Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Dự Buổi Ra Mắt Tạp Ghi Huy Phương Tại Little Saigon

26/02/200900:00:00(Xem: 2633)

Nhân dự buổi ra mắt TẠP GHI HUY PHƯƠNG tại Little Saigon
Hình ảnh trong buổi ra mắt sách.


ĐÀO XUÂN THẢO


Tuy trùng hợp với chiều chủ nhật có lễ trao giải điện ảnh Oscar, khách tham dự buổi ra mắt tập sách mới Tạp Ghi Nhìn Xuống Cuộc Đời của Huy Phương vẫn không đủ chỗ ngồi trong thính phòng ấm cúng của Westminster Civic Center. Nhìn quanh đa phần cả nam lẫn nữ đều tóc đã điểm sương, nhưng khuôn mặt và dáng vẻ vẫn còn sinh động, phấn chấn. Họ đến tham dự như là những kẻ đồng điệu, muốn gặp và có một ấn bản đề tặng của tác giả, một nhà văn nhà báo rất đỗi quen thuộc với cộng đồng và truyền thông hải ngoại.  Riêng tôi vì thấy chương trình có tên hai diễn giả, nhà văn Đỗ tiến Đức và nhà báo Bùi Bảo Trúc, đồng thời cũng muốn gặp lại người bạn cùng ngành từ những ngày tháng cũ.
“Tạp Ghi Huy Phương” thật ra không cần quảng bá nhiều mà từ lâu đã trở thành một ‘thương hiệu’, nói theo chữ nghĩa là một ‘thư hiệu’ được nhiều độc giả hải ngoại thích đọc và ưng ý. Trong vòng bảy năm, Huy Phương đã ấn hành bốn tập sách, ba tập đầu đều tái bản ít nhất ba lần, một hiện tượng khá ngạc nhiên với tiến độ phát hành chữ nghĩa ở hải ngoại nhất là một thể loại ở loại ‘khó nhai’! Người viết thấy không đủ tư cách nên không dám có ý kiến về nội dung của tập sách mới vì đã có bài giới thiệu của nhà phê bình văn học Nguyễn mạnh Trinh trên Thời luận cùng các nhận xét rất dí dỏm, thẳng thắn, ưu ái trong tình bạn văn  của  anh Chủ nhiệm Đỗ tiến Đức và nhà báo cùng hội cùng thuyền Bùi bảo Trúc, nhưng cũng xin góp vài nhận xét về tác phẩm, tác giả  Huy Phương.
Theo quá trình bản thân tôi biết anh vốn là một nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhà giáo bỗng trở thành ‘nhà binh’. Điều đáng nói là anh bị động viên, nhưng khi trở thành người lính anh lại rất yêu đời lính, thương lính, gắn bó với đơn vị tuy chiến đấu trên mặt trận cầm bút. Sau cuộc chiến, do cùng số phận với những người tù “cải tạo”, khi ra hải ngoại Huy Phương trở thành một cây bút quay sang viết tạp ghi, một thể loại không phải sở trường của anh khi còn làm công tác báo chí trong quân đội. Theo tôi hiểu, anh chọn thể loại này vì nó gần gũi với cuộc sống, trong đó có anh, có cộng đồng của anh. Anh sẽ có dịp nhìn nó với con mắt nhân bản của nhà văn, phân tích với cách nhìn sâu sắc của nhà báo, cảm nhận với trái tim đôn hậu của nhà thơ, cùng đánh giá, ngợi ca, nếu cần lên án với lương tâm của nhà giáo, chưa kể với tư cách một người lính anh sẵn sàng nói thẳng và nói thật. Chính nhờ những tố chất đa dạng trong con người của anh, chỉ bằng những bài tạp ghi ngắn gọn cô đọng nhưng xúc tích đã thấm đậm lòng người và tạo được sự đồng cảm của đa số bạn đọc khi họ  thấy có người ‘nói hộ’ cho mình những điều nên nói, những việc đáng làm, những tâm tư cần bộc lộ mà chính họ không có khả năng thể hiện hoặc không có diễn đàn để bày tỏ. 
Chính vậy không phải là quá lời khi ông Bùi Bảo Trúc, cũng một cây viết tạp ghi có uy tín đã đánh giá anh là “người viết tạp ghi hay nhất” (ở hải ngoại). Tôi chưa hẳn đồng ý với sự ca ngợi này và chính Huy Phương chắc anh cũng chẳng dám nhận, nhưng trong chừng mực nào đó anh đã thành công trong sứ mạng cầm bút khi bày tỏ được thái độ, quan điểm trong những ‘bức xúc’ của cuộc sống khi ‘nhìn xuống cuộc đời’ không chỉ ở hải ngoại mà còn cả cho những thân phận nơi quê nhà.


