Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý Trong Cuộc Bầu Cử Đặc Biệt Sắp Tới Tại California

02/05/200900:00:00(Xem: 1642)

Các Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý Trong Cuộc Bầu Cử Đặc Biệt Sắp Tới Tại California
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

 
LS Nguyễn Quốc Lân.
Các cử tri trên toàn tiểu bang California đang chuẩn bị tham gia cuộc bầu cử đặc biệt (Special Election) vào ngày 19 tháng 5 để biểu quyết một số các dự luật trưng cầu dân ý (propositions) nhằm giải quyết các bế tắc về tài khóa tại Tiểu Bang California. Các dự luật này mang ký số từ 1A đến 1F đều nhắm vào mục đích sửa đổi các chính sách tài khóa để bù đắp vào các khoản thiếu hụt hiện nay và hy vọng giảm thiểu được tình trạng thiếu hụt tài khoá trong những năm tới.
Đa số các cử tri hiện nay vẫn không hiểu rõ về ý nghĩa cũng như ảnh hưởng của mỗi dự luật này. Trong khi đó, các thế lực chính trị trên toàn tiểu bang đang ra sức vận động hỗ trợ hay chống đối lại việc thông qua các dự luật với những lập luận rất mù mờ. Do đó, các thành phần cử tri lại càng không hiểu rõ vấn đề hơn nữa.
Bài viết này nhằm mục đich giải thích cho các cử tri gốc Việt hiểu rõ được ý nghĩa của mỗi dự luật cũng như ảnh hưởng đối với nhiều thành phần cư dân nói chung cũng như cộng đồng Việt Nam nói riêng. Các cử tri gốc Việt nên tìm hiểu rõ về ý nghĩa cũng như ảnh hưởng của mỗi dự luật đối với riêng mình cũng như đối với các thành phần mình cần quan tâm hơn để bỏ phiếu cho phù hợp với ý muốn hay sự phán xét của mình.
Dự Luật 1A. Giảm Mức Chi Tiêu và Gia Tăng Quỹ Dự Trữ.
Dự Luật này nhằm cho phép Thống Đốc Tiểu Bang thẩm quyền tự động cắt giảm một số chi tiêu mà không cần thông qua bởi Nghị Viện Tiểu Bang, gia tăng ngân quỹ dự trữ từ 5% đến 12% mỗi năm để bù vào những năm có ngân quỹ thiếu hụt và gia hạn mức tăng các thứ thuế như thuế mua hàng (sales tax) từ 8% đến 9%, thuế đăng bộ xe (vehicle license tax) từ .65% đến 1.15% trị giá chiếc xe, và thuế lợi tức cá nhân (personal income tax) từ 1% đến 10.3% tùy theo mức lợi tức của mỗi người tiếp tục đến năm 2010 và 2011. Dự luật còn có nhiều điều khoản nhằm giới hạn việc hoán chuyển các ngân khoản từ quỹ dự trữ sang quỹ chi tiêu hàng năm nhằm duy trì mức quỹ dự trữ.
Nhiều thành phần chống đối thì cho rằng dự luật này chỉ nhằm mục đích tăng thuế mà không đi đôi với việc tài giảm chi tiêu. Các thành phần hỗ trợ thì cho rằng chỉ có công thức này mới có thể gia tăng mức ngân quỹ dự trữ mà không phải cắt giảm thêm nữa các chi tiêu cần thiết hiện nay. Ảnh hưởng trước mắt đối với các cư dân là chính sách tăng thuế mà những người nghèo sẽ bị thiệt thòi nhiều nhất vì đối với các loại thuế tiêu dùng nếu tính đồng đều thì những người nghèo sẽ bị thiệt thòi nhiều hơn những người giàu.
Dự Luật 1B. Bồi Hoàn Các Ngân Khoản Giáo Dục
Dự Luật 1B đề nghị rằng nếu Dự Luật 1A được thông qua, Tiểu Bang sẽ bồi hoàn lại khoảng 9.3 tỉ dollar cho các tài khoá giáo dục cho các cấp lớp từ mẫu giáo đến đại học cộng đồng bắt đầu vào năm 2011 và 2012. Số tiền này được coi như là để bù lại các tài khoản đã bị cắt giảm từ những năm 2007 đến lúc đó. Đương nhiên nếu Dự Luật 1A không được thông qua, các điều khỏan trong Dự Luật 1B coi như cũng không có giá trị.
Các tổ chức giáo dục đang ráo riếc vật động thông qua Dự Luật 1B, và do đó gián tiếp vận động cho việc thông quan Dự Luật 1A, kể cả các điều khoản tăng thêm tiền thuế.
Dự Luật 1C. Cải Tổ Hệ Thống Sổ Số
Đạo Luật 1C mang tên là cải tổ hệ thống sổ số, nhưng thực ra là để vay trước số tiền 5 tỉ dollar từ tiền lời bán vé số tại Tiểu Bang California. Việc vay mượn trước này đương nhiên đi đôi với việc hoàn trả lại cộng với tiền lời và do đó ngân khoản tiểu bang hay tiền lời thâu được từ quỹ sổ số do đó sẽ cũng giảm đi. Dự luật này còn có thêm những điều khoản khác như không dùng tiền lời để đóng góp vào ngân quỹ giáo dục nữa và ngân quỹ tiểu bang sẽ phải bù vào khoản lấy đi này và gia tăng tỉ lệ tiền trúng giải với hy vọng số tiền bán vé số sẽ tăng lên và tiền lời cũng theo đó tăng theo.
Với số tiền vay mượn vào khoảng 5 tỉ dollar vào năm 2009-2010, số tiền lời trả lại sẽ vào khoảng từ 350 triệu đến 450 triệu dollar mỗi năm cho đến 20 hay 30 năm.  Các thành phần chống đối thì cho rằng đây chỉ là một hình thức vay mượn tiền và do đó tốn kém thêm chi phí trả nợ. Các thành phần hỗ trợ thì chỉ trông mong vào việc thông qua dự luật này vào thời điểm này để giảm thiểu vấn đề thiếu hụt ngân sách hiện nay.


