Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ns Xuân Điềm: Làm Nhạc Đấu Tranh Để Chống Cái Ác Cs

17/11/200800:00:00(Xem: 5070)

NS Xuân Điềm: làm nhạc đấu tranh để chống cái ác CS; Ban Tù Ca Sẽ Có Bưã Cơm Thân Mật vào Chủ nhật 7-12-2008

Nhạc sĩ Xuân Điềm.
Đặng Phú Phong Phỏng Vấn Nhạc Sĩ Xuân Điềm
Đặng Phú Phong: Xin anh cho biết tiểu sử.
Xuân Điềm: Thưa anh. Hai anh em Xuân Điềm và Xuân Lạ học nhạc và chơi vĩ cầm từ lúc 7 tuổi, do thân phụ truyền lại. Năm 1959, về Quy Nhơn học chữ và học nhạc với nhạc sĩ Dương Minh Ninh ở trường trung học Cường Để Quy Nhơn. Năm 1963, vào Sài Gòn sinh hoạt chung với các nhạc sĩ Lê Thương, Hùng Lân, Nguyễn Văn Đông, Châu Kỳ, Trầm Tử Thiêng... và chơi nhạc trong trường Quốc Gia Âm Nhạc do nhạc trưởng Nguyễn Phụng, Nguyễn Khắc Cung, Nghiêm Phú Phi... Sáng tác đầu tiên viết chung với nhạc sĩ Đắc Đăng "TÌNH ĐẠI DƯƠNG" do ca sĩ Phương Hồng Hạnh thu thanh vào hãng đĩa Việt Nam, nhạc sĩ Châu Kỳ mua bản quyền và sản xuất.
Đặng Phú Phong: Tôi có nghe qua về cây đàn Banjo của anh trong trại tù Cộng Sản . Anh có thể nói thêm chi tiết.
Xuân Điềm: Thưa anh chiếc đàn Banjo của tôi là kỉ vật làm từ trong tù Cộng Sản suốt thời gian tôi bị lưu đày. Nó luôn thay hình đổi dạng để khỏi bị cán bộ quản giáo tịch thu, mỗi khi có lệnh chuyển trại. Chiếc đàn này là một tập hợp của nhiều vật phế thải do chiến tranh và ngục tù. Thùng đàn làm bằng vỏ bọc đầu bom. Đáy đàn và mặt đàn là thau đựng cơm là đĩa đựng thức ăn của tù. Cần đàn là một khúc củi nấu cơm, dây đàn là ruột của dây điện thoại, móc đàn là 1 kíp nổ của một trái mìn v.v.. Vì vậy cựu tù Nguyễn Tiến Việt một trong những người sáng lập ban "ANH VẪN SỐNG" phát thanh trên đài Little Sài Gòn, gọi ví von tiếng đàn phát ra là thứ "ngôn ngữ tình người". Cây đàn banjo đã được nhà viết tiểu sử Việt Nam qua âm nhạc là giáo sư nhạc sĩ Lê Văn Khoa giới thiệu và triễn lãm tại trường đại học Fullerton Cali. Trong Project 20 đánh dấu 20 năm người Việt tị nạn Cộng Sản thành công trên đất Mỹ. Cây đàn này cũng đã được ban Tù Ca trình diễn tại cuộc đại hội đánh dấu 30 năm tị nạn trước tiền đình quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington năm 2005.
Đặng Phú Phong: Tại sao anh đặt tên ban nhạc là Tù Ca trong khi anh hiện đang ở một nơi  có quá nhiều tự do"
Xuân Điềm: Thưa anh đúng, chúng ta đang ở trên đất tự do nhưng chúng ta không quên những người đang mất tự do ở quê nhà, sở dĩ có tên "BAN TÙ CA" là khi còn ở trong tù, người tù đã sáng tác những ca khúc, những vần thơ để nói lên cái tâm trạng " Cá chậu chim lồng" của mình nói lên cái khát vọng cái hoài bão to lớn của người trai thế hệ đối với tổ quốc chưa hoàn thành mà bị bức tử , đọa đày bị sỉ nhục thật thậm tệ do kẻ cướp nước giành cho... Những sáng tác ấy những dòng thơ ấy phải được chia sẽ cùng nhau, vì vậy phong trào hát nhạc tù ra đời ngay trong trại tù nói chung, người tù hát nhạc tù ở trong tù, hai tiếng "Tù Ca" ra đời từ đó.
