Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Của Mẹ Của Cha Trong Năm Thứ 34

11/05/200900:00:00(Xem: 3658)
NGÀY CỦA MẸ CỦA CHA Trong NĂM THỨ 34
Vi Anh
Ngày của Mẹ rồi ngày của Cha sắp tới đây là ngày thứ ba mươi bốn trên đất Mỹ của người Mỹ gốc Việt. "Làm người ai cũng có một quê hương; một mẹ hiền muôn thuở nhớ thương". Nên lớp trẻ Mỹ gốc Việt nói riêng và Việt hải ngoại nói chung vẫn nhớ, nhớ mẹ cha mình, nhớ Mẹ Việt Nam đang nằm trong gọng kềm của CS Hà nội ở nước nhà VN.
Thực vậy.
Một, Ngày Của Mẹ của Cha năm thứ 34 này cho thấy Lớp Trẻ  chẳng những nhớ ơn cha mẹ  mà trả ơn cha mẹ bằng hành động hàng ngày để thành đạt cho mình và gia đình. Đã biến tục ngữ VN thành hiện thực, con hơn cha nhà có phước, sau hơn trước đất nước có phần. Đã nhớ ơn gia đình cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục, và tạo cho mình cơ hội tiến  thân ở Miền Đất Hứa vạn lần tôt hơn ở nước nhà. Đó là những người cha, người mẹ Việt Nam đầu tiên vượt bao gian nguy, khó khổ, thừa chết thiếu sống đưa gia đình tỵ nạn CS ở hải ngoại. Những người cha mẹ ấy bây giờ chắc cũng không còn nhiều lắm.
Nên đây là cơ hội tốt để Lớp Trẻ thấy được hiện thân của công ơn trời biển của những người cha, người mẹ đã hy sinh đưa con cái đến bến bờ tự do, đã quên mình nơi quê hương mới đểû lo cho con cái - là lớp  trẻ Việt hải ngoại --  được như ngày hôm nay.
Đã trả ơn cha mẹ bằng thành đạt. Dù có bi quan và khiêm tốn sắc tộc thế mấy đi nữa cũng thấy lớp người hậu duệ của những  bậc cha mẹ thuộc thế hệ thứ nhứt của những người Việt tỵ nạn CS, không thua sút bất cứ  sắc tộc nào đã nhập cư vào các siêu cường Tây Phương hàng thế kỷ trước.
Đã trả ơn cha mẹ bằng gắn bó gia đình.Văn minh VN lấy gia đình làm gốc và tán trợ sự thuần nhứt của gia đình. Gia đình VN  vẫn phát triễn hài hoá trong lòng văn minh Tây Phương. Gia đình tự nó là một nhóm xã hội (social group). Bất cứ nhóm xã hội nào cũng có sự lãnh đạo mới mưu cầu hạnh phúc và thăng tiến được. Nhóm xã hội gia đình VN, người cha thường đóng vai trò lãnh đạo thực hiện, nặng về lý trí, thực tiễn, đòi hỏi con cái phải hoàn thành  nhiệm vụ của gia đình. Do đó người cha tỏ ra cứng rắng với con cái và ít được con cái thân tình như đối với mẹ. Còn người mẹ đóng vai trò lãnh đạo hoà họp, tạo sự thông cảm chung, hạnh phúc, êm ấm chung cho  gia đình nên được lòng con cái hơn người cha. Hai thể thức lãnh đạo này không xung khắc nhau mà bỗ túc cho nhau, làm gia đình VN phát triển tốt trong xã hội  Tây Phương và làm cho lý do Lớp Trẻ VN thăng tiến nhanh trong xã hội các quốc gia định cư cách nước nhà có nơi nửa vòng Trái Đất.
Hầu hết thế hệ  thứ nhứt quên mình, để dĩ vãng ra sau, hướng về tương lai phía trước, lo cho gia đình thăng tiến. Tướng lãnh Quân Lực VNCH không ngần ngại đi làm người lau cửa sổ cho các building, người quản lý nhà hàng. Nghị sĩ, dân biểu VNCH đi bán xăng, bán tiệm rượu, làm thợ nhà in, thợ lắp ráp điện tử. Công chức cao cấp đi cắt chỉ, ủi đồ, cắt cỏ, làm móng tay, làm mặt trong thời kỳ chân ướt chân ráo. Làm với tất cả lòng tận tụy, với sự hiểu biết và tin tưởng nơi lớp trẻ tiến lên, tiến thân.

