Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Kinh Tế Suy, Hiến Tặng Ít, Đại Học Hạn Chế Học Bổng

25/01/200900:00:00(Xem: 1992)

Mỹ: Kinh Tế Suy, Hiến Tặng Ít, Đại Học Hạn Chế Học Bổng

CHICAGO --- Tiết kiệm những chi phí giáo dục trong thời buổi kinh tế tụt hậu là một công tác gây lo ngại cho nhiều người.
Người ta đã quá sợ hãi đối diện với giá cả phí tổn từ $80,000 tới $200,000 cho 4 năm đại học dưới bất cứ hoàn cảnh nào, nhưng với nền kinh tế đang ngày càng suy yếu và nhiều người mất việc làm, điều đó làm lo sợ nhiều gia đình.
Nhiều chuyên gia nói rằng nhưng đây là những chiến lược mà có thể giúp nhiều phụ huynh tiết kiệm tiền bạc cho giáo dục và nhận được tài trợ để giúp trả các phí tổn.
Đối với nhiều gia đình vẫn còn vài năm mới vào đại học, chẳng hạn, Somnath Basu, nhà kế hoạch tài chánh và giáo sư tài chánh tại Đại học California Lutheran University, khuyến khích các gia đình đặt kế hoạch trước trong trường hợp họ bị thiệt hại vì xuống dốc tài chánh khi cái bóng bự đại học hiện ra.
Basu nói rằng tất cả gia đình suy nghĩ đến việc vào đại học nên tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu ít hơn. Ông đề nghị rằng các bậc cha mẹ nói với các con em đang học trung học rằng giáo dục làưu tiên và việc cắt giảm chi tiêu phải được thực hiện tức thì để đảm bảo con đường đại học có thể thực hiện được.
Dù là đối với việc vào đại học hay tiểu học tư hay trung học, nhiều chuyên gia đề nghị tự động để dành một số tiền chuẩn bị từ mỗi ngân phiếu đưa vào quỹ tiết kiệm, nếu có thể.
Nhưng một số gia đình không có khả năng thiết lập qũy tiết kiệm khẩn cấp và tiết kiệm hưu trí đủ, cộng thêm tiền cất giấu cho giáo dục. Như vậy nếu có những thỏa hiệp để thực hiện việc tiết kiệm, họ phải tập trung vào việc tiết kiệm cho đại học ít hơn thay vì quỹ khẩn cấp hay tiết kiệm hưu trí ít hơn.
Các bậc cha mẹ nên nhận thức rằng sinh viên đại học có thể mượn tiền ở tỉ lệ tiền lời thấp cho đại học và trả lại trong thời gian từ 10 tới 30 năm sau khi họ hoàn tất việc học. Nhưng nhiều phụ huynh không thể mượn được tiền cho chi phí thực phẩm, thuốc men và nhà ở nếu họ ở tuổi 75 và không có đủ tiền tiết kiệm hưu trí.
Đề cập đến tình hình bất trắc của nền kinh tế hiện nay, Garrett nói rằng việc tiết kiệm đại học được hoàn thành trong cách mà sẽ không cản trở những chọn lựa của gia đình. Bà đề nghị các cha mẹ tiết kiệm $5,000 một năm trong trương mục hưu trí cá nhân Roth (RothIRA). Với loại IRA đó, cha mẹ có thể lấy những đóng góp ban đầu của họ đưa vào quỹ khẩn cấp mà không  có tội vạ gì, hay dùng nó cho quỹ đại học và hưu trí nếu những vấn vấn đề tài chánh không phát sinh.


Đưa tiền vào trong kế hoạch tiết kiệm đại học 529 hay trương mục giáo dục Coverdell đóng lại việc chi tiêu của gia đình đối với số tiền chỉ dành cho giáo dục. Nếu họ lấy tiền ra để xài vào các mục đích khác, họ sẽ bị đóng thuế.
Những gia đình đã tiết kiệm cho giáo dục đại học với các kế hoạch 529 hay các tiết kiệm đại học khác không cần phải đóng các trương mục. Họ có thể rót tiền các tiết kiệm mới vào trong quỹ Roth IRA, cung ứng mức thu nhập cho phép họ thực hiện điều đó. Trong khi, họ nên xem xét lại các đầu tư đại học ngay bây giờ để bảo đảm là họ không đầu tư quá mức trong các chứng khoán ở thời điểm khi thị trường giao động.
Kinh nghiệm cho thấy là không nên đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán mà sẽ được cần đến trong vòng 5 năm. Như vậy vào lúc học sinh 17 tuổi, thật là hung hiểm để đem tiền tiết kiệm đại học đầu tư vào thị trường chứng khoán.
Một người muốn bảo đảm tiền tiết kiệm đại học được an toàn thật sự thì có thể mở một Roth IRA ở ngân hàng và đầu tư tất cả vào quỹ ký thác bảo đảm.
Nhiều bậc cha mẹ để ý đến những tiết kiệm nhỏ và lo ngại bằng cách nào họ sẽ trả tiền học. Nhưng một số gia đình trung lưu và thu nhập thấp thì ít quan tâm hơn bởi vì: họ sẽ có đủ điều kiện để xin trợ cấp tiền học.
Trợ cấp có thể gồm các món vay mượn tiền lời thấp, việc làm trong trường và nhiều học bổng đến từ nhiều kích thước. Cũng có những món tiền cho không cần phải trả lại. Điều kiện tiêu chuẩn để được những trợ cấp không tùy thuộc vào số điểm thi SAT hay ACT. Các món tiền cho không đối với các gia đình qua việc những đại học dựa vào thu nhập, tiết kiệm và các tài sản khác của cha mẹ và học sinh. Tại một nhóm Trường thuộc Ivy League, một gia đình với thu nhập $180,000 vẫn có thể đủ điều kiện, trong khi tại đại học công lập mức thu nhập trên $70,000 thì có thể không được.
Thị trường chứng khoán xuống dốc đã làm thiệt hại tiền hiến tặng cho đại học, khiến các đại học khó khăn hơn để giúp tài trợ mà họ có thể thực hiện được trong thời buổi khá hơn. Kết quả, nhiều gia đình có con em sắp vào đại học trong mùa thu này cần phải ghi tên nhanh chóng để xin trợ cấp nếu không sẽ bị trễ vì số học sinh ghi danh đông.
Để ghi tên xin trợ cấp tài chánh đại học, gia đình phải hoàn tất mẫu đơn FAFSA và nạp cho các đại học với hồ sơ khai thuế. Nhiều đại học có thể cần mẫu đơn khác, gọi là Profile. Những văn phòng lo về tài trợ tiền học tại đại học sẽ cho biết họ cần giấy tờ gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.