Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Trăm Đồng Hương Việt Dự: Hội Thảo ‘medicare 2009 Và Người Thụ Hưởng’

10/11/200800:00:00(Xem: 2270)

Hàng Trăm Đồng Hương Việt Dự: Hội Thảo ‘Medicare 2009 Và Người Thụ Hưởng’

Dược sĩ Trần Thu Hằng đang thuyết trình. Đông đảo đồng hương Việt tham dự buổi hội thảo.
WESTMINSTER (VB) - Hàng trăm đồng hương Việt đã đến dự buổi hội thảo về 'Medicare 2009 và Người Thụ Hưởng' do Hội Dược Khoa Việt Mỹ tổ chức và Dược sĩ Trần Thu Hằng thuyết trình tại tòa soạn Việt Báo vào sáng Chủ Nhật, ngày 9-11-2009.
Buổi hội thảo nhằm giúp đồng hương hiểu rõ hơn về các chính sách cập nhật của chương trình Medicare trong năm 2009, đồng thời trả lời tất cả những câu hỏi của đồng hương liên quan đến vấn đề Medicare.
Chưa tới 10 giờ sáng, hội trường Việt Báo đã đông chật người. Phần lớn người đến dự là thành phần những vị lớn tuổi. Đúng 10 giờ là chương trình bắt đầu với phần thuyết trình của Dược sĩ  Trần Thu Hằng về những tin tức cập nhật nhất của các chương trình Medicare trong năm 2009 sắp tới. Phần thuyết trình kéo dài khoảng 40 phút, sau đó các đồng hương lần lượt đặt nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề Medicare.
Trong phần thuyết trình chính, Dược sĩ Trần Thu Hằng đã giới thiệu 2 chương trình Medicare như sau:
1. Chương trình y tế tự do (Medicare Fee For Services): Trong chương trình này, tất cả các chi phí y tế đều được trả trực tiếp từ hệ thống y tế liên bang Medicare. Trong đó có 3 phần: Phần A: trả cho bệnh viện, chăm sóc tại nhà. Phần B: trả cho khám bệnh tại phòng mạch bác sĩ, thử máu, chụp quang tuyến, dụng cụ y tế dùng tại nhà. Phần D: trả tiền thuốc.  Các chi phí trên, Medicare chi trả 80% và Medicaid ở California trả 20%. Trong chương trình này, người thụ hưởng được tự do chọn lựa các dịch vụ y tế.
2. Chương trình y tế quản lý (Medicare Advantage Plan): Đây là chương trình y tế quản lý nhận tiền trả khoán hàng tháng từ Medicare để lo trả cho các dịch vụ y tế. Người thụ hưởng chương trình y tế này sẽ không còn sử dụng thẻ Medicare và Medical nữa mà dùng thẻ do chương trình này cấp.  Người thụ hưởng chương trình này cũng không quyền chọn lựa các dịch vụ y tế mà do chương trình y tế quản lý sắp xếp. Khi người thụ hưởng cần đến các dịch vụ đặc biệt và chuyên môn thì phải có giấy giới thiệu và xin phép của bác sĩ gia đình.  Có nhiều chương trình quản lý y tế như Kaiser, Secure Horizon, Evercare, OneCare, Orange County Advantage Medicare Group, v.v…


Đối với chương trình Medicare phần D, trong năm 2009 sẽ có một số thay đổi như sau: Tiền premium hằng tháng sẽ tăng cao hơn so với năm 2008. National Average monthly premium là khoảng $27.93. Tiền deductible hàng năm sẽ là $295 và donut sẽ từ $2,700 đến $4,350. Tiền copay cho mỗi loại thuốc sẽ tùy theo mỗi chương trình phần D. Thời gian ghi danh hằng năm bắt đầu từ 15 tháng 11 đến 31 tháng 12 năm 2008.
Đặc biệt với người thụ hưởng Medicare và Medical: Không có gì thay đổi, nghĩa là người thụ hưởng sẽ không đóng tiền deductible hằng năm, không lo khoản tiền donut. Riêng tiền premium hàng năm thì tùy theo chương trình phần D mà có thể không phải trả hoặc chỉ phụ đóng một số tiền nào đó hàng tháng. Về tiền copay, có thể không đóng tiền, nhưng cũng có thể đóng cho các loại thuốc generic khoản tiền $1.10 và cho loại thuốc chính hiệu brand là $3.20 cho mỗi món thuốc. Khi tổng số tiền mua thuốc trong năm lên đến $4,350 thì người thụ hưởng không phải trả copay nữa. Tại Quận Cam, có một số chương trình mua thuốc phần D của hệ thống y tế tư không đòi hỏi người thụ hưởng Medicare và Medical phải trả tiền premium và copay. Nếu người thụ hưởng thuộc chương trình y tế quản lý Medicare Advantage Plan thì không phải trả tiền premium và copay.
Đối với người thụ hưởng Medicare mà có lợi tức thu nhập thấp thì có thể hội đủ điều kiện để xin các chương trình phụ giúp thêm Extra help của Medicare. Muốn ghi danh, cần liên lạc với sở An Sinh Xã Hội để xin được giúp đỡ.
Những người có Medical, khi đến thời hạn có thêm Medicare thì sẽ tự động hội đủ điều kiện để vào chương trình phụ giúp thêm Extra Help của Medicare cho việc mua thuốc.
Khi có được chương trình Extra Help, người thụ hưởng sẽ không phải trả tiền deductible hằng năm, không trả hoặc chỉ trả phụ thêm tiền premium hàng tháng, không phải lo tiền donut hole.  Với tiền copay tùy theo lợi tức mà có thể không phải trả hoặc trả thêm khoảng từ $1.10 đến $2.40 cho mỗi món thuốc thuộc loại generic, và từ $3.20 đến $6.00  cho mỗi món thuốc chính hiệu brand.
Về luật mới chuyển đổi chương trình y tế: Đối với người chỉ có Medicare thì chỉ được quyền thay đổi chương trình phục vụ y tế 1 lần trong 1 năm. Đối với người có cả Medicare và Medical thì được hoàn toàn chọn chương trình phục vụ y tế và có quyền thay đổi bất cứ lúc nào.
Đồng hương đã đặt câu hỏi nhiều đến độ chương trình đã hết giờ mà vẫn còn có nhiều vị đưa tay muốn hỏi. Có lẽ đây là một trong những vấn đề mà cộng đồng người việt , đặc biệt những vị lớn tuổi, quan tâm và cần biết nhất.
Những chương trình hội thảo như hôm nay đã mang lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.