Hôm nay,  

Trung Tá Lê Bá Hùng Nhậm Chức Hạm Trưởng Uss Lassen

25/04/200900:00:00(Xem: 15134)

Trung Tá Lê bá Hùng nhậm chức Hạm Trưởng USS LASSEN
Tuyết Mai &Trịnh Quốc Thiên


Hai hàng thủy thủ đón tân Hạm Trưởng Lê Bá Hùng. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist Seaman Charles Oki.)
Còn một tuần nữa nguời Việt tỵ nạn CS khắp năm Châu cử hành lễ tuởng niệm Quốc Hận 30 Tháng Tu,  ngày đau  buồn hằng triệu dân Miền Nam VN phải bỏ xứ ra đi để tìm tự do ở một chân trời mới. Cuộc hành trình vuợt biển Thái Bình Duong vô cùng nguy hiễm.  Hon ba muoi năm sau, nguời tỵ nạn đa đấu tranh và thế hệ con cháu đa vuon lên làm rạng danh dân tộc Việt anh hùng. Vào lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Năm 23 Tháng 4, 2009 (giờ địa phương), tại Căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ Yokosuka, Nhật Bản có cử hành lễ bàn giao chức vụ  Hạm Truởng  Khu Trục Hạm USS LASSEN (DDG 82) cho HQ HK Trung Tá Lê Bá Hùng (Nguời Mỹ gốc Việt). Buổi lễ đuợc cử hành vô cùng trang trọng, duới sự hiện diện của Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Nhiệm 70/75, Admiral Kevin Donegan cùng nhiều quan khách Hoa Kỳ và Nhật Bản.
Hiền thê của HQ Trung Tá Lê bá Hùng là Bà Lê Lyn cho biết,  buổi lễ bàn giao đuợc tiến hành rất tốt đẹp, có nhiều phóng viên ngoại quốc đến phỏng vấn HQ Trung Tá Hùng. Một nhân viên  Thủy Xuởng nguời Việt Nam đa đến gặp Trung Tá Hùng , ông ta nói chuyện bằng tiếng Việt và ca ngợi Trung Tá Hùng đa làm cho nguời Việt Nam rất hãnh diện.
 Sau đây là trích một phần  trong bài phỏng vấn HQ Trung Tá Hùng  trước khi nhậm chức Hạm  truởng, do Mass Communication Specialist Seaman Charles Oki, Navy Affaris Support Element West Det. Japan thực hiện.
Vào ngày 23 Tháng Tư, một nguời Mỹ gốc Việt đ ã nhậm chức "Hạm Truởng" Khu Trục Hạm Lassen (DDG82) loại Arleigh Burke, trang bị hỏa tiển điều khiển tầm xa, một tuần truớc Tháng Di Sản Văn Hóa Á Châu  Thái Bình Duong. Một phần trong buổi lễ này,  Hải Quân vinh danh những thành viên gốc nguời Á Châu Thái Bình Duong trong Quân chủng. 
Trong bài  phỏng vấn, Trung Tá Hùng cho biết,  theo ông sự khác biệt về nguồn gốc của các Thủy Thủ trong Hải Quân được ảnh hưởng trực tiếp bởi sự khác nhau về chủng tộc tìm thấy ở Hoa Kỳ. Ông rất hãnh diện phục vụ trong Hải Quân và ông nghĩ sự đa chủng tộc làm cho Hải Quân hùng mạnh hơn. Ông rất vui đã có cơ hội làm việc bên cạnh những chuyên viên trong Hải Quân, bất chấp họ từ đâu đến, nguồn gốc chủng tộc hay niềm tin tôn giáo. Theo Trung Tá Hùng, sự đa chủng tộc đã giúp cho Quân chủng Hải Quân tìm đuợc những chuyên viên giõi, tận tụy, đã  giúp cho Hải Quân trở thành một tổ chức lớn. Để cho Hải Quân đuợc hùng mạnh, Hải Quân cần phải tuyễn chọn những người giỏi nhất ở HK, bất chấp chủng tộc.
Trong bài phỏng vấn, Trung Tá Hùng có nhắc đến thân phụ của ông (Cựu HQ Trung Tá Lê bá Thông) là cấp chỉ huy trong Quân Lực VNCH truớc đây. Điều này đã ảnh huởng rất nhiều đến quyết định của ông theo đuổi binh nghiệp Hải Quân trên quê hương mới này.
 Trung Tá Hùng đề cao thân phụ là "người hùng"  của mình, là một Trung Tá HQVNCH và cuộc đời binh nghiệp của thân phụ ông đã  bị cắt ngắn bởi chiến tranh. Vì vậy Trung Tá Hùng muốn theo buớc chân của cha -  là một sĩ quan Hải Quân. Trung Tá Hùng nhấn mạnh: "Lòng yêu nước của tôi đối với quốc gia đã niềm nở tiếp đón tôi và gia đình tôi, cũng đã ảnh hưởng đến  quyết định gia nhập vào Hải Quân của tôi". Ông muốn đền trả và phục vụ cho xứ sở này. "Chúng tôi mang ơn, một món nợ ơn nghĩa lớn đối với HK" .