Đặng Phú Phong: Tôi thích bài Mùa Hoa Tuyết của anh, nhưng hình như sau này anh không mặn mà về thể loại tình ca này nữa, có phải vậy không"
Xuân Điềm: Thưa anh, nói về bản nhạc "MÙA HOA TUYẾT" của tôi đó là một sáng tác vào năm 1969 khi đó Xuân Điềm đang chiến đấu trong lòng địch quân ở chiến khu D vùng Dầu Tiếng Bình Dương. đêm Giáng Sinh nhớ về Sài Gòn ở đó có người yêu có người vợ hiền cùng các con còn nhỏ dại. Người lính trận xa nhà trong đêm Noel chỉ biết cầu xin : "XIN CHO BAO KẺ RA ĐI LẠI VỀ, VỢ TRẺ KHÔNG HAI LẦN ĐÒ, BÀY TRẺ KHÔNG CHA SẦU LO..." và người lính còn xin nhiều điều nữa... Thế rồi mùa Xuân mất nước 1975 sau đó cũng có bao kẻ ra đi... vào tù vượt biên tìm tự do để lại mẹ già vợ yếu con thơ... và lời cầu xin trên cũng thiết thực cho mọi hòan cảnh bản nhạc "MÙA HOA TUYẾT" cũng được tiếp tục gửi đến thính giả với nhiều ca sĩ nổi danh Hải Ngoại cho đến ngày nay. Lời cầu xin ấy vẫn còn ý nghĩa và vang xa mỗi khi Giáng Sinh về. Thưa anh Đặng Phú Phong tình ca là loại nhạc muôn thuở của những người đang yêu lúc nào thời nào cũng thích hợp. Nhưng Xuân Điềm cũng đã sáng tác một số tình ca khi còn tham gia ở các hãng đĩa trung tâm do nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông làm giám đốc như: "ĐỪNG HẸN NHAU", "LOÀI HOA KHÔNG TÊN", "LỐI MÒN", "ANH BIẾT CHĂNG" , "MÙA XUÂN TUỔI MỘNG" v .v... Lúc đó Xuân Điềm cũng có những sáng tác quân ca như "TIẾNG NÓI ĐỘNG VIÊN", "VIỆT NAM KHÔNG QUÂN CA" (viết chung với Xuân Lạ). Hay là "SỨ MẠNG CHIẾN TRANH CHÍNH TRỊ" v.v... Bây giờ tình hình đấu tranh trong nước cần sự tiếp tay của đồng hương tị nạn hải ngoại. Xuân Điềm và ban Tù Ca đang góp một bàn tay vào cộng cuộc đấu tranh chung, vì vậy những sáng tác mới đã lần lượt ra đời, và anh chị em trong Ban Tù Ca cùng dấn thân đấu tranh chung để mong làm được một việc gì có ích lợi cho quê hương.


Đặng Phú Phong:  Ồ, Thì ra bản nhạc mở đầu cho chương trình Tiếng Nói Động Viên khi xưa, tác giả lại  là anh . Anh thường nhắc đến Xuân Lạ, anh cho biết thêm  về người nhạc sĩ này.
Xuân Điềm:  Thưa anh Xuân Lạ là người em kế của tôi. Khi phong trào Nhân Dân Cứu Quốc bị Cộng sản giựt dây nổi lên ở Quy Nhơn năm 1963 hai anh em XĐ, Xuân Lạ phải lánh nạn trôi dạt vào Sài Gòn và được tiếp tục học đệ nhị ở trường Lasan Taberd. Tại đây Xuân Lạ cũng như Xuân Điềm vừa học chữ vừa chơi đàn trên đài phát thanh Quốc Gia, đài phát thanh Quân Đội và tại trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn. Hai anh em kẻ trước người sau đều theo tiếng gọi động viên vào trường Sĩ Quan Thủ Đức. Xuân Lạ phục vụ ở Sư đoàn 5 và đã từ trần ngày 26 tháng 5 – 1971 tại Snuol Cambuchea.
