Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Gđpt Vn Ở Ấn Độ Kháng Thư Gửi Hà Nội

11/11/200400:00:00(Xem: 4371)
Bodhgaya, Ấn độ -- Đại Hội Gia Đình Phật Tử VN tổ chức tại Ấn Độ đã hoàn tất với nhiều đại biểu toàn cầu về dự, chỉ trừ phái đoàn 21 huynh trưởng GĐPT quốc nội bị ngăn cản ngay ở phi trường Tân Sơn Nhất.
Bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế ghi nhận kết quả đại hội như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 10.11.2004
Lễ hội Gia đình Phật tử Việt Nam Trên Thế giới thành công viên mãn tại Bồ đề đạo tràng, Ấn độ, và ra Quyết nghị phản đối Nhà cầm quyền Cộng sản ngăn cấm 21 Huynh trưởng Quốc nội phó hội cũng như xác định vị trí trung kiên của Gia đình Phật tử làm lực lượng hậu bị cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Lễ hội Gia đình Phật tử Việt Nam Trên Thế giới tổ chức thành công viên mãn trong ba ngày 7, 8, và 9.11.2004 tại Bồ đề đạo tràng (Bodhgaya) ở bang Bihar, Ấn độ, là nơi trên 2500 trước đức Phật Thích Ca đã thành đạo dưới cội Bồ đề mà ngày nay cây cành còn rậm rạp, tốt tươi.
Phong trào Gia đình Phật tử Việt Nam ra đời tại miền Trung Việt Nam đầu thập niên 40, trên 60 năm trước, làm nền tảng giáo dục Phật giáo cho giới trẻ từ 6 đến 18 tuổi. Từ đó phong trào đã lan rộng khắp ba miền Bắc Nam Trung vào đầu thập niên 50, phát triển rực rỡ thập niên 60. Mặc dù những ngăn cấm và đàn áp của Nhà cầm quyền Hà Nội sau năm 1975, nhưng phong trào vẫn âm thầm tái hoạt động giữa thập niên 80 và đang phát triển mạnh mẽ những năm vừa qua. Số đoàn viên Gia đình Phật tử Việt Nam trong nước hiện nay có trên 300.000 người, và ở hải ngoại có trên 20.000 đoàn viên sinh hoạt tại Hoa Kỳ, Canada, châu Âu và châu Úc.
Bảy phái đoàn đại diện các Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Việt Nam (GĐPTVN) tại Hải ngoại, GĐPTVN tại Hoa Kỳ, GĐPTVN tại Âu châu, GĐPTVN tại Úc đại Lợi, GĐPTVN tại Canada, Phái đoàn Cựu Huynh trưởng GĐPTVN tại Hải ngoại và Phái đoàn Ban Bảo trợ GĐPTVN tại Hải ngoại đã về tham dự đông đảo Lễ hội ở Ấn độ.
Riêng Phái đoàn Quốc nội gồm 21 Huynh trưởng đại diện đành vắng mặt vì sự ngăn cấm vào phút chót tại phi trường Tân Sơn Nhất của Nhà cầm quyền Hà Nội, dù các thủ tục nhà nước như xin cấp hộ chiếu, xuất cảnh, cho đến mua vé máy bay đã hoàn tất. Sự kiện này gây chấn động và bất mãn trong dư luận thế giới thể hiện qua các báo, đài quốc tế, sau khi bản tin của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đánh đi ngày 3.11.2004.
Dù Phái đoàn Quốc nội không đến được, nhưng tiếng nói của anh Trưởng Phái đoàn Việt Nam, Huynh trưởng Nguyên Tín Nguyễn Châu, Trưởng ban Hướng dẫn Trung ương Gia đình Phật tử Việt Nam kiêm Vụ trưởng Gia đình Phật tử vụ, đã được thu băng gửi đến làm Diễn văn Khai mạc Lễ hội một cách hùng hồn khi anh xác định tấm lòng kiên trung trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của toàn thể Gia đình Phật tử Việt Nam.
Qua các Khoáng đại suốt ba ngày hội nghị tại Bồ đề đạo tràng đã đưa tới 4 thành quả :
1. Hội nghị Cựu Huynh Trưởng GĐPTVN đã công cử được Ban Chấp Hành và Huynh Trưởng Tâm Duy Phan Duy Chiêm làm trưởng ban;
