Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Cộng Hoà Nạp Hồ Sơ Xác Định Thềm Lục Địa

13/05/200900:00:00(Xem: 3444)

VIỆT NAM CỘNG HOÀ NẠP HỒ SƠ XÁC ĐỊNH THềM LỤC ĐỊA


Trong buổi họp của Việt Nam Cộng Hòa.
WESTMINSTER (Tổng hợp tin Vi Anh/Cổ Ngưu)-- Vào chiều Chủ Nhựt lúc 2 giờ, ngày 10 tháng 5, đáp lời mời của Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, cựu Thứ Trưởng Giáo Dục VNCH, thay mặt cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn, khoảng 200 người đã dự hội nghị VNCH tại Westminster Civic Center ở Little Saigon.
Sau phần nghi thức thường lệ Cựu Dân biều Bùi  văn Nhân, người được cử làm điều hợp viên chương trình, đề nghị hôm nay là Ngày Lễ Mẹ, ngày Lễ Phật Đản đồng bào rất bận bịu đi dự lễ nhiều nơi, thế mà hàng trăm quân dân cán chính của ba ngành Hành Pháp, Lập pháp, Tư Pháp, Quân sự  và Dân Chính, đến dự hội nghị này. Điều đó  chứng tỏ “đây là những người luôn gắn bó đến vận mạng nước non, đau lòng trước cảnh CS Hà nội cắt đất, dâng biển cho Trung Cộng. Nên đây quả là những người trong cuộc, chớ không phải quan khách, hầu hết đã biết nhau, nên xin miển giới thiệu  để dùng thì giớ vào việc cấp bách và thiết yếu hơn, xin chào nhau băøng tràn pháo tay  dài và lớn thôi.” Sau đó, cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn đến; tất cả mọi người đứng dậy, vổ tay mừng.
Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm, Trưởng Ban Tổ chức với một bài diễn văn ngắn nhưng xúc tích, cảm động mô tả bối cảnh người dân nghèo khổ, ít học, đất nước lạc hậu, chậm tiến, nhà cầm quyền độc tài, tham những, siết mọi quyền tư do công dân, biến VN trở thành một trong số ít nước nghèo nàn lạc hậu, tham nhũng nhứt thế giới. Còn bờ û cõi  non sông gấm vóc thì bị CS Hà nội mãi quốc cầu an, Tàu Cộng gậm nhấm, văn hoá VN bị Hán hoá.
Tiếp theo là Thẩm phán Phạm định Hưng, Cựu Dân biểu Lập Hiến, Giám sát Viện, và hiện là Chủ Tịch Cộng Đồng Đoàn Kết Người Việt Quốc Gia lên phân tích pháp lý của VNCH. Chiếu điều 76 Hiến Chương LHQ, VNCH còn tồn tại. Hiệp định Geneve, Paris chưa nước nào cáo bãi vẫn còn giá trị xem VNCH là một nước. Miền Nam VN chỉ là vùng do CS Bắc Việt tạm chiếm. Nội các Nguyễn bá Cẩn là “nội các hợp hiến và họp pháp vì việc trao quyền cho Đại Tường Dương văn Minh là vi hiến, Quốc Hội họp không đủ túc số. Nội các Nguyễn bá Cẩn không bàn giao.”
Phần chánh là phần trình bày của cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn liên quan đến việc thiết lập, đệ  nạp hồ sơ xác nhận thềm lục đìa, trong đó liên quan đến Hoàng sa và Trường sa. Diễn văn của Oâng dài 6 trang đọc hơn 90 phút, được cử toạ vỗ tay hoan hô hơn 20 lần. Đại ý Oâng nộp với tư cách nhân dân VN năm dưới chế độ đô hộ, mà nhà cầm quyền đô hộ lại không bảo vệ lãnh thổ, nên điều 76 dành cho nhân dân nước đó cái quyền bảo vệ lãnh thổ của mình. Hồâ sơ này gồm 2 thùng tài liệu chứng minh và tham khảo, được Ngoại Trưởng Vương văn Bắc, chuyên gia công pháp quốc tế, nhiều tướng và sĩ quan lục quân, hải quân, trung ương tình báo của VNCH, một số luật sư Mỹ, Mỹ gốc Việt, gốc Canada giúp đỡ. Làm trong 6 tháng vì Oâng tiên liệu CS Hà nội không làm, mà còn có làm, có nộp thì cũng né vì quá sợ Trung Cộng.


