Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý Trong Cuộc Bầu Cử Đặc Biệt Sắp Tới Tại California

02/05/200900:00:00(Xem: 1305)

Các Dự Luật Trưng Cầu Dân Ý Trong Cuộc Bầu Cử Đặc Biệt Sắp Tới Tại California
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

 
LS Nguyễn Quốc Lân.
Các cử tri trên toàn tiểu bang California đang chuẩn bị tham gia cuộc bầu cử đặc biệt (Special Election) vào ngày 19 tháng 5 để biểu quyết một số các dự luật trưng cầu dân ý (propositions) nhằm giải quyết các bế tắc về tài khóa tại Tiểu Bang California. Các dự luật này mang ký số từ 1A đến 1F đều nhắm vào mục đích sửa đổi các chính sách tài khóa để bù đắp vào các khoản thiếu hụt hiện nay và hy vọng giảm thiểu được tình trạng thiếu hụt tài khoá trong những năm tới.
Đa số các cử tri hiện nay vẫn không hiểu rõ về ý nghĩa cũng như ảnh hưởng của mỗi dự luật này. Trong khi đó, các thế lực chính trị trên toàn tiểu bang đang ra sức vận động hỗ trợ hay chống đối lại việc thông qua các dự luật với những lập luận rất mù mờ. Do đó, các thành phần cử tri lại càng không hiểu rõ vấn đề hơn nữa.
Bài viết này nhằm mục đich giải thích cho các cử tri gốc Việt hiểu rõ được ý nghĩa của mỗi dự luật cũng như ảnh hưởng đối với nhiều thành phần cư dân nói chung cũng như cộng đồng Việt Nam nói riêng. Các cử tri gốc Việt nên tìm hiểu rõ về ý nghĩa cũng như ảnh hưởng của mỗi dự luật đối với riêng mình cũng như đối với các thành phần mình cần quan tâm hơn để bỏ phiếu cho phù hợp với ý muốn hay sự phán xét của mình.
Dự Luật 1A. Giảm Mức Chi Tiêu và Gia Tăng Quỹ Dự Trữ.
Dự Luật này nhằm cho phép Thống Đốc Tiểu Bang thẩm quyền tự động cắt giảm một số chi tiêu mà không cần thông qua bởi Nghị Viện Tiểu Bang, gia tăng ngân quỹ dự trữ từ 5% đến 12% mỗi năm để bù vào những năm có ngân quỹ thiếu hụt và gia hạn mức tăng các thứ thuế như thuế mua hàng (sales tax) từ 8% đến 9%, thuế đăng bộ xe (vehicle license tax) từ .65% đến 1.15% trị giá chiếc xe, và thuế lợi tức cá nhân (personal income tax) từ 1% đến 10.3% tùy theo mức lợi tức của mỗi người tiếp tục đến năm 2010 và 2011. Dự luật còn có nhiều điều khoản nhằm giới hạn việc hoán chuyển các ngân khoản từ quỹ dự trữ sang quỹ chi tiêu hàng năm nhằm duy trì mức quỹ dự trữ.
Nhiều thành phần chống đối thì cho rằng dự luật này chỉ nhằm mục đích tăng thuế mà không đi đôi với việc tài giảm chi tiêu. Các thành phần hỗ trợ thì cho rằng chỉ có công thức này mới có thể gia tăng mức ngân quỹ dự trữ mà không phải cắt giảm thêm nữa các chi tiêu cần thiết hiện nay. Ảnh hưởng trước mắt đối với các cư dân là chính sách tăng thuế mà những người nghèo sẽ bị thiệt thòi nhiều nhất vì đối với các loại thuế tiêu dùng nếu tính đồng đều thì những người nghèo sẽ bị thiệt thòi nhiều hơn những người giàu.
Dự Luật 1B. Bồi Hoàn Các Ngân Khoản Giáo Dục
Dự Luật 1B đề nghị rằng nếu Dự Luật 1A được thông qua, Tiểu Bang sẽ bồi hoàn lại khoảng 9.3 tỉ dollar cho các tài khoá giáo dục cho các cấp lớp từ mẫu giáo đến đại học cộng đồng bắt đầu vào năm 2011 và 2012. Số tiền này được coi như là để bù lại các tài khoản đã bị cắt giảm từ những năm 2007 đến lúc đó. Đương nhiên nếu Dự Luật 1A không được thông qua, các điều khỏan trong Dự Luật 1B coi như cũng không có giá trị.
Các tổ chức giáo dục đang ráo riếc vật động thông qua Dự Luật 1B, và do đó gián tiếp vận động cho việc thông quan Dự Luật 1A, kể cả các điều khoản tăng thêm tiền thuế.
Dự Luật 1C. Cải Tổ Hệ Thống Sổ Số
Đạo Luật 1C mang tên là cải tổ hệ thống sổ số, nhưng thực ra là để vay trước số tiền 5 tỉ dollar từ tiền lời bán vé số tại Tiểu Bang California. Việc vay mượn trước này đương nhiên đi đôi với việc hoàn trả lại cộng với tiền lời và do đó ngân khoản tiểu bang hay tiền lời thâu được từ quỹ sổ số do đó sẽ cũng giảm đi. Dự luật này còn có thêm những điều khoản khác như không dùng tiền lời để đóng góp vào ngân quỹ giáo dục nữa và ngân quỹ tiểu bang sẽ phải bù vào khoản lấy đi này và gia tăng tỉ lệ tiền trúng giải với hy vọng số tiền bán vé số sẽ tăng lên và tiền lời cũng theo đó tăng theo.
Với số tiền vay mượn vào khoảng 5 tỉ dollar vào năm 2009-2010, số tiền lời trả lại sẽ vào khoảng từ 350 triệu đến 450 triệu dollar mỗi năm cho đến 20 hay 30 năm.  Các thành phần chống đối thì cho rằng đây chỉ là một hình thức vay mượn tiền và do đó tốn kém thêm chi phí trả nợ. Các thành phần hỗ trợ thì chỉ trông mong vào việc thông qua dự luật này vào thời điểm này để giảm thiểu vấn đề thiếu hụt ngân sách hiện nay.