2. Hội nghị Ban Bảo Trợ GđPTVN cũng đã thành lập được Ban Chấp Hành, Sư huynh Thích Phổ Hòa (tức Cựu Huynh trưởng lãnh đạo GĐPTVN Phan Cảnh Tuân) đã hoan hỉ nhận chức vụ Trưởng ban. Đây sẽ là Ban Bảo Trợ hùng hậu yểm trợ cho Ban Hướng Dẫn GĐPTVN ở Hải Ngoại dồi dào từ tinh thần đến vật chất;
3. Hội nghị Huynh Trưởng GĐPTVN Hải Ngoại đã công cử tân Ban Hướng Dẫn nhiệm kỳ 2004-2008. Huynh Trưởng Tâm Huệ Cao Chánh Hựu được đại Hội công cử vào chức vụ Trưởng ban ;
4. Hội nghị Huynh Trưởng Gia đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế giới đã thông qua và chính thức hóa "Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia đình Phật Tử Việt Nam Lâm thời" thành lập một năm trước vào ngày 1.1.2003. Hội nghị công cử Huynh trưởng Nguyên Tín Nguyễn Châu, Vụ trưởng Gia đình Phật Tử Vụ kiêm Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia đình Phật Tử Việt Nam làm Trưởng ban. Kể từ nay, hai chữ Trung Ương chỉ được dùng cho Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia đình Phật Tử Việt Nam Trên Thế giới, và không sử dụng cho các cấp khác như Ban Hướng Dẫn Hải Ngoại, Ban Hướng Dẫn các Châu và các quốc gia.
Lễ hội Gia đình Phật tử Việt Nam Trên Thế giới được tổ chức dưới sự chứng minh của Thượng tọa Thích Viên Lý, Phó Tổng Thư ký Viện Hóa đạo kiêm Tổng Thư Ký Hội điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa đạo, Thượng tọa Thích Như Điển, Tổng Thư Ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu và cũng là Phương trượng chùa Viên Giác tại Bồ đề đạo Tràng, Ấn độ, và Thượng tọa Thích Nguyên Siêu, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa đạo.
Kết thúc đại hội ở Bồ đề đạo tràng hôm thứ ba 9.11.2004, Gia đình Phật tử Việt Nam Trên Thế giới đã ra hai bản Quyết Nghị. Bản Quyết nghị thứ nhất phản đối Nhà cầm quyền Cộng sản ngăn cấm không cho Phái đoàn Quốc nội sang phó hội bằng lời lẽ như sau:
"Toàn thể đại biểu của "Lễ Hội Gia đình Phật Tử Việt Nam trên Thế Giới" đồng thanh quyết nghị : 1. Cực lực phản đối việc ngăn chận, hù dọa phái đoàn đại biểu Huynh Trưởng Gia đình Phật Tử Việt Nam tham dự Lễ Hội Gia đình Phật Tử Việt Nam trên Thế Giới, qua hành động này chứng tỏ nhà cầm quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã không tôn trọng luật pháp quốc gia, cũng như công pháp quốc tế, là một hành vi thiếu văn hoá mang tính đàn áp, chúng ta không thể chấp nhận được". Và 2. "Kêu gọi các cơ quan bảo vệ nhân quyền, các cơ quan văn hóa xã hội, và các cơ quan truyền thông quốc tế hỗ trợ sự lên tiếng của chúng tôi và đòi hỏi nhà cầm quyền nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải tôn trọng luật pháp quốc gia, và công pháp quốc tế".
Bản Quyết nghị thứ hai xác định vị trí của Gia đình Phật tử Việt Nam trước sau như một "trong bất cứ tình huống, không gian, thời gian quốc độ nào vẫn luôn là đứa con trung kiên và cũng là lực lượng hậu bị của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất", để "phụng sự đạo pháp, dân tộc và nhân loại", và "không để bất cứ một thế lực vô minh nào có thể chi phối hay phân hóa".

