Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tt Bush, Obama Và Tiến Trình Dân Chủ Hoá

05/12/200800:00:00(Xem: 4938)
Tt Bush, Obama Và Tiến Trình Dân Chủ Hoá
Tt BUSH, OBAMA VÀ TIẾN TRÌNH DÂN CHỦ HOÁ
Vi Anh
Trên con đường đấu tranh dân chủ của chánh quyền Mỹ, lần lần người ta thấy thương TT Bush. Những học giả, nhà đấu tranh và lịch sử sẽ lần lượt đem chân lý lại cho Oâng. TT Bush đã chiến đấu trong cô đơn cho dân chủ giữa những nhà lãnh đạo siêu cường và cô đơn ngay trong sự ù lì của Bộ Ngoại Giao Mỹ và trong hàng cố vấn ở phủ tổng thống. Và với thế mạnh của quần chúng Mỹ và thế giới ủng hộ tân TT øObama, người ta hy vọng vị tổng thống thứ 44 của Mỹ này có thể vượt qua được hệ thống thư lại  ù lì của Bộ Ngoại Giao Mỹ, về dân chủ hoá,
Đó là cảm nghĩ của không ít người Mỹ gốc Việt từng đấu tranh cả thế hệ cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN sau khi đọc bài báo của một nhà đấu tranh cho dân chủ ở Liên xô, được đài phát thanh Á Châu Tự do của Mỹ phân tích.  Ôâng Natan Sharansky, một người Do Thái sanh ở Nga tên tiếng Nga là Anatoly Borisovich Shcharansky là "một nhà đấu tranh cho dân chủ nổi tiếng ở Liên Xô trước đây, từng bị giam 9 năm trong gulag Liên Xô, sau giữ nhiều chức vụ cao cấp trong chính phủ Israel, hiện là viện trưởng một viện nghiên cứu chiến lược quốc tế của Do Thái".
Đại ý, theo Oâng Natan Sharansky, "Tổng thống George W. Bush là người mạnh mẽ bênh vực cho dân chủ tại các quốc gia còn mang nhiều tính chất của những chế độ độc tài, những quốc gia còn đàn áp những người tranh đấu cho dân chủ, thường được gọi là những người bất đồng chính kiến". Nhưng TT Bush lại là "người dường như khá cô đơn trong hoạt động vì dân chủ cho những nước còn chế độ toàn trị. Bô Ngoại Giao Mỹ qua nhiều đời Tổng thống, thường không mặn mà với chuyện tiếp xúc với các nhà dân chủ ở những quốc gia còn độc tài. Bộ chỉ muốn duy trì một quy ước tạm thời nào đó với những nước toàn trị có quan hệ ngoại giao với Mỹ, cho nên xem việc tiếp xúc trực diện với những người bất đồng chính kiến như sự khiêu khích có thể làm tổn hại mối quan hệ ấy". Bộ Ngoại Giao đã từng ngăn cản các TT tiền nhiệm không tiếp xúc các nhà ly khai ở Phòng Bầu Dục là văn phòng chánh của tổng thống Mỹ. Nhưng TT Bush đã cố gắng đổi thay. Oâng thường tiếp những nhà bất đồng chánh kiến ngay tại Phòng Bầu Dục. Oâng cũng tiếp xúc công khai với nhiềøu nhà dân chủ tại hơn 100 diễn đàn khác nhau ở nhiều thời điểm. Oâng tự quyết định đi nói chuyện tại hội nghị ở Praha năm 2007, và gặp gỡ riêng với hàng mấy chục nhà dân chủ quốc tế dù hầu hết các cố vấn của ông đều ngăn cản.
 Nhưng sai hai nhiệm kỳ, TT Bush ra đi để lại tiếng thở dài của nhiều người thưòng hy vọng nơi Oâng, với câu nói trong bài diễn văn nhậm chức lần thứ nhì vào ngày 20 Tháng Giêng năm 2005, là "Tất cả những ai đang sống dưới thể chế độc tài và tuyệt vọng có thể hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước sự đàn áp, hay tha thứ cho những kẻ áp bức các bạn. Khi các bạn đứng lên tranh đấu cho tự do, chúng tôi sẽ đứng chung cùng các bạn".
