Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Phụ Huynh Hướng Đạo: Một Hướng Đầu Tư Cho Tương Lai

25/11/200800:00:00(Xem: 5079)

LÀM PHỤ HUYNH HƯỚNG ĐẠO: MỘT HƯỚNG ĐẦU TƯ CHO TƯƠNG LAI

Một buổi họp của hội phụ huynh Liên Đòan Trường Sơn ngòai công viên vào sáng Thứ Bảy

 

 

 

 

Phụ huynh và hướng đạo sinh Trường Sơn cùng thi nấu ăn trong một kỳ cắm trại
Hồi trước 1975, tôi có đi hướng đạo ở Sài Gòn. Cứ mỗi Chủ Nhật, bố tôi lại chở tôi ra nhà thờ Đồng Tiến, thả tôi ở đó đến trưa thì đón về. Cả một buổi sáng, bầy sói con họp đàn sinh họat với các trưởng cuả mình. Tôi vẫn còn nhớ mình cảm thấy rất tự lập trong hướng đạo.
Sang đến Mỹ, nhìn những đoàn hướng đạo Việt Nam sinh họat ở các công viên, tôi nhận thấy rằng có rất đông phụ huynh cũng có mặt ở đó. Hỏi ra mới biết hướng đạo ở Mỹ yêu cầu phụ huynh cùng tham gia với trưởng trong việc chăm sóc các em con em của mình. Làm phụ huynh hướng đạo mất nhiều thì giờ vô cùng. Nhiều người nghĩ rằng: hướng đạo sinh mà còn có bố mẹ bên cạnh thì đâu có còn tinh thần tự lập nữa. Sự thực có đúng vậy không" Để biết rõ việc làm phụ huynh hướng đạo khó dễ ra sao, có lợi lộc gì, ta hãy nghe chị Cindy Trần- Hội Trưởng Hội Phụ Huynh Liên Đòan Hướng Đạo Trường Sơn- kể chuyện về sinh họat của phụ huynh hướng đạo ở Mỹ.
Liên đòan Trường Sơn là một trong những Liên Đòan Hướng Đạo lâu đời nhất ở vùng Nam Cali. Đây cũng là một trong những liên đòan tham gia các công tác cộng đồng tích cực nhất. Chị Cindy đã làm hội trưởng hội phụ huynh của Liên Đòan Trường Sơn từ 2 năm qua.
Theo chị Cindy, phụ huynh là một phần không thể thiếu của hướng đạo ở Mỹ. Một liên đòan hướng đạo giống như một tam giác đều, hình thành bởi ba đỉnh cân bằng: đòan sinh- trưởng-phụ huynh. Thiếu một trong ba yếu tố này, tam giác sẽ không tồn tại. Ở Mỹ, muốn con mình đi hướng đạo, phụ huynh không thể “đem con bỏ chợ ”, giao phó hòan tòan cho các trưởng được, vì những lý do như:
- Ở Mỹ, trẻ em được bảo vệ chặt chẽ bởi pháp luật. Phụ huynh tham gia con để biết con em làm những gì trong đòan thể, hỗ trợ các trưởng chăm lo cho việc sinh họat của con em mình đúng theo qui định của Boy Scout Of America.
- Các trưởng, cũng như mọi người khác ở Mỹ, đều bận rộn với công ăn việc làm, gia đình riêng của mình. Nếu chỉ giao phó cho các trưởng trong ngày sinh họat cuối tuần, sinh họat của các em đòan sinh sẽ không có chất lượng. Các em sẽ không thấy có tiến bộ và niềm vui trong đời sống hướng đạo, từ đó sẽ nản chí, không muốn sinh họat nữa.
Hãy xem lịch sinh họat của các em hướng đạo của Liên Đòan Trường Sơn. Các em gặp nhau hàng tuần tại công viên vào mỗi sáng Thứ Bẩy. Một năm, các em tham gia vào khỏang gần  10 kỳ cắm trại qua đêm. Các em phải hòan tất các yêu cầu về kỹ năng hướng đạo để hướng đến danh hiệu cao quí nhất là Eagle Scout (cho nam) và Gold Award (cho nữ). Các em tham gia tổ chức các sinh họat của cộng đồng như  Hội Chợ Tết, Giỗ Tổ Hùng Vương, Trung Thu, Niềm Mơ Ước Giáng Sinh… Phụ huynh phải chia xẻ trách nhiệm với các trưởng trong công tác tổ chức tất cả các sinh họat kể trên. Các bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hội phụ huynh tỏ ra  chuyên nghiệp, có khả năng tổ chức cao khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Hội phụ huynh có một thủ quỹ, giữ sổ sách, theo dõi chi tiêu. Có một ban gây quĩ cho liên đòan bằng nhiều họat động như bán coupon cho các chợ, tổ chức tiệc gây quĩ…Mỗi lần các em đi cắm trại, sẽ có một phu huynh làm điều phối viên để phân công, sắp xếp người đưa đón các em sao cho tiết kiệm xăng & công sức. Tôi đã chứng kiến chị Cindy cùng các phụ huynh sắp xếp  ẩm thực cho một kỳ trại của liên đòan có khoảng gần 200 người tham dự. Đầu tiên là budget. Sau đó là tính các món ăn cho thực đơn. Kế tiếp là phân bổ budget cho từng món ăn. Sau cùng là phân công trách nhiệm nấu nướng, đi chợ cho từng người. Mọi thứ được sắp xếp xong xuôi trong 15 phút, với bảng phân công trách nhiệm rõ ràng cho gần một chục người. Good management skill!


