Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Di Dân Mễ Rời Mỹ, Không Muốn Trở Lại

21/12/200800:00:00(Xem: 2586)

Nhiều Di Dân Mễ Rời Mỹ, Không Muốn Trở Lại; 1.2 Triệu Di Dân Mễ Vào Mỹ Năm 2007

DENVER - Sau nhiều tháng không có việc làm toàn thời gian, Daniel Ramirez đã quyết định trở về gia đình ở Mễ.
Vicenta Rodriguez Lopez nói rằng bà không thể sống nổi ở tiểu bang Colorado nữa bởi vì chồng bà ta đã bị trục xuất.
Roberto Espinoza cũng sẽ trở về Mễ. Sau 18 năm làm nghề thợ máy tại một đại lý bán xe hơi của hãng GM ở thành phố Denver, giấy cho phép làm việc của ông ta đã không được gia hạn và ông ấy không muốn ở lại Mỹ trong tình trạng không hợp lệ.
Tất cả đang rời khỏi Colorado trong thời gian lễ Christmas - tham gia lễ hội truyền thống mà sẽ quy tụ gần một triệu người, theo lời Bộ Trưởng Nội Vụ của Mễ cho biết. Nhưng  họ không có ý định trở lại Colorado, một vùng đất hứa.
Thất nghiệp, cơ hội việc làm thu hẹp, cảm giác chống di dân và chống di dân lậu đang thúc ép những chọn lựa khó khăn đối với nhiều người Mễ tại Colorado.
Ramirez, 38 tuổi, mất công việc xây cất ở Denver hồi tháng 8, nói rằng, "Anh thất vọng. Anh nghĩ, 'Tôi đã từng lãnh lương $600 một tuần và nay tôi chỉ kiếm được bằng phân nửa số đó một tuần"'" Ông ấy đã rời Hoa Kỳ hồi tuần rồi, lái xe về San Luis Potosi ở miền trung nước Mễ.
Trên toàn quốc, 1,809 di dân Mễ nạp hồ sơ xin miễn thuế từ giữa tháng 1 đến tháng 8, so với 1,447 cùng thời gian năm ngoái - tăng 25%, theo lời Bộ Trưởng Ngoại Vụ của Mễ cho biết.


Carlos Roco, thứ trưởng bộ chuyên trách Bắc Mỹ của Mễ, lưu ý rằng, điều đó không có nghĩa là có sự đảo ngược di dân. Rico nói rằng những gì được biết là người Mễ đang di chuyển đến những tiểu bang khác của nước Mỹ - thường là các tiểu bang mà theo lịch sử thì không có đông dân Mễ. Những tiểu bang đó là Bắc Carolina, Georgia, Idaho và Alaska.
Có khoảng 243,253 người Mễ sống ở Colorado vào năm 2007, xuống từ 254,844 trong năm 2006, theo cơ quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ. Kỹ nghệ xây cất của tiểu bang, nguồn việc làm truyền thống cho những người Mễ, đang co cụm lại, và nhiều nhà kinh tế tại Đại Học Colorado dự đoán rằng tiểu bang sẽ mất 11,200 công việc xây cất trong năm tới.
Trên toàn quốc, việc gửi tiền về Mễ đã xuống. Trong tháng 8, tổng số tiền gửi về Mễ là 1.9 tỉ đô, xuống 12% so với tháng 8 năm 2007, theo lời của Ngân Hàng Trung Ương Mễ cho biết. Đây là lần đầu tiên sút giảm kể từ khi ngân hàng bắt đầu việc chuyển tiền vào năm 1996.
Thống Kê Toàn Quốc và Học Viện Địa Lý của Mễ phỏng đoán rằng 814,000 người Mễ đã di dân đến Hoa Kỳ vào năm 2006, so với 1.2 triệu người vào năm 2007.
Eduardo Arnal, tổng lãnh sự của Mễ ở Denver, cho biết rằng kinh tế của Mễ đang phát triển. Bộ Tài Chánh Mễ phúc trình tỉ lệ phát triển là 1.7% trong quý 3 và tiên đoán tăng trưởng 2% cho toàn năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.