Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Hà Nội Bị ‘quây’ Về Nhân Quyền

15/05/200900:00:00(Xem: 4250)
CS HÀ NỘI Bị ‘Quây’ VỀ Nhân Quyền
Vi Anh
Theo dõi phiên họp Kiểm Điểm Định Kỳ Việc Thực Hiện Quyền Con Người Ở Việt Nam, trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, cảm nghĩ sau cùng của người Việt là cười mỉa mai, nói  theo kiểu phó thường dân Nam bộ: CS Hà nội 'làm thì láo, báo cáo thì hay', nên bị  'lật tẩy, bị 'quây' tơi tả. Nhưng đừng vội mừng, để coi rồi CS Hà nội chẳng có sửa đổi gì đâu..
CS Hà nội đâu có dễ gì qua măït được Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, Aân Xá Quốc Tế, Bảo Vệ Nhân Quyền Thế Giới đã nhiều lần tố cáo chế độ độc tài đảng trị toàn diện này là sát thủ Internet, bóp nghẹt blog, vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí. Uỷ Hội Tự do Tôn Giáo Quốc Tế của Mỹ tham vấn cho Quốc Hội Mỹ đã nhiều lần đề nghị Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa chế độ CS Hà nội danh sách CPC tức các nước cần quan tân đăïc biệt vì vi phạm tư do tôn giáo. Bộ Ngoại Giao Mỹ trong bản tường trình về tình trạng nhân quyền trên thế giới trong đó  tình trạng nhân quyền VN, nhận định tình trạng nhân quyền trong chế độ CS Hà nội "chưa thỏa mãn".
Nếu CS Hà nội tôn trọng nhân quyền, nếu tình trạng nhân quyền trong chế độ CS Hà nội tốt như báo cáo,  tại sao CS Hà nội giấu bản báo cáo như bí mật quốc gia. Tại sao CS Hà nội chỉ cho đăng trên trang web của Bộ Ngoại Giao, mà không cho đăng trên 700 tờ báo trong nước. Tại sao CS Hà nội đã thò tay ký vào công ước và cam kết thực thi Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền của Liên Hợp Quốc mà tới nay  gần 30 năm, vẫn chưa lần nào công bố cho toàn dân biết nội dung của nó ra sao"
Công luận biết rất nhiều, rất rành, tin tức CS Hà nội hầu như hàng ngày nhan nhản, nạn nhân nhân chứng sống, chứng lý tội phạm CS Hà nội chống nhân quyền đã làm -- sờ sờ ra đó;  cả thế giới đều biết. Đảng CS độc tài đảng trị toàn diện, toàn quyền và độc quyền --  thực tế, thực sự -- rõ rệt là chánh phạm sát thủ nhân quyền VN. Nhưng suốt từ đầu tới cuối bản báo cáo dài 20 trang, không có chữ nào nhắc tới Đảng. Một thứ dấu đầu lòi đuôi,  mục hạ vô nhân, xúc phạm thiên hạ. Quốc Hội CS thực tế là Đảng cử dân bầu. Đảûng cơ cấu  trước 96% dân biểu phải là đảng viên. Kỳ bầu cử vừa  qua, trong 1000 ứng cử dân biểu, Mặt Trận Tổ Quốc tay chân, bộ hạ của Đảng, đã sàng lọc, loại bỏ chỉ cho  30 ứng cử viên "tự đề cử". Thế mà CS Hà nội lại báo cáo Quốc hội là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, do nhân dân bầu ra.
Tất cả quyền hành và quyền lực chính trị đều nằm  gọn và trọn trong tay ĐCSVN. ĐCSVN giành độc quyền thống trị như quyền hiến định (điều 4), Bộ Chánh trị là cơ quan quyền lực tối cao. Thế mà báo cáo  Chánh phủ là cơ quan chấp hành của Quốc hội, cơ quan hành chính cao nhất của Việt Nam chịu trách nhiệm quản lý tổng thể mọi lĩnh vực đời sống xã hội cũng như đảm bảo việc thực thi Hiến pháp và pháp luật. 
ĐCSVN điều khiển hệ thống toà án ở mọi cấp một cách triệt để và trịch thượng bằng cách nắm quyền bổ nhiệm thẩm phán và những cơ cấu liên quan. Các vụ án chánh trị, chánh án chỉ là người tuyên án lịnh đã làm trước của Đảng. Thế mà báo cáo Tư pháp độc lập.

