Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng 10 Năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng

02/11/200400:00:00(Xem: 4678)
SEATTLE, WASHINGTON .-- Nhân dịp Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Tiểu Bang Washington vừa tròn 10 tuổi (1994-2004). Ban Điều Hành và Ban Tư Vấn đã quyết định tổ chức Lễ kỹ Niệm 10 Năm Thành lập Hội và hướng về Thương Phế Binh Việt Nam Cọng Hoà nơi quê nhà, buổi lễ được tổ chức lúc 5giờ 30 chiều Ngày Thứ sáu 15 Tháng 10 năm 2004 Tại Nhà Hàng New Kowloon thành phố Seattle.
Rất dông bà con đồng hương xứ Quảng và Quan khách, trên 500 người đã đến dự . Mục đích chính cuả buổi lễ là tạo cơ hội họp mặt tất cả đồng hương con dân xứ quảng cư ngụ trong tiểu Bang nhà với các tổ chức Cộng Đồng Hội Đòan, Truyền thông-Báo chí, cơ sở thương mại -dịch vụ, thanhn niên Sinh Viên,Học Sinh , qúy vị mạnh thường quân . Trong bầu không khí đầy thân ái đầm ấm tình người , tình đồng hương , tình chiến hữu . Ông Lưu Chinh , Hội Phó Ngọai Vụ, Trường Ban Tổ Chức trang trọng tuyên bố lý do khai mạc buổi lễ, với nghi thức chào quốc kỳ Hoa kỳ và quốc kỳ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ, cùng phút mặc niệm .
Ông Lưu Chinh Trưởng Ban Tổ chúc, tuyên bố lý do khai mạc buổi lễ .
Kế tiếp là phần giới thiệu quan khách đại diện các tổ chức cộng đồng và hội Đòan là Diễn văn của Ông Nguyễn Đồng Duy , Hội Trưởng . Thay mặt Ban Chấp Hành Hội, Ông Nhiệt liệt kính chào mừng quan khách và bà con Đồng Hương hiện diện trong buổi lễ .
Ông Hội Trưởng Nguyễn Đồng Duy trong phần diễn văn chào mừng Quan Khách và Đồng Hương.
Sau đó ông phát biểu “Kính thưa qúy liệt vị Ông bà ta thường nói,chim có tổ , người có tong, cây có cội , nước có nguồn, dù phải xa quê hương nửa vòng trái đất , lạc loài như đàn ong vở tổ,nhưng trong một giới hạn nào đó chùng ta đã tìm đến với nhau trong tình đồng hương nghiã đồng bào ruột thịt . Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng đã được khai sinh trong ý nghiã đó và hôm nay tất cả chúng ta đang tụ họp về đây trong khung cảnh ấm cúng và thân thiện nầy để mừng sinh nhật Hội tròn 10 tuổi . Ông Hội trưởng cũng ngõ lời cảm ơn đến qúi vị sáng lập viên , qúy vị tiền nhiệm, qúy đồng huơng và thân hữu đã dày công lập nên và bảo tồn Hội cho đến ngày nay. Nhân dịp nầy , Ông Hội Trưởng trình bày khái quát thành quả sinh hoạt hội trong 10 năm qua . Trong tinh thần tương thân tương ái , Hội đã chia xẻ tâm tinh với niềm vui, nổi buồn đến những gia đình đồng hương có quan hôn, tang tế. Nỗi bậc hơn cả là Hội đã tiếp đón, tặng qùa và giúp đở dưới mọi hình thức cho những cá nhân gia đình đông hương mới đến định cư qua các chương trình HO., con lai, đòan tụ …. Vào khoảng 500 trường hợp . Thêm vào đó , hằng năm mỗi độ Xuân về Hội đều đứng ra tổ chức Lễ tết tất niên cổ truyền và đón mừng Xuân mới, đồng thời phát hành đặc san Đất Quảng tính đến nay đã được 8 số gởi đến đồng hương và độc giả khắp nơi. Về mặt văn học, Hội đã bảo trợ , tổ chức các buổi ra mắt sách cho càc tác giả đồng hương như nữ thi sĩ Bích Xuân , đến từ Paris Pháp Quốc với thi phẩm Bây Giờ Em Vui và tác giả Khánh Giao tức Bác Sĩ Phùng Văn Hạnh đến từ Canada với tác phẩm Tình Yêu Hiện Sinh . Hội cũng luôn luôn có mặt bên cạnh các tổ chức Hội đoàn bạn trên tinh thần xây dựng và đoàn kết trong mọi sinh hoạt mỗi khi đạt được lời mời và hợp tác tổ chức những ngày lễ quan trọng như Ngày Quốc Hận 30 tháng tư. Đặc biệt gần đây Hội đã phát động một công tác đầy ý nghiã là kêu gọi trợ giúp Thương Phế Binh VNCH tại Tỉnh nhà như là có thể làm một chút gì ngõ hầu an ủi những người anh em tật nguyền , tàn phế dang sống trong dau khổ, túng thiếu nơi quê nhà trong tình đồng đội, nghiã đồng bào như những vần thơ sau đây :
Mấy chục năm rồi bao biển lận
Mà anh còn giữ áo hoa rừng

Chinh Y chằn chịt trăm lần vá
Bạc phết sao mà vẫn thấy thương
Anh hát toàn bài chinh chiến củ
Điệu ru nước mắt nát tim người
Hò , xề, hò, xề, xang, xứ… như òa thét
Khiến kẻ vong gia cũng rã rời .
