Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Bauxite - Đảng Khi Dân, Quốc Hội Nghị Gật

22/05/200900:00:00(Xem: 3685)

VIỆT NAM: BAUXITE - ĐẢNG KHI DÂN, QUỐC HỘI NGHỊ GẬT, Chưa Họp Mà Đã Ủng Hộ Khai Thác Bauxite Rồi !

Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn --   Theo dõi diễn biến vấn đề khai thác Bauxite tại Tây Nguyên Việt Nam và phản ứng bất bình của dư luận trong và ngòai nước từ cuối năm 2008 đến kỳ họp V của Quốc hội khóa 12 bắt đầu từ ngày 20-5 (2009), ít ai có thề ngờ rằng ý dân sau cùng đã đánh gục lý luận cù nhẩy ban đầu của đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam, nhưng đảng thì lại đang ra sức quất lại bằng đủ mọi mánh khoé.
Những nhượng bộ ban đầu của đảng  có thể tóm tắt  theo thứ tự :
1) Đảng và Chính phủ đã phải cho “rà sóat lại” tòan bộ kế họach khai thác.
2) Cho kiểm tra lại các đề án  xây dựng hai nhà máy chế biến Bauxite tại Tân Rai (Lâm Đồng” và Nhân Cơ (Đắk Nông), trong đó quan trọng nhất là phải bảo đảm và quản lý được chất độc bùn đỏ không gây  ô nhiễm  cho môi trường để hại cho dân, cho nước về sau.
3) Đình chỉ ý định bán cổ phần khai thác Bauxite cho nước ngòai.
4) Kiểm tra lại việc sử dụng  hang ngàn công nhân nước ngòai (hầu hết và người Tầu) không phải là chuyên viên bắt buộc phải có đang làm việc tại hai khu khai thác Tân Rai và Nhân Cơ. 
5) Tính lại kinh phí đành cho việc khai thác và lợi nhuận kinh tế đem lại cho đất nước và người dân địa phương.
Trước khi có quyết định quan trọng này của Bộ Chính trị ngày 24-4 (2009) và Chỉ thị của Chính phủ ngày 29-4 (2009) thì  cả đảng và nhà nước đã tìm mọi cách lẩn tránh trả lời thắc mắc và tìm cách chống lại ý kiến đòi cình chỉ dự án  của  số đông đảo  người dân trong xã hội và ở nước ngòai.
Nổi bật và quan trọng nhất là những khuyến cáo  của một số công thần của đảng, trong đó có  các  Tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tường Đồng Sĩ Nguyên, Thiếu tướng Công an, PGS TS Lê Văn Cương, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Hoa, và của hơn 1,000 Trí thức và các Nhà Khoa học  trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, sau khi  làm ra vẻ dịu giọng thì một số viên chức đảng tiêu biểu trong Quốc Hội và Bộ Công Thương lại tuyên bố lang bang, vênh váo, chụp mũ và lên án những ý kiến muốn soi sáng trí óc  cho lãnh đạo đảng và nhà nước  tránh khỏi cạm bẫy của  “người nước ngòai”  có ý đồ xấu muốn gây tổn thương cho đất nước.
Hành động bảo vệ quyết định thiếu suy nghĩ của đảng  chỉ  “đổ thêm dầu vào lửa” , khiến  những người chống đối càng cương quyết và liên kết chặt chẽ hơn. Đến  khi đảng đã bị dồn vào chân tường thì những người ương ngạnh này lại quay ra mềm mỏng muốn nhũn như con chi chi  để tiến mạnh hơn bằng  bùa phép mới.
Người chịu nhượng bộ dư luận chống đối lần này là Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc Hội. Chính đương sự là người chống việc đưa dự án khai thác ra thảo luận trước Quốc Hội, lấy cớ chi phí mới có 600 triệu dollars và “việc chưa đâu vào đâu” nên không hội đủ điều kiện để Quốc Hội phải bàn xét (Trọng nói với  cử tri Quận Ba Đình, Hà Nội ngày 4-5-2009).
Nhưng chỉ vài ngày sau đưa ra lời tuyên bố thiếu suy xét này, Trọng đã đổi ý kiến để yêu cầu Chính phủ phải có  “một báo cáo riêng về vấn đề Bauxite” gửi cho các Đại biểu Quốc hội nghiên cứu.
Báo cáo này chừng nào được công bố cho tòan dân trong nước và người Việt ở nước ngòai  thì chưa biết, nhưng trong Bài diễn văn khai mạc Khóa họp Quốc hội ngày 20-5 (2009), Trọng đã không nói một chữ nào về Bauxite hay hé lộ việc sẽ có cuộc thảo luận hay không về dự án này.
Trong chương trình dài lê thê 1 tháng họp của Quốc Hội, dự trù kết thúc ngày 20-6 (2009) không thấy có ghi việc thảo luận hay biểu quyết vấn đề Bauxite.
