Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Mẹ Trong Ngày Lễ Mẫu Thân

09/05/200900:00:00(Xem: 5398)

Tưởng niệm Mẹ trong ngày lễ Mẫu Thân

Trần Đông Đức

Tôi mất mẹ vào đúng dịp lễ Mẫu Thân (Mother’s Day) năm 2008. Đó cũng là lần đầu tiên chúng tôi định làm một điều gì đó trong dịp lễ này để cầu phúc cho mẹ. Vào tuần trước đó, mẹ tôi đã vào bệnh viện vì một cơn đau tim.

Mẹ có bệnh tim nhưng tôi thường nghĩ đó là trạng thái tinh thần của người hay lo toan chứ không phải là một bệnh lý thông thường. Bác sĩ đã làm thủ tục soi tim và nói rằng mọi chuyện bình thường và khuyên bà nên về nghỉ ngơi vài ngày. Trong vài ngày này, dường như có một linh tính gì đó khiến tôi quan sát mẹ nhiều hơn nhưng tôi vẫn tự trấn an rằng “Mẹ khoẻ thế! chắc là không sao đâu.” Em gái tôi đề nghị hay là năm nay làm lễ Mother’s Day cho mẹ. Thế rồi mọi chuyện đến quá đột ngột. Chỉ hai giờ trước khi ăn tối cùng gia đình, mẹ đã lặng lẽ ra đi trong gian phòng không có một ai bên cạnh.

Nổi đau này đối với cuộc đời tôi quá lớn. Cả một năm trôi qua rồi mà tôi vẫn không sao quen thuộc với cảm xúc mất mát này. Tưởng nhớ lại lúc mẹ nằm bất động trên giường với cuộc sống sôi nổi trước kia mới thấy sự mong manh của một đời người.

Khi mất mẹ, tâm trạng con người rất bơ vơ và có phần tủi thân giữa trời đất. Hình ảnh cha mẹ lúc còn sống dễ tạo cho mình cảm xúc của người còn trẻ. Mất cha mẹ rồi chúng ta mắt đầu chiêm nghiệm cuộc đời bằng một góc độ khác - đã biết khổ đau, số phận và định mệnh của kiếp người.

Tình cảm giữa mẹ con là sự thiêng liêng cao quý của đất trời ban cho nên không cần diễn đạt mọi người cũng thấu hiểu. Nhưng sự thấu hiểu này đối với nhiều người chỉ xảy ra khi người thân lìa khỏi thế gian. Tôi bị rơi vào trường hợp đó. Trong lúc mẹ còn sống, cứ tưởng mẹ sẽ sống muôn đời không bao giờ nghĩ tới sự xúc động của mất mát này.

Tôi từng ước gì có một phép mầu để mẹ sống dậy cho tôi nói những lời thật yêu thương chân thật và tha thiết từ tận đáy lòng mà trong cuộc sống hàng ngày khó nói được. Loại ngôn từ này không phải chỉ riêng tôi khó nói mà nhiều người Việt thường không có cách diễn đạt dễ dàng nào như “con yêu mẹ lắm” theo phong cách của Tây Phương trong ngày lễ về các Bà Mẹ.

Mặc dù biết rằng sinh lão bệnh tử là định luật của cuộc đời nhưng rất khó lòng tiếp nhận người thân ra đi một cách quá đột ngột như thế. Tiễn người lên phi trường hay ra sân ga cũng có phút giây lưu luyến. Kiếp người tử biệt vô kỳ, ra đi một lần là vĩnh biệt nhưng số mệnh nhiều lúc không cho chúng tôi một cơ hội nhỏ bé này.

Trong những ngày đám tang, tôi cảm thấy tuyệt vọng và khổ sở vô cùng, chỉ mong ở một thế giới xa xôi nào đó mẹ nghe được tâm sự của mình.

Nhớ những kỷ niệm lúc mẹ còn sống và hối tiếc về những điều mình muốn làm dù tuy nhỏ nhoi nhưng chưa làm được cho mẹ. Như những người mẹ người vợ đã từng nuôi chồng trong trại cải tạo rồi sau đó qua Mỹ làm lại cuộc sống mới, cả cuộc đời mẹ là một chuỗi dài của hy sinh và tận tuỵ với chồng con, chưa có sự hưởng thụ nào của tuổi già. Chỉ một cơn đau tim nhẹ không ai ngờ có thể chấm dứt một cuộc đời nhanh như thế.

Mẹ tôi mất vào năm 64 tuổi, vài tháng trước khi về hưu và hãy còn trẻ so với tuổi thọ hiện thời. Cho đến bây giờ, tôi vẫn chưa quen với dòng nước mắt khóc khi nghĩ về điều này. Nhìn hình mẹ trên bàn thờ trong lòng lại dấy lên một niềm thương xót vô bờ.

Trong tuần lễ Mẫu Thân này, cũng là ngày giỗ đầu của mẹ tôi, tôi muốn nói với những người bạn của tôi đang còn mẹ rằng họ thật là may mắn. Hãy thương yêu mẹ của mình vì đó là món quà của thiêng liêng của trời đất. Bạn sẽ nhận ra cảm tính này ngay trong cuộc đời này. Hãy nhận ra trước khi mẹ về bên kia thế giới. Hãy ôm mẹ trong vòng tay và tận hưởng những ngày hạnh phúc.

Trần Đông Đức

Tưởng Niệm Me

www.dieuho.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
... tại sao vào thời điểm “giữa nhiệm kỳ 5 năm” của khóa đảng XIII (2021– 2026), khi những vận động kế vị ông Trọng diễn ra âm thầm nhưng gay gắt trong nội bộ, thì ông Thưởng lại nhắc đến lời dậy của ông Hồ về “đạo đức cách mạng” và “quét sạch chủ nghĩa cá nhân” trong cán bộ, đảng viên?
Sau tất cả những nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn, xâm nhập và sát nhập Ukraine đã ít nhiều thất bại, Moscow phát động một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô. Do đó, cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và phương Tây về trật tự an ninh châu Âu bước vào một giai đoạn mới...
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
✪ Military Today: Hỏa tiễn chống tăng Dragon hoặc TOW không thể xuyên thủng lớp vỏ phía trước của xe tăng T-72. ✪ BBC News: Javelin và NLAW rất mạnh. Nếu không có sự trợ giúp vũ khí chết người này, tình hình ở Ukraine sẽ rất khác. ✪ NY Post: Xe thiết giáp của Nga mắc phải một lỗi thiết kế khiến chúng dễ bị mất tháp pháo một khi bị tấn công trực diện, và lỗi kỹ thuật này được quân đội Ukraine lợi dụng để tiêu diệt quân địch ✪ CNN: Tuy chiến xa Nga đã được nâng cấp nhưng hệ thống nạp đạn của nó vẫn tương tự như phiên bản T.72, khiến nó dễ trở thành "cỗ quan tài di động" ✪ Radio Audacy: Javelin có thể được bắn từ tư thế ngồi, quỳ hoặc đứng. Với một số địa hình khó khăn, nó có thể được bắn từ tư thế nằm… ✪ Global Times: Mỹ và các đồng minh gia tăng sức ép lên Nga, đồng thời tiếp tục ném bùn vào Trung Quốc - lôi kéo châu Âu về phía mình chống lại Trung Quốc - làm tổn hại đến vị thế đang lên của Trung Quốc trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.