San Jose: Sẽ Tưng Bừng Tái Động Thổ Vietnam Town

20/09/200800:00:00(Xem: 7114)

San Jose (VietPress USA)-- Ông Triều Thành, Tổng Giám Đốc Công Ty TWN LLC. vừa cho các báo biết rằng sau một năm ngưng trệ, Trung Tâm Thương Mại lớn nhất của người Mỹ gốc Việt tại San Jose mang tên "Vietnam Town" sẽ làm lễ tái động thổ khởi công vào lúc 10:00 giờ sáng Thứ Bảy 20-9-2008 tại số 999 Story Road, San Jose, CA 95122.

Ông Triều Thành cho khởi công xây dựng Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town này từ giữa năm 2006 và tên gọi "Vietnam Town" đã trở nên đề tài chính cho các cuộc biến động, biểu tình nhiều tháng qua liên quan đến vụ đặt tên cho khu phố Việt "Little Saigon San Jose" trên đường Story Road chạy ngang qua trước khu vực đang xây cất nầy.Ông Triều Thành là người Việt gốc Hoa có tên thật là Tăng Thành Lập. Trước năm 1975, ông làm việc trong Phủ Thủ Tướng dưới thời Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm. Sau ngày 30-4-1975, ông định cư tại San Jose và khai thác Rạp Chiếu Phim, sau đó chuyển âm tiếng Việt cho các Phim bộ của Hong Kong.

Ngày nay Công Ty của ông đang chuyển âm tiếng Việt cho phim bộ của Hong Kong, Đài Loan, Đại Hàn và phát hành trên khắp thế giới cho khán giả người Việt; cũng như cho các Đài Truyền Hình nói tiếng Việt trên khắp thế giới thuê lại hoặc mang chiếu.

Ông Tăng Thành Lập là người đầu tiên xuất bản báo quảng cáo tại San Jose và lấy tên tờ báo là Triều Thành vẫn tồn tại cho đến ngày nay nên người ta thường gọi ông với tên Triều Thành. Qua những thành công về phim ảnh và báo chí quảng cáo, ông bước qua lãnh vực đầu tư bất động sản và kinh doanh nghề phát triển địa ốc. Thương xá nổi tiếng Grand Century Mall tại số 1111 Story Road, San Jose, CA 95122 với nhà hàng lớn Dynasty Restaurant là nơi mua sắm, tụ họp của cư dân người Mỹ gốc Việt San Jose và vùng Bắc California.

Bên cạnh sát khu Grand Century Mall nầy, tại số 999 Story Road, San Jose, CA 95122, vào giữa năm 2006, ông Triều Thành cho khởi công xây dựng Trung Tâm Thương Mại được xem là lớn nhất ở San Jose mang tên "Vietnam Town". Khu nầy nằm trong phạm vi Đơn Vị 7 của San Jose do bà Nghị viên Madison Nguyễn làm đại diện.

Nv Madison Nguyễn đã vận động Hội Đồng thành phố San Jose chấp thuận việc đặt tên "Vietnam Town" cho đoạn đường Story Road chạy ngang qua trước khu Grand Century Mall và khu Vietnam Town của ông Triều Thành. Nhưng đa số người Việt lại muốn đặt tên là Little Saigon.

Khoảng 1,000 cử tri người Mỹ gốc Việt đến dự buổi điều trần của Hội Đồng Thành Phố về việc đặt tên cho khu phố Việt là Vietnam Town theo đề nghị của Nv Madison Nguyễn. 95% số người hiện diện đã đồng thanh đòi lấy tên "Little Saigon", nhưng kết quả là Thị Trưởng Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn nhất quyết bác bỏ. Nv Madison Nguyễn đã có các cuộc gặp riêng với các Nghị Viên khác trong Hội Đồng thành phố San Jose về việc sắp đặt chọn tên gọi cho khu phố Việt là "Saigon Business District" chứ không đồng ý tên Little Saigon.

Việc thu xếp riêng nầy bị phát giác đã cho thấy quả tang vi phạm Luật Brown Act của Tiểu Bang California nên đang bị Cộng Đồng VN Bắc Cali kiện lên Tòa Án Quận Hạt. Mới đây thành phố San Jose xin Tòa Án hủy bỏ vụ kiện Brown Act nầy, nhưng đã bị Tòa án Santa Clara bác bỏ và chờ ngày xét xử.

