Hôm nay,  

San Jose: Sẽ Tưng Bừng Tái Động Thổ Vietnam Town

20/09/200800:00:00(Xem: 7735)

San Jose (VietPress USA)-- Ông Triều Thành, Tổng Giám Đốc Công Ty TWN LLC. vừa cho các báo biết rằng sau một năm ngưng trệ, Trung Tâm Thương Mại lớn nhất của người Mỹ gốc Việt tại San Jose mang tên "Vietnam Town" sẽ làm lễ tái động thổ khởi công vào lúc 10:00 giờ sáng Thứ Bảy 20-9-2008 tại số 999 Story Road, San Jose, CA 95122.

Ông Triều Thành cho khởi công xây dựng Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town này từ giữa năm 2006 và tên gọi "Vietnam Town" đã trở nên đề tài chính cho các cuộc biến động, biểu tình nhiều tháng qua liên quan đến vụ đặt tên cho khu phố Việt "Little Saigon San Jose" trên đường Story Road chạy ngang qua trước khu vực đang xây cất nầy.Ông Triều Thành là người Việt gốc Hoa có tên thật là Tăng Thành Lập. Trước năm 1975, ông làm việc trong Phủ Thủ Tướng dưới thời Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm. Sau ngày 30-4-1975, ông định cư tại San Jose và khai thác Rạp Chiếu Phim, sau đó chuyển âm tiếng Việt cho các Phim bộ của Hong Kong.

Ngày nay Công Ty của ông đang chuyển âm tiếng Việt cho phim bộ của Hong Kong, Đài Loan, Đại Hàn và phát hành trên khắp thế giới cho khán giả người Việt; cũng như cho các Đài Truyền Hình nói tiếng Việt trên khắp thế giới thuê lại hoặc mang chiếu.

Ông Tăng Thành Lập là người đầu tiên xuất bản báo quảng cáo tại San Jose và lấy tên tờ báo là Triều Thành vẫn tồn tại cho đến ngày nay nên người ta thường gọi ông với tên Triều Thành. Qua những thành công về phim ảnh và báo chí quảng cáo, ông bước qua lãnh vực đầu tư bất động sản và kinh doanh nghề phát triển địa ốc. Thương xá nổi tiếng Grand Century Mall tại số 1111 Story Road, San Jose, CA 95122 với nhà hàng lớn Dynasty Restaurant là nơi mua sắm, tụ họp của cư dân người Mỹ gốc Việt San Jose và vùng Bắc California.

Bên cạnh sát khu Grand Century Mall nầy, tại số 999 Story Road, San Jose, CA 95122, vào giữa năm 2006, ông Triều Thành cho khởi công xây dựng Trung Tâm Thương Mại được xem là lớn nhất ở San Jose mang tên "Vietnam Town". Khu nầy nằm trong phạm vi Đơn Vị 7 của San Jose do bà Nghị viên Madison Nguyễn làm đại diện.

Nv Madison Nguyễn đã vận động Hội Đồng thành phố San Jose chấp thuận việc đặt tên "Vietnam Town" cho đoạn đường Story Road chạy ngang qua trước khu Grand Century Mall và khu Vietnam Town của ông Triều Thành. Nhưng đa số người Việt lại muốn đặt tên là Little Saigon.

Khoảng 1,000 cử tri người Mỹ gốc Việt đến dự buổi điều trần của Hội Đồng Thành Phố về việc đặt tên cho khu phố Việt là Vietnam Town theo đề nghị của Nv Madison Nguyễn. 95% số người hiện diện đã đồng thanh đòi lấy tên "Little Saigon", nhưng kết quả là Thị Trưởng Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn nhất quyết bác bỏ. Nv Madison Nguyễn đã có các cuộc gặp riêng với các Nghị Viên khác trong Hội Đồng thành phố San Jose về việc sắp đặt chọn tên gọi cho khu phố Việt là "Saigon Business District" chứ không đồng ý tên Little Saigon.

Việc thu xếp riêng nầy bị phát giác đã cho thấy quả tang vi phạm Luật Brown Act của Tiểu Bang California nên đang bị Cộng Đồng VN Bắc Cali kiện lên Tòa Án Quận Hạt. Mới đây thành phố San Jose xin Tòa Án hủy bỏ vụ kiện Brown Act nầy, nhưng đã bị Tòa án Santa Clara bác bỏ và chờ ngày xét xử.

Trước áp lực của cử tri gốc Việt, các cuộc biểu tình Thứ Ba Đen, cuộc tuyệt thực 28 ngày đêm và tuyệt ẩm hơn một tuần của chiến sĩ Lý Tống, tiếp theo là cuộc biểu tình của hơn 10,000 người Mỹ gốc Việt đòi đặt tên Little Saigon, Thị Trưởng Chuck Reed đã ký Thỏa Ước với các bên tranh đấu chống và bênh Little Saigon theo đó công nhận tên gọi Little Saigon là nguyện vọng của đại đa số cử tri Mỹ gốc Việt tại San Jose, và rằng chấp thuận cho treo các tờ phướn mang tên "Little Saigon San Jose" tại các trụ điện dọc theo khu phố Việt trên đoạn đường Story Road; đồng thời cho xúc tiến trong thời hạn 3 năm việc xây dựng cỗng chào "Welcome To Little Saigon San Jose" tại ngã tư Story và McLaughlin.

Mặc dầu có những tiến triển như thế, nhưng phong trào cử tri khu vực 7 bất tín nhiệm Nv Madison Nguyễn đã tổ chức lấy chữ ký Recall và hôm 29-8-2008 đã vừa nạp cho Thư Ký Trưởng của Thành Phố San Jose danh sách 5,181 chữ ký đòi truất nhiệm Nv Madison Nguyễn với lý do là bà ấy "nói láo và bất xứng, đi ngược lại ý nguyện của cử tri khu vực 7".

Nhiều người cho rằng do các vấn đề tranh đấu chống tên gọi Vietnam Town nên chương trình xây dựng Khu Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town của ông Triều Thành đã bị ảnh hưởng và bỏ cuộc. Ông Triều Thành nói rằng "Trong thời gian 1 năm bị gián đoạn vừa qua là do vấn đề tài trợ kinh phí xây dựng của Ngân Hàng bị trục trặc chứ dự án Khu Thương Xá Vietnam Town không hề dính dáng gì đến kế hoạch của Nv Madison Nguyễn đặt tên Vietnam Town cho đoạn đường Story Road chạy băng qua phía trước khu vực tư nhân của chúng tôi. Nếu đường Story có đặt tên khác đi, thì bà con cũng hẹn nhau đến Grand Century Mall hoặc sau nầy hẹn nhau đến Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town, chứ chẳng ai nói là hẹn đến Little Saigon. Thế nên Nv Madison Nguyễn hay ai muốn đặt tên gì cho đường Story Road thì tôi chẳng quan tâm."

Ông đã hứa dành cho VietPress USA một cuộc phỏng vấn sau khi ông tái động thổ xây cất khu Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town vào hồi 10:00 giờ sáng Thứ Bảy 20-9-2008.

Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town rộng 300,000 Sft, xây cất 256 căn phố cao cấp biệt lập. Trong thời gian bị đình trệ hơn 1 năm, có 4 người đặt mua căn phố đã rút tên, nhưng đã có người khác thay thế. Ông Triều Thành cho biết lễ động thổ sẽ có múa lân, và khách mời là viên chức các Sở Xây Dựng, Sở Kế Hoạch, Điện, Nước, Giao Thông, An toàn, các kỹ sư, kiến trúc sư, các nhà thầu xây dựng và cung cấp vật liệu, dịch vụ và một số thân hữu. Ông nói "Tôi không muốn dính tới chuyện chính trị nên không mời Thị Trưởng hay bất cứ Nghị Viên nào của Hội Đồng Thành Phố San Jose, và dĩ nhiên không mời Nv Madison Nguyễn của khu vực 7.. Tất cả viên chức của thành phố thuộc các ban, ngành chuyên môn liên quan đến công trình nầy được mà thôi. Tôi mong muốn được mời báo chí truyền thông đến tham dự lễ động thổ để có thể hiểu rõ việc làm của chúng tôi."

Ông Triều Thành cho biết kế hoạch xây dựng sẽ hoàn tất sau 1 năm. Nhà thầu xây dựng chính là Reeve Knight Construction. Mọi thông tin xin liên lạc TWN Investment Group, LLC., Tel. 408-667-0998; Fax. 408-288-9602. Email: tangmedia@gmail.com. (Hạnh Dương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.