Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Sẽ Cắt Medical, Tiền Già, Food Stamp Cắt Tiền 12,000 Cao Niên, Food Stamp 22,000 Người, Giảm Medi-cal, Cắt 30,000 Thầy Cô...

16/05/200900:00:00(Xem: 4712)
Cali Sẽ Cắt Medical, Tiền Già, Food Stamp Cắt Tiền 12,000 Cao Niên, Food Stamp 22,000 Người, Giảm Medi-Cal, Cắt 30,000 Thầy Cô...
SACRAMENTO   -   Không chỉ là cắt 5,000 công chức tại tiểu bang California, nhưng còn là cắt giảm vài chục ngàn thầy cô vì hệ thống giaó dục tiểu bang này đã thâm thủng khó gỡ.
Tình hình cắt giảm nhân sự và các    chương trình công cộng tại tiểu bang California được các báo Mỹ cho biết là sẽ cực kỳ thê thảm, sau khi Thống Đốc Schwarzenegger phổ biến dự thảo ngân sách hôm Thứ Năm.
Báo San Jose Mercury hôm Thứ Sáu cho biết là  giaỉ pháp của Thống Đốc sẽ buộc tiểu bang California ngưng cấp trợ cấp tiền mặt cho 12,000 người mù, cao niên và di dân bị tàn phế, và sẽ cắt bỏ trợ cấp phiếu thực phẩm food stamps cho 22,000 người nghèo chưa nhập tịch , để tiết kiệm 120 triệu đồng.
Còn ngân sách của chương trình trợ cấp CalWorks của tiểu bang sẽ bị giảm 156.7 triệu đô la.
Dự kiến Thống Đốc sẽ cắt giảm trợ cấp y tế Medi-Cal đối với cư dân lương thấp, tổng cộng 1 tỉ đô la, hầu hết là sẽ làm khó thụ hưoỏng và giảm quyền lợi. Tuy nhiên, trong gói này có 750 triệu đô cắt giảm cần xin phép liên bang.
Báo L.A. Times loan tin rằng, phần cắt giảm về giáo dục sẽ là thê thảm ở các trường công lập California. Rick  Pratt, phó giám đốc hội California School Boards Association, nói hiện nay đã có 30,000 thầy cô trong tổng số 310,000 thầy cô nhận giấy báo cắt giảm giáo viên năm nay, và rồi cac1 học khu có thể sẽ phải cắt giảm thêm, khi các lớp mở laị vào mùa thu.
Chỉ riêng học khu Los Angeles, tháng trứơc đã quyết định cắt 2,400 thầy cô và 2,000 nhân viên học khu vì thiếu 596 triệu đô.
Các Học Khu  Quận Cam sẽ chỉ cắt khoảng 2,800 thầy cô, theo báo OC Register.

Jack O’Connel, tổng giám đốc về Học Trình Công Cộng Tiểu Bang, nói là bên cạnh chuyện nhiều ngàn giaó viên bị cắt giảm, sẽ còn phải dồn số học sinh mỗi lớp đông hơn, đóng cửa bớt nhiều trừơng, niên học ngắn lại, cắt giảm giaó viên cố vấn, y tá, quản thủ thư viên, và nhiều phần sẽ cắt nhiều chương trình thể thao, hội họa và âm nhạc.
Thống đốc Schwarzenegger loan báo cho nghỉ việc hàng ngàn công chức để hạ thấp ngân sách hầu đối phó với thiếu hụt ước lượng 15.4 tỉ MK - trong buổi họp báo chiều Thứ Năm, ông Schwarzenegger tuyên bố "Quyết định này là đau lòng và ảnh hưởng nhiều người, nhưng đó là thực tế - chúng ta không thể in tiền mà phải chi trong giới hạn có được".
Mấy tháng trước, cơ quan lập pháp tiểu bang đã chấp thuận cắt giảm ngân sách nhiều tỉ MK, nhưng không đủ để theo kịp nguồn thu kém về thuế trong lúc suy thoái kéo dài.
Thiếu hụt ngân sách tiểu bang trong tài khóa bắt đầu ngày 1-7 được dự kiến là 15.4 tỉ - nếu cử tri bác bỏ các biện pháp ngân sách trong cuộc bỏ phiếu đặc biệt tuần tới, thiếu hụt sẽ là 21.3 tỉ. Từ ngày Thứ Sáu, chính quyền Sacramento bắt đầu gửi giấy báo sa thải cho 5000 công chức tiểu bang, bằng 5% nhân lực - các chi phí về sức khỏe, xã hội và giáo dục bậc cao cũng bị cắt giảm.
Nếu tuần tới cử tri bác bỏ các đề nghị về ngân sách, giáo dục sẽ mất 5.4 tỉ và số ngày trong niên học bị bớt 7.5 ngày. Ông Schwarzenegger báo trước 1 số nhà giáo sẽ mất việc, và lớp học sẽ đông hơn. Thống đốc California cũng định chuyển tù tiểu bang sang hệ thống liên bang.
Tại Hạ Viện, chủ tịch Karen Bass, đại biểu DC của Los Angeles, nói : nguồn thu về thuế kém đến mức chưa biết sẽ phải làm cách nào để cân bằng ngân sách sắp tới chỉ bằng các cắt giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump chú ý đến sự thỉnh cầu của các cố vấn của ông khi ông lên sân khấu tranh luận vào tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, mang lại sự trình diễn được kềm chế nhiều hơn khi ông đối đầu với đối thủ, Joe Biden, nhưng ông đã thất bại để nắm lấy thời khắc thay đổi cuộc chơi mà ông cần để thay đổi mạnh mẽ quỹ đạo của cuộc đua, theo CNN cho biết vào tối Thứ Năm.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer đã cự nhau hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, sau cuộc bỏ phiếu bởi các nhà lập pháp Thượng Viện để tiến cử Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Các vụ tấn công tin tặc chủ động của Nga đang nhắm vào các hệ thống của chính phủ Mỹ, gồm những hệ thống liên quan đến cuộc bầu cử đang diễn ra, theo các giới chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020 qua tường thuật của NPR.
Hãng dược Purdue Pharma chế thuốc OxyContin đã đạt được dàn xếp dự trù 8 tỉ đô la với chính phủ liên bang trong vụ án mà họ nhận tội trong cuộc điều tra tội phạm về vai trò của họ trong dịch thuốc giảm đau opioid, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, qua bản tin của VOX cho biết.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thượng Viện đã chận đứng nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng Hòa để thông qua dự luật kích cầu vi khuẩn corona 500 tỉ đô la hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin thực hiện cú đánh cuối cùng thể thúc đẩy thương lượng gói tài trợ trước bầu cử 2020, theo bản tin CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Hơn một trăm ngàn người dân California đã mua súng kể từ bắt đầu đại dịch vi khuẩn corona, theo một phúc trình mới được phát hiện cho thấy, trong sự gia tăng các thương vụ súng mà các chuyên gia lo ngại về nguy cơ của tự tử và các vụ bạo động gia đình chết người, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin đã có các cuộc đàm phán nhanh hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020 để cắt bỏ một thương lượng trên gói tài trợ chính mà có thể thông qua trước Ngày Bầu Cử -- nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện thì tiếp tục tạt nước lạnh vào bất kỳ sự thương lượng nào với số tiền lớn đã được đề xuất bởi các nhà lập pháp Dân Chủ và Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.