Hôm nay,  

Rác Thải Nguy Hại

07/05/200900:00:00(Xem: 2716)

RÁC THẢI NGUY HẠI

Bạn,
Theo báo Người Lao Động, từ cuối  năm 2008 đến nay, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, do Công ty Môi trường Đô thị  thành phố bất ngờ ngưng thu gom, "xử lý" chất thải nên tại hai khu công nghiệp Hiệp Phước và khu chế xuất Tân Thuận tồn đọng một lượng lớn rác công nghiệp và chất thải nguy hại, gây khó khăn cho các doanh nghiệp tại khu  công nghiệp và khu chế xuất này. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.
Có mặt tại một số  doanh nghiệp ngành thuộc da trong  khu công nghiệp Hiệp Phước ngày 5/5 vưà qua, phóng viên ghi nhận tại các đơn vị này đang tồn đọng rất nhiều bùn thải (cũng là chất thải công nghiệp) do chưa được thu gom, xử lý. Thu thập tài liệu, phóng viên được biết lượng chất thải nguy hại của các doanh nghiệp ngành thuộc da trong khu công nghiệp Hiệp Phước phát sinh chiếm tỉ lệ khá lớn.
Theo biểu số liệu thống kê, trung bình hằng tháng lượng bạc nhạc phát sinh tại các doanh nghiệp thuộc da lên đến khoảng 40 tấn. Riêng lượng bùn thải tồn đọng từ cuối năm 2008 đến nay khoảng 30 tấn. Theo Công ty Cổ phần khu công nghiệp  Hiệp Phước, hiện nay các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Hiệp Phước gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đơn vị thu gom và xử lý chất thải công nghiệp Nguyên nhân là do trong thời gian qua, các đơn vị thu gom chất thải trên địa bàn TPSG đều chuyển giao chất thải cho Công ty Môi trường Đô thị TP xử lý. Song từ cuối năm 2008, đơn vị này đã ngưng tiếp nhận số chất thải trên.


Cùng chung cảnh ngộ, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Hiệp Tân (chủ đầu tư hạ tầng khu chế xuất Tân Thuận) cũng cho biết trước đây rác thải tại khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) được chuyển giao cho Công ty Môi trường Đô thị TPSG tiếp nhận và xử lý nhưng thời gian gần đây Công ty Môi trường Đô thị TP gặp trục trặc nên đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, gây ra tình trạng  ùn  kẹt trong kho chứa rác...Trước tình trạng trên, Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Hiệp Tân đã kiến nghị Ban Quản lý các khhu công nghiệp-khu chế xuất TPSG (Hepza) và Sở Tài nguyên-Môi trường TPSG cho đầu tư xây dựng hai lò đốt  chất thải nguy hại (dự kiến đặt tại khu công nghiệp  để  giải quyết chất thải  nguy hại cho cả hai  khu công nghiệp trên. Tuy nhiên, Hepza cho rằng việc đầu tư lò đốt chất thải tại khu công nghiệp Hiệp Phước là không cần thiết vì tại cuộc họp ngày 18-2-2009, Công ty Môi trường Đô thị  cam kết sẽ tiếp nhận và xử lý toàn bộ rác công nghiệp, chất thải nguy hại tại  khu công nghiệp Phước Hiệp cũng như các khu công nghiệp khác .
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, trong văn bản vừa gửi Sở Tài nguyên-Môi trường TPSG, Công ty Cổ phần khu công nghiệp cho rằng việc đầu tư lò đốt tại đây là hữu ích và cần thiết nhằm hỗ hợ doanh nghiệp chủ động trong việc giải quyết chất thải tại nguồn và giảm thiểu tai họa trong tiến trình vận chuyển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.