Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Đức Đạt Lai Lạt Ma Thuyết Giảng Tại Ucsb

05/05/200900:00:00(Xem: 3358)

Nam Cali: Đức Đạt Lai Lạt Ma Thuyết Giảng Tại UCSB
Bìa tập sách mỏng về buổi thuyết giảng.


Phạm Khánh Thư


Hôm Thứ Sáu 24-4-2009, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tới thăm Đại Học UC Santa Barbara lần thứ tư. Ngài đã được giới thiệu bởi Viện Trưởng UC Henry Yang, cũng như viên chức Hội Đồng Khoa UC Richard Blum, người sáng lập hội American Himalayan Foundation và từ lâu là người hỗ trợ cho chính nghĩa Tây Tạng.
Trong buổi nói chuyện buổi sáng đầu tiên, tập trung vào "tánh của tâm," trong khi buổi chiều tập trung vào "đạo đức của thời chúng ta." Tuy là bị cảm nhẹ, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã thuyết giảng tổng quát đầy đủ về tâm, về định nghĩa và chức năng của tâm, từ quan điểm của 4 tông phái chính của Phật Giáo Tây Tạng.  Ngaì tiếp tục bình giảng thêm về  các phương diện mật tông của triết lý Phật Giáo tại Tây Tạng. Rồi trong kiểu độc đáo riêng, ngài dùng khôi hài để làm sống động hội trường khi ngaì cảm thấy giaỉ thích của ngài quá chi tiết kỹ thuật.
Buổi chiều, Đức Đạt Lai Lạt Ma ngưng nói về lý thuyết, để tập trung vào đaọ đức trong đời sống thường ngày. Tự mô tả là người bênh vực cho đạo đức thế tục, Đức Đạt Lai Lạt Ma bác bỏ ý tưởng rằng người ta cần phải tín tâm tôn giaó mới có thể tu tập "đạo đức nhân tính" thí dụ như từ bi, kham nhẫn và bao dung. Ngàì cũng nhấn mạnh nhu cầu đối thoại giữa khoa học Phật Giaó và khoa học thế tục, hy vọng cả hai sẽ làm  mạnh thêm lẫn nhau. Trong phần trả lời thắc mắc, Đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời về cách đối phó với căng thẳng, hư hỏng trong xã hội, và quan hệ giữa người với nhau. Một người đã hỏi là Đức Đạt Lai Lạt Ma nghĩ là có thể có hiệu quả hay không, nếu cùng lúc vừa là lãnh tụ chính trị và tôn giaó.


Sau cùng, Đức Đạt Lai Lạt Ma là người biết về các chuyện như thế, ngaì đã là nguyên thủ quốc gia trong gần 60 năm. Trong buổi họp báo buổi trưa, ngài lần nữa lập lại lời kêu gọi điều tra độc lập về tình hình bạo lực đã dẫn tới cuộc đàn áp của quân đội TQ tại Tây Tạng. Không hề có tư pháp độc lập tại TQ. An tử hình mới đây đã giáng xuống nhiều vị sư Tây Tạng bị quy chụp là kích động nổi dậy ở Lhasa, là "rất, rất bất công." Khoa Trưởng UC Richard Blum, cũng nêu lên các vận động để đòi áp lực buộc Trung Quốc thương thuyết về Tây Tạng.
Chuyến viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma tổ chức bởi giaó sư tôn giáo học ở UCSB Jose Ignacio Cabezon, một cựu tu sĩ và là người thông dịch ra tiếng Tây Ban Nha cho Đức Đạt Lai Lạt Ma. Năm 2001, một chức vụ học giả đặc biệt được thiết lập mang tên Đức Đạt Lai Lạt Ma, với Tiến Sĩ  Cabezon làm chủ nhiệm môn học Nghiên Cứu về Phật Giaó và Văn Hóa Tây Tạng tại UCSB. Hội trường ở Events Center với 5,000 vé đã bán sạch chỉ trong vài giờ đồng hồ, nhiều tháng trứơc. Hội trường là sân bóng rổ, đầy các sinh viên đaị học, các Phật Tử Tây Tạng tín tâm, và nhiều thành phần khác. Sau khi thêm các buổi thuyết giảng ở UC Berkely, ngài sẽ thuyết giảng về Tứ Diệu Đế tại Boston vào ngày 2-5-2009.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.