Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đề Nghị Phương Thức Đấu Tranh Mới Cho Việt Nam

19/01/200900:00:00(Xem: 6060)

Đề Nghị Phương Thức Đấu Tranh Mới cho Việt Nam

TS Hà văn Hải
Kính thưa quý vị:
Lãnh đạo tinh thần,
Đảng phái quốc gia, đồng bào quốc nội,
Đông hương hải ngọai cùng tòan thể Anh Chị Em thanh niên sinh viên học sinh ,
Thật là điều vinh dự cho cá nhân chúng tôi được dịp thưa chuyện cùng quý vị qua Diễn Đàn đấu tranh dân chủ cho Việt Nam hôm nay.
Trước hết chúng tôi xin được phép gởi lời thăm hỏi chân tình nhất đến từng quý vị và gia quyến. Cũng như không thể quên dâng lời cầu nguyện cho những chiến sĩ vì tự do vì dân chủ cho quê hương, đang cam chịu cơ cực trong những lao tù CS, trốn tránh nơi rừng thiêng nước độc, hoặc đang lánh nạn tại những quốc gia lân cận. Xin Ơn Trên phù hộ cho Đồng Bào ruột thịt đang bị bạo quyền tước đoạt quyền sống tại Thái Hà.
Đã hơn 33 năm trôi qua từ ngày toàn cõi VN rơi vào tay CS, đảng CSVN chưa bao giờ lãnh đạo đất nước Việt Nam , mà Đảng CSVN chỉ thống trị đất nước VN với quyền lợi tối thượng. Do đó đất nước càng ngày càng tụt hậu. Họ cố tình đổ lỗi do chiến tranh. Hãy nhìn vào những quốc gia bạn trước kia, từ những đỗ nát gây ra bởi chiến tranh, nhưng nhờ sự lãnh đạo anh minh của chính quyền, Nhật Bản và Đức Quốc đã vươn mình đứng dậy trong một thời gian tương đối ngắn.
(Sự thăng trầm của một quốc gia nằm trong tay các nhà lãnh đạo đất nước. Ở thời đại vua Trần Nhân Tông, ngài lấy đạo đức làm gốc để trị dân, vì thế ở thời đại nhà Trần, dân cư an lạc thái hoà, kỹ cương luân lý được đề cao, văn hóa cũng được thăng triển phong phú.)
 Việt Nam hiện tại, sau hơn 3 thập niên đảng trị, mặc dù được hưởng nhiều yếu tố rất thuận lợi-- với tài nguyên thiên nhiên phong phú hải sản và lâm sản, nhân lực trẻ đông đảo. Vựa lúa vùng đồng bằng sông cửu long đã giúp VN sản xuất gạo đứng hàng thứ hai trên thế giới, thu về hàng tỷ đô la. Thêm vào đó là hơn 10 tỷ bạc dầu thô và số tiền gần 5 tỷ đô la của người Việt hải ngoại gửi về hàng năm. Đảng CSVN phi nhân tham ác đã đưa đất nước chúng ta đến hố sâu tụt hậu !
Là con dân nước Việt, trong hay ngoài nước, chúng ta đều đau lòng khi thấy rằng VN là một trong những nước nghèo nhất thế giới. Theo thống kê của báo The Economist, lợi tức đầu người của VN là 555US năm 2007, chỉ hơn Lào và Cambodia một chút. Trong khi đó VN lại là một trong những nước dẫn đầu thế giới về nạn tham nhũng.. Hàng năm CSVN vẫn ngửa tay xin tiền LHQ cả tỷ đô để giảm nghèo, cứu đói.
Ngoài ra cả một thảm cảnh đã và đang xảy đến cho tầng lớp thanh niên thiếu nữ, rường cột của quốc gia.  Tại Việt Nam , thế hệ trẻ chiếm đến 70% dân số toàn quốc. Nhưng tỷ số bỏ học mù chữ thì rất cao. Số sinh viên VN ở trình độ đại học chỉ là 10% so với 41% sinh viên Thái Lan (Bài Giáo Dục VN của Vi Anh Việt Báo 15-8-2007 ). Tỷ số đi học thì thấp kém, nhưng tỷ số trẻ em lang thang vĩa hè và số thanh niên  xuất khẩu làm lao nô ở ngoại quốc thì rất cao.
