Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bán Cỏ Kiếm Sống

24/09/200800:00:00(Xem: 3138)
Bán Cỏ Kiếm Sống
Bạn,

Theo báo SGGP, tại vùng ngoại thành phố Sài Gòn, trên các tỉnh lộ đi qua địa phận các huyện Hóc Môn, Củ Chi, có những cánh đồng cỏ ngút ngàn, chạy dài xa tít mắt. Hàng ngày, nhiều nông dân nghèo kiếm sống bằng nghề cắt cỏ để bán cho những gia đình nuôi trâu bò. Và chiều về, trên các bến sông, chân cầu nhộn nhịp những phiên chợ chỉ bán cỏ nhóm họp.  Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh chợ cỏ tại ngoại thành Sài Gòn  như sau.

Tại xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi cho biết, ông Tám Ngọc cho biết nhà ông nuôi 80 con bò sữa, mỗi ngày mỗi con ăn khoảng 30kg cỏ tươi. Cắt cỏ không nổi, vả lại cỏ nhà cũng mọc không đáp ứng nổi nên ông phải mua thêm 300 bó cỏ mỗi ngày. Nhưng ông bận túi bụi không có cả thời gian đi mua cỏ, việc ấy đều giao khoán cho vợ chồng Phi -Minh chủ chợ cỏ Bình Mỹ. Minh hơn 30 tuổi, vừa là chủ, vừa kiêm luôn tài xế xe công nông chở cỏ từ chợ đến các chuồng trại. Năm 2002, thấy nhu cầu về chăn nuôi bò sữa phát trển mạnh ở Củ Chi và Hóc Môn nhưng thiếu đồng cỏ cho bò. Từ đây, Minh nảy ra ý định chiêu mộ những người vô công rỗi nghề đi cắt cỏ thuê mướn đem về bán cho Minh tại bến cầu Mười Lến (Bình Mỹ, Củ Chi). Dần dần đội ngũ này đông lên và việc chợ cỏ Mười Lến cũng ngày một phình to ra. Minh thầu tất cả những ghe cỏ đến đây bán và hàng ngày với 4 chiếc xe công nông rong rủi trên các con đường nông thôn ở hai huyện Củ Chi, Hóc Môn để mang cỏ từ chợ đến với các chuồng trại.

Tại chân cầu Tân Thạnh Đông (Củ Chi), hiện nay cũng xuất hiện một phiên chợ cỏ. Tại đây, đội quân cắt cỏ và cả người trồng cỏ chuyên nghiệp cứ chiều về là mang cỏ ra đây bán. Cảnh trên bến, dưới thuyền tấp nập tòan cỏ là cỏ, người mua cỏ chỉ đến cười nói rôm rả hoặc ra ký hiệu rồi mang cỏ ra về, không hề có âm thanh chát chúa nào như ở các chợ khác. Người nuôi bò trong vùng cứ chiều về là chạy ù ra đây mua cỏ chở về chuồng trại cho bò ăn cử đêm. Anh Nguyễn Văn Phú (Tân Thạnh Đông), nuôi 30 con bò sữa thường đến đây mua cỏ mang về, tâm sự: "Những hôm mưa dầm mù trời, hay bận đi đám tiệc không cắt cỏ được, cánh nông dân tụi tui bí quá cứ chạy thẳng ra đây mua mấy chục bó cỏ về cho bò sữa ăn. Nhờ vậy mà lượng sữa ở chuồng bò ở nhà luôn ổn định và đủ chất béo. Công ty không thể ép giá được."

Hiện nay đàn bò sữa ở TPSG đạt trên 65 ngàn con, nhưng muốn đạt sản lượng 4 ngàn 500kg sữa/chu kỳ/con để đáp ứng khoảng 10% thị phần sữa tươi trong nước thì mỗi ngày một con bò phải ngốn từ 30- 35kg cỏ, và lượng cỏ cung cấp mỗi ngày tối thiểu phải trên 2 ngàn tấn. Vì thế nhu cầu cỏ hiện tại và cả trong thời gian tới là một thị trường rộng lớn.

