Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Tá Lê Bá Hùng Nhậm Chức Hạm Trưởng Uss Lassen

25/04/200900:00:00(Xem: 14133)

Trung Tá Lê bá Hùng nhậm chức Hạm Trưởng USS LASSEN
Tuyết Mai &Trịnh Quốc Thiên


Hai hàng thủy thủ đón tân Hạm Trưởng Lê Bá Hùng. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist Seaman Charles Oki.)
Còn một tuần nữa nguời Việt tỵ nạn CS khắp năm Châu cử hành lễ tuởng niệm Quốc Hận 30 Tháng Tu,  ngày đau  buồn hằng triệu dân Miền Nam VN phải bỏ xứ ra đi để tìm tự do ở một chân trời mới. Cuộc hành trình vuợt biển Thái Bình Duong vô cùng nguy hiễm.  Hon ba muoi năm sau, nguời tỵ nạn đa đấu tranh và thế hệ con cháu đa vuon lên làm rạng danh dân tộc Việt anh hùng. Vào lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Năm 23 Tháng 4, 2009 (giờ địa phương), tại Căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ Yokosuka, Nhật Bản có cử hành lễ bàn giao chức vụ  Hạm Truởng  Khu Trục Hạm USS LASSEN (DDG 82) cho HQ HK Trung Tá Lê Bá Hùng (Nguời Mỹ gốc Việt). Buổi lễ đuợc cử hành vô cùng trang trọng, duới sự hiện diện của Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Nhiệm 70/75, Admiral Kevin Donegan cùng nhiều quan khách Hoa Kỳ và Nhật Bản.
Hiền thê của HQ Trung Tá Lê bá Hùng là Bà Lê Lyn cho biết,  buổi lễ bàn giao đuợc tiến hành rất tốt đẹp, có nhiều phóng viên ngoại quốc đến phỏng vấn HQ Trung Tá Hùng. Một nhân viên  Thủy Xuởng nguời Việt Nam đa đến gặp Trung Tá Hùng , ông ta nói chuyện bằng tiếng Việt và ca ngợi Trung Tá Hùng đa làm cho nguời Việt Nam rất hãnh diện.
 Sau đây là trích một phần  trong bài phỏng vấn HQ Trung Tá Hùng  trước khi nhậm chức Hạm  truởng, do Mass Communication Specialist Seaman Charles Oki, Navy Affaris Support Element West Det. Japan thực hiện.
Vào ngày 23 Tháng Tư, một nguời Mỹ gốc Việt đ ã nhậm chức "Hạm Truởng" Khu Trục Hạm Lassen (DDG82) loại Arleigh Burke, trang bị hỏa tiển điều khiển tầm xa, một tuần truớc Tháng Di Sản Văn Hóa Á Châu  Thái Bình Duong. Một phần trong buổi lễ này,  Hải Quân vinh danh những thành viên gốc nguời Á Châu Thái Bình Duong trong Quân chủng. 
Trong bài  phỏng vấn, Trung Tá Hùng cho biết,  theo ông sự khác biệt về nguồn gốc của các Thủy Thủ trong Hải Quân được ảnh hưởng trực tiếp bởi sự khác nhau về chủng tộc tìm thấy ở Hoa Kỳ. Ông rất hãnh diện phục vụ trong Hải Quân và ông nghĩ sự đa chủng tộc làm cho Hải Quân hùng mạnh hơn. Ông rất vui đã có cơ hội làm việc bên cạnh những chuyên viên trong Hải Quân, bất chấp họ từ đâu đến, nguồn gốc chủng tộc hay niềm tin tôn giáo. Theo Trung Tá Hùng, sự đa chủng tộc đã giúp cho Quân chủng Hải Quân tìm đuợc những chuyên viên giõi, tận tụy, đã  giúp cho Hải Quân trở thành một tổ chức lớn. Để cho Hải Quân đuợc hùng mạnh, Hải Quân cần phải tuyễn chọn những người giỏi nhất ở HK, bất chấp chủng tộc.
Trong bài phỏng vấn, Trung Tá Hùng có nhắc đến thân phụ của ông (Cựu HQ Trung Tá Lê bá Thông) là cấp chỉ huy trong Quân Lực VNCH truớc đây. Điều này đã ảnh huởng rất nhiều đến quyết định của ông theo đuổi binh nghiệp Hải Quân trên quê hương mới này.
