào nhà cắn tử vong… Trưa ngày 22/5, trao đổi trên báo Công an Nhân dân, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N., dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5...
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.