Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Hà Nội Hết Chỗ Dựa

23/05/200900:00:00(Xem: 6689)
CS Hà Nội Hết Chỗ Dựa
Vi Anh
Độc tài tự nó đã nói lên thân phận cô đơn. Chiết tự chỉ rõ độc là một, là cô độc, cô đơn.Thân phận cô đơn càng bộc lộ rõ trong hoàn cảnh sanh tử của độc tài. Phân tích tình hình gần đây cho thấy chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội đang hết sức cô đơn. Đang cô độc tận cùng cây số.  Cô đơn trước thế bành trướng lấn đất, lấn biển, lấn dân của Trung Cộng. Cô đơn trước sự im lặng, bất động của Thế Giới Tự do, Mỹ và các nước Tây Phương. Cô đơn trước quần chúng nhân dân VN muốn đổi thay chế độâ, muốn có một chánh quyền vì dân, do dân, của dân  mạnh dạn, dũng cảm để cứu Hoàng sa, Trường sa, và Cao Nguyên, chớ không phải một nhà cầm quyền vì đảng, do đảng, của đảng nên cô độc và nhu nhược như CS Hà nội bây giờ.
 Một, về Biển Đông của VN. TC khống chế Biển Đông của VN, chỉ là một kế hoạch vùng nằm trong chiến lược toàn Á châu của TC. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ mới đây công bố một bản phúc trình báo động TC có thể khống chế Biển Đông, làm mất quân bình tương quan lực lượng không những trong mà còn ngoài phạm vi Á Châu. Sau đây là những sự kiện  tiêu biểu và rõ ràng. TC tăng ngân sách quốc phòng quá mức cần thiết cho việc quốc phòng. TC hiện đại hoá quân đội nhằm để tấn công, chớ không phải để quốc phòng. TC tăng cường Hải Quân với một nhịp độâ và mức độ giành thế hải thượng trên Thái bình Dương. TC mở đường cho hải quân TC án ngữ và khống chế các hải lộ quốc tế chủ chốt, đường hàng hải quốc tế qua eo biển Mã Lai và eo biển Ormuz sang Aán độ dương.
Đối với Biển Đông của VN, TC đã lấy đảo Hoàng sa và Trường sa làm huyện Tam sa sáp nhập làm đất của TC, trực thuộc tỉnh Hải Nam. TC đã xây một căn cứ hải quân lớn mới ở đảo Hải Nam, cho tàu ngầm và hàng không mẫu hạm khi có. TC đơn phương vẽ "ranh giới lưỡi bò" chiếm 75% diện tích Biển Đông. TC đã minh thị, vẽ ranh giới lưỡi bò này vào bản đồ TC khi rước Đuốc Thế Vận Bắc Kinh.
TC năm 2007 áp lực tập đoàn dầu khí BP của Anh phải ngưng hợp tác khai thác dầu khí với VN  và áp lực tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ phải ngưng hợp tác với VN hồi năm 2008. TC bỏ một số vốn khổng lồ là  29 tỷ đô-la cho Công ty Dầu khí hải dương TQ khai thác dầu ở Biển Đông. TC khuấy rối và làm nhục tàu Impeccable của Mỹ thăm dò trên vùng biển Mỹ cho là quốc tế, mà TC cho là của TC;  nhưng Mỹ im lặng. TC bắn giết vô tội vạ ngư phủ VN đi đánh cá ở vùng biển lâu nay mọi người Việt xem là hải phận VN nhưng bây giờ TC coi là của TC. TC quyết liệt phản đối VN  tại Liên Hiệp Quốc  và yêu cầu Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa không xem xét hồ sơ của VNCS và Mã Lai xác lập thêm lục địa, cho đó thuộc chủ quyền của TC.
TC còn khống chế đường hàng hải sang Aán Đô dương, đường hàng hải huyết mạch qua Eo Biển Ormuz. TC đã xây một số bến cảng, gọi là "xâu chuổi ngọc trai", từ căn cứ quân sự Gwadar ở Pakistan đến Hambantota ở Sri Lanka và từ Chittagong ở Bangladesh đến Sittwe ở Miến Điện. Riêng tại Hambantota, TC đã đầu tư một tỷ đô la để xây cất một căn cứ hải quân, tiếp vận.
TC viện trợ hào phóng và trợ trưởng cho Miến Điện và Sri Lanca vì hai nước này  chiếm một vị trí địa lý chiến lược quan trọng. Hòn đảo Sri Lanka, nằm ở phía nam tiểu lục địa Nam Á là một địa điểm quan trọng trong việc kiểm soát đường biển của nền mậu dịch quốc tế tại Ấn Độ Dương. Còn Miến Điện thì nằm ở bản lề thế giới giữa hai nước Ân Độ và Trung Quốc tại Vịnh Bengal. Nhờ TC nên hai chế độ này coi Liên Hiệp Quốc không ra gì. Mọi chế tài của Hội Đồng Bảo An LHQ đã có lá phiếu phủ quyết của TC..