Mang tiếng là ‘tạp ghi’ nhưng chẳng phải những câu chuyện táp nham, những tin vặt ăn khách, những sự kiện giật gân mà là những mảnh vụn có thực của cuộc sống, ghép lại những ‘chuyện’ trở thành ‘truyện’ viết ngắn viết dài tùy ý. Anh viết với những chủ đề chọn lựa rất kỹ, vừa trí tuệ vừa mang tính ẩn dụ cao khiến người đọc cần có sự động não, có khi lại rất đơn giản, dí dỏm, dễ hiểu để trong một khoảng không gian thời gian nào đó khi đọc rồi “trên xong thì dưới cũng xong”! Quả thật cứ mỗi lần một tuyển tập ra đời, với tôi một người vốn thích đọc cũng có thể tìm thấy trong số các đề mục ít nhất một nửa có thể triển khai thành truyện ngắn, một phần ba thành truyện dài. Một độc giả khi mua cuốn “Đi Lấy Chồng Xa” cứ tưởng là truyện dài dạng tiểu thuyết, đọc thấy hay quá mà chưa gì đã hết, tức quá không đọc tiếp đem tặng lại tôi. Khuyên giải mãi  anh chàng nhận lại và nay thì đã mê tạp ghi của Huy Phương.
Trở lại “Nhìn Xuống Cuộc Đời” có người thắc mắc sao không “nhìn lên” hay “nhìn lại”. Ở tuổi của Huy phương trải qua bao cay đắng của  cuộc đời, không phải anh không muốn nhìn lên, tất nhiên hiểu theo hướng lạc quan, nhưng vì nghiệp cầm bút anh muốn ‘nhìn xuống’ vì có quá nhiều điều cần ghi lại, nhiều nghịch cảnh cần  nêu lên, nhiều bất trắc cần cảnh báo, nhiều bất công cần bênh vực, nhiều oan khiên cần giải tỏa, nhiều nghĩa tình cần trân trọng ngợi ca...Ở tuổi anh cũng là lúc nên ‘nhìn lại’ những năm tháng của cuộc đời trong một xã hội nhiễu nhương đổi trắng thay đen, trong một chuỗi dài lịch sử trộn pha nhiều máu và nước mắt. Nhiều người hi vọng anh sẽ dành thì giờ để viết dưới dạng hồi ức, hồi ký về  những năm tháng ở miền Bắc, mà với kinh nghiệm sống của người cầm bút tác phẩm của anh sẽ có giá trị cao như là một nhân chứng sống cho thời kỳ khổ nạn; rất tiếc anh còn nhiều việc phải làm, cũng là lý do anh chưa muốn nhìn lại.
Còn một điều ít khi anh đề cập là anh đã đến đất nước tạm dung này vào cuối thập niên 60 khi anh đi tu nghiệp một khóa về thông tin báo chí (kẻ viết bài này lo thủ tục du học), nhưng anh vẫn luôn nhận mình mang thân phận của một H.O. đến Mỹ trong cảnh muộn màng khi sinh lực, tàì năng ở tuổi xế chiều. Anh không đầu hàng số phận, như đa phần chúng tôi. Anh vẫn đọc, vẫn học, vẫn viết và nhờ số vốn ngoại ngữ đã giúp anh sưu tầm, chuyển ngữ khi lấy tư liệu cho các bài tạp ghi công phu của anh.
Kết thúc bài viết này tôi cũng xin nói thêm về con người của Huy Phương. Anh sống rất đôn hậu, khiêm tốn và có tình. Trong tình cảm anh không dấu anh là người gốc Huế, yêu Huế tha thiết, vẫn nặng tình với ngôi trường Nguyễn Hoàng Quảng trị tỉnh lẻ mà anh từng dạy học, sống chết với trách nhiệm khi là người cuối cùng vẫn lo cho anh em trong Phóng Tâm lý Quang Trung trước khi rời đơn vị. Tình cộng đồng, đồng hương, đồng đội, đồng tù anh vẫn sốt sắng với công việc đoàn kết tương thân tương ái, trong đó các bạn tù ái hữu Bình Điền, ban tù ca Xuân Điềm rất gần gũi với anh. Chỉ có anh mới giữ được kỷ vật ‘chiếc loong gô’, một dụng cụ đa dạng bền bỉ để ‘show’ nó mỗi khi có dịp họp mặt, một biểu tượng cho những tháng ngày không thể nào quên. Vẫn thân với anh Phan Nhật Nam trong phong trào tù nhân chính trị, với chị Hạnh Nhơn và các hội đoàn tương trợ cho những anh em đồng đội xấu số quê nhà. Chỉ khi nào bực lắm thì anh mới “Hey, Brian”, nhưng đó mới là tính cách của anh.
ĐỖ XUÂN THẢO              
Cali, Feb. 23, ‘09

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.