Ông cũng cảm thấy sự thành công của ông, đặc biệt bước tiến dài trong cuộc đời binh nghiệp này của ông là nhờ gia đình và những Thủy thủ, những người đã dẫn dắt ông đi suốt con đường. Ông cảm ơn gia đình ông, đã cho tinh thương và sự hỗ trợ . Ông cũng cảm ơn tất cả những người lãnh đạo và Thủy Thủ mà ông đã làm việc suốt 17 năm qua, không có họ ông sẽ không  có được ngày hôm nay. 
Theo tài liệu, Khu Trục Hạm USS Lassen (DDG 82) đang hoạt động ở biển Đông Hải, có tên là Clyde Everett Lassen. Đó là tên của một HQ Đại Úy đuợc ân thuởng Medal of Honor do cuộc cứu cấp dung cảm hai phi công HK bị bắn roi trên lãnh thổ Bắc Việt.
Khu trục hạm này do hãng Ingalls Shipbuilding chế tạo, hoàn tất ngày 16 Tháng 10, 1999, hoạt động ngày 21 Tháng Tu, 2001,  thuộc căn cứ HQ HK Yokosuka, Nhật Bản. Đây là loại Khu trục hạm đuợc trang bị dàn phóng hỏa tiển điều khiển từ xa.  Loại Arleigh Burke là loại khu trục hạm đuợc trang bị với hệ thống radar đa chức năng, có khả năng tìm nhiều mục tiêu khác nhau cùng một lúc và là loại duy nhất mà Hải Quân Mỹ dùng hiện nay. Đó là một trong những loại lớn nhất và trang bị hoả lực mạnh nhất. Khu trục hạm này đuợc chế tạo hoàn toàn bằng thép, thay vì nhôm để làm giảm  trọng tải . Khu  Trục hạm này trị  giá $800 triệu mỹ kim,  có trọng tải  9,145 tấn, chiều dài 509 ft 6 in (155.3m), chiều rộng 66 ft (20m), chiều sâu 31 ft (9.4m). Máy chính 4x General Electric LM 2500-30 gas turbines, 2 chân vịt, 100,000 mã lực. Tốc độ 30+ gút (55+km/h).
Có 23 si quan và 300 thủy thủ .  Hỏa lực: Hỏa tiển hải - hải, hải không: Tomahawk or RUM -139 VL-Asroc. Ngoài ra còn có Trọng pháo, dàn phóng ngu lôi 2xMk32(1) và 2 phi co trực thăng SH-60 Sea Hawk.
Đuợc biết Trung Tá Hùng là con trai của Cựu HQ Trung Tá VNCH Lê bá Thông, định cu ở Virgìna, HK từ năm 1975. Trung Tá Hùng đuợc sinh ra ở Huế và lớn lên tại Virginia. Ông theo học ở The US Naval Academy ở Annapolis, Maryland và tốt nghiệp uu hạng năm 1992 với bằng Cử Nhân Kinh Tế.
Nhiệm sở biển đầu tiên của Trung Tá Hùng là phục vụ trên Tuần Duong Hạm USS TICONDEROGA (CG47) ở Norfolk, VA với chức vụ Auxiliaries Officer and First Lieutenant . Sau đó Trung Tá Hùng giữ chức Fire Control Officer trên  USS WASP(LHD1) ở Norfolk, VA, và ông phục vụ trên Tuần Duong Hạm USS Huế City (CG66) ở Mayport FL với chức vụ Combat System Officer. Ông cũng đuợc bổ nhiệm giữ chức vụ Hạm Phó Khu Trục Hạm USS CURTIS WILBUR(DDG 54) tại Yokosuka, Nhật Bản.
Về nhiệm sở bờ, Trung Tá Hùng đã phục vụ tại The Requirements, Policy and Experimentation Director thuộc Bộ Tu Lệnh Đệ Nhị Hạm Đội và phục vụ tại Bộ Chỉ Huy Liên Quân, (The US Joint Forces Command, J-7 Training Directorate tại Sulffolk, Virginia). Ông đã tốt nghiệp Joint Force s Staff College trong tháng 6, 2007.
Trung Tá Hùng đa tốt nghiệp uu hạng Truờng Naval Postgraduate School với bằng Cao Học Khoa Học về Operations Research; tốt nghiệp Summa Cum Laude from Touro University International với bằng Cao Học Master Of Business Administration Degree in Military Management. Trung Tá Hùng cung hoàn tất The Naval War College nonresident seminar program.
Ông đuợc tuởng thuởng các huy  chuong: The Defense Meritorious Service Medal, the Meritorious Service Medal, the Navy/Marine Corps Commendation Medale (4 awards) and the Navy/Marine Corp Achievement Medal (2 awards).
"Hổ phụ sinh hổ tử", Cựu Trung Tá Lê bá Thông và phu nhân đa góp phần
lớn lao trong việc dạy dỗ, huớng dẫn con cái thành danh, thành tài, có đời sống xứng đáng, đã làm rạng danh dòng giống dân tộc Việt. 
Nguyên văn bản tiếng Anh bài phỏng vấn Trung Tá Hùng giữ trong link:
http://minhthong.net/uss_lassen_change_of_command.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.