Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Sẽ Tưng Bừng Tái Động Thổ Vietnam Town

20/09/200800:00:00(Xem: 6615)

San Jose (VietPress USA)-- Ông Triều Thành, Tổng Giám Đốc Công Ty TWN LLC. vừa cho các báo biết rằng sau một năm ngưng trệ, Trung Tâm Thương Mại lớn nhất của người Mỹ gốc Việt tại San Jose mang tên "Vietnam Town" sẽ làm lễ tái động thổ khởi công vào lúc 10:00 giờ sáng Thứ Bảy 20-9-2008 tại số 999 Story Road, San Jose, CA 95122.

Ông Triều Thành cho khởi công xây dựng Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town này từ giữa năm 2006 và tên gọi "Vietnam Town" đã trở nên đề tài chính cho các cuộc biến động, biểu tình nhiều tháng qua liên quan đến vụ đặt tên cho khu phố Việt "Little Saigon San Jose" trên đường Story Road chạy ngang qua trước khu vực đang xây cất nầy.Ông Triều Thành là người Việt gốc Hoa có tên thật là Tăng Thành Lập. Trước năm 1975, ông làm việc trong Phủ Thủ Tướng dưới thời Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm. Sau ngày 30-4-1975, ông định cư tại San Jose và khai thác Rạp Chiếu Phim, sau đó chuyển âm tiếng Việt cho các Phim bộ của Hong Kong.

Ngày nay Công Ty của ông đang chuyển âm tiếng Việt cho phim bộ của Hong Kong, Đài Loan, Đại Hàn và phát hành trên khắp thế giới cho khán giả người Việt; cũng như cho các Đài Truyền Hình nói tiếng Việt trên khắp thế giới thuê lại hoặc mang chiếu.

Ông Tăng Thành Lập là người đầu tiên xuất bản báo quảng cáo tại San Jose và lấy tên tờ báo là Triều Thành vẫn tồn tại cho đến ngày nay nên người ta thường gọi ông với tên Triều Thành. Qua những thành công về phim ảnh và báo chí quảng cáo, ông bước qua lãnh vực đầu tư bất động sản và kinh doanh nghề phát triển địa ốc. Thương xá nổi tiếng Grand Century Mall tại số 1111 Story Road, San Jose, CA 95122 với nhà hàng lớn Dynasty Restaurant là nơi mua sắm, tụ họp của cư dân người Mỹ gốc Việt San Jose và vùng Bắc California.

Bên cạnh sát khu Grand Century Mall nầy, tại số 999 Story Road, San Jose, CA 95122, vào giữa năm 2006, ông Triều Thành cho khởi công xây dựng Trung Tâm Thương Mại được xem là lớn nhất ở San Jose mang tên "Vietnam Town". Khu nầy nằm trong phạm vi Đơn Vị 7 của San Jose do bà Nghị viên Madison Nguyễn làm đại diện.

Nv Madison Nguyễn đã vận động Hội Đồng thành phố San Jose chấp thuận việc đặt tên "Vietnam Town" cho đoạn đường Story Road chạy ngang qua trước khu Grand Century Mall và khu Vietnam Town của ông Triều Thành. Nhưng đa số người Việt lại muốn đặt tên là Little Saigon.

Khoảng 1,000 cử tri người Mỹ gốc Việt đến dự buổi điều trần của Hội Đồng Thành Phố về việc đặt tên cho khu phố Việt là Vietnam Town theo đề nghị của Nv Madison Nguyễn. 95% số người hiện diện đã đồng thanh đòi lấy tên "Little Saigon", nhưng kết quả là Thị Trưởng Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn nhất quyết bác bỏ. Nv Madison Nguyễn đã có các cuộc gặp riêng với các Nghị Viên khác trong Hội Đồng thành phố San Jose về việc sắp đặt chọn tên gọi cho khu phố Việt là "Saigon Business District" chứ không đồng ý tên Little Saigon.

Việc thu xếp riêng nầy bị phát giác đã cho thấy quả tang vi phạm Luật Brown Act của Tiểu Bang California nên đang bị Cộng Đồng VN Bắc Cali kiện lên Tòa Án Quận Hạt. Mới đây thành phố San Jose xin Tòa Án hủy bỏ vụ kiện Brown Act nầy, nhưng đã bị Tòa án Santa Clara bác bỏ và chờ ngày xét xử.

