Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôi Không Tham Gia Chống Tq Cùng Các Lãnh Đạo Csvn

07/12/200800:00:00(Xem: 6276)

Tôi Không Tham Gia Chống TQ Cùng Các Lãnh Đạo CSVN

Nguyễn Văn Nếu
Kính gởi: Chủ Tịch Nước CHXHCNVN, Thủ Tướng Chính Phủ Nước CHXHCNVN, Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Về việc: tôi không tham gia chống Trung Quốc.
Tôi là Nguyễn Văn Nếu (xin sử dụng bút danh vì tên thật có thể sẽ gây mất an toàn cho bản thân tôi), là một công dân Việt Nam bình thường (có giấy Chứng Minh Nhân Dân và Hộ Khẩu đầy đủ). Mấy ngày vừa qua, báo chí của Việt Nam bắt đầu đồng thanh phản ứng lại sự kiện Chính Phủ Trung Quốc cho phép Tập Đoàn Dầu Khí Trung Quốc (CNOOC) đầu tư hơn 29 tỉ đô la Mỹ để thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng biển đang tranh chấp với Việt Nam tại quần đảo Trường Sa. Một số báo Việt Nam cũng đã bắt đầu đăng sự phản đối của độc giả Việt Nam. Xin lưu ý là trước đây báo Việt Nam hoàn toàn im lặng đối với các sự kiện như thế này.
Tuy nhiên, dựa vào các sự kiện đã diễn ra trước đây, mà điển hình là các sự kiện sau:
Thanh niên Việt Nam từ Hà Nội và TPHCM tự đứng lên biểu tình ba lần chống Trung Quốc thành lập đơn vị hành chính Tam Sa cuối năm 2007. Họ đã bị công an giải tán và sau đó cấm không cho tiếp tục, một số đã bị bắt và thẩm vấn một cách thô bạo.
Tôi là sinh viên Việt Nam tại Anh tự nguyện tham gia biểu tình tại Luân Đôn, thủ đô của Vương Quốc Anh, để chống Trung Quốc thành lập đơn vị hành chính Tam Sa kể trên. Những người biểu tình được cảnh sát Anh cho phép, nhưng lại bị chính Đại Sứ Quán Việt Nam tại Luân Đôn phản đối. ĐSQ thông qua Hội SVVN tại UK (SVUK) kêu gọi tất cả sinh viên Việt Nam không tham gia vào cuộc xuống đường. Cuối cùng chỉ có một nhóm sinh viên dám tự đứng lên đi biểu tình, còn lại đa số đã nghe theo lời chỉ đạo của ĐSQ và không tham gia.
Anh Nguyễn Hoàng Hải (tức blogger Điếu Cày) là một trong những người tại TPHCM chủ xướng vận động chống Trung Quốc bành trướng. Anh đã bị bắt khi đang biểu tình và xử tù bằng một bản án trốn thuế mà theo tôi là sai trái và chỉ để nhằm đàn áp người đã dám tự đứng lên chống lại Trung Quốc khi chưa được phép.
Tôi nhận thấy rằng sự kiện tôi thể hiện lòng yêu nước của mình trong năm 2007 và đầu 2008 đã bị ngay chính những người đang lãnh đạo đất nước Việt Nam cấm đoán và sử dụng nhiều biện pháp mà tôi cho là phản cảm, chống lại lòng yêu nước của riêng tôi.


Vì vậy tôi xin trân trọng tuyên bố là từ nay về sau, tôi sẽ đứng ngoài lề trong tất cả sự lấn chiếm, xâm lăng của Trung Quốc. Lòng yêu nước của tôi đã bị tổn thương nghiêm trọng vì sự tấn công từ chính những người đang lãnh đạo đất nước Việt Nam. Vậy thì không lý do gì tôi lại nghe theo lời kêu gọi của Nhà Nước, Chính Phủ hay Đảng CS để lại phản đối Trung Quốc một lần nữa. Tôi không phải là người sẽ phản đối khi quý vị bảo đi phản đối, và ngồi yên khi quý vị bảo ngồi yên.
Mới đây nhất, anh Nguyễn Hoàng Hải (Điếu Cày) sáng ngày 04/12/2008 bị toà phúc thẩm tuyên án tù giam 2,5 năm, y án sơ thẩm. Đó là tấm gương sáng nhất cho những ai dám yêu nước mà đứng lên chống lại Trung Quốc. Tôi nhìn vào gương của anh, và không muốn tự mình yêu nước nữa.
Trung Quốc đã tỏ rõ ý đồ, và đang thực hiện ý đồ lấn chiếm biên giới, hải đảo và sẽ hút lấy tài nguyên của Việt Nam. Có lẽ đã đến lúc tôi nên để mặc các ông Chủ Tịch, Thủ Tướng và Tổng Bí Thư lo liệu với các đồng chí phương Bắc mà quý vị đã thề gắn bó với 16 chữ vàng. Tôi sẽ không phản kháng nữa, và sẽ để mặc Trung Quốc thích làm gì với đất nước này thì làm.
Xin cảm ơn, và xin chúc quý Nhà Nước, Chính Phủ và Đảng CSVN sẽ bảo vệ tốt đất nước này. Tôi không phản đối Trung Quốc chỉ vì tôi không có quyền phản đối. Chỉ có quý vị có quyền này mà thôi, vì vậy xin nhường sân khấu lại cho quý vị diễn.
Ngay khi quý vị trả lại cho tôi quyền phản đối Trung Quốc mà tôi đáng ra phải được hưởng, tôi sẽ thực hiện nghiêm chỉnh quyền ấy cho đất nước.
04/12/2008
Nguyễn Văn Nếu
* Ghi chú: có thể quý vị sẽ hỏi rằng vì sao tôi lại sắp xếp tên quý vị theo như thứ tự đã nêu mà không phải là Tổng Bí Thư rồi mới đến các nhân vật khác. Xin thưa rằng đối với tôi quốc gia là lớn nhất, vì vậy Chủ Tịch Nước phải là nhân vật quan trọng nhất, kế đến là Thủ Tướng. Còn tổng bí thư/chủ tịch một đảng, xin thưa là không có trọng lượng nào với tôi. Còn vị chủ tịch quốc hội thì theo tôi đánh giá, cả quốc hội chỉ là bù nhìn, nghị gật, thì chủ tịch cũng vậy thôi, tôi không gởi thư đến ông vì tôi cho rằng ông không có quyền quyết định. Không gởi để tránh làm mất thời gian của ông và cả của tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc