Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Tổ Quốc Kêu Gọi Csvn: Bỏ Mác, Đa Đảng Để Ngăn Tq

30/03/200900:00:00(Xem: 12390)

Báo Tổ Quốc Kêu Gọi CSVN: Bỏ Mác, Đa Đảng Để Ngăn TQ

Tạp chí Tổ Quốc (www.to-quoc.net) vừa phát hành số thứ 61, trong này Lá Thư Tòa Soạn của các nhà hoạt động dân chủ quốc nội này kết án nhà nứơc CSVN đã nhượng bộ CSTQ quá nhiều về Tây Nguyên và Biển Đông. Thư tòa soạn như sau.
Thư tòa soạn
Không gì có thể giải thích dự án khai thác bauxít tại Tây Nguyên. Một cách giản dị: nó không thể tưởng tượng nổi, lợi tức không bao nhiêu mà sự tàn phá môi trường thì thật kinh khủng. Bằng cớ là chính Trung Quốc cũng đã phải bỏ dở những công trường tinh lọc bauxit của họ tại Vân Nam và Mãn Châu.
Giả thuyết duy nhất là chính quyền cộng sản Việt Nam đã phải miễn cưỡng nhượng bộ cho Trung Quốc khai thác bauxit Tây Nguyên đổi lại với việc cắm mốc biên giới Việt Trung. Nhiều sự kiện bênh vực giả thuyết này: dự án được công bố cùng thời điểm với việc hoàn tất cắm mốc; Trung Quốc đã đem người của họ vào Tây Nguyên thay vì dùng công nhân Việt Nam dù khai thác bauxit không đòi hỏi một kỹ năng chuyên môn nào; chính quyền CSVN không đàn áp những tiếng nói phản đối và giữ im lặng; một hội nghị chuyên gia cũng được tổ chức ngay tại Hà Nội về tranh chấp Việt – Trung trên Biển Đông.


Nhượng bộ để được cắm mốc biên giới chỉ là một chọn lựa chua xót để giới hạn những mất mát. Chúng ta có cách giữ nước vinh quang hơn nhiều. Yếu tố quyết định hiện nay là tranh thủ các sắc tộc vùng biên giới. Nếu chỉ thi đua mua chuộc thì chúng ta tuyệt vọng bởi vì Trung Quốc lớn hơn ta nhiều lần và cũng giầu có hơn hẳn. Nhưng chúng ta có một vũ khí tự vệ khác, cũng là vũ khí vô địch : dân chủ. Nếu chúng ta là một nước dân chủ trong đó tự do và nhân phẩm của mọi người được tôn trọng thì dù Trung Quốc có đổ ra bao nhiêu tỷ Nhân Dân Tệ để mua chuộc, các sắc tộc Hà Nhì, Giáy, Dao, Hmông, Nùng, Tày, cả người Hoa ở Quảng Ninh và cả người Chuang ở Quảng Tây cũng vẫn muốn làm công dân Việt Nam.. Ưu thế vượt trội của Việt Nam là có thể trở thành một nước dân chủ với cùng lãnh thổ và cấu trúc sắc tộc hiện nay trong khi Trung Quốc khó có thể dân chủ hóa mà vẫn thống nhất. Dùng vũ khí dân chủ là lấy phẩm đế địch với lượng, lấy chính nghĩa làm sức mạnh, và đặt Trung Quốc vào thế yếu.
Lựa chọn dân chủ đòi hỏi từ bỏ dứt khoát chủ nghĩa Mác-Lênin. Đó cũng là điều phải làm ngay cả nếu không bị chèn ép. Chủ nghĩa Mác-Lênin chưa bao giờ là một chủ nghĩa để xây dựng một quốc gia. Nó là chủ nghĩa của hận thù và nội chiến, sai hoàn toàn về mọi mặt. Từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin là điều khó khăn nhưng phải làm đối với Đảng Cộng Sản, nếu không muốn bị đào thải vĩnh viễn và chỉ được nhớ đến sau này như một giai đoạn đen tối trong lịch sử nước ta.
Ban biên tập
Tạp chí Tổ Quốc (www.to-quoc.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.