Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tq, Mỹ: Mừng 30 Năm Bang Giao, 1-1-1979

31/12/200800:00:00(Xem: 1951)
Tq, mỹ: Mừng 30 Năm Bang Giao, 1-1-1979
BẮC KINH  -     Thứ Năm tuần này là tròn 30 năm thiết lập bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Liên lạc ngọai giao thiết lập trong bí mật vào giữa lúc cao điểm của Chiến Tranh Lạnh nhắm mục đích rõ rệt là đối đầu với nguy cơ Xô-Viết. Trong 3 thập niên ấy, cuộc hôn nhân chiến lược đã biến thành các quan hệ toàn diện. Các trao đổi chính trị và kinh tế giữa 2 nước đã phát triển tới mức không thể tưởng tượng được kể từ khi bình thường hoá, ngày 1-1-1979.
Trong 1 bài tham luận đánh dấu 30 năm bang giao đăng trên báo Anh-ngữ The China Daily, thành viên HĐ Nhà Nước Dai Bingguo, viết "Người ta khó có thể tìm ra việc gì mà chúng tôi không hợp tác". Nhưng, các báo khác tỏ ra lặng lẽ hơn.
Theo ông Winston Lord, cựu ĐS Hoa Kỳ tại Bắc Kinh và cũng có lúc là phụ tá của ngoại trưởng Henry Kissinger, "Tầm mức của các quan hệ Mỹ-Hoa là quá mong đợi - trong thập niên 1970, khó hình dung được Trung Quốc đã thành công đến thế nào để phát triển kinh tế và trở thành siêu cường thật sự như hiện nay".
Ông Stapleton Roy, giám đốc Viện Kissinger thuộc trung tâm Woodrow Wilson, cho biết trước đó, Washington đã tỏ dấu hiệu thừa nhận Bắc Kinh thay vì Taipei. Khai thông bắt đầu năm 1971, khi Trung Quốc mời 1 đội bóng bàn Hoa Kỳ sang đấu giao hữu, và được biết như là "ngoại giao bóng bàn."  
Cùng năm 1971, ngoại trưởng Kissinger được phái đi để làm sứ mạng mật đàm. 1 năm sau, TT Nixon trở thành nguyên thủ Hoa Kỳ đầu tiên công du Bắc Kinh.

Ông Lord, là phụ tá của ông Kissinger trong sứ mạng tại Bắc Kinh, nhận xét "Đó là chuyển hướng can đảm và nhìn xa của các nhà lãnh đạo 2 nước".
Qua thời TT Carter, quyết định công nhận Bắc Kinh thay vì Taipei được loan báo giữa Tháng 12, trong lúc QH nghỉ họp cuối năm. Biến chuyển này gây sửng sốt chính quyền Đài Loan, tuy sau đó QH liên bang thông qua luật về các liên lạc với Taipei, cho phép các quan hệ bán ngoại giao và tiếp tục bán chiến cụ cho đảo tự trị.
Cuối Tháng 1 kế tiếp, lãnh tụ Đặng Tiểu Bình bay sang thủ đô Hoa Kỳ và được TT Carter đón tiếp tại Bạch Ốc - ông Đặng có sức thu hút công chúng Hoa Kỳ. Ông đội mũ cowboy tại 1 bãi thi cưỡi bò mộng Texas, tươi cười vẫy tay với đám đông.
Bình thường hoá quan hệ Hoa-Mỹ cũng trùng hợp với khởi đầu của đổi mới bằng kinh tế thị trường tại Hoa Lục. Từ Tháng 12-1978, đảng CS cho làm thử mô hình nông trại tư cỡ nhỏ, là bước đầu cho tự do kinh doanh nông nghiệp và kỹ nghệ.
Nhà ngoại giao Zhou Yihuang, viên chức bậc thấp tại Bộ ngọai giao thời ấy, nhận xét : các quan hệ với Hoa Kỳ khuyến khích chính sách cởi mở và cải tổ để Trung Quốc cùng tiến lên.
Các quan sát viên Hoa Kỳ cho biết thời kỳ căng thẳng nhất là vụ đàn áp phong trào sinh viên tại Thiên An Môn năm 1989, trong khi đối với  Trung Quốc thì vụ toà ĐS Trung Quốc tại Belgrade trúng bom, va chạm giữa chiến đấu cơ Trung Quốc với phi cơ do thám Hoa Kỳ, và các chiến cụ của Hoa Kỳ bán cho Đài Loan là những vấn đề rắc rối nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.