Theo Trọng thì Quốc Hội họp lần này sẽ “thảo luận và thông qua 12 dự án luật và 01 nghị quyết”, nhưng vấn đề khai thác Bauxite, dù đã được cử tri  cả nước yêu cầu phải đem ra thảo luận và đòi Quốc Hội giám sát lại không thấy ghi trong nghị trình thảo luận.
Đến phiên Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Thường trực, thay mặt Chính phủ báo cáo tình hình Kinh tế-Xã hội trước Quốc Hội cũng chỉ nói chung chung: “Đẩy mạnh công tác quy hoạch, thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản, chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi kinh tế và đẩy mạnh công nghiệp hoá. Khẩn trương chấn chỉnh công tác khai thác than và các loại khoáng sản khác, bảo đảm sử dụng có hiệu quả, tiết kiệm các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đặc biệt là các nguồn tài nguyên không tái tạo. Triển khai thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, hoàn chỉnh Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô-xít giai đoạn 2007 - 2015 có tính đến năm 2025. Chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam triển khai các dự án bô-xít tại Tân Rai và Nhân Cơ, xử lý tốt các vấn đề về công nghệ, lao động nước ngoài, hoàn thổ, trồng rừng, đền bù tái định cư; bảo đảm lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của đất nước, bảo đảm hiệu quả kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, an ninh, quốc phòng.”
Đó là quyết định của Nhà nước không thay đổi đối với việc hợp tác  với  Công ty Chalco của Tầu trong việc khai thác Bauxite ở Lâm Đồng và Đắk Nông.
ÂM MƯU LÒI ĐUÔI
Nhưng muốn biết rõ hơn âm mưu “lừa dối dân” bằng cách “thoa dầu cù là” cho dân bớt đau, bớt giận còn việc mình làm thì cứ làm, ta hãy đọc cuộc đối thoại  giữa Chủ nhiệm Văn phòng Quốc  hội Trần Đình Đàn với Báo chí  2 ngày trước (18-5)  khi Quốc Hội khai mạc.
VietNamNet: Như Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã nói, sẽ có một báo cáo riêng về khai thác bôxit Tây Nguyên. Xin hỏi, Ủy ban đã giao cơ quan nào thẩm tra  báo cáo này" Báo cáo này có được đưa ra thảo luận rộng rãi ở Hội trường không" Dự kiến sẽ dành bao nhiêu thời gian để thảo luận"


Ông Trần Đình Đàn: Phân vùng đề quy hoạch khai thác bôxit là nhất quán về chủ trương từ Đại hội 9 và Đại hội X của Đảng. Bộ Chính trị ngày 24/4 vừa qua cũng đã ra một thông báo.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định sẽ có một báo cáo chung trong báo cáo kinh tế xã hội và ngoài ra sẽ có một báo cáo chi tiết đầy đủ cả về quy hoạch phân vùng, mục tiêu và các bước triển khai dự án. Báo cáo này rất dài, không đọc được và chỉ dùng làm tài liệu cho đại biểu tham khảo.
Tinh thần chung là làm thế nào để phát triển ngành công nghiệp khai thác bôxit trên cả nước, cho Tây Nguyên, đảm bảo tốt hiệu quả kinh tế, an ninh, quốc phòng.
Chủ đầu tư là Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam. Hiện chưa có chủ trương bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Quan điểm là chọn lựa công nghệ hiện đại, đảm bảo nghiêm ngặt về môi trường và sử dụng lao động trong nước.
Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh: Tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, ông thấy cử tri quan tâm và kiến nghị những vấn đề gì xung quanh chủ trương khai thác bôxit"
Ông Trần Đình Đàn: Ta cũng biết đồng bào Tây Nguyên chủ yếu sinh sống ở những vùng rừng núi, có nhiều tộc người sống ở vùng cao. Vừa rồi cử tri cũng rất quan tâm, nhất là vấn đề giải quyết môi trường.
Nhiều cán bộ lão thành, nhân dân cả nước quan tâm đề cập vấn đề này với Quốc hội.
Nhưng nguồn tài nguyên bôxit là một tài sản dưới lòng đất, vùng đất này rất khó khăn. Nếu khai thác được thì rất tốt cho cả nền kinh tế, để phát triển công nghiệp nói chung và dự án cũng sẽ góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống người dân.
Cũng có ý kiến cho rằng tại sao lực lượng lao động của ta nhiều, còn đang phải xuất khẩu thì trước hết phải đưa lực lượng lao động này tập trung để đào tạo.
 Việc này, một tập đoàn Pháp ở Việt Nam cũng đang tập trung đào tạo, chuẩn bị lao động cho dự án. Còn tôi nói việc tuyển lao động nước ngoài, chúng ta chỉ dùng lao động kỹ thuật.
