Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston & Vùng Phụ Cận: Triển Lãm Hình Ảnh Tìm Kiếm, Cải Táng Hài Cốt Tù Cải Tạo

01/05/200900:00:00(Xem: 6672)

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston & Vùng Phụ  Cận: triển lãm hình ảnh tìm kiếm, cải táng hài cốt tù cải tạo
Tường thuật bởi Hoàng Mai


Cô Anh Trinh và ông Nguyễn Đạc Thành bên cạnh tấm biểu ngữ do đài Radio Hoa-Mai bảo trợ thực hiện.
Houston, TX. -- Vào chiều ngày 26/4/2009, văn phòng Hội VMPF (Vietnamese MIA-POW Foundation) đã tổ chức một cuộc triển lãm hình ảnh Chương trình Tìm Kiếm và Cải Táng Hài Cốt Bạn "Tù Cải Tạo", nhân dịp Lễ Quốc Hận 30/4 do Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận tổ chức tại Trung tâm Thương Mại Hồng Kông 4.
Cuộc triển lãm được sự yểm trợ của Ls. Hoàng Duy Hùng, là Chủ tịch Cộng đồng và đồng thời cũng là Trưởng Ban Tổ chức cuộc lễ năm nay, và sự tiếp tay của Ban Tổ Chức như ông Lưu Quý Tùng, Trịnh Du, Võ Đức Quang…trong việc sắp xếp cuộc triển lãm và giới thiệu với hàng ngàn đồng hương tham dự.
Trong dịp này, ông Nguyễn đạc Thành (Chủ tịch hội VMPF) và anh Phạm Nghị (Đại diện Gia Đình Tử Sĩ VNCH), đã thay nhau trình bày với đồng hương về nỗ lực nhân đạo nhằm giúp đưa hài cốt những người Tử Sĩ bất hạnh sớm về được với gia đình. Những người đại diện và yểm trợ cho Hội tại cuộc triển lãm như ông Lưu Ngọc Bích (một cựu thành viên trong BCH Hội), ông Đỗ Hồng Sơn (PCT/BCH Hội), ông Phạm Duy Nhân (một cộng tác viên của Hội), cô Anh Trinh (Giám đốc Radio Hoa-Mai và là một cộng tác viên của Hội)…cũng đã giúp giới thiệu về nỗ lực Tìm Kiếm Hài Cốt những người tù cải tạo đã không may nằm xuống.
 Được biết, chủ trương hoạt động của chương trình là:
1. Tìm kiếm và định vị mộ phần các Tử Sĩ VNCH từ trần tại các trại "cải tạo".
2. Trợ giúp thân nhân Tử Sĩ ở trong và ngoài nước bốc mộ thân nhân quá cố.
3. Vận động việc cải táng các mộ phần không có thân nhân.
Cho đến đầu tháng 4/2009, Chương trình Tìm Kiếm và Cải Táng Hài Cốt Bạn "Tù Cải Tạo" của hội VMPF đã giúp 18 Tử Sĩ bốc mộ, và hướng dẫn 41 gia đình khác tìm kiếm và cải táng hài cốt người thân từ trần trong thời gian bị giam giữ tại các trại cải tạo ở miền Bắc Việt Nam.
Tổng cộng, Hội đã thực hiện 8 chuyến công tác ở Việt Nam trong hơn hai năm qua, bao gồm việc vận động pháp lý cho chương trình từ nhà nước Việt Nam, tổ chức các chuyến tìm kiếm mộ phần và bốc mộ một số Tử Sĩ trong các vùng rừng núi, khu vực vốn là các trại cải tạo trước đây. Phần lớn chi phí các chuyến công tác do ông Nguyễn Đạc Thành tự nguyện đóng góp, cộng với sự yểm trợ của một số mạnh thường quân ở hải ngoại. Đặc biệt, nỗ lực nhân đạo đầy ý nghĩa này đã nhận được sự yểm trợ tinh thần và pháp lý của khá nhiều cơ quan chức năng và người có lòng ở Việt Nam, kể cả một số cựu cán bộ vốn là những người quản giáo của các trại cải tạo trước đây.
Hoạt động nhân đạo đầy ý nghĩa của Hội đã được Tòa Đại Sứ và Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ khích lệ tinh thần cũng như yểm trợ pháp lý. Hiện nay, Hội đang kêu gọi đồng bào khắp nơi cùng ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ ban hành một đạo luật bảo trợ chính thức cho chương trình tìm kiếm và cải táng hài cốt những cựu sĩ quan và viên chức VNCH hiện vẫn còn nằm rải rác trong núi rừng miền Bắc Việt Nam.