Từ Bồ đề đạo tràng tại Ấn độ, đại hội đã gửi về Paris cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế bản tổng kết thành quả đại hội và hai bản Quyết Nghị của Lễ hội Gia đình Phật tử Việt Nam Trên Thế giới. Dưới đây, chúng tôi xin đăng tải nguyên văn 2 bản Quyết Nghị nói trên :
LỄ HỘI GIA đÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI

QUYẾT NGHỊ
về việc : Phản đối nhà cầm quyền cộng sản ngăn chận phái đoàn Quốc Nội phó hội
Chúng tôi, toàn thể thành viên tham dự Lễ Hội Gia đình Phật Tử Việt Nam trên Thế Giới họp tại Bồ đề đạoTràng, Trung Tâm Viên Giác, Ấn độ, vào các ngày 7, 8 và 9 tháng 11 năm 2004
NHẬN đỊNH
1. Nhân loại ngày càng phát triển, nhu cầu liên hệ được kỹ thuật yểm trợ, nên khoảng cách giữa các dân tộc và các quốc gia trở nên gần gũi, không biên giới ;
2. Tổ chức Gia đình Phật Tử Việt Nam là một tổ chức giáo dục Thanh Thiếu đồng Niên đi đúng với đường hướng giáo dục và phát triển nhân loại, nên càng ngày càng trở nên lớn mạnh vượt qua khỏi biên giới quốc gia để hòa đồng với sự phát triển nhân loại trên thế giới ;
3. Vì những nhu cầu trên, một "Lễ hội Gia đình Phật Tử Việt Nam trên Thế Giới" đã được tổ chức tại Bồ đề đạo Tràng, Ấn độ, vào các ngày 7, 8 và 9 tháng 11 năm 2004. Trên phương diện tổ chức, Ban tổ chức đã mời một phái đoàn Huynh Trưởng đại biểu Gia đình Phật Tử Việt Nam tại Quốc Nội với mọi thủ tục xuất cảnh hợp pháp của nhà đương quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Tuy nhiên đến giờ phút lên đường thì phái đoàn bị ngăn cản tại sân bay nên không được phép tham dự Lễ Hội.
Qua những nhận định trên, Chúng tôi toàn thể đại biểu của Lễ Hội Gia đình Phật Tử Việt Nam trên Thế Giới đồng thanh quyết nghị :
1. Cực lực phản đối việc ngăn chận, hù dọa Phái đoàn đại biểu Huynh Trưởng Gia đình Phật Tử Việt Nam tham dự Lễ Hội Gia đình Phật Tử Việt Nam trên Thế Giới, qua hành động này, chứng tỏ nhà cầm quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã không tôn trọng luật pháp quốc gia, cũng như công pháp quốc tế, là một hành vi thiếu văn hoá mang tính đàn áp, chúng ta không thể chấp nhận được.
2. Kêu gọi các cơ quan bảo vệ nhân quyền, các cơ quan văn hóa xã hội, và các cơ quan truyền thông quốc tế hỗ trợ sự lên tiếng của chúng tôi và đòi hỏi nhà cầm quyền nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải tôn trọng luật pháp quốc gia, và công pháp quốc tế.
Làm tại Bồ đề đạo Tràng ngày 9 tháng 11 năm 2004
Toàn thể Huynh Trưởng đại biểu Lễ Hội Gia đình Phật tử Việt Nam trên Thế Giới


QUYẾT NGHỊ
của Lễ Hội Gia đình Phật tử Việt Nam trên Thế Giới
vào các ngày 7, 8 và 9 tháng 11 năm 2004 tại Bồ đề đạo tràng, Ấn độ
Chúng tôi toàn thể thành viên Cựu Huynh Trưởng và Ban Bảo Trợ, đại diện Huynh Trưởng Gia đình Phật Tử Việt Nam tại Quốc Nội và Hải Ngoại tham dự Lễ Hội Gia đình Phật Tử Việt Nam trên Thế Giới họp trại Trung Tâm Viên Giác, Bồ đề đạo Tràng, Ấn độ, trong những ngày 7, 8 và 9 tháng 11 năm 2004
NHẬN đỊNH RẰNG :
1. Phật Giáo Việt Nam là một tôn giáo có mặt hơn hai ngàn năm lịch sử, trải qua bao thăng trầm, hưng phế và gắn liền với dòng sinh mệnh của dân tộc. Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là một Giáo Hội chính thống, được truyền thừa chánh pháp của Lịch đại Tổ Sư, đã và đang hoằng hóa đúng với truyền thống và ý thức Dân tộc, không chấp nhận chủ nghĩa vong bản, ngoại lai ;
2. Với một lực lượng hơn 300,000 ngàn đoàn viên trên khắp nẻo đường quê hương và các quốc gia trên thế giới, Gia đình Phật Tử Việt Nam là một tổ chức giáo dục có lý tưởng và càng ngày càng phát triển vững mạnh ở trong cũng như ngoài nước ;
3. Gia đình Phật Tử Việt Nam với truyền thống 60 năm hành hoạt, đã và đang trải qua những gian khổ nhưng vẫn luôn trung kiên với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và cũng là một lực lượng hậu bị của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ;
4. Với mưu đồ đen tối và thâm độc (của các thế lực vô minh) nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã và đang bách hại Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tạo nên một tình trạng vô cùng khắc nghiệt đối với Chư vị Lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cũng như Huynh Trưởng các cấp của Gia đình Phật Tử Việt Nam.
QUA NHỮNG NHẬN đỊNH TRÊN, CHÚNG TÔI đỒNG THANH QUYẾT NGHỊ :
KHÔNG đỂ BẤT CỨ MỘT THẾ LỰC VÔ MINH NÀO CÓ THỂ CHI PHỐI
HAY PHÂN HÓA GIA đÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM.
Làm tại Bồ đề đạo Tràng ngày 9 tháng 11 năm 2004
Toàn thể Huynh Trưởng đại biểu Lễ Hội Gia đình Phật tử Việt Nam trên Thế Giới

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.