Trước áp lực của cử tri gốc Việt, các cuộc biểu tình Thứ Ba Đen, cuộc tuyệt thực 28 ngày đêm và tuyệt ẩm hơn một tuần của chiến sĩ Lý Tống, tiếp theo là cuộc biểu tình của hơn 10,000 người Mỹ gốc Việt đòi đặt tên Little Saigon, Thị Trưởng Chuck Reed đã ký Thỏa Ước với các bên tranh đấu chống và bênh Little Saigon theo đó công nhận tên gọi Little Saigon là nguyện vọng của đại đa số cử tri Mỹ gốc Việt tại San Jose, và rằng chấp thuận cho treo các tờ phướn mang tên "Little Saigon San Jose" tại các trụ điện dọc theo khu phố Việt trên đoạn đường Story Road; đồng thời cho xúc tiến trong thời hạn 3 năm việc xây dựng cỗng chào "Welcome To Little Saigon San Jose" tại ngã tư Story và McLaughlin.

Mặc dầu có những tiến triển như thế, nhưng phong trào cử tri khu vực 7 bất tín nhiệm Nv Madison Nguyễn đã tổ chức lấy chữ ký Recall và hôm 29-8-2008 đã vừa nạp cho Thư Ký Trưởng của Thành Phố San Jose danh sách 5,181 chữ ký đòi truất nhiệm Nv Madison Nguyễn với lý do là bà ấy "nói láo và bất xứng, đi ngược lại ý nguyện của cử tri khu vực 7".

Nhiều người cho rằng do các vấn đề tranh đấu chống tên gọi Vietnam Town nên chương trình xây dựng Khu Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town của ông Triều Thành đã bị ảnh hưởng và bỏ cuộc. Ông Triều Thành nói rằng "Trong thời gian 1 năm bị gián đoạn vừa qua là do vấn đề tài trợ kinh phí xây dựng của Ngân Hàng bị trục trặc chứ dự án Khu Thương Xá Vietnam Town không hề dính dáng gì đến kế hoạch của Nv Madison Nguyễn đặt tên Vietnam Town cho đoạn đường Story Road chạy băng qua phía trước khu vực tư nhân của chúng tôi. Nếu đường Story có đặt tên khác đi, thì bà con cũng hẹn nhau đến Grand Century Mall hoặc sau nầy hẹn nhau đến Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town, chứ chẳng ai nói là hẹn đến Little Saigon. Thế nên Nv Madison Nguyễn hay ai muốn đặt tên gì cho đường Story Road thì tôi chẳng quan tâm."

Ông đã hứa dành cho VietPress USA một cuộc phỏng vấn sau khi ông tái động thổ xây cất khu Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town vào hồi 10:00 giờ sáng Thứ Bảy 20-9-2008.

Trung Tâm Thương Mại Vietnam Town rộng 300,000 Sft, xây cất 256 căn phố cao cấp biệt lập. Trong thời gian bị đình trệ hơn 1 năm, có 4 người đặt mua căn phố đã rút tên, nhưng đã có người khác thay thế. Ông Triều Thành cho biết lễ động thổ sẽ có múa lân, và khách mời là viên chức các Sở Xây Dựng, Sở Kế Hoạch, Điện, Nước, Giao Thông, An toàn, các kỹ sư, kiến trúc sư, các nhà thầu xây dựng và cung cấp vật liệu, dịch vụ và một số thân hữu. Ông nói "Tôi không muốn dính tới chuyện chính trị nên không mời Thị Trưởng hay bất cứ Nghị Viên nào của Hội Đồng Thành Phố San Jose, và dĩ nhiên không mời Nv Madison Nguyễn của khu vực 7.. Tất cả viên chức của thành phố thuộc các ban, ngành chuyên môn liên quan đến công trình nầy được mà thôi. Tôi mong muốn được mời báo chí truyền thông đến tham dự lễ động thổ để có thể hiểu rõ việc làm của chúng tôi."

Ông Triều Thành cho biết kế hoạch xây dựng sẽ hoàn tất sau 1 năm. Nhà thầu xây dựng chính là Reeve Knight Construction. Mọi thông tin xin liên lạc TWN Investment Group, LLC., Tel. 408-667-0998; Fax. 408-288-9602. Email: tangmedia@gmail.com. (Hạnh Dương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.