Hôm nay,  

Tbn Có 40 Triệu Dân: 800,000 Gia Đình Đã Mất Việc Cả Nhà

23/03/200900:00:00(Xem: 3465)

TBN Có 40 triệu dân: 800,000 gia đình Đã mất việc cả nhà 

MADRID  -    Trong những ngày tháng sung túc trong quá khứ rất gần đây, ông thợ xây Antonio Montoya có thể dùng 2 xe, cư ngụ trong 1 ngôi nhà đôi (duplex) với gia đình 6 người, có mái hiên chan hoà nắng.
Khi ấy, tại Tây Ban Nha, thị trường nhà đất phát triển, việc làm nhiều, mà mỗi khi lái xe chạy qua phòng trợ cấp thất nghiệp, ông Montoya tưởng như hành tinh khác. Montoya nhận rằng chưa bao giờ ông đuợc như thế.
Bây giờ, ông đến sở xã hội mỗi tháng 1 lần bằng xe bus để không tốn xăng, xếp hàng (ngày càng dài hơn), xem bảng "cần người", ký tên lãnh trợ cấp 750 euro/tháng, và trở về nhà thường là với bữa ăn gồm các món cũ để lại từ hôm trước.
Ông than thở "Tôi đã 54 tuổi, không việc làm, không biết có thể chịu đựng bao lâu".
Tỉnh Almeria là dải đất trơ trọi vùng duyên hải đông nam của Tây Ban Nha, từng là ngoại cảnh trong phim viễn-tây "The Good, the Bad and the Ugly" của Hollywood, sau có nguồn thu dồi dào từ nhà nghỉ mát và sân golf, rồi kỹ thuật trồng rau quả trong nhà kính quanh năm cung cấp thực phẩm tươi cho châu Âu, nay có tỉ lệ thất nghiệp 25%, là cao nhất nước. Tỉ lệ thất nghiệp trung bình toàn quốc 13.9% là cao nhất châu Âu.
Trong lúc suy thoái toàn cầu lún sâu, chưa biết kinh tế Tây Ban Nha đi về đâu. Chính quyền Madrid phỏng đoán tỉ lệ thất nghiệp năm nay sẽ tăng lên tới 16% và giới phân tích ước lượng 20%.


Bảng bán nhà xuất hiện khắp nơi, nhiều công trình kiến thiết ngưng dở dang. Viên chức của Sở lao động nhận rằng nhân viên thuộc cấp của ông không theo kịp công tác thương luợng với các công ty giảm người. Thương lượng là bắt buộc theo luật hiện hành tại Tây Ban Nha.
Theo nhận định của giám đốc Antonio Rosal, dân Almeria đã nhận ra rằng công nhân có chuyên môn thấp đã tiêu tiền quá sức với nhà cửa và xe hơi, tưởng rằng thời kỳ thịnh vượng kéo dài. Ông nói: nền kinh tế địa phương thiếu "nhân bền vững" là thành phần có lợi tức khá hơn, có sức chịu đựng đình đốn. Vẫn theo lời ông Rosal, dân Almeria đã có mức sống cao không thực tế trong 10 năm qua, không bao giờ thấy lại nữa.
Ngay cả khi công việc thuận lợi, ông Montoya kiếm đuợc 1,200 euro/tháng, với 4 con cũng là nghề xây dựng, sống chung, nên cuộc đời thật đẹp. Bây giờ, cả 4 nguời con trai tuổi từ 17 đến 32, đều thất nghiệp, vẫn sống chung với cha mẹ.  Với trợ cấp của chính phủ, tiền mua nhà trả góp chiếm 50%, và gia đình Montoya còn 9 năm trong hợp đồng mua nhà.
Theo 1 chương trình của chính phủ, công nhân thất nghiệp đuợc giảm 50% tiền trả góp, nhưng ông Antonio không muốn để nợ lại cho con.
Thống kê cho biết trong dân số 40 triệu của Tây Ban Nha, có đến 800,000 gia đình thất nghiệp cả nhà như trường hợp gia đình Montoyta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.