Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng 10 Năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng

02/11/200400:00:00(Xem: 4562)
SEATTLE, WASHINGTON .-- Nhân dịp Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Tiểu Bang Washington vừa tròn 10 tuổi (1994-2004). Ban Điều Hành và Ban Tư Vấn đã quyết định tổ chức Lễ kỹ Niệm 10 Năm Thành lập Hội và hướng về Thương Phế Binh Việt Nam Cọng Hoà nơi quê nhà, buổi lễ được tổ chức lúc 5giờ 30 chiều Ngày Thứ sáu 15 Tháng 10 năm 2004 Tại Nhà Hàng New Kowloon thành phố Seattle.
Rất dông bà con đồng hương xứ Quảng và Quan khách, trên 500 người đã đến dự . Mục đích chính cuả buổi lễ là tạo cơ hội họp mặt tất cả đồng hương con dân xứ quảng cư ngụ trong tiểu Bang nhà với các tổ chức Cộng Đồng Hội Đòan, Truyền thông-Báo chí, cơ sở thương mại -dịch vụ, thanhn niên Sinh Viên,Học Sinh , qúy vị mạnh thường quân . Trong bầu không khí đầy thân ái đầm ấm tình người , tình đồng hương , tình chiến hữu . Ông Lưu Chinh , Hội Phó Ngọai Vụ, Trường Ban Tổ Chức trang trọng tuyên bố lý do khai mạc buổi lễ, với nghi thức chào quốc kỳ Hoa kỳ và quốc kỳ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ, cùng phút mặc niệm .
Ông Lưu Chinh Trưởng Ban Tổ chúc, tuyên bố lý do khai mạc buổi lễ .
Kế tiếp là phần giới thiệu quan khách đại diện các tổ chức cộng đồng và hội Đòan là Diễn văn của Ông Nguyễn Đồng Duy , Hội Trưởng . Thay mặt Ban Chấp Hành Hội, Ông Nhiệt liệt kính chào mừng quan khách và bà con Đồng Hương hiện diện trong buổi lễ .
Ông Hội Trưởng Nguyễn Đồng Duy trong phần diễn văn chào mừng Quan Khách và Đồng Hương.
Sau đó ông phát biểu “Kính thưa qúy liệt vị Ông bà ta thường nói,chim có tổ , người có tong, cây có cội , nước có nguồn, dù phải xa quê hương nửa vòng trái đất , lạc loài như đàn ong vở tổ,nhưng trong một giới hạn nào đó chùng ta đã tìm đến với nhau trong tình đồng hương nghiã đồng bào ruột thịt . Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng đã được khai sinh trong ý nghiã đó và hôm nay tất cả chúng ta đang tụ họp về đây trong khung cảnh ấm cúng và thân thiện nầy để mừng sinh nhật Hội tròn 10 tuổi . Ông Hội trưởng cũng ngõ lời cảm ơn đến qúi vị sáng lập viên , qúy vị tiền nhiệm, qúy đồng huơng và thân hữu đã dày công lập nên và bảo tồn Hội cho đến ngày nay. Nhân dịp nầy , Ông Hội Trưởng trình bày khái quát thành quả sinh hoạt hội trong 10 năm qua . Trong tinh thần tương thân tương ái , Hội đã chia xẻ tâm tinh với niềm vui, nổi buồn đến những gia đình đồng hương có quan hôn, tang tế. Nỗi bậc hơn cả là Hội đã tiếp đón, tặng qùa và giúp đở dưới mọi hình thức cho những cá nhân gia đình đông hương mới đến định cư qua các chương trình HO., con lai, đòan tụ …. Vào khoảng 500 trường hợp . Thêm vào đó , hằng năm mỗi độ Xuân về Hội đều đứng ra tổ chức Lễ tết tất niên cổ truyền và đón mừng Xuân mới, đồng thời phát hành đặc san Đất Quảng tính đến nay đã được 8 số gởi đến đồng hương và độc giả khắp nơi. Về mặt văn học, Hội đã bảo trợ , tổ chức các buổi ra mắt sách cho càc tác giả đồng hương như nữ thi sĩ Bích Xuân , đến từ Paris Pháp Quốc với thi phẩm Bây Giờ Em Vui và tác giả Khánh Giao tức Bác Sĩ Phùng Văn Hạnh đến từ Canada với tác phẩm Tình Yêu Hiện Sinh . Hội cũng luôn luôn có mặt bên cạnh các tổ chức Hội đoàn bạn trên tinh thần xây dựng và đoàn kết trong mọi sinh hoạt mỗi khi đạt được lời mời và hợp tác tổ chức những ngày lễ quan trọng như Ngày Quốc Hận 30 tháng tư. Đặc biệt gần đây Hội đã phát động một công tác đầy ý nghiã là kêu gọi trợ giúp Thương Phế Binh VNCH tại Tỉnh nhà như là có thể làm một chút gì ngõ hầu an ủi những người anh em tật nguyền , tàn phế dang sống trong dau khổ, túng thiếu nơi quê nhà trong tình đồng đội, nghiã đồng bào như những vần thơ sau đây :
Mấy chục năm rồi bao biển lận
Mà anh còn giữ áo hoa rừng

Chinh Y chằn chịt trăm lần vá
Bạc phết sao mà vẫn thấy thương
Anh hát toàn bài chinh chiến củ
Điệu ru nước mắt nát tim người
Hò , xề, hò, xề, xang, xứ… như òa thét
Khiến kẻ vong gia cũng rã rời .