 Trung Tá Hùng đề cao thân phụ là "người hùng"  của mình, là một Trung Tá HQVNCH và cuộc đời binh nghiệp của thân phụ ông đã  bị cắt ngắn bởi chiến tranh. Vì vậy Trung Tá Hùng muốn theo buớc chân của cha -  là một sĩ quan Hải Quân. Trung Tá Hùng nhấn mạnh: "Lòng yêu nước của tôi đối với quốc gia đã niềm nở tiếp đón tôi và gia đình tôi, cũng đã ảnh hưởng đến  quyết định gia nhập vào Hải Quân của tôi". Ông muốn đền trả và phục vụ cho xứ sở này. "Chúng tôi mang ơn, một món nợ ơn nghĩa lớn đối với HK" .


Ông cũng cảm thấy sự thành công của ông, đặc biệt bước tiến dài trong cuộc đời binh nghiệp này của ông là nhờ gia đình và những Thủy thủ, những người đã dẫn dắt ông đi suốt con đường. Ông cảm ơn gia đình ông, đã cho tinh thương và sự hỗ trợ . Ông cũng cảm ơn tất cả những người lãnh đạo và Thủy Thủ mà ông đã làm việc suốt 17 năm qua, không có họ ông sẽ không  có được ngày hôm nay. 
Theo tài liệu, Khu Trục Hạm USS Lassen (DDG 82) đang hoạt động ở biển Đông Hải, có tên là Clyde Everett Lassen. Đó là tên của một HQ Đại Úy đuợc ân thuởng Medal of Honor do cuộc cứu cấp dung cảm hai phi công HK bị bắn roi trên lãnh thổ Bắc Việt.
Khu trục hạm này do hãng Ingalls Shipbuilding chế tạo, hoàn tất ngày 16 Tháng 10, 1999, hoạt động ngày 21 Tháng Tu, 2001,  thuộc căn cứ HQ HK Yokosuka, Nhật Bản. Đây là loại Khu trục hạm đuợc trang bị dàn phóng hỏa tiển điều khiển từ xa.  Loại Arleigh Burke là loại khu trục hạm đuợc trang bị với hệ thống radar đa chức năng, có khả năng tìm nhiều mục tiêu khác nhau cùng một lúc và là loại duy nhất mà Hải Quân Mỹ dùng hiện nay. Đó là một trong những loại lớn nhất và trang bị hoả lực mạnh nhất. Khu trục hạm này đuợc chế tạo hoàn toàn bằng thép, thay vì nhôm để làm giảm  trọng tải . Khu  Trục hạm này trị  giá $800 triệu mỹ kim,  có trọng tải  9,145 tấn, chiều dài 509 ft 6 in (155.3m), chiều rộng 66 ft (20m), chiều sâu 31 ft (9.4m). Máy chính 4x General Electric LM 2500-30 gas turbines, 2 chân vịt, 100,000 mã lực. Tốc độ 30+ gút (55+km/h).
Có 23 si quan và 300 thủy thủ .  Hỏa lực: Hỏa tiển hải - hải, hải không: Tomahawk or RUM -139 VL-Asroc. Ngoài ra còn có Trọng pháo, dàn phóng ngu lôi 2xMk32(1) và 2 phi co trực thăng SH-60 Sea Hawk.
Đuợc biết Trung Tá Hùng là con trai của Cựu HQ Trung Tá VNCH Lê bá Thông, định cu ở Virgìna, HK từ năm 1975. Trung Tá Hùng đuợc sinh ra ở Huế và lớn lên tại Virginia. Ông theo học ở The US Naval Academy ở Annapolis, Maryland và tốt nghiệp uu hạng năm 1992 với bằng Cử Nhân Kinh Tế.
Nhiệm sở biển đầu tiên của Trung Tá Hùng là phục vụ trên Tuần Duong Hạm USS TICONDEROGA (CG47) ở Norfolk, VA với chức vụ Auxiliaries Officer and First Lieutenant . Sau đó Trung Tá Hùng giữ chức Fire Control Officer trên  USS WASP(LHD1) ở Norfolk, VA, và ông phục vụ trên Tuần Duong Hạm USS Huế City (CG66) ở Mayport FL với chức vụ Combat System Officer. Ông cũng đuợc bổ nhiệm giữ chức vụ Hạm Phó Khu Trục Hạm USS CURTIS WILBUR(DDG 54) tại Yokosuka, Nhật Bản.
Về nhiệm sở bờ, Trung Tá Hùng đã phục vụ tại The Requirements, Policy and Experimentation Director thuộc Bộ Tu Lệnh Đệ Nhị Hạm Đội và phục vụ tại Bộ Chỉ Huy Liên Quân, (The US Joint Forces Command, J-7 Training Directorate tại Sulffolk, Virginia). Ông đã tốt nghiệp Joint Force s Staff College trong tháng 6, 2007.