CS Hà nội có nộp, nhưng nộp theo dự đoán thứ hai của Oâng. Tham khảo tài liệu trên trang web của LHQ từng ngày, toán đặc nhiệm của Oâng nhận thấy. CS Hà nội chỉ xác lập bằng một đướng ngang từ Bình Thuận ra 200 km, từ đó đi nghiêng vào hướng tây bắc ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi rồi ngưng ở đó, chớ không theo hình thể bớ biển VN. Theo ước tính của Bộ tham mưu của Oâng, theo hồ sơ của CS Hà nội thì lãnh thổ VN mất khoảng từ 200 ngàn đến 400 ngàn km vuông thềm lục địa. Oâng minh hoạ cho dễ  hiểu, CS Hà nội làm rào, rào một khúc mà không có đường đóng lại nên vùng đặc quyền kinh tế, thêm lục địa VN bị  " lưỡi bò  lưỡi trâu" mà TC đã vẽ gậm nhấm qua nhiều vùng biển của VN. Đúng như TC xem Biển Đông của VN là Biển Nam Trung Quốc. Thế mà TC vẫn phản đối. 
Do vậy VNCH không còn sự chọn lựa nào khác hơn là phải đệ nạp hồ sơ thêm lục địa. Hồ sơ của VNCH xác lập thêm lục địa từ Bến Hải ra khơi 350 km, đi xuống phía Nam ngang cửa sông Cữu  Long còn 200 km vì nơi đây biển hẹp. Đường này tiếp tục đi ra ngoài khơi Hà Tiên thuộc Vịnh Thái Lan.  Hô sơ VNCH không xác lập phía Bắc Sông Bến Hải vì theo Hiệp Định Geneve và Paris chưa nước nào kể cảVNCH và CS Hà nội cáo bãi. Mà hồ sơ VNCH là dựa vào chánh quyền và nhân dân nước VNCH, nên không xác lập ra Miền Bắc là nước Cộng Hoà Xã hội Chủ Nghĩa VN.
Hiệu quả của việc VNCH nạp hồ sơ. Có thể LHQ và Hai Uûy Hội liên quan đến thềm lục địa của Luật Biển vì lý do chánh trị, ngoại giao  bây giờ  chưa hay không  xem xét. Nhưng đây là dịp đăng bộ một bằng cớ để sau này chánh quyền mới thay chế độ CS Hà nội có chứng lý để phát động tố quyền khiếu kiện TC xâm phạm hải đảo, vùng đặc quyền kinh tế, thêm lục đia của nước VN.
Hội nghị rất lên tinh thần. Từ đó có đề nghị và được biểu quyết bằng cách giơ tay 100%, dùng danh sách hiện diện hơn 200 đại diện đoàn thể, nhân sĩ đã ghi danh tham dự để ghi danh vào danh sách đệ nạp hồ sơ thềm lục điạ và ủy hội liên quan.
Theo bản tin số 2 của Văn Phòng cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn, cho đến 18:00 giờ ngày 08/05/2009 đã có hơn 246 đoàn thể, tổ chức người Việt và các cựu viên chức VNCH ghi danh tham gia việc đệ nạp hồ sơ Thềm Lục Địa cho Liên Hiệp Quốc:
- Tôn giáo:  5
-  Tổ Chức Chánh Trị:   33
- Tổ Chức Chuyên Biệt: 31           
-Hội Đoàn Cựu Quân Nhân: 77
- Tổ Chức Cộng Đồng: 31 
- Các Cựu Viên Chức VNCH: 69
Tổng cộng: 246
Sau hội nghị con số này đã lên trên 300. Hồ sơ cho biết đã gởi đi kịp thời buổi sáng Thứ Hai.
Tuy nhiên, trên trang web của Liên Hiệp Quốc về danh sách các qúôc gia đã nộp hồ sơ lãnh hải -- http://www.un.org/Depts/los/clcs_new/commission_submissions.htm-- tính tới 2:00PM giờ California chiều Thứ Ba 12-5-2009, chỉ mới liệt kê có 50 hồ sơ đệ trình về biên giới biển, trong đó chính phủ Hà Nội trình 2 hồ sơ, thứ tự số 33 (nộp chung với Mã Lai) và số 37 (nộp riêng), người ta vẫn chưa thấy chính phủ Trung Quốc nộp hồ sơ, và cũng không thấy hồ sơ do nhóm của cựu Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn.
Trong tập sách dày 32 trang về thềm lục điạ VN, phổ biến tại Quận Cam do cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn phổ biến, nhan đề “Republic of Vietnam: The Continental Shelf” hiện chỉ mới thấy bản in giấy, chưa thấy phổ biến trên mạng Internet để người ở xa tham khảo.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
FUNNER, Calif. Vào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner
Trong những tia nắng ấm chiếu rọi xuống thành phố Westminster, Đại Hội Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Thắng An Lộc (1972-2022) đã được khai mạc trọng thể tại Quốc Dương Studio, Quận Cam, Nam California vào sáng ngày Thứ Bẩy, 14 Tháng 5 Năm 2022. (Đặc biệt, Sư đoàn 5 là đơn vị mà phóng viện Thanh Huy của Việt Báo từng phục vụ)...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.