Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

100 Triệu Dân Mỹ Hít Không Khí Đầy Bụi Đen Mỗi Ngày

28/12/200800:00:00(Xem: 3089)

100 Triệu Dân Mỹ Hít Không Khí Đầy Bụi Đen Mỗi Ngày

WASHINGTON - Hơn 100 triệu người đang sống trong 46 khu vực thành thị đang hít không khí mà chứa đầy bụi đen trong một ngày nào đó, và bây giờ những thành phố đó phải làm sạch không khí, theo Cơ Quan Bảo Vệ Mội Trường (EPA) cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ quan EPA đã thêm 15 thành phố vào trong danh sách các thành phố có khí bụi đen, hầu hết tại các tiểu bang thường không ai nghĩ là ô nhiễm, như Alaska, Utah, Idaho và Wisconsin. Sự kiện đó là bởi vì sự xảy ra của việc đốt gỗ tại các khu vực miền tây và bắc, theo lời một viên chức cao cấp của EPA cho biết.
Nhưng nhiều nhà môi trường nói rằng EPA chỉ làm phân nửa công việc của họ tại các khu vực có bụi đen dày đặc, để cho một số thành phố phía nam với những vấn đề bụi đen - như Houston - phải gánh chịu.
EPA đã lưu ý những viên chức được bầu trong 211 quận tại 25 tiểu bang rằng không khí của họ đã vi phạm các tiêu chuẩn mới được siết chặt mỗi ngày đối với các hạt bụi nhỏ ô nhiễm từ các xe chở hàng đốt dầu cặn, những nhà máy điện, các lò đốt gỗ và các nguồn khác. Những hạt bụi đó, thường được gọi là bụi đen, có thể gây ra nhiều vấn đề khó khăn cho hô hấp và tim.


Danh sách mà EPA gọi là "những khu vực không đạt mục tiêu" thì quan trọng bởi vì các khu vực mà có không khí có quá nhiều bụi đen phải đặt các kế hoạch làm sao để làm sạch vào năm 2012 và rồi thực hiện việc đó vào năm 2014. Khi những nhà máy điện cũ và các hãng xưởng trong các khu vực này mở rộng hay làm sạch, họ phải cho EPA thấy rằng sẽ không còn không khí ô nhiễm nữa. Điều đó có nghĩa là cũng kiểm soát khí thải từ xe cộ và những khu vực phải tuân theo luật chống ô nhiễm khi xây dựng đường sá mới.
54 quận không vi phạm các tiêu chuẩn bụi đen trong năm 2004 - lần cuối cùng mà EPA lên danh sách - bây giờ thì vi phạm. Chúng gồm các khu vực chung quanh Fairbanks và Juneau của Alaska; Nogales của Arizona; Pinehurst của Idaho; Davenport và Muscatine của Iowa; Klamath và Oakridge của Oregon; Provo và Salt Lake City của Utah; Seattle của Washington; Green Bay, Madison, và Milwaukee của Wisconsin; và Logan của Utah, khu vực cũng gồm một phần của quận Franklin của Idaho.
Cơ quan EPA đã đưa ra danh sách mới dựa vào các tiêu chuẩn siết chặt hằng ngày, nhưng không có kế hoạch để xem xét việc vi phạm của các thành phố theo tiêu chuẩn lâu dài, theo Robert Meyers, phụ tá phó giám đốc về không khí và phóng xạ của EPA đã cho biết như vậy. Danh sách đó đã được hoàn tất sau cùng vào năm 2004 và 95 triệu người sống trong các thành phố được xem là có nay bụi đen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.