Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Cộng Hoà Nạp Hồ Sơ Xác Định Thềm Lục Địa

13/05/200900:00:00(Xem: 3049)

VIỆT NAM CỘNG HOÀ NẠP HỒ SƠ XÁC ĐỊNH THềM LỤC ĐỊA


Trong buổi họp của Việt Nam Cộng Hòa.
WESTMINSTER (Tổng hợp tin Vi Anh/Cổ Ngưu)-- Vào chiều Chủ Nhựt lúc 2 giờ, ngày 10 tháng 5, đáp lời mời của Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, cựu Thứ Trưởng Giáo Dục VNCH, thay mặt cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn, khoảng 200 người đã dự hội nghị VNCH tại Westminster Civic Center ở Little Saigon.
Sau phần nghi thức thường lệ Cựu Dân biều Bùi  văn Nhân, người được cử làm điều hợp viên chương trình, đề nghị hôm nay là Ngày Lễ Mẹ, ngày Lễ Phật Đản đồng bào rất bận bịu đi dự lễ nhiều nơi, thế mà hàng trăm quân dân cán chính của ba ngành Hành Pháp, Lập pháp, Tư Pháp, Quân sự  và Dân Chính, đến dự hội nghị này. Điều đó  chứng tỏ “đây là những người luôn gắn bó đến vận mạng nước non, đau lòng trước cảnh CS Hà nội cắt đất, dâng biển cho Trung Cộng. Nên đây quả là những người trong cuộc, chớ không phải quan khách, hầu hết đã biết nhau, nên xin miển giới thiệu  để dùng thì giớ vào việc cấp bách và thiết yếu hơn, xin chào nhau băøng tràn pháo tay  dài và lớn thôi.” Sau đó, cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn đến; tất cả mọi người đứng dậy, vổ tay mừng.
Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, Trưởng Ban Tổ chức với một bài diễn văn ngắn nhưng xúc tích, cảm động mô tả bối cảnh người dân nghèo khổ, ít học, đất nước lạc hậu, chậm tiến, nhà cầm quyền độc tài, tham những, siết mọi quyền tư do công dân, biến VN trở thành một trong số ít nước nghèo nàn lạc hậu, tham nhũng nhứt thế giới. Còn bờ û cõi  non sông gấm vóc thì bị CS Hà nội mãi quốc cầu an, Tàu Cộng gậm nhấm, văn hoá VN bị Hán hoá.
Tiếp theo là Thẩm phán Phạm định Hưng, Cựu Dân biểu Lập Hiến, Giám sát Viện, và hiện là Chủ Tịch Cộng Đồng Đoàn Kết Người Việt Quốc Gia lên phân tích pháp lý của VNCH. Chiếu điều 76 Hiến Chương LHQ, VNCH còn tồn tại. Hiệp định Geneve, Paris chưa nước nào cáo bãi vẫn còn giá trị xem VNCH là một nước. Miền Nam VN chỉ là vùng do CS Bắc Việt tạm chiếm. Nội các Nguyễn bá Cẩn là “nội các hợp hiến và họp pháp vì việc trao quyền cho Đại Tường Dương văn Minh là vi hiến, Quốc Hội họp không đủ túc số. Nội các Nguyễn bá Cẩn không bàn giao.”
Phần chánh là phần trình bày của cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn liên quan đến việc thiết lập, đệ  nạp hồ sơ xác nhận thềm lục đìa, trong đó liên quan đến Hoàng sa và Trường sa. Diễn văn của Oâng dài 6 trang đọc hơn 90 phút, được cử toạ vỗ tay hoan hô hơn 20 lần. Đại ý Oâng nộp với tư cách nhân dân VN năm dưới chế độ đô hộ, mà nhà cầm quyền đô hộ lại không bảo vệ lãnh thổ, nên điều 76 dành cho nhân dân nước đó cái quyền bảo vệ lãnh thổ của mình. Hồâ sơ này gồm 2 thùng tài liệu chứng minh và tham khảo, được Ngoại Trưởng Vương văn Bắc, chuyên gia công pháp quốc tế, nhiều tướng và sĩ quan lục quân, hải quân, trung ương tình báo của VNCH, một số luật sư Mỹ, Mỹ gốc Việt, gốc Canada giúp đỡ. Làm trong 6 tháng vì Oâng tiên liệu CS Hà nội không làm, mà còn có làm, có nộp thì cũng né vì quá sợ Trung Cộng.


