Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Bauxite - Đảng Khi Dân, Quốc Hội Nghị Gật

22/05/200900:00:00(Xem: 3457)

VIỆT NAM: BAUXITE - ĐẢNG KHI DÂN, QUỐC HỘI NGHỊ GẬT, Chưa Họp Mà Đã Ủng Hộ Khai Thác Bauxite Rồi !

Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn --   Theo dõi diễn biến vấn đề khai thác Bauxite tại Tây Nguyên Việt Nam và phản ứng bất bình của dư luận trong và ngòai nước từ cuối năm 2008 đến kỳ họp V của Quốc hội khóa 12 bắt đầu từ ngày 20-5 (2009), ít ai có thề ngờ rằng ý dân sau cùng đã đánh gục lý luận cù nhẩy ban đầu của đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam, nhưng đảng thì lại đang ra sức quất lại bằng đủ mọi mánh khoé.
Những nhượng bộ ban đầu của đảng  có thể tóm tắt  theo thứ tự :
1) Đảng và Chính phủ đã phải cho “rà sóat lại” tòan bộ kế họach khai thác.
2) Cho kiểm tra lại các đề án  xây dựng hai nhà máy chế biến Bauxite tại Tân Rai (Lâm Đồng” và Nhân Cơ (Đắk Nông), trong đó quan trọng nhất là phải bảo đảm và quản lý được chất độc bùn đỏ không gây  ô nhiễm  cho môi trường để hại cho dân, cho nước về sau.
3) Đình chỉ ý định bán cổ phần khai thác Bauxite cho nước ngòai.
4) Kiểm tra lại việc sử dụng  hang ngàn công nhân nước ngòai (hầu hết và người Tầu) không phải là chuyên viên bắt buộc phải có đang làm việc tại hai khu khai thác Tân Rai và Nhân Cơ. 
5) Tính lại kinh phí đành cho việc khai thác và lợi nhuận kinh tế đem lại cho đất nước và người dân địa phương.
Trước khi có quyết định quan trọng này của Bộ Chính trị ngày 24-4 (2009) và Chỉ thị của Chính phủ ngày 29-4 (2009) thì  cả đảng và nhà nước đã tìm mọi cách lẩn tránh trả lời thắc mắc và tìm cách chống lại ý kiến đòi cình chỉ dự án  của  số đông đảo  người dân trong xã hội và ở nước ngòai.
Nổi bật và quan trọng nhất là những khuyến cáo  của một số công thần của đảng, trong đó có  các  Tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tường Đồng Sĩ Nguyên, Thiếu tướng Công an, PGS TS Lê Văn Cương, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Hoa, và của hơn 1,000 Trí thức và các Nhà Khoa học  trong và ngoài nước.
Tuy nhiên, sau khi  làm ra vẻ dịu giọng thì một số viên chức đảng tiêu biểu trong Quốc Hội và Bộ Công Thương lại tuyên bố lang bang, vênh váo, chụp mũ và lên án những ý kiến muốn soi sáng trí óc  cho lãnh đạo đảng và nhà nước  tránh khỏi cạm bẫy của  “người nước ngòai”  có ý đồ xấu muốn gây tổn thương cho đất nước.
Hành động bảo vệ quyết định thiếu suy nghĩ của đảng  chỉ  “đổ thêm dầu vào lửa” , khiến  những người chống đối càng cương quyết và liên kết chặt chẽ hơn. Đến  khi đảng đã bị dồn vào chân tường thì những người ương ngạnh này lại quay ra mềm mỏng muốn nhũn như con chi chi  để tiến mạnh hơn bằng  bùa phép mới.
Người chịu nhượng bộ dư luận chống đối lần này là Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc Hội. Chính đương sự là người chống việc đưa dự án khai thác ra thảo luận trước Quốc Hội, lấy cớ chi phí mới có 600 triệu dollars và “việc chưa đâu vào đâu” nên không hội đủ điều kiện để Quốc Hội phải bàn xét (Trọng nói với  cử tri Quận Ba Đình, Hà Nội ngày 4-5-2009).
Nhưng chỉ vài ngày sau đưa ra lời tuyên bố thiếu suy xét này, Trọng đã đổi ý kiến để yêu cầu Chính phủ phải có  “một báo cáo riêng về vấn đề Bauxite” gửi cho các Đại biểu Quốc hội nghiên cứu.
Báo cáo này chừng nào được công bố cho tòan dân trong nước và người Việt ở nước ngòai  thì chưa biết, nhưng trong Bài diễn văn khai mạc Khóa họp Quốc hội ngày 20-5 (2009), Trọng đã không nói một chữ nào về Bauxite hay hé lộ việc sẽ có cuộc thảo luận hay không về dự án này.
Trong chương trình dài lê thê 1 tháng họp của Quốc Hội, dự trù kết thúc ngày 20-6 (2009) không thấy có ghi việc thảo luận hay biểu quyết vấn đề Bauxite.