Còn báo chí tính đến năm 2008, cả nước có 700 cơ quan báo chí  với 850 ấn phẩm, gần 15.000 nhà báo được cấp thẻ, 68 đài phát thanh, truyền hình của trung ương, cấp tỉnh và đài truyền hình kỹ thuật số mặt đất (đài truyền hình Việt Nam phủ sóng đến 85% hộ gia đình Việt Nam), 80 báo điện tử và hàng nghìn trang tin điện tử trên mạng Internet, 55 nhà xuất bản. Nhưng tất cả đều là của đảng, vì đảng, do đảng, Đảng là chủ nhiệm, chủ bút duy nhứt. Đảng dùng cơ quan truyền thông để 'tuyên vận'  cho Đảng. Đảng và cơ quan của Nhà Nước của Đảng kiểm duyệt, chế tài, trừng phạt nghiệt ngã nếu ai không đi theo con đường của Đảng chỉ đạo mà Bộ Truyền Thông và Thông Tin gọi là "lề phải". Thế mà báo cáo là  diễn đàn ngôn luận của các tổ chức xã hội, nhân dân, là công cụ quan trọng trong việc bảo vệ lợi ích của xã hội, các quyền tự do của nhân dân và trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi chính sách và pháp luật của Nhà nước, đặc biệt về quyền con người.
CS luôn  viện lẽ cái gọi là "ngoại lệ nhân quyền châu Á" - nghĩa là họ tôn trọng nhân quyền nhưng mỗi nền văn hóa lại có một sắc thái nhân quyền khác nhau. Nói như vậy là trắng trợn chống lại nhân quyền quốc tế rồi, chống lại tuyên ngôn khẳng định Nhân quyền là một giá trị phổ cập, mà chính CS Hà nội đã thò tay, cầm viết ký vào và long trọng cam kết thi hành. 
Thế cho nên CS Hà nội bị 'quây' tơi tả - là phải. CS Hà nội bị chỉ trích mạnh mẽ tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Tin hãng thông tấn AFP, 15 thành viên của Hội Đồng Nhân quyền, đa số là các nước Tây phương đã tố giác những vi phạm nhân quyền của chế độ CS Hà nội về chẳng hạn như giới hạn tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, bạo lực chống các cộng động thiểu số hay là giam giữ tùy tiện. Hoa Kỳ, nơi phân nửa người Việt tỵ nạn CS định cư, làm mạnh nhứt, kêu gọi Việt Nam trả tự do tất cả tù nhân chính trị như linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê thị Công Nhân.
Các tổ chức phi chánh phủ cũng chống CS Hà nội quyết liệt. Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam tố giác Hà Nội có ý đồ "lũng đoạn" qua việc CS Hà nội móc nối một số nước độc tài CS như  Trung Cộng, Cuba, Lào  binh vực CS Hà nội.  Human Rights Watch lên án các vụ tra tấn tù nhân tôn giáo và chính trị. Ân Xá Quốc Tế thì đòi hỏi  Hà nội hủy bỏ hoặc sửa đổi luật hình sự 1999 để các điều khoản mập mờ liên quan đến an ninh quốc gia không được sử dụng một cách tùy tiện nhằm trấn áp đối kháng và tự do phát biểu.
Còn bên ngoài trụ sở  của Hội Đồng Nhân Quyền thì người Việt khắp nơi trên thế giới về biểu  tình chống CS Hà nội.  Nổi bật nhứt là có cả 400 người Việt gốc Miên gốc ở Miền Nam VN biểu tình phản đối CS Hà nội kỳ thị chủng tộc.
Nhưng CS Hà nội  vốn rất cố  lì, đâu có coi ra gì, hết phiên họp ai về nước nấy, CS Hà nội đâu sẽ vào đấy, chẳng sửa đổi gì. Cái kiểu CS Hà nội đối với quốc tế là thế. Công ước nào cũng ký, nghĩa vụ nào cũng cam kết. Nhưng cái nào lợi cho CS thì họ làm. Không lợi thì CS coi hiệp ước, công ước  như giẻ rách. Ai có phê bình thì CS cãi chày cãi cối. Đối với pháp luật của chế độ cũng vậy. CS ghi đủ thứ quyền công dân, đưa ra đủ thứ chương trình lời hay ý đẹp, mà CS không làm hay làm theo luật rừng. Cái kiểu đó có khi cũng gạt được  một số học gỉa, chánh trị gia  salon, những ngưòi bằng cao nhưng kinh nghiệm CS ít ở Tây Phương. Nhưng người dân Việt thì quá rành CS, như TT Thiệu đã từng nói một câu để đời, đừng tin những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.