CS Hà nội có nộp, nhưng nộp theo dự đoán thứ hai của Oâng. Tham khảo tài liệu trên trang web của LHQ từng ngày, toán đặc nhiệm của Oâng nhận thấy. CS Hà nội chỉ xác lập bằng một đướng ngang từ Bình Thuận ra 200 km, từ đó đi nghiêng vào hướng tây bắc ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi rồi ngưng ở đó, chớ không theo hình thể bớ biển VN. Theo ước tính của Bộ tham mưu của Oâng, theo hồ sơ của CS Hà nội thì lãnh thổ VN mất khoảng từ 200 ngàn đến 400 ngàn km vuông thềm lục địa. Oâng minh hoạ cho dễ  hiểu, CS Hà nội làm rào, rào một khúc mà không có đường đóng lại nên vùng đặc quyền kinh tế, thêm lục địa VN bị  " lưỡi bò  lưỡi trâu" mà TC đã vẽ gậm nhấm qua nhiều vùng biển của VN. Đúng như TC xem Biển Đông của VN là Biển Nam Trung Quốc. Thế mà TC vẫn phản đối. 
Do vậy VNCH không còn sự chọn lựa nào khác hơn là phải đệ nạp hồ sơ thêm lục địa. Hồ sơ của VNCH xác lập thêm lục địa từ Bến Hải ra khơi 350 km, đi xuống phía Nam ngang cửa sông Cữu  Long còn 200 km vì nơi đây biển hẹp. Đường này tiếp tục đi ra ngoài khơi Hà Tiên thuộc Vịnh Thái Lan.  Hô sơ VNCH không xác lập phía Bắc Sông Bến Hải vì theo Hiệp Định Geneve và Paris chưa nước nào kể cảVNCH và CS Hà nội cáo bãi. Mà hồ sơ VNCH là dựa vào chánh quyền và nhân dân nước VNCH, nên không xác lập ra Miền Bắc là nước Cộng Hoà Xã hội Chủ Nghĩa VN.
Hiệu quả của việc VNCH nạp hồ sơ. Có thể LHQ và Hai Uûy Hội liên quan đến thềm lục địa của Luật Biển vì lý do chánh trị, ngoại giao  bây giờ  chưa hay không  xem xét. Nhưng đây là dịp đăng bộ một bằng cớ để sau này chánh quyền mới thay chế độ CS Hà nội có chứng lý để phát động tố quyền khiếu kiện TC xâm phạm hải đảo, vùng đặc quyền kinh tế, thêm lục đia của nước VN.
Hội nghị rất lên tinh thần. Từ đó có đề nghị và được biểu quyết bằng cách giơ tay 100%, dùng danh sách hiện diện hơn 200 đại diện đoàn thể, nhân sĩ đã ghi danh tham dự để ghi danh vào danh sách đệ nạp hồ sơ thềm lục điạ và ủy hội liên quan.
Theo bản tin số 2 của Văn Phòng cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn, cho đến 18:00 giờ ngày 08/05/2009 đã có hơn 246 đoàn thể, tổ chức người Việt và các cựu viên chức VNCH ghi danh tham gia việc đệ nạp hồ sơ Thềm Lục Địa cho Liên Hiệp Quốc:
- Tôn giáo:  5
-  Tổ Chức Chánh Trị:   33
- Tổ Chức Chuyên Biệt: 31           
-Hội Đoàn Cựu Quân Nhân: 77
- Tổ Chức Cộng Đồng: 31 
- Các Cựu Viên Chức VNCH: 69
Tổng cộng: 246
Sau hội nghị con số này đã lên trên 300. Hồ sơ cho biết đã gởi đi kịp thời buổi sáng Thứ Hai.
Tuy nhiên, trên trang web của Liên Hiệp Quốc về danh sách các qúôc gia đã nộp hồ sơ lãnh hải -- http://www.un.org/Depts/los/clcs_new/commission_submissions.htm-- tính tới 2:00PM giờ California chiều Thứ Ba 12-5-2009, chỉ mới liệt kê có 50 hồ sơ đệ trình về biên giới biển, trong đó chính phủ Hà Nội trình 2 hồ sơ, thứ tự số 33 (nộp chung với Mã Lai) và số 37 (nộp riêng), người ta vẫn chưa thấy chính phủ Trung Quốc nộp hồ sơ, và cũng không thấy hồ sơ do nhóm của cựu Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn.
Trong tập sách dày 32 trang về thềm lục điạ VN, phổ biến tại Quận Cam do cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn phổ biến, nhan đề “Republic of Vietnam: The Continental Shelf” hiện chỉ mới thấy bản in giấy, chưa thấy phổ biến trên mạng Internet để người ở xa tham khảo.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.