Bạn

Cũng theo báo SGGP, những cánh đồng cỏ từ Củ Chi đến Hóc Môn cứ lan rộng và một màu xanh của các loại cỏ ngút ngàn chạy dài xa tít mắt theo bước chân của những nông dân trồng cỏ, bởi nó là nguồn nguyên liệu chính nhưng hẳn vẫn rất "khiêm tốn" như không thể nào đáp ứng nỗi cho hơn 65 ngàn con bò sữa hiện nay của thành phố Sài Gòn.

21/02/2019(Xem: 71)
Vậy là bóng đá Việt Nam cũng kiếm được một vị trí đáng kiêng nể, tuy là chưa lên chức vô địch thiên hạ...
20/02/2019(Xem: 171)
Bản tin TTXVN kể về lễ tưởng niệm một nhà thơ lớn: Ngày 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.
19/02/2019(Xem: 251)
Lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị dọn đi... Để dân chúng khỏi tới biểu tình, thắp hương, phản đối Trung Quốc trước tượng đài?
18/02/2019(Xem: 344)
Có thiệt là Thần Tài giúp người cúng kiếng hay không? Hay chỉ là tấm lòng với cõi vô hình thôi, chứ thực tế không có vị nào giúp mình cõi này kiếm tiền?
17/02/2019(Xem: 254)
Bản tin báo Thanh Niên ghi rằng vào sáng ngày 15.2-2019, khi trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.SG, thông tin cấu trúc đề thi bài kiểm tra năng lực năm nay sẽ giống với năm 2018. Theo đó, bài thi sẽ gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 75 phút trên giấy, thang điểm 30.
16/02/2019(Xem: 414)
Ngày Lễ Tình Nhân tưng bừng khắp các nhà nghỉ... Có phải các cặp tình nhân rủ nhau vào nhà nghỉ để mời nhau uống trà và ngâm thơ? Bởi vậy, mới có nhiều thai nhi bị khước từ vì ba mẹ lỡ lầm.
15/02/2019(Xem: 326)
Vậy là xóa bỏ quy định nữ sinh viên thi vào sư phạm cần chiều cao ít nhất 1,50 m trở lên... Vậy là, các cô thấp hơn vẫn có quyền xin thi tuyển sư phạm.
14/02/2019(Xem: 404)
Tưng bừng đi chùa... Ngôi chùa được nói sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới... Báo Dân Trí kể: Hàng nghìn người đổ về ngôi chùa chưa xây xong ở Hà Nam... Tuy công trình chưa được xây dựng xong, công trường còn ngổn ngang nhưng người dân vẫn ùn ùn kéo về chùa Tam Chúc huộc huyện Kim Bảng (Hà Nam) để thăm quan, du xuân.
13/02/2019(Xem: 439)
Vậy là xóa lằn ranh Nam-Bắc, trước và sau 1975, nhạc đỏ và nhạc vàng… trong tương lai gần.
12/02/2019(Xem: 402)
Tết vui tưng bừng... tuy nhiên, có rất nhiều màn đi quá đà, như nhậu, hát, kẹt xe, tai nạn xe... Bản tin TTXVN kể: Ngày 10/2 (tức mùng 6 Tết), dòng người từ các tỉnh miền Tây, miền Trung bắt đầu trở lại TP SG để làm việc và học tập khiến các tuyến đường vào cửa ngõ thành phố kẹt xe nghiêm trọng.
11/02/2019(Xem: 499)
Nghề lái taxi đầy gian nan... trong thời đại công nghệ tiện lợi. Báo Dân Trí kể: Lãi “bốc hơi” hơn một nửa, Vinasun tiếp tục giảm trên 350 nhân viên năm 2018.
10/02/2019(Xem: 460)
Trong khi các tiệm tạp hóa, chợ búa, siêu thị mở cửa sớm ngày xuân... nhiều người dân vẫn còn tưng bừng du lịch...
09/02/2019(Xem: 455)
Vậy là tròn 230 năm Vua Quang Trung dẫn quân Tây Sơn đánh tan giặc phương Bắc.
08/02/2019(Xem: 403)
Vẫn còn Tết... nhiều lễ hội vẫn còn tưng bừng, nhưng các siêu thị đã mở cửa trở lại ngày mùng 2 Tết.
07/02/2019(Xem: 870)
Vậy là thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn họp tại VN... Nhà nước Việt Nam rất mực hài lòng...
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.