Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Sẽ Cắt Medical, Tiền Già, Food Stamp Cắt Tiền 12,000 Cao Niên, Food Stamp 22,000 Người, Giảm Medi-cal, Cắt 30,000 Thầy Cô...

16/05/200900:00:00(Xem: 5002)
Cali Sẽ Cắt Medical, Tiền Già, Food Stamp Cắt Tiền 12,000 Cao Niên, Food Stamp 22,000 Người, Giảm Medi-Cal, Cắt 30,000 Thầy Cô...
SACRAMENTO   -   Không chỉ là cắt 5,000 công chức tại tiểu bang California, nhưng còn là cắt giảm vài chục ngàn thầy cô vì hệ thống giaó dục tiểu bang này đã thâm thủng khó gỡ.
Tình hình cắt giảm nhân sự và các    chương trình công cộng tại tiểu bang California được các báo Mỹ cho biết là sẽ cực kỳ thê thảm, sau khi Thống Đốc Schwarzenegger phổ biến dự thảo ngân sách hôm Thứ Năm.
Báo San Jose Mercury hôm Thứ Sáu cho biết là  giaỉ pháp của Thống Đốc sẽ buộc tiểu bang California ngưng cấp trợ cấp tiền mặt cho 12,000 người mù, cao niên và di dân bị tàn phế, và sẽ cắt bỏ trợ cấp phiếu thực phẩm food stamps cho 22,000 người nghèo chưa nhập tịch , để tiết kiệm 120 triệu đồng.
Còn ngân sách của chương trình trợ cấp CalWorks của tiểu bang sẽ bị giảm 156.7 triệu đô la.
Dự kiến Thống Đốc sẽ cắt giảm trợ cấp y tế Medi-Cal đối với cư dân lương thấp, tổng cộng 1 tỉ đô la, hầu hết là sẽ làm khó thụ hưoỏng và giảm quyền lợi. Tuy nhiên, trong gói này có 750 triệu đô cắt giảm cần xin phép liên bang.
Báo L.A. Times loan tin rằng, phần cắt giảm về giáo dục sẽ là thê thảm ở các trường công lập California. Rick  Pratt, phó giám đốc hội California School Boards Association, nói hiện nay đã có 30,000 thầy cô trong tổng số 310,000 thầy cô nhận giấy báo cắt giảm giáo viên năm nay, và rồi cac1 học khu có thể sẽ phải cắt giảm thêm, khi các lớp mở laị vào mùa thu.
Chỉ riêng học khu Los Angeles, tháng trứơc đã quyết định cắt 2,400 thầy cô và 2,000 nhân viên học khu vì thiếu 596 triệu đô.
Các Học Khu  Quận Cam sẽ chỉ cắt khoảng 2,800 thầy cô, theo báo OC Register.

Jack O’Connel, tổng giám đốc về Học Trình Công Cộng Tiểu Bang, nói là bên cạnh chuyện nhiều ngàn giaó viên bị cắt giảm, sẽ còn phải dồn số học sinh mỗi lớp đông hơn, đóng cửa bớt nhiều trừơng, niên học ngắn lại, cắt giảm giaó viên cố vấn, y tá, quản thủ thư viên, và nhiều phần sẽ cắt nhiều chương trình thể thao, hội họa và âm nhạc.
Thống đốc Schwarzenegger loan báo cho nghỉ việc hàng ngàn công chức để hạ thấp ngân sách hầu đối phó với thiếu hụt ước lượng 15.4 tỉ MK - trong buổi họp báo chiều Thứ Năm, ông Schwarzenegger tuyên bố "Quyết định này là đau lòng và ảnh hưởng nhiều người, nhưng đó là thực tế - chúng ta không thể in tiền mà phải chi trong giới hạn có được".
Mấy tháng trước, cơ quan lập pháp tiểu bang đã chấp thuận cắt giảm ngân sách nhiều tỉ MK, nhưng không đủ để theo kịp nguồn thu kém về thuế trong lúc suy thoái kéo dài.
Thiếu hụt ngân sách tiểu bang trong tài khóa bắt đầu ngày 1-7 được dự kiến là 15.4 tỉ - nếu cử tri bác bỏ các biện pháp ngân sách trong cuộc bỏ phiếu đặc biệt tuần tới, thiếu hụt sẽ là 21.3 tỉ. Từ ngày Thứ Sáu, chính quyền Sacramento bắt đầu gửi giấy báo sa thải cho 5000 công chức tiểu bang, bằng 5% nhân lực - các chi phí về sức khỏe, xã hội và giáo dục bậc cao cũng bị cắt giảm.
Nếu tuần tới cử tri bác bỏ các đề nghị về ngân sách, giáo dục sẽ mất 5.4 tỉ và số ngày trong niên học bị bớt 7.5 ngày. Ông Schwarzenegger báo trước 1 số nhà giáo sẽ mất việc, và lớp học sẽ đông hơn. Thống đốc California cũng định chuyển tù tiểu bang sang hệ thống liên bang.
Tại Hạ Viện, chủ tịch Karen Bass, đại biểu DC của Los Angeles, nói : nguồn thu về thuế kém đến mức chưa biết sẽ phải làm cách nào để cân bằng ngân sách sắp tới chỉ bằng các cắt giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trả lời các câu hỏi hữu thệ qua 4 tiếng rưỡi đồng hồ hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 như một phần của vụ kiện được lập hồ sơ bởi những người đàn ông cáo buộc rằng họ đã bị hành hung bởi an ninh của ông Trump trong cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump vào năm 2015, theo một luật sư đại diện cho nguyên đơn cho biết, qua bản tin của CNN hôm Thứ Hai. “Chúng tôi đã thẩm vấn Ông Trump về nhiều vấn đề gồm các tuyên bố mà ông đã đưa ra tại nhiều sự kiện và các cuộc tụ họp vận động tranh cử mà luật sư tin là đã khuyến khích bạo động tại những sự kiện đó hay đã khuyến khích các nhân viên an ninh tham gia vào cuộc bạo động hay việc tịch thu tài sản,” theo Denjamin Dictor, luật sư đại diện cho nhiều người đàn ông đã lập hồ sơ kiện vào năm 2015, cho biết.
Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 đã tìm cách ngăn chận việc công bố các tài liệu liên quan đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ đối với cuộc điều tra của ủy ban quốc hội về cuộc tấn công, thách thức quyết định trước đây của Tổng Thống Joe Biden bãi bỏ đặc quyền hành pháp, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
Gần một năm ra khỏi Bạch Ốc, Donald Trump vẫn tiếp tục bao vây Đảng Cộng Hòa, thu hút sự chú ý và ảnh hưởng khi ông cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021. Và người vẫn bao vây Trump là Dân Biểu Adam Sshiff. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo là người đã nổi lên như nhân vật nổi bật trên toàn quốc về cuộc điều tra sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga và lãnh đạo cuộc luận tội Trump đầu tiên, nói rằng không có gì làm mất dân chủ bằng việc cựu tổng thống tiếp tục hiện diện trên sân khấu chính trị quốc gia.
Chính phủ Biden hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021, nói rằng kế tiếp họ sẽ thực hiện nỗ lực khác kiện lên Tối Cao Pháp Viện để đình chỉ luật của Texas cấm hầu hết các vụ phá thai kể từ tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động này đến vào lúc các phòng khám tại Texas đang hết cách để ngăn chận luật do Cộng Hòa đặt ra cấm phá thai một khi nhịp tim được phát hiện, mà thường là khoảng 6 tháng. Đây là mức độ ngăn cấm phá thai lớn nhất nước trong gần 50 năm và không có ngoại lệ cho các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân.
Cựu Tổng Thống Donald Trump phải hầu tòa bằng cách ngồi trước video thu hình vào tuần tới như một phần của vụ kiện liên hệ tới luận điệu chống di dân của ông, theo một chánh án tại Quận Bronx, New York, ra lệnh, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021. Một nhóm biểu tình người Mexico nói rằng họ đã bị tấn công trong lúc tập họp bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump trong tháng 9 năm 2015 chống lại những bình luận của ứng cử viên lúc đó rằng các di dân Mexico là những tên tội phạm và hiếp dâm.
“Ủy Ban Chọn Lựa sẽ không dung tha việc coi thường các trát đòi của chúng tôi,” theo Thompson cho biết trong một tuyên bố. Bannon, theo ông nói, “đang trốn sau những tuyên bố thiếu bằng chứng, che giấu và mơ hồ liên quan đến các đặc quyền mà ông đã cố tình viện dẫn. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn lập trường của ông ấy.” Nếu được chấp thuận bởi ủy ban đa số là Dân Chủ, khuyến nghị về các cáo buộc tội hình sẽ đưa ra toàn thể Hạ Viện. Sự chấp thuận ở đó sẽ gửi tới Bộ Tư Pháp, mà tiếng nói cuối cùng là sự truy tố.
Nam tài tử phim “Star Trek” và 3 hành khách khác đã đụng tới độ cao 66.5 dặm (107 kilomet) trên sa mạc Phía Tây Texas trong một khoang tàu tự động hoàn toàn, rồi sau đó rớt xuống trở lại Trái Đất an toàn. Chuyến bay chỉ kéo dài hơn 10 phút. “Điều mà bạn đã cho tôi là kinh nghiệm sâu xa nhất,” theo Shatner phấn khởi nói với Bezos sau khi bước ra khỏi khoang tàu, những lời tuôn ra từ ông ấy trong một cuộc độc thoại hầu như suốt chuyến bay. “Tôi hy vọng tôi không bao giờ ra khỏi kinh nghiệm này. Tôi hy vọng rằng tôi có thể giữ mãi những gì tôi cảm giác hiện nay. Tôi không muốn đánh mất nó.”
Clark, phụ tá bộ trưởng tư pháp trong chính phủ Trump, đã nổi lên như là nhân vật quan trọng trong câu chuyện đó. Một phúc trình của ủy ban Thượng Viện đã đưa ra vào tuần trước cho thấy cách ông ấy đã ủng hộ các nỗ lực của Trump để bãi bỏ các kết quả bầu cử bên trong Bộ Tư Pháp và đưa tới dụng độ với các thượng cấp là những người chống lại áp lực, đỉnh điểm trong cuộc họp đầy kịch tính tại Bạch Ốc mà Trump đã đưa ra ý tưởng về việc đưa Clark lên làm bộ trưởng tư pháp.
Số người Mỹ bỏ việc làm đã đạt mức cao kỷ lục 4.3 triệu trong tháng 8, bằng chứng về điều lợi mà công nhân có trong nền kinh tế hiện nay, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021. Khoảng 2.9% lực lượng lao động đã bỏ việc làm trong tháng 8, tăng từ 2.7% trong tháng 7, theo phúc trình của Job Openings and Labor Turnover Survey (JOLTS), được công bố hôm Thứ Ba. Đó là đánh dấu tỉ lệ bỏ việc làm cao nhất kể từ ngày phúc trình bắt đầu vào cuối năm 2000.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.