Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Kinh Tế Suy, Hiến Tặng Ít, Đại Học Hạn Chế Học Bổng

25/01/200900:00:00(Xem: 1842)

Mỹ: Kinh Tế Suy, Hiến Tặng Ít, Đại Học Hạn Chế Học Bổng

CHICAGO --- Tiết kiệm những chi phí giáo dục trong thời buổi kinh tế tụt hậu là một công tác gây lo ngại cho nhiều người.
Người ta đã quá sợ hãi đối diện với giá cả phí tổn từ $80,000 tới $200,000 cho 4 năm đại học dưới bất cứ hoàn cảnh nào, nhưng với nền kinh tế đang ngày càng suy yếu và nhiều người mất việc làm, điều đó làm lo sợ nhiều gia đình.
Nhiều chuyên gia nói rằng nhưng đây là những chiến lược mà có thể giúp nhiều phụ huynh tiết kiệm tiền bạc cho giáo dục và nhận được tài trợ để giúp trả các phí tổn.
Đối với nhiều gia đình vẫn còn vài năm mới vào đại học, chẳng hạn, Somnath Basu, nhà kế hoạch tài chánh và giáo sư tài chánh tại Đại học California Lutheran University, khuyến khích các gia đình đặt kế hoạch trước trong trường hợp họ bị thiệt hại vì xuống dốc tài chánh khi cái bóng bự đại học hiện ra.
Basu nói rằng tất cả gia đình suy nghĩ đến việc vào đại học nên tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu ít hơn. Ông đề nghị rằng các bậc cha mẹ nói với các con em đang học trung học rằng giáo dục làưu tiên và việc cắt giảm chi tiêu phải được thực hiện tức thì để đảm bảo con đường đại học có thể thực hiện được.
Dù là đối với việc vào đại học hay tiểu học tư hay trung học, nhiều chuyên gia đề nghị tự động để dành một số tiền chuẩn bị từ mỗi ngân phiếu đưa vào quỹ tiết kiệm, nếu có thể.
Nhưng một số gia đình không có khả năng thiết lập qũy tiết kiệm khẩn cấp và tiết kiệm hưu trí đủ, cộng thêm tiền cất giấu cho giáo dục. Như vậy nếu có những thỏa hiệp để thực hiện việc tiết kiệm, họ phải tập trung vào việc tiết kiệm cho đại học ít hơn thay vì quỹ khẩn cấp hay tiết kiệm hưu trí ít hơn.
Các bậc cha mẹ nên nhận thức rằng sinh viên đại học có thể mượn tiền ở tỉ lệ tiền lời thấp cho đại học và trả lại trong thời gian từ 10 tới 30 năm sau khi họ hoàn tất việc học. Nhưng nhiều phụ huynh không thể mượn được tiền cho chi phí thực phẩm, thuốc men và nhà ở nếu họ ở tuổi 75 và không có đủ tiền tiết kiệm hưu trí.
Đề cập đến tình hình bất trắc của nền kinh tế hiện nay, Garrett nói rằng việc tiết kiệm đại học được hoàn thành trong cách mà sẽ không cản trở những chọn lựa của gia đình. Bà đề nghị các cha mẹ tiết kiệm $5,000 một năm trong trương mục hưu trí cá nhân Roth (RothIRA). Với loại IRA đó, cha mẹ có thể lấy những đóng góp ban đầu của họ đưa vào quỹ khẩn cấp mà không  có tội vạ gì, hay dùng nó cho quỹ đại học và hưu trí nếu những vấn vấn đề tài chánh không phát sinh.
Đưa tiền vào trong kế hoạch tiết kiệm đại học 529 hay trương mục giáo dục Coverdell đóng lại việc chi tiêu của gia đình đối với số tiền chỉ dành cho giáo dục. Nếu họ lấy tiền ra để xài vào các mục đích khác, họ sẽ bị đóng thuế.
Những gia đình đã tiết kiệm cho giáo dục đại học với các kế hoạch 529 hay các tiết kiệm đại học khác không cần phải đóng các trương mục. Họ có thể rót tiền các tiết kiệm mới vào trong quỹ Roth IRA, cung ứng mức thu nhập cho phép họ thực hiện điều đó. Trong khi, họ nên xem xét lại các đầu tư đại học ngay bây giờ để bảo đảm là họ không đầu tư quá mức trong các chứng khoán ở thời điểm khi thị trường giao động.
Kinh nghiệm cho thấy là không nên đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán mà sẽ được cần đến trong vòng 5 năm. Như vậy vào lúc học sinh 17 tuổi, thật là hung hiểm để đem tiền tiết kiệm đại học đầu tư vào thị trường chứng khoán.
Một người muốn bảo đảm tiền tiết kiệm đại học được an toàn thật sự thì có thể mở một Roth IRA ở ngân hàng và đầu tư tất cả vào quỹ ký thác bảo đảm.
Nhiều bậc cha mẹ để ý đến những tiết kiệm nhỏ và lo ngại bằng cách nào họ sẽ trả tiền học. Nhưng một số gia đình trung lưu và thu nhập thấp thì ít quan tâm hơn bởi vì: họ sẽ có đủ điều kiện để xin trợ cấp tiền học.