Các cơ sở giáo dục sẽ bị mất đi một nguồn ngân khoản từ quỹ sổ số, mặc dầu là rất ít, chỉ khoảng 1.1 tỉ hay khoảng1% trên tổng số ngân sách giáo dục cho mỗi năm, nhưng không biết chắc tiểu bang sẽ bù lại là bao nhiêu từ các nguồn tài khoản khác.
Dự Luật 1D. Thuyên Chuyển Ngân Quỹ Dành Cho Tuổi Thơ
Dự luật này dự trù chuyển một số ngân khoản chừng 600 triệu dollar và khoảng 268 triệu mỗi năm sau đó từ số tiền thuế thuốc lá dành riêng cho các dịch vụ giúp các trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi sang các chương trình khác của tiểu bang cũng nhằm phục vụ các trẻ em thuộc lứa tuổi này. Nếu dự luật này được thông qua, các chương trình bảo hiểm sức khoẻ cho khoảng 100,000 trẻ em nghèo hay các chương trình giáo dục hay hỗ trợ phụ huynh cho khoảng 200,000 học sinh thuộc mức tuổi thơ ấu này có thể bị cắt giảm. Nhiều thành phần trong số các trẻ em này thuộc các thành phần di dân hay có lợi tức thấp, trong đó có nhiều trẻ em hay gia đình Việt Nam.
Hiện nay, theo Dự Luật 10 được cử tri toàn tiểu bang thông qua năm 1998 nhằm đánh thuế khoảng 50 cents trên mỗi bao thuốc lá để dành riêng cho các chương trình phục vụ các trẻ em thuộc lứa tổi từ sơ sinh đến 5 tuổi - thường được gọi là First 5. Ngân khoản này được dành riêng và không bị lệ thuộc hay chi phối bởi các chính sách tài khóa chung của tiểu bang. Số tiền thâu được mỗi năm theo dự luật này khoảng chừng 500 triệu.
Số tiền này được dành riêng cho lới tuổi này phần lớn là tại vì các nguồn ngân khoản của tiểu bang ít khi cung cấp đủ cho các nhu cầu của các trẻ em này, trong khi các nghiên cứu cho thấy đây là mức tuổi mà các em cần được cung phụng đầy đủ để có thể phát triển một các trọn vẹn để trở thành người có đầy đủ khả năng trong tương lai. Một khi ngân khoản này được lấy đi để xử dụng vào các mục đích khác, không có gì bảo đảm là nhu cầu của các em thuộc lứa tuổi này được cung phụng một cách đầy đủ từ các nguồi trợ cấp khác.
Dự Luật 1E. Thuyên Chuyển Ngân Quỹ Hỗ Trợ Bệnh Nhân Tâm Thần.
Dự luật này dự trù thuyên chuyển một số ngân khoản chừng 225 triệu dollar từ ngân quỹ dành để chữa trị các bệnh nhân tâm thần để xung vào các ngân quỹ chung của tiểu bang nhưng cũng để cung phụng cho các mục đích tương tự như vậy. Số tiền này thâu được từ việc đánh thuế phụ trội 1% từ những người có lợi tức trên 1 triệu dollar theo Dự Luật 63 được cử tri thông qua vào năm 2004. Số tiền thâu được theo điều khoản này được phỏng đoán từ 900 triệu đến 1.5 tỉ mỗi năm.
Dự Luật 1F. Ngăn Cấm Tăng Lương Cho Các Dân Cử Tiểu Bang Trong Thời Gian Tài Khoá Thiếu Hụt.
Dự Luật 1F buộc rằng trong những năm tài khóa thiếu hụt, các viên chức dân cử cấp tiểu bang sẽ không được tăng lương. Đây là một dự luật mà được sự hỗ trợ của rất nhiều người, nhưng trên thực tế số tiền tiết kiệm được sẽ không đáng là bao nhiêu. Các chiết tính cho thấy nếu mức lương tăng 1% thì chỉ tốn ngân quỹ khoảng $160,000, hay 3% thì chỉ tốn khoảng $500,000. Trong khi đó, tài khóa của tiểu bang có thể lên đến gần 100 tỉ dollar.
Do đó, ảnh hưởng của dự luật này chỉ có tác dụng về chính trị nhiều hơn là thực tế hay kinh tế.
Kết Luận.
Cuộc bầu cử đặc biệt sắp tới không có dấu hiệu cho thấy có sự tham gia đông đảo của tất cả các cử tri. Sự hiểu biết của các cử tri về các dự luật hiện nay còn rất thấp và sự tức giận của các cử tri về việc thiếu hụt tài khoá cũng còn rất cao. Do đó, không thấy có nhiều dấu hiệu là các dự luật này sẽ được thông qua một cách trọn vẹn.
Tuy nhiên, các cử tri gốc Việt cần phải tham gia bầu cử đông đảo để nói lên tiếng nói của mình, không những là đối với các dự luật, mà còn chứng tỏ tinh thần tham gia bầu cử đông đảo của các cử tri gốc Việt. Cho dầu kết quả bỏ phiếu trên các dự luật như thế nào đi nữa, tỉ lệ tham gia bầu cử đông đảo của các cử tri gốc Việt sẽ là những kết quả quan trọng để gia tăng sức mạnh chính trị của khối cử tri gốc Việt trên toàn tiểu bang California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.