Còn con cái thì vầng công nhau xây đấp đại gia đình theo truyền thống vầng công trong làng xã VN. Ban đầu nhà chỉ có một chiếc xe, đôi ba anh chị em chia giờ nhau đi và đưa rước nhau. Anh học ra trường, tiếp cha mẹ đóng tiền trường cho em đi đại học cao hơn. Cả nhà chung đậu tiền cho người anh mua căn nhà đầu tiên và anh  tiếp tay các em  mua căn nhà hay sang căn tiệm mới. Việc vầng công đó là một truyền thống trong xã thôn VN.
Hai, Ngày Của Mẹ của Cha thứ 34 này cho thấy lớp trẻ có tưởng nhớ đến Mẹ VN đang gặp vô vàn khó khăn trong gọng kềm CS Hà nội. Lớp Trẻ trả lời bằng hành động câu hỏi tại sao mình đến đây ở hải ngoại để có cơ hội tiến thân vạn lần hơn những người đồng trang lứa trong gọng kềm CS. Sau 34 năm, trái với mối lo sợ lớp trẻ Việt hải ngoại bị mất gốc, chẳng thiết tha gì với  đất nước và đồng bào trong nước. Trái lại  nói sao hết những đóng góp lớn lao của Lớp Trẻ Việt trong cuộc đấu tranh cho Tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Quốc tế vận của Việt Nam Hải Ngoại khó có thành như ngày hôm nay nếu không có bàn tay, khối óc, con tim của Lớp Trẻ. Giương cao ngọn cờ VN nền vàng ba sọc đỏ ở hải ngoại. Đưa vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền VN vào Quốc Hội Liên Aâu, Mỹ nhờ hoà nhập sâu sát rõ đưòng đi nước bước hành lang quyền lực của chánh quyền của quốc gia định cư. Đóng góp tích cực trong các lễ hội văn hoá, chánh trị. Lễ Kỷ niệm Ba Mươi Tháng Tư Quốc Hận thứ ba mươi tư này là sự dấn thân tích cực - từ tư tưởng  đến hành động -- của thế hệ trẻ.. Hầu hết các lễ tưởng niệm, thấp nến, hội thảo, phổ biến, dựng tượng đài thuyền nhân, vận động không đi VN, không gởi tiền về trong nước tháng Tư và Tháng Năm, đi biểu tình ở Geneve chông CS vi phạm nhân quyền  đều có sự đóng góp của tuổi trẻ gốc Việt.
Đánh giá về thế hệ có tuổi và lớp trẻ Việt hải ngoại, chính CS Hà nội cũng phải công nhận qua lời của chính Thứ Trưởng Ngoại Giao của CS Hà nội Nguyễn Phú Bình sau khi bang giao và giao thương được với Mỹ: "Trong số gần 3.000.000 người Việt Nam sinh sống định cư ở nước ngoài, ước tính có khoảng 300.000 người được đào tạo ở trình độ đại học và công nhân kỹ thuật cao, có kiến thức cập nhật về văn hoá, về khoa học, công nghệ, về quản lý kinh tế. Trong đó có nhiều người đạt vị trí quan trọng trong các viện nghiên cứu, trường đại học, bệnh viện, công ty kinh doanh của các nước, và các tổ chức quốc tế. Tiềm lực khoa học và công nghệ của các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài không ngừng phát triển. Trong đó, một thế hệ trí thức mới người nước ngoài gốc Việt đang hình thành và phát triển, nhất là ở các nước Bắc Mỹ, Tây Âu, và Châu Đại Dương. Đội ngũ này tập trung ở nhiều lãnh vực khoa học chuyên ngành và kinh tế như tin học, viễn thông, điện tử, vật liệu mới, chế tạo máy, điều khiển học, sinh học, quản lý kinh tế, ngân hàng, chứng khoán, ..v..v..".
Cảm nghĩ sau cùng của Ngày Của Cha Của Mẹ năm thứ 34 năm nay là một niềm vui của một thế tất thắng. Cách đây cả chục năm những ngưòi mẹ, ngưòi cha, những con, những cháu đã như  vậy. Bây giờ đã thành một thế lực như lớn mạnh cỡ thế nào rồi. Những quân dân cán chánh chủ gia đình tỵ nạn CS  nếu đã qua đời cũng yên lòng nơi chín suối. Hồn thiêng sông núi VN vẫn yên tâm. Tiến trình tư do, dân chủ, nhân quyền VN là một qui trình không thể đảo ngược được. Tương lai sáng lạn cho một nước VN không CS nhứt định phải đến thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.