Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Dự Buổi Ra Mắt Tạp Ghi Huy Phương Tại Little Saigon

26/02/200900:00:00(Xem: 2962)

Nhân dự buổi ra mắt TẠP GHI HUY PHƯƠNG tại Little Saigon
Hình ảnh trong buổi ra mắt sách.


ĐÀO XUÂN THẢO


Tuy trùng hợp với chiều chủ nhật có lễ trao giải điện ảnh Oscar, khách tham dự buổi ra mắt tập sách mới Tạp Ghi Nhìn Xuống Cuộc Đời của Huy Phương vẫn không đủ chỗ ngồi trong thính phòng ấm cúng của Westminster Civic Center. Nhìn quanh đa phần cả nam lẫn nữ đều tóc đã điểm sương, nhưng khuôn mặt và dáng vẻ vẫn còn sinh động, phấn chấn. Họ đến tham dự như là những kẻ đồng điệu, muốn gặp và có một ấn bản đề tặng của tác giả, một nhà văn nhà báo rất đỗi quen thuộc với cộng đồng và truyền thông hải ngoại.  Riêng tôi vì thấy chương trình có tên hai diễn giả, nhà văn Đỗ tiến Đức và nhà báo Bùi Bảo Trúc, đồng thời cũng muốn gặp lại người bạn cùng ngành từ những ngày tháng cũ.
“Tạp Ghi Huy Phương” thật ra không cần quảng bá nhiều mà từ lâu đã trở thành một ‘thương hiệu’, nói theo chữ nghĩa là một ‘thư hiệu’ được nhiều độc giả hải ngoại thích đọc và ưng ý. Trong vòng bảy năm, Huy Phương đã ấn hành bốn tập sách, ba tập đầu đều tái bản ít nhất ba lần, một hiện tượng khá ngạc nhiên với tiến độ phát hành chữ nghĩa ở hải ngoại nhất là một thể loại ở loại ‘khó nhai’! Người viết thấy không đủ tư cách nên không dám có ý kiến về nội dung của tập sách mới vì đã có bài giới thiệu của nhà phê bình văn học Nguyễn mạnh Trinh trên Thời luận cùng các nhận xét rất dí dỏm, thẳng thắn, ưu ái trong tình bạn văn  của  anh Chủ nhiệm Đỗ tiến Đức và nhà báo cùng hội cùng thuyền Bùi bảo Trúc, nhưng cũng xin góp vài nhận xét về tác phẩm, tác giả  Huy Phương.
Theo quá trình bản thân tôi biết anh vốn là một nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhà giáo bỗng trở thành ‘nhà binh’. Điều đáng nói là anh bị động viên, nhưng khi trở thành người lính anh lại rất yêu đời lính, thương lính, gắn bó với đơn vị tuy chiến đấu trên mặt trận cầm bút. Sau cuộc chiến, do cùng số phận với những người tù “cải tạo”, khi ra hải ngoại Huy Phương trở thành một cây bút quay sang viết tạp ghi, một thể loại không phải sở trường của anh khi còn làm công tác báo chí trong quân đội. Theo tôi hiểu, anh chọn thể loại này vì nó gần gũi với cuộc sống, trong đó có anh, có cộng đồng của anh. Anh sẽ có dịp nhìn nó với con mắt nhân bản của nhà văn, phân tích với cách nhìn sâu sắc của nhà báo, cảm nhận với trái tim đôn hậu của nhà thơ, cùng đánh giá, ngợi ca, nếu cần lên án với lương tâm của nhà giáo, chưa kể với tư cách một người lính anh sẵn sàng nói thẳng và nói thật. Chính nhờ những tố chất đa dạng trong con người của anh, chỉ bằng những bài tạp ghi ngắn gọn cô đọng nhưng xúc tích đã thấm đậm lòng người và tạo được sự đồng cảm của đa số bạn đọc khi họ  thấy có người ‘nói hộ’ cho mình những điều nên nói, những việc đáng làm, những tâm tư cần bộc lộ mà chính họ không có khả năng thể hiện hoặc không có diễn đàn để bày tỏ. 
Chính vậy không phải là quá lời khi ông Bùi Bảo Trúc, cũng một cây viết tạp ghi có uy tín đã đánh giá anh là “người viết tạp ghi hay nhất” (ở hải ngoại). Tôi chưa hẳn đồng ý với sự ca ngợi này và chính Huy Phương chắc anh cũng chẳng dám nhận, nhưng trong chừng mực nào đó anh đã thành công trong sứ mạng cầm bút khi bày tỏ được thái độ, quan điểm trong những ‘bức xúc’ của cuộc sống khi ‘nhìn xuống cuộc đời’ không chỉ ở hải ngoại mà còn cả cho những thân phận nơi quê nhà.