Trước áp lực của cử tri gốc Việt, các cuộc biểu tình Thứ Ba Đen, cuộc tuyệt thực 28 ngày đêm và tuyệt ẩm hơn một tuần của chiến sĩ Lý Tống, tiếp theo là cuộc biểu tình của hơn 10,000 người Mỹ gốc Việt đòi đặt tên Little Saigon, Thị Trưởng Chuck Reed đã ký Thỏa Ước với các bên tranh đấu chống và bênh Little Saigon theo đó công nhận tên gọi Little Saigon là nguyện vọng của đại đa số cử tri Mỹ gốc Việt tại San Jose, và rằng chấp thuận cho treo các tờ phướn mang tên "Little Saigon San Jose" tại các trụ điện dọc theo khu phố Việt trên đoạn đường Story Road; đồng thời cho xúc tiến trong thời hạn 3 năm việc xây dựng cỗng chào "Welcome To Little Saigon San Jose" tại ngã tư Story và McLaughlin.

Mặc dầu có những tiến triển như thế, nhưng phong trào cử tri khu vực 7 bất tín nhiệm Nv Madison Nguyễn đã tổ chức lấy chữ ký Recall và hôm 29-8-2008 đã vừa nạp cho Thư Ký Trưởng của Thành Phố San Jose danh sách 5,181 chữ ký đòi truất nhiệm Nv Madison Nguyễn với lý do là bà ấy "nói láo và bất xứng, đi ngược lại ý nguyện của cử tri khu vực 7".

Nhiều người cho rằng do các vấn đề tranh đấu chống tên gọi Vietnam Town nên chương trình xây dựng Khu Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town của ông Triều Thành đã bị ảnh hưởng và bỏ cuộc. Ông Triều Thành nói rằng "Trong thời gian 1 năm bị gián đoạn vừa qua là do vấn đề tài trợ kinh phí xây dựng của Ngân Hàng bị trục trặc chứ dự án Khu Thương Xá Vietnam Town không hề dính dáng gì đến kế hoạch của Nv Madison Nguyễn đặt tên Vietnam Town cho đoạn đường Story Road chạy băng qua phía trước khu vực tư nhân của chúng tôi. Nếu đường Story có đặt tên khác đi, thì bà con cũng hẹn nhau đến Grand Century Mall hoặc sau nầy hẹn nhau đến Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town, chứ chẳng ai nói là hẹn đến Little Saigon. Thế nên Nv Madison Nguyễn hay ai muốn đặt tên gì cho đường Story Road thì tôi chẳng quan tâm."

Ông đã hứa dành cho VietPress USA một cuộc phỏng vấn sau khi ông tái động thổ xây cất khu Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town vào hồi 10:00 giờ sáng Thứ Bảy 20-9-2008.

Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town rộng 300,000 Sft, xây cất 256 căn phố cao cấp biệt lập. Trong thời gian bị đình trệ hơn 1 năm, có 4 người đặt mua căn phố đã rút tên, nhưng đã có người khác thay thế. Ông Triều Thành cho biết lễ động thổ sẽ có múa lân, và khách mời là viên chức các Sở Xây Dựng, Sở Kế Hoạch, Điện, Nước, Giao Thông, An toàn, các kỹ sư, kiến trúc sư, các nhà thầu xây dựng và cung cấp vật liệu, dịch vụ và một số thân hữu. Ông nói "Tôi không muốn dính tới chuyện chính trị nên không mời Thị Trưởng hay bất cứ Nghị Viên nào của Hội Đồng Thành Phố San Jose, và dĩ nhiên không mời Nv Madison Nguyễn của khu vực 7.. Tất cả viên chức của thành phố thuộc các ban, ngành chuyên môn liên quan đến công trình nầy được mà thôi. Tôi mong muốn được mời báo chí truyền thông đến tham dự lễ động thổ để có thể hiểu rõ việc làm của chúng tôi."

Ông Triều Thành cho biết kế hoạch xây dựng sẽ hoàn tất sau 1 năm. Nhà thầu xây dựng chính là Reeve Knight Construction. Mọi thông tin xin liên lạc TWN Investment Group, LLC., Tel. 408-667-0998; Fax. 408-288-9602. Email: tangmedia@gmail.com. (Hạnh Dương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
Với chế độ độc đảng toàn trị hiện hành, với bộ máy tam trùng hiện tại, với văn hoá tham nhũng hiện nay, và với chủ trương cấm tự do báo chí cố hữu … thì chuyện sống được bằng lương mãi mãi chỉ là một kỳ vọng xa vời. Vô phương thực hiện!
Hội nghị Paris là một quá trình đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt kể từ ngày 13 tháng 5 năm 1968, sau ngày 25 tháng 1 năm 1969 có thêm Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam (MTGPMN) tham gia. Ngoài 202 phiên họp chính thức của bốn bên, còn có thêm 24 cuộc mật đàm khác giữa Henry Kissinger và Lê Đức Thọ, Xuân Thủy. Cuối cùng, hội nghị kết thúc sau bốn năm chín tháng và bốn bên chính thức ký kết Hiệp định Paris để chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam vào ngày 27 tháng 1 năm 1973.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.