Hội VMPF đồng thời cũng đang kêu gọi đồng bào hảo tâm chung sức bảo trợ cho các gia đình Tử Sĩ đang gặp khó khăn tài chánh ở Việt Nam, giúp đưa hài cốt những Tử Sĩ này về sum hợp với gia đình. Theo lời ông Nguyễn đạc Thành, chi phí trung bình cho mỗi trường hợp là khoảng $500 mỹ kim, bao gồm tiền di chuyển, sinh hoạt, nhân công bốc bộ, v.v…Trong trường hợp nếu chuyến đi bốc mộ có nhiều gia đình cùng đi, chi phí sẽ giảm, phần tiền còn lại sẽ giúp cho các gia đình này có thêm ngân khoản trong việc cải táng. Những mạnh thường quân có thể liên lạc và bảo trợ trực tiếp cho các gia đình có nhu cầu, hay góp một phần trong khả năng.
Mặt khác, Hội cũng đang nhờ các cơ quan truyền thông, báo chí thông báo rộng rãi đến đồng bào ở trong và ngoài nước về chương trình tìm kiến và cải táng hài cốt "Tù Cải Tạo". Những ai có thân nhân từ trần trong các trại và chưa lấy được hài cốt có thể liên lạc Hội để được hướng dẫn, trợ giúp, hay xin bảo trợ việc bốc mộ.
Được biết, kể từ ngày bắt đầu chương trình vào đầu năm 2007 đến nay, chương trình tìm kiếm và cải táng hài cốt Tử Sĩ VNCH bị mất trong các trạo cải tạo, đã nhận được sự ủng hộ tinh thần và vật chất của nhiều người; đặc biệt là các cơ quan truyền thông, báo chí như BBC, RFI, RFA, SBS của Úc Châu, Truyền hình SBTN, Little Saigon Radio, Radio Hoa-Mai, Saigon Houston Radio, Báo Ngày Nay, Báo Người Việt ở Cali, VietTribune.com, v.v... Riêng cố ký giả Trọng Kim (Ngày Nay) và nhà báo Đỗ Dzũng (Người Việt) đã có nhiều bài phỏng vấn, giới thiệu nhiệt tình về chương trình. Vào tháng trưóc, nhà văn nữ Triều Giang cũng đã có một bài viết thật súc tích nói lên những tình tiết thật bi thương của một cuộc hành trình đưa hài cốt bốn Tử Sĩ VNCH về sum hợp với gia đình. Gần đây nhất, chương trình này đã nhận được sự yểm trợ nhiệt tình của Ban Đại Diện Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Houston ở Texas trong việc giới thiệu chương trình với đồng hương trong vùng.
Điều đáng khích lệ là nhờ sự yểm trợ thông tin liên tục của anh Trần Hùng thuộc đài truyền thanh SBS tại Úc Châu, khá nhiều đồng hương ở xứ này đã gửi tiền ủng hộ cho chương trình.
Thông tin, hình ảnh về chương trình có thể được xem ở mạng toàn cầu: www.TinhDongDoi.net.
Quý đồng hương muốn yểm trợ tài chánh, hay nhận tập san giới thiệu về chương trình, có thể liên lạc qua địa chỉ:
Vietnamese MIA-POW Foundation
1117 Herkimer St., Houston, TX 77008 - USA
Điện thoại: 832.725.3231  •  Email: lienlac@tinhdongdoi.net
Ở Úc Châu, đồng hương muốn ủng hộ tài chánh cho chương trình có thể liên lạc anh Hương Nam qua số điện thoại: 61-402-775-221.
Nỗ lực giúp đưa hài cốt những người Tử Sĩ bất hạnh đã qua đời ở các trại cải tạo ngày nào đã tiến hành được một số bước đáng khích lệ. Những nắm xương tàn còn lại sẽ có thể về sum hợp được với gia đình hay không đang tuỳ thuộc vào sự tiếp tay mọi mặt của những người có lòng ở khắp nơi, đặc biệt là những người bạn tù đã từng sống chung trong hoàn cảnh nghiệt ngã của ba thập niên trước.
Xin được nghiêng mình trước nỗ lực của những người khởi xướng chương trình, và xin cầu nguyện cho những người đã nằm xuống sớm thoát khỏi vùng đất tù đày.
Tường thuật bởi Hoàng Mai
(www.RadioHoaMai.com<http://www.RadioHoaMai.com>)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.