Trước thiên la địa võng của TC, CS Hà nội cảm thấy "cực kỳ" cô đơn.  Một cách tuyệt vọng, CS Hà nội  có những hành động có tính sân khấu để gạt dân VN. CS Hà nội muốn tỏ vẻ sẵn sàng bảo vệ bờ cõi. CS Hà nội xuất 1 tỷ 8 Đô la, phân nửa ngân sách quốc phòng, để mua 6 tàu lặn của Nga và năm trăm triệu Đô là để mua12 máy bay tiêm kích SU-30MK2 cũng của Nga. Nhưng sau đó nói mua ít chiến đấu cơ lại. Có người nói CS Hà nội muốn "gởi một thông điệp" cho TC. Nhưng qua hành động năn nỉ, ỉ ôi, lòn cuối, người ta thấy chắc chắn CS Hà nội không dám đối địch với TC.
Hai, CS Hà nội không thể đi được với Mỹ. Lý thuyết Mỹ dùng CS Hà nội để be bờ TC chì là giả thuyết,  suy diễn, suy đoán chớ không thực tiển, mà chánh trị Mỹ là thực dụng. Quyền lợi của Mỹ đối với TC lớn hơn đối với VNCS. TT Obama chủ trương đối thoại chớ không đối đầu. Mỹ có quá nhiều điểm nóng cần giải quyết hơn ở Biển Đông. Theo tinh thần dân chủ, tự do hiến định, TT Mỹ không thể đổ quân để tiếp viện cho một chế độ độc tài như CS trong trường hợp TC tấn công CS Hà nội. Mỹ chỉ cần TC để cho tàu bè Mỹ và đồng minh thân thiết như Nhựt, Nam Hàn đi thông thoáng trên đường hàng hải qua hai Eo Biển Mã lai, và Ormuz là được. VNCH là đồng minh "chí cốt, thâm niên, xương máu" của Mỹ kia mà Mỹ còn bỏ khi bắt được thị trường TC cả tỷ người, Huống hồ CS Hà nội mới chỉ là đối tác, chớ không phải đồng minh.  Mỹ thực dụng nên dễ giải quyết vấn đề Biển Đông với TC, trên đầu trên cổ CS Hà nội.
Ba, CS Hà nội có một chỗ lẽ ra phải dựa, mà không dựa được  vì chỗ đó không cho dựa: đó là nhân dân VN trong và ngoài nước. CS Hà nội  hết chỗ dựa vì nhân dân VN xa lánh CS và muốn có một chánh  quyền  dân chủ mới có thể huy động được nội lực dân tộc trước nguy cơ mất nước. Trong lịch sử VN chưa bao giờ có một triều đại nào  nhờ ngoại bang mà đánh đuổi được ngoại xâm. Chưa bao giờ, giành được độc lập dân tộc. giữ đưọc bờ cõi mà không nhờ dân. Chính Oâng Hồ chí Minh biết điều đó khi nói, "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong" để huy động nhân dân nhưng cho quyền lợi của CS. CS Hà nội đã phản bội lại dân khi năùm được chánh quyền. CS Hà nội áp bức, bóc lột dân còn hơn thực dân Tàu, Pháp. Nên dân Việt bị CS gạt một lần không dễ gì CS Hà nội bây giờ gạt dân được nữa, nhứt là đối vớùi người Việt hải ngoại quá nhiều thông tin, nghị luận để nhận định. Hỏi làm sao người dân Việt ưa được cái loại "tự thực dân" (auto-clonialsts) như CS Hà nội.
Sau cùng, CS Hà nội không dựa Mỹ không được, dựa dân VN không cho, nên chỉ còn có một con đường làm " thực dân mới", làm thái thú cho TC, biến "Việt Nam" ngày nay thành "Vân Nam" ngày mai, một thời gian để "thu vén cuối đời". Nhưng cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu là qui luật vận hành của lịch sử. Thế cùng do CS Hà nội độc tài, đảng trị gây ra làm cho đất nước nhân dân VN tủi nhục đó sẽ đánh động hồn thiêng sông núi VN, phát động tinh thần dân tộc VN, phát huy sức mạnh của nhân dân VN đã từng chiền thắng Nguyên Mông. Như thế giới sử đã đánh giá, dân tộc VN là dân tộc duy nhứt trong 4000 năm lịch sử đã kiên cường bảo vệ nòi giống, bờ cõi của mình trước sức bành trướng, bá quyền Anh Không Lồ Phương Bắc. Như chiến lược gia chiến tranh nhân dân của người Việt, là Oâng Ngyễn Trãi, nói đất nước có lúc thinh suy nhưng anh hùng hào kiệt đới nào cũng có. CS Hà nội dù có làm nha trảo, làm Lê chiêu Thống, làm thái thú cho TC, nhân dân VN cũng bẻ gãy với sức  chống ngoại xâm  mà sử sách thế giới và VN đã từng ghi rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.