Mang tiếng là ‘tạp ghi’ nhưng chẳng phải những câu chuyện táp nham, những tin vặt ăn khách, những sự kiện giật gân mà là những mảnh vụn có thực của cuộc sống, ghép lại những ‘chuyện’ trở thành ‘truyện’ viết ngắn viết dài tùy ý. Anh viết với những chủ đề chọn lựa rất kỹ, vừa trí tuệ vừa mang tính ẩn dụ cao khiến người đọc cần có sự động não, có khi lại rất đơn giản, dí dỏm, dễ hiểu để trong một khoảng không gian thời gian nào đó khi đọc rồi “trên xong thì dưới cũng xong”! Quả thật cứ mỗi lần một tuyển tập ra đời, với tôi một người vốn thích đọc cũng có thể tìm thấy trong số các đề mục ít nhất một nửa có thể triển khai thành truyện ngắn, một phần ba thành truyện dài. Một độc giả khi mua cuốn “Đi Lấy Chồng Xa” cứ tưởng là truyện dài dạng tiểu thuyết, đọc thấy hay quá mà chưa gì đã hết, tức quá không đọc tiếp đem tặng lại tôi. Khuyên giải mãi  anh chàng nhận lại và nay thì đã mê tạp ghi của Huy Phương.
Trở lại “Nhìn Xuống Cuộc Đời” có người thắc mắc sao không “nhìn lên” hay “nhìn lại”. Ở tuổi của Huy phương trải qua bao cay đắng của  cuộc đời, không phải anh không muốn nhìn lên, tất nhiên hiểu theo hướng lạc quan, nhưng vì nghiệp cầm bút anh muốn ‘nhìn xuống’ vì có quá nhiều điều cần ghi lại, nhiều nghịch cảnh cần  nêu lên, nhiều bất trắc cần cảnh báo, nhiều bất công cần bênh vực, nhiều oan khiên cần giải tỏa, nhiều nghĩa tình cần trân trọng ngợi ca...Ở tuổi anh cũng là lúc nên ‘nhìn lại’ những năm tháng của cuộc đời trong một xã hội nhiễu nhương đổi trắng thay đen, trong một chuỗi dài lịch sử trộn pha nhiều máu và nước mắt. Nhiều người hi vọng anh sẽ dành thì giờ để viết dưới dạng hồi ức, hồi ký về  những năm tháng ở miền Bắc, mà với kinh nghiệm sống của người cầm bút tác phẩm của anh sẽ có giá trị cao như là một nhân chứng sống cho thời kỳ khổ nạn; rất tiếc anh còn nhiều việc phải làm, cũng là lý do anh chưa muốn nhìn lại.
Còn một điều ít khi anh đề cập là anh đã đến đất nước tạm dung này vào cuối thập niên 60 khi anh đi tu nghiệp một khóa về thông tin báo chí (kẻ viết bài này lo thủ tục du học), nhưng anh vẫn luôn nhận mình mang thân phận của một H.O. đến Mỹ trong cảnh muộn màng khi sinh lực, tàì năng ở tuổi xế chiều. Anh không đầu hàng số phận, như đa phần chúng tôi. Anh vẫn đọc, vẫn học, vẫn viết và nhờ số vốn ngoại ngữ đã giúp anh sưu tầm, chuyển ngữ khi lấy tư liệu cho các bài tạp ghi công phu của anh.
Kết thúc bài viết này tôi cũng xin nói thêm về con người của Huy Phương. Anh sống rất đôn hậu, khiêm tốn và có tình. Trong tình cảm anh không dấu anh là người gốc Huế, yêu Huế tha thiết, vẫn nặng tình với ngôi trường Nguyễn Hoàng Quảng trị tỉnh lẻ mà anh từng dạy học, sống chết với trách nhiệm khi là người cuối cùng vẫn lo cho anh em trong Phóng Tâm lý Quang Trung trước khi rời đơn vị. Tình cộng đồng, đồng hương, đồng đội, đồng tù anh vẫn sốt sắng với công việc đoàn kết tương thân tương ái, trong đó các bạn tù ái hữu Bình Điền, ban tù ca Xuân Điềm rất gần gũi với anh. Chỉ có anh mới giữ được kỷ vật ‘chiếc loong gô’, một dụng cụ đa dạng bền bỉ để ‘show’ nó mỗi khi có dịp họp mặt, một biểu tượng cho những tháng ngày không thể nào quên. Vẫn thân với anh Phan Nhật Nam trong phong trào tù nhân chính trị, với chị Hạnh Nhơn và các hội đoàn tương trợ cho những anh em đồng đội xấu số quê nhà. Chỉ khi nào bực lắm thì anh mới “Hey, Brian”, nhưng đó mới là tính cách của anh.
ĐỖ XUÂN THẢO              
Cali, Feb. 23, ‘09

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.