Hôm nay,  

Lhq: Thế Giới Sẽ Mất 50 Triệu Việc Làm Trong Năm 2009

01/02/200900:00:00(Xem: 2036)

LHQ: Thế Giới Sẽ Mất 50 Triệu Việc Làm Trong Năm 2009; IMF: Kinh Tế thế giới Sẽ Tăng 0.5%, Thấp Nhất 60 Năm

BOSTON (MA) - Kinh tế toàn cầu hiếm khi cho thấy một nhịp đập, và người nghèo trên thế giới đang ở trước nguy cơ, Qũy Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) đã tuyên bố như vậy hôm Thứ Tư.
Kinh tế trưởng của IMF Olivier Blanchard, nói rằng "Bây giờ chúng ta dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ đến chỗ đình trệ thật sự" vào năm 2009.
Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đã công bố phúc trình mới nhất khi những nhà lãnh đạo của nhiều công ty và quốc gia giàu có nhất thế giới đã họp tại Davos, Thuỵ Sỹ cho Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới riêng biệt và thường niên, và những nhà hoạt động, người dân bản xứ và tổ chức NGO tập hợp tại miền bắc Ba Tây ở Diễn Đàn Xã Hội Thế Giới, để góp ý về những giải pháp kinh tế.
IMF tiên đoán rằng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chỉ 0.5% trong năm 2009, tụt xuống từ 3.8% trong năm 2008. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 60 năm.
Theo Tổ Chức Lao Động Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc, từ 30 tới 50 triệu việc làm trên toàn thế giới có thể sẽ bị mất nếu cơn suy thoái tiếp tục kéo dài suốt năm nay.
Đất nước Hoa Kỳ giàu có là cứ địa của hàng chục triệu người nghèo và thu nhập thấp, và đặc biệt họ bị đe dọa bởi cơn xuống dốc kinh tế.


Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, 36 triệu người ở Mỹ trong năm 2007 đã không được trả đủ lương để mua đủ thực phẩm. Những người này gồm người làm việc trong các công việc mức lương thấp tại các khách sạn và nhà hàng ở Boston. Kỹ nghệ phục vụ tuyển dụng 14 triệu người toàn quốc có mức thu nhập trung bình, mức lương nghèo nàn khoảng 470 đô la một tuần, theo Văn Phòng Thống  Kê Lao Động cho biết.
Kinh tế toàn cầu đang làm mất đi 2.2 ngàn tỉ đô trong những tài sản mất giá trị tạo ra bởi Wall Street, và được giữ bởi các ngân hàng trên khắp thế giới, theo IMF cho biết.
Các tài sản dựa vào nhiều món tiền vay mượn mua nhà tạo ra ở Mỹ và Châu Âu dưới những điều kiện đáng nghi vấn. Các ngân hàng trên thế giới, tìm những lợi tức nhanh chóng, tham gia vào trong mậu dịch bay bổng trên cao của các tài sản. Bây giờ hàng triệu món nợ vay mua nhà không thể trả nổi, trị giá tài sản đã rơi xuống.
Khoảng 2.6 triệu người Mỹ thất nghiệp trong năm 2008, và hàng chục ngàn người khác đang bị sa thải trong tháng Giêng năm 2009.
Toàn bộ tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện nay là 7.2%, với mức thất nghiệp rất cao của 20% hay nhiều hơn trong một số nhóm người, gồm thanh niên da đen không có bằng trung học, và ở Michigan, nơi mà kỹ nghệ xe hơi đã sa thải hàng ngàn người.
Giới tiêu thụ thì không chi tiêu và giá hàng hóa đang bắt đầu xuống, đưa đến lo sợ về sự giảm phát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.