Theo Trọng thì Quốc Hội họp lần này sẽ “thảo luận và thông qua 12 dự án luật và 01 nghị quyết”, nhưng vấn đề khai thác Bauxite, dù đã được cử tri  cả nước yêu cầu phải đem ra thảo luận và đòi Quốc Hội giám sát lại không thấy ghi trong nghị trình thảo luận.
Đến phiên Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Thường trực, thay mặt Chính phủ báo cáo tình hình Kinh tế-Xã hội trước Quốc Hội cũng chỉ nói chung chung: “Đẩy mạnh công tác quy hoạch, thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản, chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi kinh tế và đẩy mạnh công nghiệp hoá. Khẩn trương chấn chỉnh công tác khai thác than và các loại khoáng sản khác, bảo đảm sử dụng có hiệu quả, tiết kiệm các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đặc biệt là các nguồn tài nguyên không tái tạo. Triển khai thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, hoàn chỉnh Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bô-xít giai đoạn 2007 - 2015 có tính đến năm 2025. Chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam triển khai các dự án bô-xít tại Tân Rai và Nhân Cơ, xử lý tốt các vấn đề về công nghệ, lao động nước ngoài, hoàn thổ, trồng rừng, đền bù tái định cư; bảo đảm lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của đất nước, bảo đảm hiệu quả kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, an ninh, quốc phòng.”
Đó là quyết định của Nhà nước không thay đổi đối với việc hợp tác  với  Công ty Chalco của Tầu trong việc khai thác Bauxite ở Lâm Đồng và Đắk Nông.
ÂM MƯU LÒI ĐUÔI
Nhưng muốn biết rõ hơn âm mưu “lừa dối dân” bằng cách “thoa dầu cù là” cho dân bớt đau, bớt giận còn việc mình làm thì cứ làm, ta hãy đọc cuộc đối thoại  giữa Chủ nhiệm Văn phòng Quốc  hội Trần Đình Đàn với Báo chí  2 ngày trước (18-5)  khi Quốc Hội khai mạc.
VietNamNet: Như Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã nói, sẽ có một báo cáo riêng về khai thác bôxit Tây Nguyên. Xin hỏi, Ủy ban đã giao cơ quan nào thẩm tra  báo cáo này" Báo cáo này có được đưa ra thảo luận rộng rãi ở Hội trường không" Dự kiến sẽ dành bao nhiêu thời gian để thảo luận"


Ông Trần Đình Đàn: Phân vùng đề quy hoạch khai thác bôxit là nhất quán về chủ trương từ Đại hội 9 và Đại hội X của Đảng. Bộ Chính trị ngày 24/4 vừa qua cũng đã ra một thông báo.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định sẽ có một báo cáo chung trong báo cáo kinh tế xã hội và ngoài ra sẽ có một báo cáo chi tiết đầy đủ cả về quy hoạch phân vùng, mục tiêu và các bước triển khai dự án. Báo cáo này rất dài, không đọc được và chỉ dùng làm tài liệu cho đại biểu tham khảo.
Tinh thần chung là làm thế nào để phát triển ngành công nghiệp khai thác bôxit trên cả nước, cho Tây Nguyên, đảm bảo tốt hiệu quả kinh tế, an ninh, quốc phòng.
Chủ đầu tư là Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam. Hiện chưa có chủ trương bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Quan điểm là chọn lựa công nghệ hiện đại, đảm bảo nghiêm ngặt về môi trường và sử dụng lao động trong nước.
Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh: Tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, ông thấy cử tri quan tâm và kiến nghị những vấn đề gì xung quanh chủ trương khai thác bôxit"
Ông Trần Đình Đàn: Ta cũng biết đồng bào Tây Nguyên chủ yếu sinh sống ở những vùng rừng núi, có nhiều tộc người sống ở vùng cao. Vừa rồi cử tri cũng rất quan tâm, nhất là vấn đề giải quyết môi trường.
Nhiều cán bộ lão thành, nhân dân cả nước quan tâm đề cập vấn đề này với Quốc hội.
Nhưng nguồn tài nguyên bôxit là một tài sản dưới lòng đất, vùng đất này rất khó khăn. Nếu khai thác được thì rất tốt cho cả nền kinh tế, để phát triển công nghiệp nói chung và dự án cũng sẽ góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống người dân.
Cũng có ý kiến cho rằng tại sao lực lượng lao động của ta nhiều, còn đang phải xuất khẩu thì trước hết phải đưa lực lượng lao động này tập trung để đào tạo.
 Việc này, một tập đoàn Pháp ở Việt Nam cũng đang tập trung đào tạo, chuẩn bị lao động cho dự án. Còn tôi nói việc tuyển lao động nước ngoài, chúng ta chỉ dùng lao động kỹ thuật.
