Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Định Giúp Làm Giảm Đau Nhức Cơ Thể Kinh Niên

15/02/200900:00:00(Xem: 3188)

Thiền Định Giúp Làm Giảm Đau Nhức cơ thể kinh niên

Robert Kerns, giáo sư khoa tâm phân học, thần kinh học và tâm lý học tại Đại Học Yale, nói rằng khi người ta đau nhức kinh niên thì được bác sĩ khuyên đến một chuyên gia điều trị, nhiều người từ chối. Họ thường cho rằng thông điệp là sự đau nhức của họ là do tưởng tượng, toàn là do đầu óc nghĩ ra. Nhưng các dịch vụ mà một chuyên gia tâm lý cung ứng - chữa trị thái độ tâm lý và kỹ thuật theo dõi tâm lý, chẳng hạn - có thể làm dịu cơn đau bằng cách giúp người ta học cách đối phó.
Kerns là đồng tác giả của tiểu luận Tâm Lý Khỏe Mạnh (Health Psychology) được phổ biến năm 2007 cho thấy rằng những can dự tâm lý có vị thế ảnh hưởng đến sự đau nhức kinh niên ở phần dưới của lưng mà gây đau đớn ít nhất 70% người lớn tuổi trong một vài thời điểm nào đó trong đời. Các tác giả của tiểu luận xem xét 22 bản nghiên cứu và thấy rằng sự chữa trị thái độ tâm lý và tự trị liệu đã làm dịu sự căng thẳng đau nhức, cải thiện phẩm chất đời sống, và giảm thiểu các triệu chứng suy trầm.
Dave Patterson, giáo sư tâm lý học trong phân khoa y khoa phục hồi tại Trung Tâm Harborview Medical Center thuộc Đại Học Washington, nói rằng, đôi khi người ta phúc trình sự đau nhức kinh niên liên tục trong nhiều tháng hay nhiều năm sau một vụ thương tích, bệnh hoạn, hay giải phẫu. Nguyên do gốc gác của sự đau nhức đã được chữa trị, nhưng người ta vẫn còn bị tổn thương. Và những người này không "sản xuất ra sự đau nhức."
Ông ta nói rằng có nhiều kỹ thuật khác nhau - trong số đó là khi người ta ngưng vận động và/hay giữ cơ thể bởi vì đau nhức, ngay sau khi họ chữa trị, thiếu hoạt động và cách họ bảo hộ cơ thể có thể gây ra đau nhức. Patterson nói rằng, cũng có thể sau khi một số người trải qua sự đau nhức một thời gian dài, "não bộ có vẻ trở thành thói quen vì thế nó phản ứng như là người ta đang đau nhức, ngay dù thương tích ban đầu có thể đã được chữa trị."


Đó là chỗ mà sự can dự tâm lý có thể hữu dụng. Ngoài việc chữa trị thái độ tâm lý và kỹ thuật theo dõi tâm lý, chữa trị cũng có thể bao gồm việc thiền định, điều khiển ý tưởng, và thôi miên. David Bresler, chủ tịch Học Viện Điều Khiển Ý Tưởng có trụ sở tại California và sáng lập Phân Khoa Kiểm Soát Đau Nhức tại Đại Học UCLA, nói rằng, mục đích là dạy người ta cách thư giãn, nâng cao sự thọ lãnh đau nhức, và chế ngự tốt hơn những căn thẳng trong đời sống. Bresler lưu ý rằng, những kỹ thuật này "không gây ra sự lệ thuộc hay nghiện," mà có thể là một lo ngại đối với các thuốc trị đau nhức. "Chúng tôi tin rằng điều khiển ý tưởng," chẳng hạn, có thể dùng để nâng cao "việc sản xuất và cho ra chất tiêu diệt đau đớn, năng lực của cơ thể, giải tỏa đau nhức tự nhiên." Điều khiển ý tưởng, gồm việc tập trung tư tưởng vào ý niệm thư giãn trong đầu óc, đã được dùng để điều trị đau nhức, nghiện ngập, hồi hộp, sợ hãi, rối loạn, ung thư, suy trầm, các khó khăn sinh sản, bất ổn căng thẳng sau khi bị chấn thương, và những vấn đề khác.
Thiền định -- tập trung sự chú ý vào hơi thở, một đối tượng, một chữ, hay duy trì một loại tư thế đặc biệt  -- nhằm làm thư giãn tâm và thân. Mục đích của phương thức thiền định gồm việc đạt đến sự quân bình tâm lý, sự lắng dịu tinh thần, hay sự thư giãn thể chất, theo Trung Tâm National Center for Complementary and Alternative Medicine cho biết như vậy. Các nhà khoa học không hiểu rõ thiền định có tác động tích cực đến sức khỏe hay không, nhưng các nghiên cứu đang trên tiến trình tìm ra nhiều câu trả lời hơn về cách hữu ích mà thiền định mang lại và, nếu thế, đối với bệnh tật và những điều kiện. Thiền định nhằm giảm thiểu căng thẳng, có thể đạt kết quả trong việc làm giảm cơn đau nhức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.