Hôm nay,  

Phỏng Vấn: Ông Hoàng Đức Hòa, Ứng Cử Đảng Unity HĐTP Fairfield

15/09/200800:00:00(Xem: 2127)
LGT: Trong cuộc bầu cử HĐ địa phương trên toàn lãnh thổ NSW được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 13 tháng 9, Fairfield trở nên đáng chú ý hơn cả đối với người Việt vì tại đây đã có khá đông ứng cử viên gốc Việt. Cụ thể, tại vùng Cabra-Vale, có hai ứng cử viên trong vai trò thụ uỷ  là ông Trần Nhân, Ứng Cử Viên Độc Lập; và ông Hoàng Đức Hòa, Ứng Cử Viên Đảng Unity. Ngoài ra, tại vùng Park, còn có ông Trần Huy, Ứng Cử Viên thứ 3 trong liên danh Đảng Lao Động. Như vậy, với tổng số 43,648  người Á Châu, chiếm 1 phần 4 dân số vùng Fairfield, nhiều người hy vọng, trong chiều hướng thuận lợi nhất, cả 3 ứng cử viên gốc Việt sẽ đắc cử, chiếm 1 phần 4 trong tổng số 12 nghị viên của HĐTP Fairfield. Còn trong chiều hướng không được thuận lợi đi nữa, chúng ta vẫn hy vọng, sẽ có 1 hoặc 2 ứng cử viên đắc cử. Trong số báo tuần trước, Sàigòn Times đã giới thiệu cùng quý độc giả bài phỏng vấn ông Trần Nhân. Trong số báo tuần này, chúng tôi xin giới thiệu tiếp bài phỏng vấn ông Hoàng Đức Hòa.

*

SGT: Được biết ngót hai chục năm trước, ông là người tích cực sinh hoạt cộng đồng. Nay được tin ông ra ứng cử nghị viên HĐTP Fairfield, nhiều người muốn biết rõ hơn về tiểu sử, nghề nghiệp và gia cảnh của ông hiện nay"

Ông Hoàng Đức Hòa (Ô. HĐH): Tôi đến Úc tỵ nạn cuối năm 1979. Đã làm rất nhiều công việc khác nhau từ việc lau chùi quét dọn cho đến làm lao động trong các nhà máy trước khi quay trở lại học đại học và tốt nghiệp năm 1999. Tôi cũng đã sáng lập và cộng tác với nhiều tờ báo Việt-ngữ tại Úc và bắt đầu làm cho SBS Radio từ năm 1995 cho đến nay. Tôi cũng đã từng là thành viên trong các ban chấp hành cộng đồng liên bang và tiểu bang của Cộng đồng người Việt Tự Do từ năm 1985 đến năm 1995. Tôi hiện có gia đình, 4 con và đã liên tục sống tại vùng Fairfield từ trên 25 năm nay.

SGT: Trong cuộc bầu cử HĐTP kỳ này, ông là thụ uỷ của đảng Unity tại vùng Cabra-Vale. Vậy xin ông cho biết, đảng Unity đóng vai trò gì trong bối cảnh chính trị tại Fairfield nói riêng và NSW nói chung"

Ô. HĐH: Unity là một đảng nhỏ nhưng được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng Á-châu trong vùng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người Á-châu mà các đảng phái lớn thường không mấy quan tâm. Trong nhiều năm qua, đảng Untiy đã liên tục có đại diện trong các hội đồng thành phố tại nhiều vùng ở Sydney, đặc biệt tại Fairfield, nghị viên Ngô Thắng đã tạo được nhiều thành tích đáng kể, bảo vệ quyền lợi của bà con trong vùng, và đã được thành phố Fairfield tuyên dương trong kỳ họp cuối cùng vừa qua.

SGT: Khi nào và lý do gì khiến ông có quyết định đại diện đảng Unity ra tranh cử tại vùng Cabra-Vale, Fairfield"

Ô. HĐH: Vào khoảng tháng 3 năm nay, chúng tôi bắt đầu tham khảo ý kiến của một số các vị lãnh đạo trong cộng đồng người Việt và được sự khuyến khích là nên ra tranh cử. Cùng lúc đó, chúng tôi cũng nhận được lời mời của đảng Untity là nên có sự hợp tác của cả đôi bên để nhận được sự ủng hộ của cả 2 cộng đồng Việt và Hoa, như thế sẽ có sự thuận lợi hơn và triển vọng đắc cử sẽ cao hơn. Nhận thấy đây là sự ủng hộ chân thành và có tính chiến lược giữa 2 cộng đồng, nên chúng tôi đã chấp nhận đề nghị đó. Lúc đó, đảng Unity đã có ứng viên của họ rồi, nhưng vì quyền của chung của cộng đồng Á-châu nên họ đã rút lại ứng viên đó và dành hoàn toàn sự ủng hộ cho chúng tôi.

SGT: Hiện tại HĐTP Fairfield có 12 nghị viên, trong đó có 8 nghị viên đảng Lao Động, 3 nghị viên đảng Tự Do và 1 nghị viên độc lập. Theo ông, với tỷ lệ đảng Lao Động chiếm đa số tuyệt đối như vậy, có những thuận lợi gì và những bất lợi gì cho quyền lợi của cử tri trong vùng Fairfield"

Ô. HĐH: Vâng, đúng như anh nói, đảng Lao Động hiện đã và đang nắm quyền kiểm soát hội đồng thành phố và trong nhiều năm qua họ đã thắng cử một cách dễ dàng. Và chính sự thắng cử một cách dễ dàng như vậy nên họ thường không để ý gì đến nguyện vọng của các cử tri gốc Việt, vốn không thay đổi được thế đa số của họ. Nếu lần này họ lại thắng cử một cách dễ dàng nữa, thì tình trạng cũ sẽ lập lại như một vị lãnh đạo trong cộng đồng đã từng than thở với tôi là "họ chẳng thèm để ý gì đến tiếng nói của cộng đồng cả"!

SGT: Nếu những lần bầu cử trước đảng Lao Động đã thắng cử dễ dàng thì hiện nay, với việc thủ hiến Iemma của đảng Lao Động từ chức cuối tuần qua, ông nghĩ có những ảnh hưởng gì đến cuộc bầu cử HĐTP tại NSW nói chung và Fairfield nói riêng"

Ô. HĐH: Tất nhiên là nó sẽ ảnh hưởng không nhiều thì ít đối với cuộc bầu cử hội đồng thành phố trên khắp NSW những nơi có ứng viên Lao Động ra tranh cử. Sự xáo trộn và tranh giành quyền lợi giữa các phe nhóm trong nội bộ của họ đã dẫn đến việc phải ra đi của ông Morris Iemma. Vì quyền lợi của phe nhóm mà họ đã đành lòng đi đến một quyết định không tương nhượng như vậy bất chấp hậu quả đối với cuộc bầu cử các hội đồng thành phố chỉ cách sau đó có 1 tuần. Sự kiện này cũng cho chúng ta thấy một điều là nội bộ của đảng Lao Động mà họ còn quyết liệt không thương xót nhau như vậy, thử hỏi làm sao họ có thể "thương" được một người ngoài như một số người ảo tưởng.

SGT: Theo thống kê 2006, vùng Fairfield có khoảng 180,000 người, trong đó người Á Châu có 43,648, chiếm khoảng 1 phần 4. Với tỷ lệ đó, chúng ta đã có tiếng nói đại diện xứng đáng trong HĐTP Fairfield chưa"

Ô. HĐH: Với một tỷ lệ cao như vậy thì tính ra cộng đồng Á-châu phải có ít nhất 3 đại diện trong hội đồng thành phố. Tiếc rằng 2 vị đương kim nghị viên người Việt lại không tái tranh cử và trong khi chúng tôi cố gắng thế vào chỗ trống đó thì lại đang phải đối đầu với một thế lực gây chia rẽ lá phiếu trong cộng đồng VN và điều này và sẽ dẫn đến nguy cơ là không có ứng viên người Việt nào được đắc cử.

SGT: So với cuộc bầu cử HĐTP năm 2004, ông thấy cuộc bầu cử năm nay có những khác biệt quan trọng gì tại Fairfield nói chung, và vùng Cabra-Vale nói riêng" Và theo ông, triển vọng thắng cử của đảng Unity sẽ ra sao"

Ô. HĐH: Unity là một đảng của người Á-châu đã về nhì tại vùng Cabra-Vale trong cuộc bầu cử năm 2004 trước cả đảng Tự Do. Đó là một thế lực đáng sợ đối với những kẻ có đầu óc kỳ thị và họ đang có âm mưu phải triệt hạ cho bằng được ứng viên của đảng Untiy ở cả 2 đơn vị CabaraVale và Fairfield. Trong những ngày qua, các bích chương của chúng tôi đã bị gỡ bỏ dù đã được gắn lại nhiều lần, trong khi bích chương của các ứng viên khác vẫn còn nguyên. Tại sao họ lại phải sợ như vậy" Phải chăng họ biết rằng đảng Untiy vẫn sẽ được cộng đồng Á-châu tín nhiệm nên họ sợ hãi"

SGT: Nhiều người Việt ngạc nhiên khi thấy hai ứng cử viên người Việt trong vùng Cabra-Vale là ông, thụ uỷ liên danh đảng Unity, và ông Trần Nhân, thụ ủy liên danh Độc Lập, đều không dành phiếu ưu tiên 2 (second preference) cho nhau. Theo ông Trần Nhân thì làm như vậy “để tạo cơ hội cho cả hai ứng cử viên người Việt được đắc cử” (SGT trang 21, 4-9-2008). Còn ông, xin cho biết lý do"

Ô. HĐH: Chúng tôi đã nhiều lần tiếp xúc với liên danh Trần Nhân để đề nghị trao đổi phiếu số 2 cho nhau, nhưng rất tiếc đã bị từ chối với lý do là họ đã dành phiếu số 2 cho đảng Lao Động, như vậy không phải là “để tạo cơ hội cho cả hai ứng cử viên người Việt được đắc cử” mà còn dẫn đến nguy cơ cả 2 đều bị thất cử vì số phiếu của cộng đồng sẽ bị trao cho người ngoài, thay vì giữa 2 ứng cử viên người Việt với nhau. Chỉ có một cách để các ứng cử viên người Việt được đắc cử là cùng trao đổi phiếu số 2 cho nhau như nhiều người nhận định, trong đó ý kiến đáng chú ý nhất của một người có kinh nghiệm bầu cử ở vùng CabraVale là nghị viên Ngô Thắng, được đăng trên quí báo số ra tuần rồi và được chúng tôi nhắc lại trong lá thư gửi quí đồng hương hôm nay.

SGT: Còn phiếu ưu tiên 3, tại sao ông Trần Nhân dành cho ông, còn ông lại không" Và xin ông tiên đoán, việc 2 ứng cử viên gốc Việt quyết định không dành phiếu ưu tiên 2 cho nhau, sẽ dẫn đến hậu quả gì"

Ô. HĐH: Tôi luôn luôn kêu gọi 2 ứng viên người Việt nên trao đổi phiếu số 2 với nhau, chứ phiếu số 3 thì không còn tác dụng gì nữa, vì số 2 đã bị người ngoài lấy mất và họ đã đắc cử rồi thì phiếu số 3 còn giúp được gì" Riêng bản thân tôi thì sau khi suy nghĩ và bàn bạc với các thành viên trong liên danh cũng như trong đảng Unity, cuối cùng chúng tôi đồng ý kêu gọi mọi người ghi số 1 cho đảng Unity và số 2 cho liên danh Độc Lập của ông Trần Nhân, cho dù ông Trần Nhân không dành ưu tiên 2 cho chúng tôi. Còn việc 2 ứng viên người Việt quyết định không dành phiếu ưu tiên 2 cho nhau, sẽ dẫn đến hậu quả gì, thì xin mời quí độc giả đọc lá thư mới nhất của tôi cũng được đăng trên quí báo số ra hôm nay. Do đó tôi vẫn nhấn mạnh là 2 ứng viên người Việt phải kêu gọi đồng hương ghi phiếu số 2 cho nhau, thí dụ như số 1 cho Group F thì số 2 cho Group C có vậy mới hy vọng cả 2 sẽ đắc cử thay vì cho Group D tức là cho đảng Lao Động như ông Trần Nhân kêu gọi. Dĩ nhiên, mọi chuyện bây giờ đều quá trễ, nhưng tôi thấy nên nói ra ở đây để chúng ta có thể rút ra được những bài học hữu ích cho những cuộc vận động tranh cử của người Việt trong tương lai.

SGT: Cuối cùng, xin ông cho biết, khu vực Cabra-Vale gồm những đâu, và nếu đồng hương muốn bầu cho ông thì bầu như thế nào"

Ô. HĐH: Khu vực CabraVale chạy dài từ khu Lansvale sát bờ hồ Chipping Norton cho tới khu Wakeley bao gồm Cabramatta, Cabramatta West, Mount Pritchard. Wakeley, Canley Heights, và Canley Vale. Và muốn bầu cho liên danh Unity của chúng tôi thì quí vị cử tri chỉ cần ghi số 1 vào ô Group F (Unity) trên đường gạch đen, cột bên phải cuối cùng trên lá phiếu bầu như chúng tôi hướng dẫn trên tờ How To Vote Card của chúng tôi có đăng trên số báo này. Chúng tôi tin tưởng quí đồng hương cử tri vùng CabraVale sẽ có quyết định đúng đắn trong cuộc bầu phiếu vào ngày 13 tháng 9 tới đây. Đặc biệt là không để lá phiếu của mình thất thoát khỏi cộng đồng VN.

SGT: Trân trọng cảm ơn ông, và kính chúc ông thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.