Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn: Ông Hoàng Đức Hòa, Ứng Cử Đảng Unity HĐTP Fairfield

15/09/200800:00:00(Xem: 1720)
LGT: Trong cuộc bầu cử HĐ địa phương trên toàn lãnh thổ NSW được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 13 tháng 9, Fairfield trở nên đáng chú ý hơn cả đối với người Việt vì tại đây đã có khá đông ứng cử viên gốc Việt. Cụ thể, tại vùng Cabra-Vale, có hai ứng cử viên trong vai trò thụ uỷ  là ông Trần Nhân, Ứng Cử Viên Độc Lập; và ông Hoàng Đức Hòa, Ứng Cử Viên Đảng Unity. Ngoài ra, tại vùng Park, còn có ông Trần Huy, Ứng Cử Viên thứ 3 trong liên danh Đảng Lao Động. Như vậy, với tổng số 43,648  người Á Châu, chiếm 1 phần 4 dân số vùng Fairfield, nhiều người hy vọng, trong chiều hướng thuận lợi nhất, cả 3 ứng cử viên gốc Việt sẽ đắc cử, chiếm 1 phần 4 trong tổng số 12 nghị viên của HĐTP Fairfield. Còn trong chiều hướng không được thuận lợi đi nữa, chúng ta vẫn hy vọng, sẽ có 1 hoặc 2 ứng cử viên đắc cử. Trong số báo tuần trước, Sàigòn Times đã giới thiệu cùng quý độc giả bài phỏng vấn ông Trần Nhân. Trong số báo tuần này, chúng tôi xin giới thiệu tiếp bài phỏng vấn ông Hoàng Đức Hòa.

*

SGT: Được biết ngót hai chục năm trước, ông là người tích cực sinh hoạt cộng đồng. Nay được tin ông ra ứng cử nghị viên HĐTP Fairfield, nhiều người muốn biết rõ hơn về tiểu sử, nghề nghiệp và gia cảnh của ông hiện nay"

Ông Hoàng Đức Hòa (Ô. HĐH): Tôi đến Úc tỵ nạn cuối năm 1979. Đã làm rất nhiều công việc khác nhau từ việc lau chùi quét dọn cho đến làm lao động trong các nhà máy trước khi quay trở lại học đại học và tốt nghiệp năm 1999. Tôi cũng đã sáng lập và cộng tác với nhiều tờ báo Việt-ngữ tại Úc và bắt đầu làm cho SBS Radio từ năm 1995 cho đến nay. Tôi cũng đã từng là thành viên trong các ban chấp hành cộng đồng liên bang và tiểu bang của Cộng đồng người Việt Tự Do từ năm 1985 đến năm 1995. Tôi hiện có gia đình, 4 con và đã liên tục sống tại vùng Fairfield từ trên 25 năm nay.

SGT: Trong cuộc bầu cử HĐTP kỳ này, ông là thụ uỷ của đảng Unity tại vùng Cabra-Vale. Vậy xin ông cho biết, đảng Unity đóng vai trò gì trong bối cảnh chính trị tại Fairfield nói riêng và NSW nói chung"

Ô. HĐH: Unity là một đảng nhỏ nhưng được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng Á-châu trong vùng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người Á-châu mà các đảng phái lớn thường không mấy quan tâm. Trong nhiều năm qua, đảng Untiy đã liên tục có đại diện trong các hội đồng thành phố tại nhiều vùng ở Sydney, đặc biệt tại Fairfield, nghị viên Ngô Thắng đã tạo được nhiều thành tích đáng kể, bảo vệ quyền lợi của bà con trong vùng, và đã được thành phố Fairfield tuyên dương trong kỳ họp cuối cùng vừa qua.