VnExpress:  Thưa ông, đã có báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội thì phải có báo cáo thẩm tra của một cơ quan của Quốc hội. Các dự án này có số tiền không quá lớn nhưng thu hút được sự quan tâm rất lớn của cử tri, Quốc hội có thực hiện giám sát chuyên đề và có chính kiến gì về vấn đề này không"
Tuổi trẻ: Chính phủ báo cáo vấn đề bôxit ra Quốc hội, trong trường hợp các đại biểu Quốc hội không đồng ý với dự án này thì phương án xử lý tiếp theo sẽ như thế nào"
Ông Trần Đình Đàn: Quốc hội giao các ủy ban thẩm tra báo cáo. Về đánh giá hiệu quả kinh tế, sẽ giao Ủy ban Kinh tế. Còn Ủy ban KHCN&MT sẽ đánh giá về môi trường, khoa học. Các cơ quan Quốc hội phải có trách nhiệm giám sát.
Quốc hội hoàn toàn ủng hộ chủ trương lớn này.
Như tôi nói từ đầu, chủ trương này đã được Đảng và Nhà nước ta nói ngay từ ĐH 9 và X của Đảng. Ngày 24/4 Bộ Chính trị đã ra thông báo  về chủ trương tổ chức khai thác, quản lý khai thác giá trị công nghiệp nhằm phát triển đất nước, khu vực Tây Nguyên.
Chắc chắn Quốc hội sẽ hoàn toàn ủng hộ. Về việc làm như thế nào, triển khai thế nào, dự án nào cần làm, quy hoạch thế nào là trách nhiệm của cơ quan hành pháp là Chính phủ.
(Trích VietNamNet, 18-5-2009)
Lạ chưa" Căn cứ vào đâu mà “cái loa” Trần Đình Đàn đã thay mặt 493 Đại biểu Quốc Hội để qủa quyết như đinh đóng cột rằng “Chắc chắn Quốc hội sẽ hoàn toàn ủng hộ”  việc khai thác Bauxite đang bị cả nước nghi ngờ, thắc mắc và lên án "
Chẳng những thế,  Trần Đình Đàm còn tìm cách “đánh trống lảng” cho đảng để nói rằng “Báo cáo này rất dài, không đọc được và chỉ dùng làm tài liệu cho đại biểu tham khảo.”
Kinh nghiệm qua các Cuộc họp của Quốc hội nhà nước CSVN từ xưa tới nay đã cho thấy khi nào đảng muốn chạy trốn trách nhiệm thì cứ việc in tài liệu trao cho các Đại biểu xem rồi thảo luận qua loa cho đến khi giơ tay, hay “bấm nút” biểu quyết thì đều có kết qủa đồng thuận 100% hay ít hơn vài phần trăm .
Chính Đại biểu Dương Trung Quốc của Tỉnh Đồng Nai cũng  đã tự án ủi khi nhìn nhận với Báo chí : “Tuy trong chương trình dự kiến của kỳ họp không có giám sát chuyên đề bô-xít, dư luận cũng nói đến sự cần thiết phải có báo cáo chuyên đề bô-xít của Chính phủ để QH thảo luận riêng nhưng theo tôi thì dù báo cáo chuyên đề hay báo cáo chung, nếu các ĐB phát huy hết trách nhiệm, tham gia ý kiến, phản ảnh đúng mong muốn của cử tri thì cũng tác động tích cực cho đề án thực thi tốt hơn, tìm thấy sự đồng thuận cao hơn.” (Báo VietNamNet, 19-5-2009)
Trao đổi với VietNamNet, ĐB Dương Trung Quốc cũng bức xúc về việc thiếu thông tin trong số báo ra ngày 21/05 (2009) : “ "Tôi là đại biểu QH mà còn chẳng biết mô tê ra làm sao. Ngay tại hội thảo do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì  (9-4-2009), trong khi báo cáo phản biện được thực hiện bằng một cuộc điều tra tại thực địa của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN đưa ra con số lao động nước ngoài sử dụng visa du lịch khá cao, thì ông Phó Chủ tịch tỉnh sở tại chỉ đưa ra con số không bằng 1/10".
Trong một Cuộc thảo luận thu hẹp tổ đầu  tiên vào sáng ngày 21-05 (2009), theo báo ViệtNamNet, một số Đại biểu  Quốc hội đã tỏ ra bất bình vì  chưa nhận được Báo cáo riêng về Bauxite như  Chính phủ đã hứa.
Báo này viết : “ĐB Đặng Huyền Thái, Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc TP.Hà Nội đề nghị Chính phủ và QH phải cung cấp đầy đủ thông tin cho đại biểu nắm được tình hình, nếu cần thì phải chất vấn cho rõ chuyện… Tuy nhiên, theo ĐB Nguyễn Anh Liêm, Uỷ viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, “QH không chỉ giám sát, mà còn phải bàn và ra quyết định nữa”.
Như vậy có phải đảng CSVN đã khi dân ra mặt, và cái Quốc Hội -- tuy đang xôn xao “đứng ngồi không yên’ với yêu cầu sát sao của cử tri đòi phải thảo luận và giám sát kế họach Bauxite – cũng đã chứng tỏ chỉ cần biết  “gật là thượng sách” "
Nhưng liệu “cuộc chiến” giữa dân và đảng sẽ có ngừng ở đây "
Phạm Trần
(05/09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.