Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Gửi Linh-hồn Người Thương-phế-binh Bên Quê Nhà

14/05/200900:00:00(Xem: 6497)

Thư Gửi Linh-Hồn Người Thương-Phế-Binh Bên Quê Nhà
Mơ thấy thiên thần rước linh hồn anh.


MBQ (Chân-Quê)


Rất bất ngờ em đuợc biết anh qua anh M. (một Thương-Phế-Binh Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa, đây cũng là sợi dây liên lạc của em với vài trăm gia-đình Thương-Phế-Binh từ hơn 10 năm qua).  Mỗi lần về thăm quê nhà, dù không gặp được hết các anh nhưng lúc nào em cũng có một ít quà nhỏ bé trao tặng.  Em liên tưởng đến những ngày còn bé thơ, xem truyền-hình thấy các thiếu nữ Việt-Nam (em gái Hậu-Phương) choàng vòng hoa lên cổ người chiến-sĩ nơi tiền tuyến. 
Em cũng nhớ như in một bài học “Ám-Đọc” lớp năm tiểu-học:
“Mùa Đông Đến Nơi Xa Trường Gió Lạnh.
Người Quân-Nhân Lăn Lộn Với Gió Sương.
Gia-Đình Em Đang Sống Cảnh Yêu Thương.
Em Đâu Nỡ Quên Chàng Trai Dũng-Mãnh.
Đây Chiếc Áo Len Đan Trong Đêm Lạnh.
Nền Xanh Lam Thêu Đậm Nét Vàng Tươi.
Em Gửi Tặng Chàng Chiến-Sĩ Xa Xôi.
Để Ấp-Ủ Lòng Người Nơi Biên Ải”.
Anh ạ!  Em chưa bao giờ gặp mặt anh, chỉ nhận được vài tấm hình qua điện thơ bạn anh gửi.  Một Chiến-Sĩ Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa tàn-phế sau cuộc chiến khốc liệt năm xưa.  Một Thương-Phế-Binh oằn mình trong cơn đau cả thể xác lẫn tâm-hồn suốt mấy chục năm qua.  Anh đang hấp hối trên giường bệnh, những giờ phút lâm chung thì em mới được biết anh.  Chưa nói được một lời “Tạ-Ơn” thì anh đã nhắm mắt xuôi tay đi về cõi vĩnh-hằng. 
Tạ-Ơn anh, những tháng ngày cầm súng chiến-đấu cho một thời Việt-Nam bom đạn. 
Tạ-Ơn anh, đã gìn giữ biên-thùy cho em những năm tháng tuổi thơ yên bình nơi thành-phố mệnh danh “Hòn Ngọc Viễn-Đông” trong vùng Đông-Nam-Á.
Tạ-Ơn anh, đã bỏ lại một phần thân thể trong trận-mạc.
Tạ-Ơn anh, đã kiên cuờng sống đời lầm than, nhục nhằn sau khi trở thành phế-nhân.
Tạ-Ơn anh, (anh-hùng ngã ngựa) đã cam-chịu đớn đau, vất vưởng sau ngày 30, tháng 4, năm 1975 bị “người ta” (những kẻ chiến thắng) vất ra khỏi Quân-Y-Viện không cho tiếp tục chữa trị.


Viết thư này cho anh mà nước mắt em cứ ứa ra ràn rụa.  Em muốn bật lên thành tiếng khóc vỡ oà, em lại liên tưởng đến những hình ảnh chết chóc trên truyền-hình ngày xưa; về một Tết Mậu-Thân với đạn bom pháo-kích vào ngay thành-phố em ở, lúc ấy em đang theo học trường Mẫu-Giáo Hòa-Bình (đối diện với Bưu-Điện Saigon),  em đã kinh-hoàng  khi nhìn thấy một hố bom vĩ-đại ngay dưới chân tượng Đức Mẹ ôm quả địa-cầu nơi Vương Cung-Thánh-Đường, em cũng nhớ về một “Mùa Hè Đỏ Lửa 1972”   vật-vã  hình ảnh người vợ chiến-binh đi nhận xác chồng, người Mẹ già, Cha yếu ngất xỉu khi nhận “Tấm Thẻ Bài” của con trai mình.  Ở Nơi đó xác người chất thành núi, mạng người như rác cỏ, ở nơi đó không có “Tình-Thương”.  Chỉ có hận thù và giết chóc phải không anh"
Sáng hôm nay nhận tin anh từ giã cõi đời ô-trọc này, em đã quỳ gối xấp mình Tạ-Ơn Trời đang rộng mở cõi Thiên-Đường thênh thang mây trắng đón Linh-Hồn anh.  Anh: Mai-Vinh, một Thương-Phế-Binh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa vừa nhắm mắt xuôi tay bên quê nhà Việt-Nam yêu dấu của em, rồi anh sẽ êm đềm nằm sâu trong lòng đất Mẹ.  Ở nơi đó người ta vẫn bảo là không có đớn đau, không có hận thù. 
Người xưa cũng thường bảo rằng những lời cầu xin của người sống dâng cho một người vừa nằm xuống sẽ rất linh-ứng nếu “Thành-Tâm”.
Lá thư này em gửi đến linh-hồn anh, anh: Mai-Vinh, một Thương-Phế-Binh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa vừa tạ-thế trưa ngày Thứ Tư: 13, tháng 5, năm 2009 (giờ Saigon) với những lời khấn xin anh sống khôn, thác thiêng, xin hãy phù hộ cho các chiến-hữu, đồng đội Thương-Phế-Binh (các bạn anh) đang sống cảnh cơ-hàn, thấp kém, nhục nhằn trên đất nước mệnh danh là “Tổ-Quốc”, là “Quê Cha Đất Tổ Việt-Nam”.  Cho họ đuợc may mắn bình-an sống để đi nốt quãng cuối cuộc đời của kiếp làm người.
Cũng xin anh phù-hộ cho người Việt-Nam lưu-vong như em ở hải ngoại biết sống trong tình bác-ái, vị-tha, nhân-từ, độ-lượng.  Biết “Quên Muôn Oán”  để được “Nhớ Muôn Ơn” trong cuộc đời “Sắc, Sắc, Không, Không” vô-thường này anh Mai-Vinh nhé!
Em Bé Quê.
(California-13, tháng 5, 2009)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.