Các cơ sở giáo dục sẽ bị mất đi một nguồn ngân khoản từ quỹ sổ số, mặc dầu là rất ít, chỉ khoảng 1.1 tỉ hay khoảng1% trên tổng số ngân sách giáo dục cho mỗi năm, nhưng không biết chắc tiểu bang sẽ bù lại là bao nhiêu từ các nguồn tài khoản khác.
Dự Luật 1D. Thuyên Chuyển Ngân Quỹ Dành Cho Tuổi Thơ
Dự luật này dự trù chuyển một số ngân khoản chừng 600 triệu dollar và khoảng 268 triệu mỗi năm sau đó từ số tiền thuế thuốc lá dành riêng cho các dịch vụ giúp các trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi sang các chương trình khác của tiểu bang cũng nhằm phục vụ các trẻ em thuộc lứa tuổi này. Nếu dự luật này được thông qua, các chương trình bảo hiểm sức khoẻ cho khoảng 100,000 trẻ em nghèo hay các chương trình giáo dục hay hỗ trợ phụ huynh cho khoảng 200,000 học sinh thuộc mức tuổi thơ ấu này có thể bị cắt giảm. Nhiều thành phần trong số các trẻ em này thuộc các thành phần di dân hay có lợi tức thấp, trong đó có nhiều trẻ em hay gia đình Việt Nam.
Hiện nay, theo Dự Luật 10 được cử tri toàn tiểu bang thông qua năm 1998 nhằm đánh thuế khoảng 50 cents trên mỗi bao thuốc lá để dành riêng cho các chương trình phục vụ các trẻ em thuộc lứa tổi từ sơ sinh đến 5 tuổi - thường được gọi là First 5. Ngân khoản này được dành riêng và không bị lệ thuộc hay chi phối bởi các chính sách tài khóa chung của tiểu bang. Số tiền thâu được mỗi năm theo dự luật này khoảng chừng 500 triệu.
Số tiền này được dành riêng cho lới tuổi này phần lớn là tại vì các nguồn ngân khoản của tiểu bang ít khi cung cấp đủ cho các nhu cầu của các trẻ em này, trong khi các nghiên cứu cho thấy đây là mức tuổi mà các em cần được cung phụng đầy đủ để có thể phát triển một các trọn vẹn để trở thành người có đầy đủ khả năng trong tương lai. Một khi ngân khoản này được lấy đi để xử dụng vào các mục đích khác, không có gì bảo đảm là nhu cầu của các em thuộc lứa tuổi này được cung phụng một cách đầy đủ từ các nguồi trợ cấp khác.
Dự Luật 1E. Thuyên Chuyển Ngân Quỹ Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tâm Thần.
Dự luật này dự trù thuyên chuyển một số ngân khoản chừng 225 triệu dollar từ ngân quỹ dành để chữa trị các bệnh nhân tâm thần để xung vào các ngân quỹ chung của tiểu bang nhưng cũng để cung phụng cho các mục đích tương tự như vậy. Số tiền này thâu được từ việc đánh thuế phụ trội 1% từ những người có lợi tức trên 1 triệu dollar theo Dự Luật 63 được cử tri thông qua vào năm 2004. Số tiền thâu được theo điều khoản này được phỏng đoán từ 900 triệu đến 1.5 tỉ mỗi năm.
Dự Luật 1F. Ngăn Cấm Tăng Lương Cho Các Dân Cử Tiểu Bang Trong Thời Gian Tài Khoá Thiếu Hụt.
Dự Luật 1F buộc rằng trong những năm tài khóa thiếu hụt, các viên chức dân cử cấp tiểu bang sẽ không được tăng lương. Đây là một dự luật mà được sự hỗ trợ của rất nhiều người, nhưng trên thực tế số tiền tiết kiệm được sẽ không đáng là bao nhiêu. Các chiết tính cho thấy nếu mức lương tăng 1% thì chỉ tốn ngân quỹ khoảng $160,000, hay 3% thì chỉ tốn khoảng $500,000. Trong khi đó, tài khóa của tiểu bang có thể lên đến gần 100 tỉ dollar.
Do đó, ảnh hưởng của dự luật này chỉ có tác dụng về chính trị nhiều hơn là thực tế hay kinh tế.
Kết Luận.
Cuộc bầu cử đặc biệt sắp tới không có dấu hiệu cho thấy có sự tham gia đông đảo của tất cả các cử tri. Sự hiểu biết của các cử tri về các dự luật hiện nay còn rất thấp và sự tức giận của các cử tri về việc thiếu hụt tài khoá cũng còn rất cao. Do đó, không thấy có nhiều dấu hiệu là các dự luật này sẽ được thông qua một cách trọn vẹn.
Tuy nhiên, các cử tri gốc Việt cần phải tham gia bầu cử đông đảo để nói lên tiếng nói của mình, không những là đối với các dự luật, mà còn chứng tỏ tinh thần tham gia bầu cử đông đảo của các cử tri gốc Việt. Cho dầu kết quả bỏ phiếu trên các dự luật như thế nào đi nữa, tỉ lệ tham gia bầu cử đông đảo của các cử tri gốc Việt sẽ là những kết quả quan trọng để gia tăng sức mạnh chính trị của khối cử tri gốc Việt trên toàn tiểu bang California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.