(Thơ Muờng Giang . - Truyện Người Thương Phế Binh VNCH )
Hay là :
Tôi đã gặp giữa muà đông rét mướt
Người phế binh và một chiếc xe lăn
Bên hè phố dưới dòng người xuôi ngược
Người ngũ quên trong lặng lẽ âm thầm
Người muốn quên đi dòng đời mệt mõi
Và không còn muốn nhớ đến thời gian
Bên đời người có còn ai ngóng đợi
Có còn nơi sưởi ấm tấm thân tàn .
( Thơ TT - Tôi đã gặp người Phế Binh )
Một trong những phần trọng điểm cuả chương trình là cắt bánh Sinh Nhật 10 tuổi cuả Hội. Ban tổ chức mời Ông Nguyễn Đồng Duy và Ông Lê Văn Xá dại diện cho Ban Điều Hành và Ban Tư Vấn lên cắt bánh Sinh nhật. Nối tiếp là chương trình văn nghệ đặc sắc do nghệ sĩ Dạ Lan cựu xướng ngôn viên Đài Phát Thanh Quân Đội VNCH.
Cùng nghệ sĩ Nguyễn Đức Long đảm nhận phần MC. Ca Sĩ Phương Hồng Quế , Ca Nhạc Sĩ Vĩnh Điện đến từ các nơi xa ,hợp cùng Ban nhạc Kim Khuê, Ban văn nghệ Hội Quảng Nam Đà Nẵng và Ban Văn Nghệ Hội Sinh Viên Đại Học Washington , phối hợp với các ca sĩ tại điạ phương như Kim Khuê, My Lăng.
Tất cả các ca nhạc sĩ đều đã hát về những tình khúc chinh chiến cuả một thời Miền Nam sống trong Tự Do dân chủ , chống lại Cộng Sản Bắc Việt xâm lược. Xen kẽ vào chương trình là tiết mục gây qũy do Mc Dạ Lan và Ca Sĩ Phương Hồng quế cùng kêu gọi khán giả mua giúp các CD nhạc cuả các chị ; số tiền thu được các chị cũng xin đóng góp một phần vào qũy trợ giúp thương phế binh VNCH. Cũng trong tinh thần yểm trợ TPB/VNCH, Hoạ Sĩ Nguyễn Đại Giang , người sáng lập trường phái Hội Hoạ Up- Side-Down nỗi tiếng trong thế giới Hội hoạ gần đây đã có nhã ý tặng Hội một bức tranh mới sáng tác của anh . Trong một không khí tưng bừng của hội trường khi Ban tổ chức rao đấu giá bức tranh đã được Luật Sư Edwards Vu mua với giá 1,150 dollars. Một tấm ảnh khác được mang ra đấu giá là vá cờ (cờ vàng ba sọc đỏ ) cuả NhiếpẢnh Gia Quân Đội, Nguyễn Ngọc Hạnh đã được một đồng hương mua với giá 600 dollars. Ngoài ra một số mạnh thường quân đã có hảo ý tặng Hội và Qũy Yểm trợ Thương Phế Binh, Như Ông Bà Huỳnh Lương Định ; Chủ nhân VINA MORTGATE, INC. ( 206) 324-4675, bảo trợ Ca sĩ $ 1,500.00, Ông Mạch A Sáng chủ nhân Nhà Hàng New Kowloon (206) 223- -7999, Ủng hộ $ 1,500., Ông Quang Adam Nguyễn , chủ nhân SPEEDWAY COLLISION CENTER ( 425) 787-1820, $ 600, Một vị mạnh thường quân Tacoma $ 600. Cùng lúc với chương trình ca nhạc , quan khách và đồng hương đã thưởng thức một bữa tiệc ngon miệng do nhà hang New Kowloon phụ trách. Trong thành phần đông đảo khách dự , chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của qúi vị đại diện các hội đoàn như Ông Nguyễn Đình Lãng , CT./ Hội CSVSQTB/Thủ Đức, Ông Phạm Huy Sảnh, CT/ Hội CQN/QLVNCH, Ông Phan Thái, CT/ Hội LLĐB, Ông Hồ Phước Hải CT/Hội CHS PTG&ĐTĐ/CT, Ông Nguyễn Văn Diệp, CT/Hội CSVSQHVCSQG v.v … và các văn nhân thi sĩ như hoạ sĩ Nguyễn Đại Giang , nhà văn, nhà thơ Lưu Bá Bắc, Trần Thế Phong , Quốc Nam, Nhật Hạ, Linh Vang, Cao Thy Yên … là những văn nghệ sĩ viết rất đều tay trên văn đàn cuả người Việt Quốc Gia ở Hải Ngoại.
Ông Lê Văn Xá là Hội Trưởng Nhiệm kỳ đầu tiên, hiện nay là Ông Nguyễn Đồng Duy .
Buổi lễ chấm dứt vào lúc 12 giờ khuya cùng ngày đã đem đến cho người dự niềm vui được gặp gỡ bằng hữu hàn huyên tâm sự cùng góp một chút gì có ý nghiã để Hội gởi về giúp đỡ các anh em TPB/VNCH nhân dịp cuối năm. Đây thực sự là một điểm son cho Ban Tổ Chức và Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Tiểu Bang Washington .
(Bùi Huy Quốc Hùng)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.