Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Thả Tù Hàng Loạt, Chỉ Giám Sát Bằng Còng Điện Tử

15/03/200900:00:00(Xem: 3141)

Mỹ: Thả Tù Hàng Loạt, Chỉ Giám Sát Bằng Còng Điện Tử; Mỹ: 5 Triệu Tội Phạm Được Giám Sát Qua Còng Điện Tử Ở Đường Phố

Các nhà tù đông nghẹt của Mỹ là những trái phá ngân sách đối với các tiểu bang cố gắng để siết chặt tài khóa của họ. Một giải pháp, không tránh khỏi nguy cơ hay tranh cãi, là đẩy các tay phạm tội trở lại đường phố - dưới sự giám sát tốt hơn. Một bản nghiên cứu mới đây cho rằng nó sẽ giữ xã hội an toàn và tiết kiệm tiền bạc.
Khoảng 2/3 các tội phạm bị buộc tội hiện nay - chừng 5 triệu, hay 1 trong số 45 người lớn ở Mỹ - là đã ở tù ra. Họ là những người hoặc đang bị theo dõi vì tội không đủ nghiêm trọng để bỏ tù hay thả ra trong điều kiện sau một thời gian phục vụ trong tù. Khoảng 5 triệu tội phạm như thế đang nằm dưới sự giám sát của cộng đồng ngày nay, tăng lên từ số 1.6 triệu trong 25 năm trước.
Phí tổn của việc nhốt tù với việc giám sát thì khác biệt rất xa. Một người tù tốn của chính quyền tiểu bang khoảng $79 một ngày - có thể nhiều hơn nếu tính luôn phí tổn xây nhà tù. Một tội phạm được giám sát hay thả ra có điều kiện chỉ tốn trung bình $3 tới $4 một ngày.
Một phúc trình được công bố ngày 2 tháng 3 bởi Trung Tâm Pew trên nhiều tiểu bang nói rằng nhiều tội phạm có thể được giám sát một cách an toàn bên ngoài nhà tù. Bản phúc trình kết luận rằng, "Các tiểu bang có thể giảm việc bỏ tù một cách hoàn toàn cẩn thận và vẫn bảo bệ --- ngay cả cải thiện - sự an toàn cho công chúng."


Bản phúc trình viết rằng, "Giữa năm 1997 và 2007, New York trải qua kinh nghiệm vừa giảm rất lớn tội phạm và, một cách khích lệ, vừa giảm rất nhiều số tù nhân và tỉ lệ bắt giam tù so với bất cứ tiểu bang nào trên toàn quốc." Cùng thời gian đó tỉ lệ bỏ tù trên toàn quốc nhảy vọt lên 14% trong khi New York rút nhỏ bớt15%. Tỉ lệ tội phạm bạo động của tiểu bang rớt xuống 40% trong cùng thời kỳ đó trong khi tỉ lệ tội phạm bạo hành trên toàn quốc chỉ giảm có 24%.
Thả tù trong tình trạng kinh tế khó khăn ngày nay, nơi làm việc có thể rất khó kiếm, sự có mặt của chính các người tù là một thách thức. Điều đó có nghĩa là các tiểu bang sẽ cần gia tăng gấp đôi nỗ lực để cung cấp những hệ thống hậu thuẫn đối với xã hội mà những người tù đó được trả về.
Nhưng kiến thức mới mẻ về cách giám sát các tội phạm, được thử nghiệm tại nhiều tiểu bang trong cả nước, đang làm cho các chương trình này thêm nhiều thành công. Các kỹ thuật định giá nguy cơ tinh vi có thể nắm chắc rằng các tội phạm nguy hiểm đang ở dưới ổ khóa và chìa khóa trong lúc di chuyển. Các máy theo dõi điện tử - một cái vòng đeo cổ tay hay cổ chân - có thể giữ sự theo dõi 24 giờ đối với những tội phạm: Một số máy còn có thể phát hiện khi họ uống rượu.
Với những tội phạm phá luật - không phúc trình đúng hạn, đến những nơi không được phép, dùng ma túy, vân vân - phải chịu những hình phạt tức thì, chắc chắn và nặng nề, theo bản nghiên cứu cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.