Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nổ Bom 3 Ống Dẫn, Dầu Bắc Iraq Tê Liệt

03/11/200400:00:00(Xem: 4334)
Xe Bom Nổ Ở Thủ Đô Baghdad, Xe Bom Khác Nổ Ở Mosul
BAGHDAD - Xe bom nổ gần Bộ giáo dục tại khu thương mại của thủ đô Iraq, ít nhất 8 người chết, 29 người bị thương.
Ở miền bắc, xe bom nổ trong thành phố Mosul giết chết 4 người.
Xe chất nổ ủi vào cac tấm chắn bê-tông bên ngoài Bộ giáo dục ở quận Azamiyah - bệnh viện al-Nu'man nhận 6 xac và 10 người bị thương, trung tâm y tế Baghdad nhận 2 tử thi và 19 người bị thương.
Xe bom tại Mosul, 225 dặm tây bắc Baghdad, nhắm đánh đoàn xe chở 1 Tướng Iraq, gây thiệt mạng 4 thường dân - 7 binh sĩ bị thương.
Cảnh sát cho biết mục tiêu của loạn quân là Tướng Rashid Feleih, tư lệnh 1 đơn vị đặc biệt trong quân đội quốc gia.
Tướng Rashid vô sự - ông đến Mosul 5, 6 ngày trước để hướng dẫn cảnh sát địa phương.
Mặt khác, loạn quân trả tự do 2 người gác bản xứ mà họ bắt trong vụ tấn công trụ sở 1 công ty Saudi Arabia ở quận Mansour (Baghdad) bắt đi 6 con tin, gồm 1 công dân Mỹ, 1 người Philippines, 1 người Nepal và 3 người bản xứ.
2 người Iraq bị bịt mắt và bị còng tay được tìm thấy tối qua ở khu phố Hay al-Amil.
Họ bị đánh và trước khi được thả được dặn rằng không được hợp tác với ngoại quốc.
Cư dân kể nhóm bắt cóc đông khoảng 20 người, đến bằng 5, 6 xe.
Tính đến nay, 12 công dân Mỹ bị bắt cóc hay mất tich tại Iraq, 3 người đã bị hành quyết bằng cách cắt đầu.
Cũng về tình hình con tin, nhóm du kich Zarqawi vừa phổ biến trên internet video hình ảnh vụ cắt đầu du khach Nhật Shosei Koda ở khu tây bắc thủ đô Baghdad hôm Thứ 7 - xác của nạn nhân được gói trong cờ Mỹ.

Nhóm Zarqawi còn thông báo rằng Tokyo đề nghị trả tiền chuộc hàng triệu MK.
Tuyên bố kèm theo nói rằng "Từ đông sang tây, từ bắc chí nam, al-Qaeda vững tiến trên con đường thánh chiến, theo ý Thượng Đế, bất kể đến hàng triệu MK tiền chuộc mà chính phủ Nhật đề nghị - nếu người Nhật muốn tránh những gì không chờ đợi, chỉ cần đơn giảm rút quân. Ngược lại, họ sẽ phải chìm xuống hỏa ngục của thánh chiến".
Bộ ngoại giao Nhật đã thẳng tay bác bỏ đề nghị chuộc tiền mà khủng bố nói.

IRAQ: LẦN ĐẦU PHÁ HOẠI DẦU QUY MÔ NHẤT
BAGHDAD - Quân phá hoại vừa thực hiện các trận tấn công lớn nhất nhắm đánh hạ tầng cơ sở kỹ nghệ dầu khí Iraq - hôm thứ ba cac viên chức cho biết 3 đường ống dẫn dầu ở miền bắc và cac xuất cảng dầu qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh nổ.
Các vụ nổ cách nhau vài giờ. Vụ nổ đầu tiên trong đêm phá hủy 1 đoạn của đường ống đưa dầu xuất cảng qua Thổ Nhĩ Kỳ tại Riyadh, 65 cây số tây nam trung tâm sản xúat dầu Kirkuk của công ty Dầu Bắc.
1 trong 2 vụ nổ sau nhắm đánh đường ống trong vùng Qoshqaya, tây bắc Kirku, nối mỏ Bai Hassam với đường ống xuất cảng chính.
Viên chức nói rõ "Về mặt kỹ thuật, hệ thống đường ống dầu xuất cảng từ miền bắc ngưng hoạt động".
Gần đây, hàng ngày Iraq xuất cảng 300,000 thùng dầu qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ - nguồn tin khac cho biết cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ còn 3 triệu rưỡi thùng dầu thô nhận từ Kirkuk, cac tàu chở dầu vẫn có thể lấy dầu.
Vùng Kirkuk sản xuất hàng ngày từ 600,000 đến 700,000 trong tổng số 2.6 triệu thùng toàn quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.