Còn TT đắc cử Barack Obama, cũng theo nhận định của Natan Sharansky "Ông Obama đang ở vị trí vững mạnh hơn nhiều để lãnh đạo, so với những người tiền nhiệm. Ông có thể sử dụng sự mến chuộng sâu rộng của quần chúng cùng với ảnh hưởng đáng kể của ông đối với công luận Mỹ và quốc tế, để yểm trợ những người đấu tranh vì dân chủ trên khắp thế giới." TT Obama là người có một dĩ vãng đấu tranh cho dân chủ khi chưa tham chính. Oâng dạy luật hiến pháp mà dân quyền là xương sống của nhân quyền. Oâng đã xác tín và xác ngữ khi tranh cử TT, "Quyền tự do đầu tiên và căn bản hơn hết mà Hoa Kỳ phải giành lấy cho mọi người, là quyền tự do chính trị". Oâng đã tuyên bố như thế hẳn hòi, hồi tháng 5  trong một bài viết giấy tráng mực đen khi Ôâng đề cập tới những người bất đồng chính kiến bị giam cầm trong những xà lim tăm tối chỉ vì nói lên sự thật.
Với vị thế mạnh từ nhân dân Mỹ và từ lòng ngưỡng mộ của nhiều lãnh đạo quốc gia trên thế giới, người ta nghĩ Oâng có thể vược được sức ì và sức cản của Bộ Ngoại Giáo với một hệ thống thư lại còn hơn con rùa ở Bộ Quốc Phòng. Nền dân chủ Mỹ là dân chủ đại diện. Chánh quyền Mỹ là chánh quyền pháp trị do những người đại diện dân làm ra. Nhưng chánh quyền không thể nào vận hành, luật pháp không thể thực thi nếu không có hệ thống thư lại (bureaucracy). Nền dân chủ Mỹ là nền dân chủ vào bậc nhứt nhì của các nước kỹ nghệ tiền tiến, nhưng dân chủ Mỹ vẫn bất toàn vì hệ thống thư lại rất lớn mạnh. Chánh quyền Mỹ sẽ kẹt cứng nếu không có trên 3 triệu công chức liên bang (chưa tính quân đội) và khoảng trên 18 triệu công chức làm việc cho tiểu bang và quậân hạt, thành phố. Những công chức này không do dân bầu và cũng không có trách nhiệm với dân như người dân cử. Nhà chánh trị xã hội học Weber nói, "Khi đã thành lập hoàn chỉnh, hệ thống thư lại, là một trong những định chế cấu trúc của xã hội, nhưng là một định chế khó phá hủy nhứt."
Tổng thống, thống đốc, giám sát viên, thị trưởng, những vị này cũng ít nhiều bị lệ thuộc hệ thống thư lại. TT không thể đi nơi nào mình muốn khi cơ quan mật vụ viện dẫn hàng trăm văn tự, tiền lệ an ninh để ngăn cản. TT không thể tiếp một nhân vật nào đó khi Bô Ngoại Giao viện dẫn 1001 lý do quyền lợi Mỹ trong ngoại giao để ngăn trở. Mà Bộ ngoại Giao là Oâng Tổ của con rùa hành chánh, chỉ sau Bộ Quốc Phòng thôi. Một cây xẻng cho người quân nhân Mỹ đào hố cá nhân ngoài thị trường chỉ đáng giá 10 Đô, qua hệ thống hành chánh quan lại, đấu thầu của Bô Quốc Phòng, ngân sách tức tiền thuế do dân đóng phải trả 100 là chuyện thường.
Trở lại vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền VN mà người Mỹ gốc Việt đã đấu tranh 33 năm. Ai còn chờ Bộ ngoại Giao Mỹ bật đèn xanh hay đèn đỏ, thì sẽ trở thành con rùa lật ngửa của con rùa Bộ Ngoại Giao Mỹ. Trái lại lần lượt lấy quần chúng bao vây lãnh tụ dân cử như việc vận động để chánh quyền địa phương và tiểu bang mà có kết quả như phong trào cờ vàng. Kiên tâm vận động dân biểu nghị sĩ đưa vấn đề nhân quyền VN vào Quốc Hội, một lần không thành, hai ba lần không thành thì nhiều lần cũng sẽ thành. Như nhận xét của nhà đấu tranh từng bị ngục tù CS là Natan Sharansky,TT Obama có thể sữ dụng sự mến chuộng sâu rộng của quần chúng Mỹ cùng với ảnh hưởng đáng kể của ông đối với công luận Mỹ và quốc tế, để yểm trợ những người đấu tranh vì dân chủ trên khắp thế giới. Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, CS Hà nội mong muốn TNS McCain đắc cử hơn TNS Obama, một phần là vi TNS Obama là biểu tượng của thay đổi, còn CS Hà nội thì muốn Mỹ giữ nguyên trạng đường lối dân chủ hoá VN.

