Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thả Tù Hàng Loạt, Chỉ Giám Sát Bằng Còng Điện Tử

15/03/200900:00:00(Xem: 2878)

Mỹ: Thả Tù Hàng Loạt, Chỉ Giám Sát Bằng Còng Điện Tử; Mỹ: 5 Triệu Tội Phạm Được Giám Sát Qua Còng Điện Tử Ở Đường Phố

Các nhà tù đông nghẹt của Mỹ là những trái phá ngân sách đối với các tiểu bang cố gắng để siết chặt tài khóa của họ. Một giải pháp, không tránh khỏi nguy cơ hay tranh cãi, là đẩy các tay phạm tội trở lại đường phố - dưới sự giám sát tốt hơn. Một bản nghiên cứu mới đây cho rằng nó sẽ giữ xã hội an toàn và tiết kiệm tiền bạc.
Khoảng 2/3 các tội phạm bị buộc tội hiện nay - chừng 5 triệu, hay 1 trong số 45 người lớn ở Mỹ - là đã ở tù ra. Họ là những người hoặc đang bị theo dõi vì tội không đủ nghiêm trọng để bỏ tù hay thả ra trong điều kiện sau một thời gian phục vụ trong tù. Khoảng 5 triệu tội phạm như thế đang nằm dưới sự giám sát của cộng đồng ngày nay, tăng lên từ số 1.6 triệu trong 25 năm trước.
Phí tổn của việc nhốt tù với việc giám sát thì khác biệt rất xa. Một người tù tốn của chính quyền tiểu bang khoảng $79 một ngày - có thể nhiều hơn nếu tính luôn phí tổn xây nhà tù. Một tội phạm được giám sát hay thả ra có điều kiện chỉ tốn trung bình $3 tới $4 một ngày.
Một phúc trình được công bố ngày 2 tháng 3 bởi Trung Tâm Pew trên nhiều tiểu bang nói rằng nhiều tội phạm có thể được giám sát một cách an toàn bên ngoài nhà tù. Bản phúc trình kết luận rằng, "Các tiểu bang có thể giảm việc bỏ tù một cách hoàn toàn cẩn thận và vẫn bảo bệ --- ngay cả cải thiện - sự an toàn cho công chúng."


Bản phúc trình viết rằng, "Giữa năm 1997 và 2007, New York trải qua kinh nghiệm vừa giảm rất lớn tội phạm và, một cách khích lệ, vừa giảm rất nhiều số tù nhân và tỉ lệ bắt giam tù so với bất cứ tiểu bang nào trên toàn quốc." Cùng thời gian đó tỉ lệ bỏ tù trên toàn quốc nhảy vọt lên 14% trong khi New York rút nhỏ bớt15%. Tỉ lệ tội phạm bạo động của tiểu bang rớt xuống 40% trong cùng thời kỳ đó trong khi tỉ lệ tội phạm bạo hành trên toàn quốc chỉ giảm có 24%.
Thả tù trong tình trạng kinh tế khó khăn ngày nay, nơi làm việc có thể rất khó kiếm, sự có mặt của chính các người tù là một thách thức. Điều đó có nghĩa là các tiểu bang sẽ cần gia tăng gấp đôi nỗ lực để cung cấp những hệ thống hậu thuẫn đối với xã hội mà những người tù đó được trả về.
Nhưng kiến thức mới mẻ về cách giám sát các tội phạm, được thử nghiệm tại nhiều tiểu bang trong cả nước, đang làm cho các chương trình này thêm nhiều thành công. Các kỹ thuật định giá nguy cơ tinh vi có thể nắm chắc rằng các tội phạm nguy hiểm đang ở dưới ổ khóa và chìa khóa trong lúc di chuyển. Các máy theo dõi điện tử - một cái vòng đeo cổ tay hay cổ chân - có thể giữ sự theo dõi 24 giờ đối với những tội phạm: Một số máy còn có thể phát hiện khi họ uống rượu.
Với những tội phạm phá luật - không phúc trình đúng hạn, đến những nơi không được phép, dùng ma túy, vân vân - phải chịu những hình phạt tức thì, chắc chắn và nặng nề, theo bản nghiên cứu cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.