Trợ cấp có thể gồm các món vay mượn tiền lời thấp, việc làm trong trường và nhiều học bổng đến từ nhiều kích thước. Cũng có những món tiền cho không cần phải trả lại. Điều kiện tiêu chuẩn để được những trợ cấp không tùy thuộc vào số điểm thi SAT hay ACT. Các món tiền cho không đối với các gia đình qua việc những đại học dựa vào thu nhập, tiết kiệm và các tài sản khác của cha mẹ và học sinh. Tại một nhóm Trường thuộc Ivy League, một gia đình với thu nhập $180,000 vẫn có thể đủ điều kiện, trong khi tại đại học công lập mức thu nhập trên $70,000 thì có thể không được.
Thị trường chứng khoán xuống dốc đã làm thiệt hại tiền hiến tặng cho đại học, khiến các đại học khó khăn hơn để giúp tài trợ mà họ có thể thực hiện được trong thời buổi khá hơn. Kết quả, nhiều gia đình có con em sắp vào đại học trong mùa thu này cần phải ghi tên nhanh chóng để xin trợ cấp nếu không sẽ bị trễ vì số học sinh ghi danh đông.
Để ghi tên xin trợ cấp tài chánh đại học, gia đình phải hoàn tất mẫu đơn FAFSA và nạp cho các đại học với hồ sơ khai thuế. Nhiều đại học có thể cần mẫu đơn khác, gọi là Profile. Những văn phòng lo về tài trợ tiền học tại đại học sẽ cho biết họ cần giấy tờ gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump đã quyết định chống lại việc mở lại các thị trường bảo hiểm y tế Obamacare (ACA) Healthcare.gov cho những khách hang mới, dù thất nghiệp lan tràn và nỗi sợ hãi gia tăng rằng nhiều người sẽ không có bảo hiểm y tế trong thời đại dịch.
Một phụ nữ được phát hiện chết bên sau bánh của một chiếc xe hơi tại thành phố Garden Grove, Nam California, hôm Chủ Nhật, theo các viên chức thẩm quyền cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 23 tháng 3 nói rằng việc lây lan của vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ không phải là lỗi của người Mỹ gốc Á Châu, là nhóm đã trở thành mục tiêu tấn công của nhiều người kỳ thị chủng tộc ngày càng gia tang và bài ngoại liên quan đến dịch corona, theo CNN cho biết.
Hệ thống bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart đang tuyển dụng 150,000 công nhân và sẵn sàng dung bãi đậu xe của họ để xét nghiệm vi khuẩn corona trong nỗ lực của công ty này đối phó với các thách thức bất ngờ của đại dịch lan nhanh.
Với chứng khoán Dow Jones đã tụt dốc xuống tới mức 20,000 quan trọng về tâm lý hôm Thứ Tư, 18 tháng 3 giữa cơn đại dịch corona, một số nhà chiến lược hàng đầu tại Wall Street đang dự đoán xem thị trường chứng khoán sẽ đụng đáy ở đâu.
Một trận động đất 5.7 độ làm rung chuyển khu vực Thành Phố Salt Lake City của tiểu bang Utah vào sáng Thứ Tư, 18 tháng 3 năm 2020, khiến cho hàng chục ngàn người bị mất điện và đình trệ công việc tại phòng thí nghiệm y tế công của tiểu bang giữa cơn đại dịch corona, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Hôm Thứ Ba, 17 tháng 3, Chính phủ Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với việc gửi trực tiếp tiền cho người Mỹ trong 2 tuần tới như một phần của gói kích thích kinh tế lớn đang hình thành tại Washington, điều mà Bạch Ốc hy vọng có thể cầm chân kinh tế khỏi bị rơi tự do vì dịch corona gây ra, theo bản tin của báo The Washington Post cho biết.
Amazon cho biết dịch corona đã làm gia tăng việc mua sắm trên mạng, và hiện tại đại công ty bán hàng mạng này đang cần thêm 100,000 công việc toàn thời gia và bán thời gian trên toàn Hoa Kỳ để đáp ứng kịp với nhu cầu, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 3.
5 người gồm một cảnh sát và tay dung đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng tại một trạm kiểm soát trong tiểu bang Missouri của Hoa Kỳ sau khi người tấn công đi vào bên trong và nổ súng, theo cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai.
Thị trường chứng khoán tụt dốc thê thảm hôm Thứ Hai, 16 tháng 3, với Dow Jones bị thiệt hại nặng nề nhất từ trước tới nay, khi những phát triển mới trong đại dịch corona làm cho Wall Street chuẩn bị khả năng đang gia tăng của suy thoái nặng giữ lúc sinh hoạt công cộng bị đóng cửa kéo dài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo