Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Khai Mạc Ngày Về Nguồn 2008

19/09/200800:00:00(Xem: 1623)
Lễ Khai Mạc Ngày Về Nguồn 2008. (Hình Cổ Ngưu)
Trên 200 tăng ni cử hành lễ khai mạc ngày về nguồn

Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư Vào Trưa Ngày 19-9, Tại Chùa Bát Nhã

Huntington Beach (Nguyên Triều) - -Lễ Khai mạc Ngày Về Nguồn - Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ II được cử hành đúng 8 giờ sáng ngày 18.9.2008, với sự tham dự của trên 200 chư tôn đức Tăng Ni Việt Nam hành đạo trên khắp thế giới.

Sau nghi thức chào hai quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng hòa và cờ Phật giáo, ban tổ chức đã giới thiệu sơ qua thành phần chư tôn trưởng lão, và tổng quát giới thiệu một số chư tôn đức từ phương xa.

Không khí thật cảm động với Diễn văn Khai mạc của Hòa thượng Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại, qua đó cử tọa cảm nhận ý nghĩa cao quý của Ngày Về Nguồn, nhấn mạnh về đạo tình pháp lữ của người xuất gia:

“Vì vậy, sự việc chư tôn đức tạm gác bỏ phật sự địa phương, gạt bỏ những quan điểm dị biệt về hệ phái và đường hướng hành đạo để cùng tụ hội nơi đây quả là điều nhiệm mầu của Phật Pháp. Điều này chứng tỏ Tăng Ni chúng ta, dù đang hành đạo nơi quốc độ nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào, vẫn luôn tâm tâm niệm niệm về sứ mệnh của những sứ giả Như Lai, và luôn tưởng nghĩ đến nhau trong đạo tình và huyết thống Tăng-già. Đạo tình và huyết thống ấy là gì" – Là mối liên hệ thâm sâu từ bản thể đến hình thức của những kẻ cát ái ly gia, tham dự vào hàng ngũ những kẻ xuất trần thượng sĩ, làm sứ giả của Như Lai, làm tai mắt của trời-người.”

Kết thúc bài diễn văn, Hòa thượng Trưởng Ban Điều Hợp đã mượn lời của cố Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận trong “Lá Thư Đầu Xuân” vào đầu thế kỷ 21 gửi Tăng Ni Việt Nam, để chào mừng và khích lệ tinh thần dấn thân hành đạo cứu đời của toàn thể Tăng Ni Việt Nam trên thế giới: “Với cương vị của bậc ‘Chúng Trung Tôn’ và là Tăng sĩ, Trưởng tử của Đức Như Lai, chúng ta nguyện khép mình trong nếp sống LỤC HÒA, ví như ánh sáng với hư không, như sữa với nước thấm vào lòng đất (làm chất liệu) giúp cho bông hoa nở đẹp làm tươi mát hồn người và cuộc sống từ đó trở nên có ý nghĩa hơn. Để làm quy củ gương mẫu cho tứ chúng đồng qui; để hàn gắn và xây dựng lại những đổ vỡ; để hình ảnh Tăng sĩ là những đóa sen sáng ngời mọc lên tự đáy hồ mà không bị ô nhiễm... Chỉ có như thế mới mong có Hy Vọng để tự cứu mình và cứu đời, làm tròn SỨ MỆNH PHỤNG SỰ DÂN TỘC, NHÂN LOẠI và ĐẠO PHÁP một cách hữu hiệu.”

Sau bài diễn văn đầy đạo tình của Hòa thượng Trưởng ban Điều Hợp, Lời Cầu Nguyện của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại được Hòa thượng Trưởng Ban Tổ Chức tuyên đọc thật xúc động:

* Nguyện cho Phật Pháp được trường tồn để soi sáng đường đi cho dân tộc và nhân loại chúng con.  Nguyện cho nền Phật giáo ở Việt Nam mà lịch đại tổ sư đã dày công khai sáng vun bồi mãi mãi là nền móng đạo đức, là nguồn sống tâm linh của giống nòi Việt Nam.  Giữa lúc thế đạo ngửa nghiêng, nhân tâm ly tán với bao chướng nạn dẫy đầy này, chúng con còn mong ước nào hơn là mong cho các bậc Hùng Sư Đại Sỹ cất lên đuợc tiếng nói của Từ Bi, Trí Tuệ giữa muôn trùng sóng gió tai ương; mong cho những tâm hồn cao cả đã vì không nỡ để Thánh giáo suy, không đành nhìn chúng sanh khổ mà dấn thân vào đạo lớn mỗi mỗi đều thành tựu đuợc hạnh nguyện của mình để cho nền Đạo được vững bền trên quê hương.

* Nguyện cho dân tộc Việt Nam chúng con, đã triền miên trong thảm họa của chiến tranh thù hận và phân ly tan tác sớm tìm được con đuờng hóa giải mọi oán cừu oan khiên để người người trên quê hương được sống trong an toàn hạnh phúc và với tự do chân thực như phẩm giá cao quý của mình.  Chủ nghĩa mà chi khi non nước điêu linh! chế độ mà chi khi sinh dân độ thán! Chúng con xin trải hết lòng ra mà cầu nguyện cho không ai còn đem ác tâm mà chà đạp ai,  không ai còn thành kiến mà làm cho ai phải sống kiếp đọa đày.  Tai trời ách nước đã nhiều!  Chúng con xin hết dạ cầu mong cho mưa thuận gió hòa, cho kẻ đói được cơm, người đau được thuốc, cho không ai còn vùi thân trong cảnh gió lạnh mưa sa não nùng.

*Nguyện cho loài người trên mặt đất này không ai còn sống trong ngục tù của chủ nghĩa hận thù cuồng tín và tham vọng cuồng si.  Kỳ thị và bất công đang tạo nên bao mối xung đột.  Khủng bố và chiến tranh đang gieo rắc bao chết chóc đau thương ở khắp mọi nơi.  Từ tận đáy lòng, chúng con xin cho từ tâm mở rộng, đèn tuệ sáng soi để cho người người đuợc sống với nhau trong tình huynh đệ bao la và để cho mặt đất này trở thành một nơi chốn tốt đẹp hơn cho loài người và cả muôn loài đều an lạc.(trích nguyên văn)

Kế tiếp là đạo từ của Hòa thượng Thích Thắng Hoan, tán thán công hạnh và tâm nguyện của chư tôn đức Tăng Ni khắp nơi đã quang lâm tham dự thật đông đảo, khẳng định đó là chứng minh hùng hồn cho tinh thần thanh tịnh hòa hợp và tương kính tương thuận của Tăng-đoàn theo Luật dạy mà không thế lực đen tối nào có thể ngăn cản, phá hoại.

Cuối cùng là lời cảm tạ của Hòa thượng Thích Minh Tuyên, Phó trưởng Ban Tổ Chức Ngày Về Nguồn lần thứ II, cũng bày tỏ niềm cảm kích sâu xa trước hùng tâm và trí tuệ của chư tôn đức Tăng Ni để vượt qua những chướng nạn quấy phá của ma quân mà đến đây trong những ngày tương ngộ thiêng liêng cao quý.

Lễ Khai Mạc kết thúc trong niệm tương kính và hoan hỷ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.