Đặng Phú Phong:  Xu hướng hiện nay là nhạc tình, nhạc giựt, nhạc disco, nhạc  new wave, nhạc Techno…, còn anh thì vẫn đeo đuổi nhạc tranh đấu, anh có nghĩ là đang lội ngược dòng không"Thính giả của anh là những ai"
Xuân Điềm:  Thưa anh tôi sáng tác nhạc với nhiều thể loại, nhiều chủ đề khác nhau: Tình ca, Tôn giáo, Quê hương, Quân ca, Thiếu nhi, Thanh niên, Giáo dục, Gia đình v.v… Những tin tức thời sự quốc nội liên tục xảy ra cho biết bạo quyền CS đang bách hại, đàn áp, cướp nhà, cướp đất của dân lành vô tội tạo nên sự bất công ngút trời. Đối với kẻ thù phương Bắc thì bạo quyền CS VN lại đê hèn, khiếp nhược cúi đầu dâng biển, dâng đất cho Tàu Cộng mà mỗi con dân Việt từ quốc nội đến hải ngoại đều lên án nặng nề. Vì vậy, viết nhạc đấu tranh trong thời điểm này là một vũ khí vô cùng lợi hại để giữ vững tinh thần và nung náu tình yêu trong mỗi con tim VN. Do đó nó không đi ngược lại trào lưu gì cả. Theo tôi thời nào cũng cần có nhạc tranh đấu cả. Khi nước nhà có kẻ muốn xâm lăng, chúng ta cần nhạc tranh đấu. Xã hội có những cái ác , ta cần có nhạc tranh đấu  chống cái ác v. v. Tôi không theo phong trào nhạc trẻ , nhạc tình không có nghĩa là tôi tụt hậu hay nói như anh là lội ngược dòng... Tôi làm nhạc đấu tranh để chống lại Cộng Sản tức là tôi đang chống lại cái ác. Cộng sản, Cộng sản Việt Nam là đại diện cho cái ác.
Thính giả của tôi là những người Việt Nam yêu nước đang lưu vong trên khắp thế giới vì thù ghét chế độ Cộng sản. Thính giả của tôi là những người Việt nam đang  cực khổ trăm bề , kiếm từng miếng ăn, mơ từng chút tự do trong ngục tù của Cộng Sản. Tôi sẽ sáng tác nhiều hơn nữa để phục vụ đồng bào tôi.
 Đặng Phú Phong :Rất xúc động khi nghe được những lời tâm huyết của anh. Chúc anh càng ngày càng sáng tác nhiều bản nhạc hay. À, sắp tới  anh sẽ tổ chức một buổi kỷ niệm 15 năm của ban nhạc Tù Ca, xin mời anh giới thiệu đến độc giả .
Xuân Điềm:  Kính thưa quý vị độc giả. Ban tù ca được thành lập năm 1993, từ đó đến nay đã 15 năm sinh hoạt văn nghệ, đấu tranh trong cộng đồng VN. Ban Tù Ca là một tập hợp gồm những cựu tù thân hữu, thế hệ hai và thế hệ ba. Đã luôn yểm trợ văn nghệ cho những sinh hoạt lớn nhỏ trong cộng đồng suốt 15 năm qua hoàn toàn tự túc và tự nguyện. Để đánh dấu những chặng đường đấu tranh đầy cam go, đầy thử thách đã qua. Ban Tù Ca sẽ tổ chức một buổi cơm thân mật có văn nghệ giúp vui do anh chị em văn nghệ sĩ thân hữu và Ban Tù Ca trình diễn tại : Nhà hàng SEAFOOD KINGDOM số 9802 Katella Ave, Anaheim vào lúc 4:00 chiều Chủ nhật 7-12-2008. Xin mời những ai đã từng quí mến ban Tù Ca chúng tôi đến tham dự để khuyến khích tinh thần anh em chúng tôi. Rất cảm ơn ký giả Đặng Phú Phong đã có buổi nói chuyện với chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google