Làm phụ huynh hướng đạo Trường Sơn thì mất đứt sáng Thứ Bảy hằng tuần rồi. Ơ nhà phải thường xuyên phụ giúp các em hòan tất các yêu cầu về kỹ năng hướng đạo. Khi các em không thích đi thì phải tìm cách giải thích, khuyến khích chúng đừng bỏ cuộc. Khi các em đi rửa xe gây quĩ thì phụ huynh cũng đi tham gia cầm banner, xịt nước, lau khô… Khi các em thuộc ấu đòan đi trại, phụ huynh đi theo, cũng dựng lều, ngủ và nấu ăn ngòai trời. Có thể nói rằng phụ huynh phải gắn mình với sinh họat hướng đạo của các em. Nếu không tìm được niềm vui trong những sinh họat này thì chính phụ huynh sẽ thấy khó khăn. Nhưng may thay, làm phụ huynh hướng đạo cũng có nhiều niềm vui lắm. Đầu tiên là có thêm nhiều người bạn. Trong hội phụ huynh Trường Sơn, có một nhóm hơn một chục người thường xuyên có mặt. Họ trở thành bạn bè vì có cùng một mối quan tâm về con cái, dễ dàng chia xẻ. Họ bàn công việc của liên đòan như là việc của gia đình mình. Trong những kỳ cắm trại, có khi phụ huynh cùng các em thi nấu ăn. Những món ăn ngày thường ở nhà nấu đàng hòang bị các em chê, nay nấu dã chiến ngòai trời lại được chúng lại ăn sạch sẽ! Đêm lửa trại là những giây phút  thư giãn tuyệt vời. Bên ánh lửa bập bùng, họ ngồi quây quần ca hát, chuyện trò đến quá nửa đêm mới chịu trở về lều ngủ. Vì phải lo tổ chức văn nghệ cho ngày Trường Sơn Hội Ngộ vào tháng 12 tới, chị Anh Đào- được phụ huynh gọi vui là “bà bầu sô”- hiện đang bận tíu tít. Với nguồn nhân sự amateur chỉ gồm các phụ huynh, các trưởng, các em đòan sinh, vậy mà chị cũng lên được một chương trình gần 20 tiết mục, có hợp ca, đơn ca, họat cảnh… hẳn hoi. Chất lượng ra sao không biết, nhưng phụ huynh lại có những dịp gặp gỡ tập dợt chung kéo dài từ trưa đến tối, rất vui vẻ. Những mối dây liên lạc thân tình như vậy ở xứ Mỹ này không phải dễ kiếm.
Phần thưởng cho phụ huynh hướng đạo" Điều quan trọng nhất là con em của họ có một môi trường vừa chơi vừa học lành mạnh. Một phụ huynh bảo rằng khi con mình xin đến chơi nhà một đứa bạn trong hướng đạo, anh đồng ý ngay vì biết rằng gia đình đó cũng quan tâm đến con cái. Những phụ huynh tích cực như chị Cindy thì phần thưởng còn lớn hơn. Con gái của chị Cindy đã đạt danh hiệu Gold Award. Con trai chị Vân thủ quĩ mới lấy danh hiệu Eagle
Scout hè năm rồi. Những đứa trẻ này đã có một hành trang khá vững vàng trước khi bước vào đại học. Khả năng thích nghi, tự xoay sở sẽ giúp các em nhiều khi vào đời. Đúng như một phụ huynh đã nói, hôm nay mình bỏ thời giờ cùng các em đi hướng đạo thì sẽ đỡ mất thời giờ để lo lắng cho chúng trong tương lai.
Để kết thúc, chị Cindy thuật lại cho tôi nghe câu chuyên của một trưởng trong liên đòan Trường Sơn. Nhân ngày chào cờ đầu năm của các Liên Đòan Hướng Đạo Nam Cali, anh gặp lại một người bạn, vốn là một doanh nhân, suốt ngày chỉ bận bịu với công chuyện, lo đâù tư làm ăn. Anh suýt nhận không ra vì anh bạn mình trước đây lúc nào cũng ăn mặc bảnh bao, nay lại xuất hiện trong đồng phục hướng đạo. Hóa ra là anh này cũng đã trở thành trưởng của một liên đòan bạn, vì muốn hai đứa con mình đi sinh họat hướng đạo. Vốn là dân làm ăn,  anh ta giải thích: “Đây cũng là một hướng đầu tư tốt cho tương lai của con mình đó!”.  À, hóa ra là thế! Làm một phụ huynh hướng đạo cũng là một nhà đầu tư cho tương lai…
Đòan Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.