SGT: Khi nào và lý do gì khiến ông có quyết định đại diện đảng Unity ra tranh cử tại vùng Cabra-Vale, Fairfield"

Ô. HĐH: Vào khoảng tháng 3 năm nay, chúng tôi bắt đầu tham khảo ý kiến của một số các vị lãnh đạo trong cộng đồng người Việt và được sự khuyến khích là nên ra tranh cử. Cùng lúc đó, chúng tôi cũng nhận được lời mời của đảng Untity là nên có sự hợp tác của cả đôi bên để nhận được sự ủng hộ của cả 2 cộng đồng Việt và Hoa, như thế sẽ có sự thuận lợi hơn và triển vọng đắc cử sẽ cao hơn. Nhận thấy đây là sự ủng hộ chân thành và có tính chiến lược giữa 2 cộng đồng, nên chúng tôi đã chấp nhận đề nghị đó. Lúc đó, đảng Unity đã có ứng viên của họ rồi, nhưng vì quyền của chung của cộng đồng Á-châu nên họ đã rút lại ứng viên đó và dành hoàn toàn sự ủng hộ cho chúng tôi.

SGT: Hiện tại HĐTP Fairfield có 12 nghị viên, trong đó có 8 nghị viên đảng Lao Động, 3 nghị viên đảng Tự Do và 1 nghị viên độc lập. Theo ông, với tỷ lệ đảng Lao Động chiếm đa số tuyệt đối như vậy, có những thuận lợi gì và những bất lợi gì cho quyền lợi của cử tri trong vùng Fairfield"

Ô. HĐH: Vâng, đúng như anh nói, đảng Lao Động hiện đã và đang nắm quyền kiểm soát hội đồng thành phố và trong nhiều năm qua họ đã thắng cử một cách dễ dàng. Và chính sự thắng cử một cách dễ dàng như vậy nên họ thường không để ý gì đến nguyện vọng của các cử tri gốc Việt, vốn không thay đổi được thế đa số của họ. Nếu lần này họ lại thắng cử một cách dễ dàng nữa, thì tình trạng cũ sẽ lập lại như một vị lãnh đạo trong cộng đồng đã từng than thở với tôi là "họ chẳng thèm để ý gì đến tiếng nói của cộng đồng cả"!

SGT: Nếu những lần bầu cử trước đảng Lao Động đã thắng cử dễ dàng thì hiện nay, với việc thủ hiến Iemma của đảng Lao Động từ chức cuối tuần qua, ông nghĩ có những ảnh hưởng gì đến cuộc bầu cử HĐTP tại NSW nói chung và Fairfield nói riêng"

Ô. HĐH: Tất nhiên là nó sẽ ảnh hưởng không nhiều thì ít đối với cuộc bầu cử hội đồng thành phố trên khắp NSW những nơi có ứng viên Lao Động ra tranh cử. Sự xáo trộn và tranh giành quyền lợi giữa các phe nhóm trong nội bộ của họ đã dẫn đến việc phải ra đi của ông Morris Iemma. Vì quyền lợi của phe nhóm mà họ đã đành lòng đi đến một quyết định không tương nhượng như vậy bất chấp hậu quả đối với cuộc bầu cử các hội đồng thành phố chỉ cách sau đó có 1 tuần. Sự kiện này cũng cho chúng ta thấy một điều là nội bộ của đảng Lao Động mà họ còn quyết liệt không thương xót nhau như vậy, thử hỏi làm sao họ có thể "thương" được một người ngoài như một số người ảo tưởng.

SGT: Theo thống kê 2006, vùng Fairfield có khoảng 180,000 người, trong đó người Á Châu có 43,648, chiếm khoảng 1 phần 4. Với tỷ lệ đó, chúng ta đã có tiếng nói đại diện xứng đáng trong HĐTP Fairfield chưa"

Ô. HĐH: Với một tỷ lệ cao như vậy thì tính ra cộng đồng Á-châu phải có ít nhất 3 đại diện trong hội đồng thành phố. Tiếc rằng 2 vị đương kim nghị viên người Việt lại không tái tranh cử và trong khi chúng tôi cố gắng thế vào chỗ trống đó thì lại đang phải đối đầu với một thế lực gây chia rẽ lá phiếu trong cộng đồng VN và điều này và sẽ dẫn đến nguy cơ là không có ứng viên người Việt nào được đắc cử.

