Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tqlc Đánh Xuyên Tâm Falluja

10/11/200400:00:00(Xem: 4029)
FALLUJAH -- Bộ binh và TQLC Hoa Kỳ tiến qua trung tâm Fallujah, đánh các nhóm du kich trên đường phố và lục soát nhà này qua nhà khac trong ngày thứ nhì của chiến dịch thu hồi quyền kiểm soát từ tay quân nổi loạn. 14 quân nhân Mỹ thiệt mạng ở khắp Iraq trong 2 ngày qua, theo tuyên bố của 1 viên chức Ngũ Giac Đài, gồm 11 người hôm Thứ 2 và hôm thứ ba 3 người.
Con số 11 tử vong/ngày là cao nhất trong 6 tháng.
Trong luc giao tranh diễn ra ở Fllujah, Thủ Tướng lâm thời Allawi ban hành lệnh giới nghiêm ở Baghdad và vùng phụ cận lần đầu tiên kể từ 1 năm.
Dân số Fallujah còn lại không rõ là bao nhiêu, nhưng phần lớn trong số từ 200,000 đến 300,000 dân đã di tản.
Các Tư Lệnh chiến trường ước lượng trong Fallujah có khoảng 3000 du kich Sunni, gồm 20% là chiến binh ngoại nhập. Lực lượng bao vây Fallujah ước lượng từ 10,000 đến 15,000 quân, theo tiết lộ của Tướng TQLC George Casey.
Tin quân sự chiều Thứ 3 cho biết trong 12 giờ qua, lực lượng Mỹ tổn thất 3 chết, 14 bị thương trong vùng Fallujah.

Khoảng 2000 quân Iraq tham chiến khi liên quân bắt đầu tấn công Fallujah từ hướng bắc trong đêm - Thủ Tướng Allawi hô hào du kich buông súng và cho biết 1 giải pháp chính trị có thể đạt được ngay cả không lúc giao tranh tiếp diễn.
Phóng viên Michael Ware của tạp chí Time theo chân quân đội báo cáo các nhóm loạn quân dưới 20 người nghênh chiến, nhưng phải lui trước hỏa lực của chiến xa - ông Ware không thấy có thường dân trong vùng giao tranh. Phóng viên đài BBC cho biết lực lượng Mỹ và Iraq vây 1 đền thờ mà loạn quân sử dụng để hội họp và cất giữ vũ khí.
Gặp hỏa lực quá hùng hậu, dân quân ở Fallujah không giao chiến dữ dội như dự đoán, mặc dù tư lệnh Mỹ tại Iraq nói ông vẫn dự đoán nhiều ngày cận chiến trong thành phố khi mà loạn quân bị dẩy lùi về hướng nam của Fallujah, có lẽ là nơi tử thủ cuối cùng.
Tướng Thomas Metz, tư lệnh liên quân bộ chiến ở Iraq, nói là loạn quân chống trả dữ dội nhưng không ở mức độ liều chết, Loạn quân đang tiếp tục lùi, hay là sẽ chết trong các vị trí đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.