Ở VN, người trẻ được chia ra làm 3 thành phần chính:
_ Thành phần con ông cháu cha, con cán bộ, đảng viên được ưu đãi xuất ngoại du học, nhưng một số lớn  lại ăn chơi phung phí, trác táng trụy lạc.
_ Thành phần thứ hai: Những người may mắn, được đi học nhưng vì không quen lớn nên không tìm được việc làm tương xứng. Đây là những người có tài năng nhưng những hiểu biết của họ không được trọng dụng. Họ bị ngược đãi ngay tại quê hương của mình.
ầng lớp đông đảo các thanh thiếu niên nghèo khổ, đã phải bỏ học rất sớm, tài năng của họ sớm bị thui chột.
Liên Hiệp Quốc và chính phủ các nước viện trợ cho Việt Nam hàng tỷ Đô la. Số tiền đó đáng lẽ ra phải được dùng để tạo công ăn việc làm cho người nghèo, đúng với mục tiêu chống đói giảm nghèo. Nhưng các chóp bu CS đã gian lận chia nhau. Dân nghèo được ưu tiên đẩy đi làm nô lệ nước người. Vì có tương lai quá đen tối ngay tại quê hương, nên rất nhiều thanh niên thiếu nữ đã ồ ạt đến Mã Lai, Ma Cau, Nhật Bản, Hàn Quốc lao động. Hiện nay có khoảng nửa triệu công nhân VN xuất khẩu lao động.
Tại xứ người nhiều công nhân bị bóc lột, bị làm nhục, bị đánh đập mà giới cầm quyền CSVN luôn im hơi lặng tiếng không một lời bênh vực. CSVN rất vui sướng, thu ngọai tệ trong chiến dịch BUÔN DÂN, đẩy các thanh thiếu niên tinh hoa của đất nước ra làm nô lệ xứ người. Vì chúng được lợi đủ mọi bề: tránh được nạn thất nghiệp ngày càng trầm trọng, các viên chức đảng cũng được phần ăn chia trong kỹ nghệ xuất khẩu người này chưa kể đến những nhuận lợi hàng tỷ đô la mỗi năm của những người lao động này gửi về. (CSVN tuyên bố họ đưa xuất khẩu thanh niên thiếu nữ khỏang 80,000 người.)
Ngoài ra tất cả con dân VN đang đứng trước nỗi đau nhục chung trước thảm cảnh hàng trăm ngàn thiếu nữ VN phải cam tâm bán thân lấy những người chồng ngoại quốc già yếu, tàn tật, bệnh hoạn. Thậm chí lấy những người đàng tuổi cha chú mình. Hoặc giả cam tâm chấp nhận làm vợ tập thể cho cả đại gia đình, làng xóm để rồi sau đó bị bán vào các động mãi dâm. Đông đảo những thiếu nữ này là nạn nhân của nạn buôn người, của tệ trạng nô lệ tình dục. Biết bao bi kịch thương tâm đã xảy ra. Cựu quốc trưởng Sihanouk không ngăn được nỗi xót xa trước thảm cảnh người phụ nữ Miên lấy chồng xứ người đã từng tiếng kêu gọi họ trở về nước, còn CSVN thì luôn im hơi lặng tiếng đồng lõa với những tội ác.
Không những chỉ có thanh niên thiếu nữ, trẻ con trong nước là nạn nhân của CSVN độc tài. Đa số người dân ở mọi lớp tuổi đều đang sống trong cảnh lầm than nơi quê nhà. Nông dân VN chiếm tỷ lệ 85% nhưng không có ruộng cày (nạn dân oan khiếu kiện từ bắc xuống nam). Vì tầng lớp nắm quyền tham nhũng lũng đoạn, gạo trong nước không bán được. Trong khi gạo Cambốt, Thái Lan tràn lan qua thị trường VN. Người nông dân VN sẽ đi vào tuyệt lộ !
Đồng lúc nạn thất nghiệp ngày càng trầm trọng, vật giá leo thang, nạn chợ đen hoành hành. Tất cả những yếu tố này đều đẩy người dân vào cuộc sống ngày càng đói khổ. Và không những chỉ có con người là nạn nhân của cộng sản Việt Nam , mà môi sinh VN đang bị ô nhiễm nặng nề. CSVN luôn đặt quyền lợi cá nhân lên trên tương lai dân tộc. Tất cả các sông ngòi VN đều đang ở tình trạng báo động đỏ nhưng CSVN đã không bao giờ bận tâm đến.
Ngoài ra, chúng ta còn đang đứng trước hiểm hoạ mất nước ! Còn điều gì đau lòng hơn khi đất đai VN bị cắt xén, lãnh hải  bị xâm chiếm, ngư nhân VN bị bắn giết khi họ đang mưu sinh ngay tại hải phận của mình" Trong khi đó các tư bản đỏ và con cái chúng vẫn nhởn nhơ ăn chơi như những đế vương thời đại, thờ ơ trước nỗi nhục mất nước đang cận kề. CSVN không ngừng dâng đất nhượng biển, và 27 cửa khẩu vùng biên giới tự do cho Trung cộng đi lại.
Thưa quý vị,
Thế giới ngày nay, đồng minh không còn trong quy luật bạn thù, mà là quan hệ: "Quyền Lợi và Hiểm Họa". Biết được như vậy, ngay bây giờ, muốn giải thể đảng CSVN, chúng ta phải tập trung  yểm trợ Phong trào đấu tranh từ trong nước, xây dựng hậu cần hành lang cạnh Việt Nam VÔ CÙNG QUAN TRỌNG. Kế đến phải đươc Quốc tế thực tâm yểm trợ vì quyền lơi của họ. Hiểm họa Hán Hóa không còn của riêng DÂN TỘC VN.
Là con dân nước Việt chúng ta có đành nào nhắm mắt làm ngơ trước thảm cảnh của dân tộ " Bạo quyền CSVN ngày càng để lộ bản chất tham ác phi nhân, phản bội tổ quốc. Họ là vật cản bước tiến của dân tộc. Vì vậy hơn lúc nào hết người dân Việt ngày càng ý thức được CSVN là đối tượng, để chúng ta trong và ngoài nước cần phải hiệp lực tranh đấu để loại trừ.


Hiện tình đất nước hiện nay thật rất đen tối, nhưng cũng có những tia sáng hy vọng cho cuộc đấu tranh vì chính nghĩa của chúng ta. Tình trạng tham nhũng, lũng đoạn kinh tế, thiếu minh bạch trong hoạt động chính quyền, người dân càng ngày càng bị dồn vào nước đường cùng, giới trẻ bế tắc tương lai, giang sơn đứng trước nguy cơ xâm lược của ngoại xâm trước sự yên lặng đồng tình của giới lãnh đạo. Đây là những điều kiện chín muồi cho một cuộc cách mạng.
Sức mạnh của CSVN là súng đạn, bạo lực. Có lực lượng  nào có thể khống chế được sức mạnh này" Xin thưa đó là Chính Nghĩa và Sự Đoàn Kết của toàn dân VN.
Chúng tôi xin phép đề nghị cùng quý vị một phương thức đấu tranh mới tại trong nước cũng như tại hải ngoại.
1)     Thông Tin - Truyền thông.
Cộng Sản rất sợ sự thật. Trách nhiệm của chúng ta là bằng đủ mọi cách loan truyền sự thật đến cho mọi người. Chúng ta cần giúp những người trong nước vượt qua các bưng bít thông tin, giúp đồng bào trong nước đánh đổ tất cả các huyền thoại về Đảng, giúp cho giới trẻ sinh sau chiến tranh nhận thức được kẻ thù dân tộc không ai khác hơn là một băng đảng CS miệng luôn ru dân bằng những chiến thắng hào quang giả tạo, tay không ngừng vơ vét tài sản quốc gia,  và luôn thẳng tay đàn áp tiếng nói lương tâm của những người yêu nước !  Trong thời gian hiện tại, hệ thống truyền thông là phương thức đấu thanh thiết yếu mà hải ngoại chúng ta phải nỗ lực tận dụng. 
Trong tất cả cuộc đấu tranh, lực lượng trẻ luôn là thành phần nòng cốt với sự thông minh, lòng nhiệt huyết, sự can đảm dấn thân cho chính nghĩa. Tuổi trẻ VN chiếm đến 70% dân số, đây là một lực lượng quan trọng, là sức mạnh bùng phát. Qua các phương tiện truyền thông hiện đại, với sự cảm nhận sâu sắc, thanh niên VN ngày càng tiếp cận với  sự thật. Một khi họ đã nhận thức được tổ quốc đang lâm nguy và bản chất ươn hèn của giới lãnh đạo họ sẽ vùng lên. Họ sẽ chứng tỏ cho toàn thế giới biết rằng giới cầm quyền CSVN vô cùng bạo ác, nham hiểm cũng không thể khống chế được lòng yêu nước thiết tha, ước muốn bảo toàn bờ cõi đất đai của toàn dân Việt Nam .
Hiện tại chúng ta nên triệt để yểm trợ và tiếp sức cho thành phần trẻ trong nước có nhiều cơ hội truyền bá tư tưởng tự do tại quốc nội. Nhiều Blog về thông tin phải được triệt để phát triển, đi sâu vào quần chúng, từ thôn quê đến thị thành. Tôi lấy một thí du: trong nước giới trí thức cũng như thanh niên họ đã không sợ hãi, nói tất cả những gì họ phải nói. Tháng 12 năm 2007 họ sẵn sang đi tù vì họ muốn được yêu quê hương, hy sinh để bảo vệ non sông bờ cõi.
 Và mới đây trên nhiều Blog ở ngay quốc nội, họ đã dõng dạc bảo nhau: Ngày xưa đất nước mình nhỏ bé, nhưng dân tộc ta đã kiên cường, đánh Tống, đuổi Minh, tại sao bây giờ chúng ta lại không có sự kiêu hãnh này của tiền nhân" Đã đến lúc chúng ta không thể sống quỳ ! Chúng ta phải khai triển và yểm trợ để họ không bị bức tử và chết oan uổng nơi QUÊ MẸ OAN KHIÊN !
2)     Tiềm lực tại hải ngoại
a.- Với giới trẻ: 
 Với chính sách mới của Đảng Dân Chủ do tân tổng thống Obama lãnh đạo, vào mùa thu năm 2009, tất cả các sinh viên học sinh đều phải tham gia chương trình hoạt động xã hội Cộng Đồng. Chính phủ đòi hỏi học sinh phải tham gia công tác Xã hội cộng đồng là 50 giờ và Sinh Viên 100 giờ mỗi năm. Ngay từ lúc này, các cộng đồng người Việt chúng ta, các tổ chức tôn giáo, các hội đoàn nên cố gắng vận động kêu gọi các em về làm việc với cộng đồng Việt Nam . Đây là một cơ hội quý báu đưa giới trẻ Việt Nam tại hải ngoại tìm về Cộng đồng Việt Nam, giúp các em ý thức được rằng Tự Do và Nhân Quyền, nền tảng của văn minh nhân loại, không bao giờ hiện hữu dưới chế độ CSVN, và điều này đã dẫn đến hậu quả một đất nước VN chậm tiến, lạc hậu. Đây là bước đầu dẫn dắt thanh niên VN hải ngoại vào con đường đấu tranh Dân Chủ cho VN.
b.- Với thanh phần cao niên:
 Trong chiều hướng trên, lực lượng những người về hưu cũng là thành phần quan  trọng cho cuộc đấu tranh. Đây là những tiềm năng cần được hai triển. Quý vị là những người có lòng với dân tộc, có tài năng và thì giờ, sinh họat với cộng đồng, giúp đỡ con cháu học tíeng Việt, nói chuyện về y khoa thường thức, về luật pháp hoặc tham gia những buổi hội thảo về hiện tình đất nước.
3)     Tham gia vào giòng sinh họat chính trị của Hoa Kỳ:  
 Cuộc bầu cử tổng thống vừa qua chấm dứt, một bước ngoặc mới cho giới lãnh đạo Hoa Kỳ. Các đảng phái quốc gia VN chân chính phải lợi dụng thời điểm này, gia tăng nỗ lực vận động với các vị dân cử tại địa phương, (như Dân Biểu Thượng Nghị Sĩ) yêu cầu tân chính phủ phải đặt áp lực với Hà Nội về vấn đề Dân Chủ, Tự Do. Trong quá khứ chúng ta đã có những thành công trong việc kêu gọi và tranh đấu với chính phủ Hoa Kỳ. Chúng ta đã có những người Mỹ gốc Việt tài năng đắc cử vào các cơ quan dân cử (cũng như trong quân đội).  Bây giờ chúng ta lại càng gia tăng nỗ lực. Chúng ta cũng cần vận động hệ thống báo chí, cơ quan truyền thông ngoại quốc đứng về phía người Việt Quốc Gia, vạch trần và lên án những vi phạm nhân quyền của CSVN. Ở hải ngoại, chúng ta cần phải hỗ trợ và bảo vệ những tiếng nói yêu nước tại quốc nội. Được sự hỗ trợ từ hải ngoại, người dân trong nước sẽ vững lòng tin mà vùng dậy.
4)     Yểm trợ mạnh mẽ công cuộc Tự Do và Dân Chủ
 Yểm trợ mạnh mẽ công cuộc Tự Do và Dân Chủ, cũng như sát cánh tranh đấu cùng các nhà đấu tranh dân chủ trong nước. Chúng ta phải có một phái đoàn Đại Diện cho Việt Nam tự do tại Liên Hiệp Quốc, gặp gỡ thường xuyên với các Tòa Đai Sứ, gặp gỡ thường xuyên với các Ủy Hội về Nhân Quyền, về Tự do tôn giáo để can thiệp cho họ. Để họ không bị ghép tội "hình", bị bắt nhốt. Và nếu bị bắt, thì không bị tra tấn hoặc thủ tiêu. Và yêu cầu cho Việt Nam được nhận tiếp tế và thuốc men từ Cao Ủy LHQ.Và chúng ta phải đấu tranh kiên trì, để yểm trợ những phong trào dân chủ trong nước. Sẵn sàng một lực lượng biểu tình và tuyệt thực khi cần thiết.
Kính thưa quý vị,
 Đã đến lúc toàn thể chúng ta không thể ngồi yên dững dưng nhìn vận nước thăng trầm. Trách nhiệm của chúng ta là đồng lòng nhắc nhở những người được hưởng không khí tự do, đã thành công tại hải ngoại, hãy cùng nhau xây đắp giấc mơ Dân Chủ của dân tộc VN nơi quê nhà. Nhất là chúng ta không nên chà đạp lên niềm hy vọng của đồng bào quốc nội qua việc bắt tay với CS để mưu lợi cá nhân.
CSVN luôn thâm hiểm. Một trong những lý do khiến chúng ta mất nước về tay CS cũng là do lòng thành thật tin người. CSVN luôn triệt để khai thác dân tộc tính này. Chúng lợi dụng trái tim nhân ái của người Việt hải ngoại,  qua việc tổ chức những hoạt động từ thiện để vơ vét tiền của, và để chúng ta quên đi mục tiêu chính của cuộc đấu tranh giải phóng quê hương đó là giải thể tập đoàn CSVN buôn dân, bán nước. Vì thế dẫu vô tình chúng ta rơi vào âm mưu CS cũng cố cho một chế độ vô nhân, chúng ta vẫn là kẻ đồng lõa, sẽ phải chịu tội trước tiền nhân và lịch sử.
Nếu chúng ta có tấm lòng thiết tha với các đồng hương đang đói khổ bên nhà, chúng ta có thể gửi tiền về nước qua những ngỏ khác. Và nhất là hãy hoà mình vào cuộc đấu tranh chính nghĩa! Công tác đầu tiên là chúng ta cùng nhau vận động để cứu LM Nguyễn Văn Lý, Lê thị Công Nhân cùng các nhà đâu tranh đang trong lao tù.
Chúng ta không thể bỏ rơi họ !
 Hà văn Hải
Hoa Kỳ 11/16/2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,