15/07/2019(Xem: 198)
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
15/07/2019(Xem: 1146)
CIA cơ quan tinh báo trung ương của Mỹ đã móc nối tới một tướng TC trong Quân uỷ Trung ương của Đang CS Trung Quốc, cơ quan thẩm quyền lãnh đạo quân đội TC mà chính Chủ Tịch Tập Cân Binh là chủ tịch.
15/07/2019(Xem: 509)
Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nói rằng những nhà xưởng của Trung Cộng đang trở nên “nguy cấp và tuyệt vọng”, do những nhà bán lẻ Hoa Kỳ vì lo lắng nên đã quyết định rời khỏi quốc gia này, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có chiều hướng giảm nhiệt.
15/07/2019(Xem: 416)
Điều đầu tiên và chắc chắn nhất, đó là sẽ không có thành phố nào của Mỹ cả! Bởi vì ở quốc gia mà người dân chết vì súng đạn cao nhất thế giới, thì không có thành phố nào an toàn!
15/07/2019(Xem: 457)
Vào Thứ Ba 9 tháng 7, tỉ phú Tom Steyer đã tuyên bố tham gia vào cuộc đua dành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Bạch Oc năm 2020.
15/07/2019(Xem: 443)
SAN DIEGO - Phóng viên báo tin: tại trường tiểu học Dewey thuộc học khu San Diego, đa số trẻ em xếp hàng từ sớm để lãnh thực phẩm miễn phí (gồm bánh mì) là con của lính.
15/07/2019(Xem: 515)
WASHINGTON - Hàng loạt twitter giữa đêm của chủ nhân Bạch Ốc đánh giá cựu chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan là “lãnh đạo dở”, và “không hợp thời khi làm việc lập pháp”. TT Trump tỏ ý tiếc không thể loại Ryan đủ nhanh.
15/07/2019(Xem: 198)
Người Mỹ nhìn chung hài lòng với tình hình taì chính của mình hiện tại. Nhưng nhiều người vẫn không tự tin về khả năng sinh sống khi về hưu, những chi phí khẩn cấp, và cả những chi phí sinh sống hằng ngày.
15/07/2019(Xem: 270)
Viện dẫn lý do khí thải xe hơi làm hủy hoại khí hậu, thống đốc của 23 tiểu bang Hoa Kỳ đã ký vào một cam kết được dẫn đầu bởi tiểu bang California chống lại kế hoạch của chính phủ Trump hạ thấp tiêu chuẩn mức tiêu thụ nhiên liệu (milegae) dành cho xe hơi.
15/07/2019(Xem: 173)
Tuổi thọ trung bình dự đoán của người Mỹ vừa đươc công bố giảm trong 3 năm liên tiếp. Một đứa trẻ sinh năm 2017 được dự đoán sẽ thọ 78.6 tuổi, so với con số 78.7 của năm trước đó, theo số liệu của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) thuộc Trung Tâm Quốc Gia Thống Kê Sức Khỏe.
15/07/2019(Xem: 218)
Theo tuyên bố của Alex Azare- thư ký của Cơ Quan Dịch Vụ Con Người & Sức Khỏe- vào Thứ Tư 10 tháng 7, lệnh hành pháp của tổng thống Trump về việc chữa trị các bệnh về thận sẽ thay đổi mô hình chi trả cho Medicare, giúp những người mắc bệnh về thận có thể được chữa trị nhanh hơn, và làm chậm sự phát triển của bệnh lại.
15/07/2019(Xem: 260)
Cái gì tạo ra một người danh tiếng được trả tiền thù lao cao nhất? Xin cứ hỏi Taylor Swift, người đứng đầu danh sách 2019 của tạp chí Forbes những nhân vật danh tiếng được trả tiền cao nhất.
15/07/2019(Xem: 206)
40% người Mỹ gặp khó khăn tài chánh với các hóa đơn y tế, nhà ở và thực phẩm, và khó khăn để trả tiền cấp cứu, theo một thăm dò bởi báo The Washington Post cho biết.
15/07/2019(Xem: 161)
Món đồ chơi Emoji gắn lò xo có giá chỉ 20,000-40,000 đồng/món đang được bày bán khắp nhiều tuyến đường, vỉa hè Sài Gòn, theo báo Tiền Phong online (TPO)
15/07/2019(Xem: 129)
Vừa qua, Saigon Co.op và nhà bán lẻ Pháp Auchan đã đạt thỏa thuận chuyển giao toàn bộ hoạt động bán lẻ của Auchan tại Việt Nam cho Saigon Co.op, đánh dấu một sự kiện mới của thị trường bán lẻ Việt Nam, theo Người Lao Động TP (NLĐO)
Tin công nghệ
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.