Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pierce County: Tưởng Niệm Tử Sĩ Tại Nghĩa Trang Vn

27/05/200900:00:00(Xem: 2843)

Pierce County: Tưởng Niệm Tử Sĩ Tại Nghĩa Trang VN
Giao Châu Phúc Yên


Thánh lễ tưởng niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.
LAKEWOOD, WA.- Memorial Day-Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ quốc gia được tổ chức rất trọng thể, trang nghiêm trên toàn cõi Hoa Kỳ trong ngày Thứ Hai 25/5/2009, để tôn vinh và tưởng niệm những chiến sĩ và công dân đã hy sinh tính mệnh để bảo vệ nước nhà suốt chiều dài lịch sử lập quốc cho đến thời hiện tại.
Trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ, Lễ Chiến Sĩ Trận Vong đồng loạt diễn ra từ Thủ Đô Washington D.C. đến các Quận, Hạt, Thành Phố trong tiểu bang và ngay tại chiến trường Afghanistan sôi bỏng.
Tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington-Arlington National Cemetery, Tổng Thống Obama đã đến đăït vòng hoa ở Nấm Mộ Chiến Sĩ Vô Danh, một tập quán dành cho Tổng Thống trong Ngày Lễ Tưởng Niệm, tôn vinh các nam, nữ chiến binh Mỹ, còn đang phụng sự quốc gia hay đã hy sinh, là "những người xuất sắc nhất của Hoa Kỳ."
Tại chiến trường sôi bỏng Afghanistan, các chiến binh Hoa Kỳ trú đóng trong căn cứ Bagram, 50 kilômét phía bắc Cabul, đã dàn hàng ngang bắn những loạt súng chào trong lễ Tưởng Niệm Tử Sĩ hôm Thứ Hai 25/5/2009.
Tại Thủ phủ Olympia và khắp các thành phố trong tiểu bang đồng loạt tổ chức từ trưa đến chiều ngày Thứ Hai, 25/5/2009.
Về phần các cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, hàng năm vẫn thường xuyên cộng tác, tham dự với cựu chiến binh Hoa Kỳ trong Ngày Tưởng Niệm Tử Sĩ tại các địa phương.
Riêng tại Nam Cali, theo ký giả Cổ Ngưu-VB, nhân Ngày lễ Memorial Day, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California và Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức Lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-My lúc 9 giờ sáng Thứ Hai, 25/5/2009 và sau đó cắm cờ tại nghĩa trang Quân Đội trong khu Beach Family.
Tại thành phố Lakewood, Pierce County, Washington,trong khuôn viên Mountain View Funeral Home ngày hôm nay được trang trí hàng ngàn lá quốc kỳ Hoa Kỳ cỡ lớn cắm dọc theo hai bên đường đi và cỡ nhỏ trên mỗi mộ bia, và hoa tươi tràn ngập. Một buổi lễ chính thức của phía Hoa Kỳ như mọi năm cũng sẽ được khai mạc vào buổi chiều.
Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) của Hoa Kỳ, Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Giuse Tacoma đã phối hợp với Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County tổ chức một Thánh Lễ Tưởng Niệm tại Nhà Tưởng Niệm thuộc khu vực Nghĩa trang Việt Nam trong khuôn viên Mountain View số 4100 Steilacoom Blvd. Lakewood, WA 98499, lúc 12 giờ trưa Thứ hai, 25/05/2009.
Riêng tại khu vực Nghĩa trang Việt Nam, từ đường chính dẫn vào khu trung tâm, quốc kỳ VNCH cũng được Ban Tổ Chức cắm dọc theo đường đi.
Phía trước Nhà Tưởng Niệm, hai lá quốc kỳ Việt-Mỹ tung bay trên hai trụ cờ vươn cao trên nền trời.
Buổi Thánh Lễ diễn ra trong khung cảnh bao la, cây cảnh xanh tươi, thời tiết tuyệt đẹp với mùa xuân nắng ấm chan hòa, gió nhẹ làm những lá cờ cắm trên toàn khu vực phất phới tung bay.


Rất đông đồng hương, Bà và Ông Huỳnh Tấn Tuân, hội viên hội Tương Trợ Việt Nam, giáo hữu thuộc Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma, và các nữ tu đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm đầy ý nghĩa này do Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma chủ tế. Về phía báo chí có VBMN.
Đúng theo chương trình, 12 giờ trưa, buổi Lễ bắt đầu. Bà Mỹ Linh, Chủ Tịch Cộng Đoàn Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma ngỏ lời chào mừng quan khách, đồng hương và toàn thể giáo dân đến tham dự. Tiếp theo, Bà Mỹ Linh nói :"Ngày hôm nay, cả nước nghiêng mình nhớ lại những người con, những cha, ông và tổ tiên của quốc gia đã ra đi trong suốt mấy mùa chinh chiến, tất cả chúng ta-không ai mà không ngậm ngùi để hồi tưởng lại những giây phút thân yêu nhất, những kỷ niệm đẹp và cao quý nhất với những tử sĩ ... đã ngã xuống vì đất nước cho một ngày thái bình…
Trong tâm tình ăn quả nhớ kẻ trồng cây, chúng ta ghi nhớ và vinh tôn công đức và sự hy sinh anh dũng của các bậc cha-ông,  chiến sĩ của người Việt chúng ta: những người cựu chiến binh chân chính, vì nền độc lập của miền Nam Việt Nam, rất nhiều vị đã phải chiến đấu quên thân mình, đã phải bỏ xác lại nơi rừng sâu núi thẳm, hay đã phải chết trong ngục tù đớn đau của bọn cộng sản ác độc, ngu dốt và bạo tàn. Để ghi nhớ đến công ơn hy sinh của họ, chúng ta-cách tốt nhất là phải biết sống sao cho đúng với giá trị chân truyền của con Rồng cháu Tiên, biết gìn giữ mọi bản sắc cao quí của dân tộc, và đừng bao giờ quên rằng: không có công ơn hy sinh đó, thì chúng ta không có được như ngày hôm nay.
Trước khi dứt lời, bà Mỹ Linh cầu xin Thượng Đế đoái thương cho Dân Tộc Việt sớm được tự do thực sự.
Tiếp theo Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn niệm hương trước bàn thờ. Linh Mục  chào mừng quan khách đã đến nơi nhà Tưởng Niệm trong khuôn viên Nghĩa Trang Cộng Đồng Việt Nam để cùng hiệp dâng Thánh Lễ Cầu Nguyện cho những người đã hy sinh cho lý tưởng tự do và đất nước. Linh Mục  Nguyễn Anh Tuấn nói đây là lần thứ ba, Ngài đến đây để cùng đồng hương, giáo dân hiệp dâng Thánh Lễ Cầu Nguyện nhân Ngày Chiến Sĩ Trận Vong.
Trong Thánh Lễ, với lời giảng của vị Linh Mục, trích dẫn Thanh Kinh do quí giáo dân phụ trách, và Thánh Ca đã được ca đoàn Thánh Giuse cùng giáo dân hát vang lừng trong không gian nắng ấm.
Sau đó là Làm phép bông, thăm viếng và đặt hoa trên mộ chí của các đồng hương đã qua đời an nghỉ trong nghĩa trang Việt Nam.
Được biết đây là lần thứ ba, Cộng Đoàn Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma phối hợp với Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County tổ chức Thánh Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong nhân Ngày Lễ Memorial Day của Hoa Kỳ. Việc làm đầy ý nghĩa này rất đáng ca ngợi và trân trọng.Buổi Thánh LễTưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong tại Nghĩa Trang Việt Nam chấm dứt vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.