VnExpress:  Thưa ông, đã có báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội thì phải có báo cáo thẩm tra của một cơ quan của Quốc hội. Các dự án này có số tiền không quá lớn nhưng thu hút được sự quan tâm rất lớn của cử tri, Quốc hội có thực hiện giám sát chuyên đề và có chính kiến gì về vấn đề này không"
Tuổi trẻ: Chính phủ báo cáo vấn đề bôxit ra Quốc hội, trong trường hợp các đại biểu Quốc hội không đồng ý với dự án này thì phương án xử lý tiếp theo sẽ như thế nào"
Ông Trần Đình Đàn: Quốc hội giao các ủy ban thẩm tra báo cáo. Về đánh giá hiệu quả kinh tế, sẽ giao Ủy ban Kinh tế. Còn Ủy ban KHCN&MT sẽ đánh giá về môi trường, khoa học. Các cơ quan Quốc hội phải có trách nhiệm giám sát.
Quốc hội hoàn toàn ủng hộ chủ trương lớn này.
Như tôi nói từ đầu, chủ trương này đã được Đảng và Nhà nước ta nói ngay từ ĐH 9 và X của Đảng. Ngày 24/4 Bộ Chính trị đã ra thông báo  về chủ trương tổ chức khai thác, quản lý khai thác giá trị công nghiệp nhằm phát triển đất nước, khu vực Tây Nguyên.
Chắc chắn Quốc hội sẽ hoàn toàn ủng hộ. Về việc làm như thế nào, triển khai thế nào, dự án nào cần làm, quy hoạch thế nào là trách nhiệm của cơ quan hành pháp là Chính phủ.
(Trích VietNamNet, 18-5-2009)
Lạ chưa" Căn cứ vào đâu mà “cái loa” Trần Đình Đàn đã thay mặt 493 Đại biểu Quốc Hội để qủa quyết như đinh đóng cột rằng “Chắc chắn Quốc hội sẽ hoàn toàn ủng hộ”  việc khai thác Bauxite đang bị cả nước nghi ngờ, thắc mắc và lên án "
Chẳng những thế,  Trần Đình Đàm còn tìm cách “đánh trống lảng” cho đảng để nói rằng “Báo cáo này rất dài, không đọc được và chỉ dùng làm tài liệu cho đại biểu tham khảo.”
Kinh nghiệm qua các Cuộc họp của Quốc hội nhà nước CSVN từ xưa tới nay đã cho thấy khi nào đảng muốn chạy trốn trách nhiệm thì cứ việc in tài liệu trao cho các Đại biểu xem rồi thảo luận qua loa cho đến khi giơ tay, hay “bấm nút” biểu quyết thì đều có kết qủa đồng thuận 100% hay ít hơn vài phần trăm .
Chính Đại biểu Dương Trung Quốc của Tỉnh Đồng Nai cũng  đã tự án ủi khi nhìn nhận với Báo chí : “Tuy trong chương trình dự kiến của kỳ họp không có giám sát chuyên đề bô-xít, dư luận cũng nói đến sự cần thiết phải có báo cáo chuyên đề bô-xít của Chính phủ để QH thảo luận riêng nhưng theo tôi thì dù báo cáo chuyên đề hay báo cáo chung, nếu các ĐB phát huy hết trách nhiệm, tham gia ý kiến, phản ảnh đúng mong muốn của cử tri thì cũng tác động tích cực cho đề án thực thi tốt hơn, tìm thấy sự đồng thuận cao hơn.” (Báo VietNamNet, 19-5-2009)
Trao đổi với VietNamNet, ĐB Dương Trung Quốc cũng bức xúc về việc thiếu thông tin trong số báo ra ngày 21/05 (2009) : “ "Tôi là đại biểu QH mà còn chẳng biết mô tê ra làm sao. Ngay tại hội thảo do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì  (9-4-2009), trong khi báo cáo phản biện được thực hiện bằng một cuộc điều tra tại thực địa của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN đưa ra con số lao động nước ngoài sử dụng visa du lịch khá cao, thì ông Phó Chủ tịch tỉnh sở tại chỉ đưa ra con số không bằng 1/10".
Trong một Cuộc thảo luận thu hẹp tổ đầu  tiên vào sáng ngày 21-05 (2009), theo báo ViệtNamNet, một số Đại biểu  Quốc hội đã tỏ ra bất bình vì  chưa nhận được Báo cáo riêng về Bauxite như  Chính phủ đã hứa.
Báo này viết : “ĐB Đặng Huyền Thái, Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc TP.Hà Nội đề nghị Chính phủ và QH phải cung cấp đầy đủ thông tin cho đại biểu nắm được tình hình, nếu cần thì phải chất vấn cho rõ chuyện… Tuy nhiên, theo ĐB Nguyễn Anh Liêm, Uỷ viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, “QH không chỉ giám sát, mà còn phải bàn và ra quyết định nữa”.
Như vậy có phải đảng CSVN đã khi dân ra mặt, và cái Quốc Hội -- tuy đang xôn xao “đứng ngồi không yên’ với yêu cầu sát sao của cử tri đòi phải thảo luận và giám sát kế họach Bauxite – cũng đã chứng tỏ chỉ cần biết  “gật là thượng sách” "
Nhưng liệu “cuộc chiến” giữa dân và đảng sẽ có ngừng ở đây "
Phạm Trần
(05/09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.