Trung Tá Hùng đa tốt nghiệp uu hạng Truờng Naval Postgraduate School với bằng Cao Học Khoa Học về Operations Research; tốt nghiệp Summa Cum Laude from Touro University International với bằng Cao Học Master Of Business Administration Degree in Military Management. Trung Tá Hùng cung hoàn tất The Naval War College nonresident seminar program.
Ông đuợc tuởng thuởng các huy  chuong: The Defense Meritorious Service Medal, the Meritorious Service Medal, the Navy/Marine Corps Commendation Medale (4 awards) and the Navy/Marine Corp Achievement Medal (2 awards).
"Hổ phụ sinh hổ tử", Cựu Trung Tá Lê bá Thông và phu nhân đa góp phần
lớn lao trong việc dạy dỗ, huớng dẫn con cái thành danh, thành tài, có đời sống xứng đáng, đã làm rạng danh dòng giống dân tộc Việt. 
Nguyên văn bản tiếng Anh bài phỏng vấn Trung Tá Hùng giữ trong link:
http://minhthong.net/uss_lassen_change_of_command.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ là hàng loạt các vi phạm nhân quyền đang diễn ra đã được thực hiện bởi chính quyền TQ chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số trong và chunh quanh Vùng Tự Trị Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương (XUAR) của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, theo bản tin “Uighurs: 'Credible Case' China Carrying Out Genocide” được đăng trên BBC News tiếng Anh vào ngày 8 tháng 2 năm 2021. Kể từ năm 2014, chính quyền TQ, dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP) trong chính phủ của tổng bí thư Đảng Cộng Sản TQ Tập Cận Bình, đã theo đuổi nhiều chính sách đưa tới việc hơn một triệu người Hồi Giáo (đa phần là người Duy Ngô Nhĩ) bị giam giữ trong các trại giam bí mật không có bất kỳ tiến trình pháp lý nào trong điều mà đã trở thành sự giam cầm quy mô lớn nhất của các nhóm thiểu số chủng tộc và tôn giáo kể từ vụ Holocaust [cuộc diệt chủng người Do Thái của Đức Quốc Xã vào Thế Chiến Thứ II], theo tài liệu của Liên Hiệp Quốc
Nhiều năm sau, mỗi năm đến ngày 30 tháng 4, nhớ lại những ngày chinh chiến trên quê hương, những trang chiến sử Bảo Quốc An Dân oai hùng của người lính quốc gia được lần lượt lật qua cùng với những đoạn đường khổ nạn của dân tộc mà đoàn quân Mũ Đỏ đã kinh qua, câu nói của vị cựu Tư lệnh "Nhảy Dù là phải như vậy" cũng là câu nói của các thế hệ người lính Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa, một đời tận trung báo quốc
Các cuộc khảo sát và nghiên cứu từ chính phủ, các tổ chức dân sự cho đến đại học đều cho thấy, dù có những bước tiến bộ to lớn cũng như được luật pháp bảo vệ, trên thực tế thì các phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, giới tính, tuổi tác... vẫn còn hiện hữu trong xã hội Mỹ. Riêng trong vấn đề bạo lực cảnh sát thì rủi ro một người da đen hay da màu bị cảnh sát bắn chết hay đối xử bất công đều cao hơn người da trắng.
Tỉnh thức thân phận là vấn đề kiến thức; xác định ý muốn để thay đổi là vấn đề quyết tâm. Nếu còn sống trong vô cảm, mang tâm trạng nô lệ tự nguyện hay còn Đảng còn mình và chờ đợi hạnh phúc giả tạo do Đảng, Trung Quốc, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế ban phát, thì người dân sẽ còn tiếp tục thua trong đau khổ. Không ai có phép lạ để chuyển hoá đất nước thay cho chúng ta. Vấn đề là sự chọn lựa.
Người già nghĩ về quá khứ, còn người trẻ nghĩ đến tương lai. Người trẻ Việt Nam đã có mặt trong chính quyền, làm việc ở phủ Tổng Thống, ở Quốc Hội, là Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, Chánh Án của liên bang, của tiểu bang, làm Tướng và giữ những chức vụ quan trọng ở Bộ Quốc Phòng. Tuổi trẻ Việt Nam là khoa học gia, là thương gia, là giáo sư đại học. Người trẻ có mặt khắp nơi, ở Mỹ, Úc, Á, Âu Châu. Người trẻ Việt Nam tiến rất nhanh.
Ở Việt Nam, người dân không hiểu tại sao công tác phòng, chống Quốc nạn tham nhũng cứ “vẫn còn nghiêm trọng và tinh vi” mãi sau 16 năm có Luật phòng, chống tham nhũng đầu tiên (2005), 3 năm sau có Luật thứ nhì (2018) và sau 9 năm (2012) Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được chuyển từ Chính phủ sang Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban.
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.