(Thơ Muờng Giang . - Truyện Người Thương Phế Binh VNCH )
Hay là :
Tôi đã gặp giữa muà đông rét mướt
Người phế binh và một chiếc xe lăn
Bên hè phố dưới dòng người xuôi ngược
Người ngũ quên trong lặng lẽ âm thầm
Người muốn quên đi dòng đời mệt mõi
Và không còn muốn nhớ đến thời gian
Bên đời người có còn ai ngóng đợi
Có còn nơi sưởi ấm tấm thân tàn .
( Thơ TT - Tôi đã gặp người Phế Binh )
Một trong những phần trọng điểm cuả chương trình là cắt bánh Sinh Nhật 10 tuổi cuả Hội. Ban tổ chức mời Ông Nguyễn Đồng Duy và Ông Lê Văn Xá dại diện cho Ban Điều Hành và Ban Tư Vấn lên cắt bánh Sinh nhật. Nối tiếp là chương trình văn nghệ đặc sắc do nghệ sĩ Dạ Lan cựu xướng ngôn viên Đài Phát Thanh Quân Đội VNCH.
Cùng nghệ sĩ Nguyễn Đức Long đảm nhận phần MC. Ca Sĩ Phương Hồng Quế , Ca Nhạc Sĩ Vĩnh Điện đến từ các nơi xa ,hợp cùng Ban nhạc Kim Khuê, Ban văn nghệ Hội Quảng Nam Đà Nẵng và Ban Văn Nghệ Hội Sinh Viên Đại Học Washington , phối hợp với các ca sĩ tại điạ phương như Kim Khuê, My Lăng.
Tất cả các ca nhạc sĩ đều đã hát về những tình khúc chinh chiến cuả một thời Miền Nam sống trong Tự Do dân chủ , chống lại Cộng Sản Bắc Việt xâm lược. Xen kẽ vào chương trình là tiết mục gây qũy do Mc Dạ Lan và Ca Sĩ Phương Hồng quế cùng kêu gọi khán giả mua giúp các CD nhạc cuả các chị ; số tiền thu được các chị cũng xin đóng góp một phần vào qũy trợ giúp thương phế binh VNCH. Cũng trong tinh thần yểm trợ TPB/VNCH, Hoạ Sĩ Nguyễn Đại Giang , người sáng lập trường phái Hội Hoạ Up- Side-Down nỗi tiếng trong thế giới Hội hoạ gần đây đã có nhã ý tặng Hội một bức tranh mới sáng tác của anh . Trong một không khí tưng bừng của hội trường khi Ban tổ chức rao đấu giá bức tranh đã được Luật Sư Edwards Vu mua với giá 1,150 dollars. Một tấm ảnh khác được mang ra đấu giá là vá cờ (cờ vàng ba sọc đỏ ) cuả NhiếpẢnh Gia Quân Đội, Nguyễn Ngọc Hạnh đã được một đồng hương mua với giá 600 dollars. Ngoài ra một số mạnh thường quân đã có hảo ý tặng Hội và Qũy Yểm trợ Thương Phế Binh, Như Ông Bà Huỳnh Lương Định ; Chủ nhân VINA MORTGATE, INC. ( 206) 324-4675, bảo trợ Ca sĩ $ 1,500.00, Ông Mạch A Sáng chủ nhân Nhà Hàng New Kowloon (206) 223- -7999, Ủng hộ $ 1,500., Ông Quang Adam Nguyễn , chủ nhân SPEEDWAY COLLISION CENTER ( 425) 787-1820, $ 600, Một vị mạnh thường quân Tacoma $ 600. Cùng lúc với chương trình ca nhạc , quan khách và đồng hương đã thưởng thức một bữa tiệc ngon miệng do nhà hang New Kowloon phụ trách. Trong thành phần đông đảo khách dự , chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của qúi vị đại diện các hội đoàn như Ông Nguyễn Đình Lãng , CT./ Hội CSVSQTB/Thủ Đức, Ông Phạm Huy Sảnh, CT/ Hội CQN/QLVNCH, Ông Phan Thái, CT/ Hội LLĐB, Ông Hồ Phước Hải CT/Hội CHS PTG&ĐTĐ/CT, Ông Nguyễn Văn Diệp, CT/Hội CSVSQHVCSQG v.v … và các văn nhân thi sĩ như hoạ sĩ Nguyễn Đại Giang , nhà văn, nhà thơ Lưu Bá Bắc, Trần Thế Phong , Quốc Nam, Nhật Hạ, Linh Vang, Cao Thy Yên … là những văn nghệ sĩ viết rất đều tay trên văn đàn cuả người Việt Quốc Gia ở Hải Ngoại.
Ông Lê Văn Xá là Hội Trưởng Nhiệm kỳ đầu tiên, hiện nay là Ông Nguyễn Đồng Duy .
Buổi lễ chấm dứt vào lúc 12 giờ khuya cùng ngày đã đem đến cho người dự niềm vui được gặp gỡ bằng hữu hàn huyên tâm sự cùng góp một chút gì có ý nghiã để Hội gởi về giúp đỡ các anh em TPB/VNCH nhân dịp cuối năm. Đây thực sự là một điểm son cho Ban Tổ Chức và Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Tiểu Bang Washington .
(Bùi Huy Quốc Hùng)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.