SGT: So với cuộc bầu cử HĐTP năm 2004, ông thấy cuộc bầu cử năm nay có những khác biệt quan trọng gì tại Fairfield nói chung, và vùng Cabra-Vale nói riêng" Và theo ông, triển vọng thắng cử của đảng Unity sẽ ra sao"

Ô. HĐH: Unity là một đảng của người Á-châu đã về nhì tại vùng Cabra-Vale trong cuộc bầu cử năm 2004 trước cả đảng Tự Do. Đó là một thế lực đáng sợ đối với những kẻ có đầu óc kỳ thị và họ đang có âm mưu phải triệt hạ cho bằng được ứng viên của đảng Untiy ở cả 2 đơn vị CabaraVale và Fairfield. Trong những ngày qua, các bích chương của chúng tôi đã bị gỡ bỏ dù đã được gắn lại nhiều lần, trong khi bích chương của các ứng viên khác vẫn còn nguyên. Tại sao họ lại phải sợ như vậy" Phải chăng họ biết rằng đảng Untiy vẫn sẽ được cộng đồng Á-châu tín nhiệm nên họ sợ hãi"

SGT: Nhiều người Việt ngạc nhiên khi thấy hai ứng cử viên người Việt trong vùng Cabra-Vale là ông, thụ uỷ liên danh đảng Unity, và ông Trần Nhân, thụ ủy liên danh Độc Lập, đều không dành phiếu ưu tiên 2 (second preference) cho nhau. Theo ông Trần Nhân thì làm như vậy “để tạo cơ hội cho cả hai ứng cử viên người Việt được đắc cử” (SGT trang 21, 4-9-2008). Còn ông, xin cho biết lý do"

Ô. HĐH: Chúng tôi đã nhiều lần tiếp xúc với liên danh Trần Nhân để đề nghị trao đổi phiếu số 2 cho nhau, nhưng rất tiếc đã bị từ chối với lý do là họ đã dành phiếu số 2 cho đảng Lao Động, như vậy không phải là “để tạo cơ hội cho cả hai ứng cử viên người Việt được đắc cử” mà còn dẫn đến nguy cơ cả 2 đều bị thất cử vì số phiếu của cộng đồng sẽ bị trao cho người ngoài, thay vì giữa 2 ứng cử viên người Việt với nhau. Chỉ có một cách để các ứng cử viên người Việt được đắc cử là cùng trao đổi phiếu số 2 cho nhau như nhiều người nhận định, trong đó ý kiến đáng chú ý nhất của một người có kinh nghiệm bầu cử ở vùng CabraVale là nghị viên Ngô Thắng, được đăng trên quí báo số ra tuần rồi và được chúng tôi nhắc lại trong lá thư gửi quí đồng hương hôm nay.

SGT: Còn phiếu ưu tiên 3, tại sao ông Trần Nhân dành cho ông, còn ông lại không" Và xin ông tiên đoán, việc 2 ứng cử viên gốc Việt quyết định không dành phiếu ưu tiên 2 cho nhau, sẽ dẫn đến hậu quả gì"

Ô. HĐH: Tôi luôn luôn kêu gọi 2 ứng viên người Việt nên trao đổi phiếu số 2 với nhau, chứ phiếu số 3 thì không còn tác dụng gì nữa, vì số 2 đã bị người ngoài lấy mất và họ đã đắc cử rồi thì phiếu số 3 còn giúp được gì" Riêng bản thân tôi thì sau khi suy nghĩ và bàn bạc với các thành viên trong liên danh cũng như trong đảng Unity, cuối cùng chúng tôi đồng ý kêu gọi mọi người ghi số 1 cho đảng Unity và số 2 cho liên danh Độc Lập của ông Trần Nhân, cho dù ông Trần Nhân không dành ưu tiên 2 cho chúng tôi. Còn việc 2 ứng viên người Việt quyết định không dành phiếu ưu tiên 2 cho nhau, sẽ dẫn đến hậu quả gì, thì xin mời quí độc giả đọc lá thư mới nhất của tôi cũng được đăng trên quí báo số ra hôm nay. Do đó tôi vẫn nhấn mạnh là 2 ứng viên người Việt phải kêu gọi đồng hương ghi phiếu số 2 cho nhau, thí dụ như số 1 cho Group F thì số 2 cho Group C có vậy mới hy vọng cả 2 sẽ đắc cử thay vì cho Group D tức là cho đảng Lao Động như ông Trần Nhân kêu gọi. Dĩ nhiên, mọi chuyện bây giờ đều quá trễ, nhưng tôi thấy nên nói ra ở đây để chúng ta có thể rút ra được những bài học hữu ích cho những cuộc vận động tranh cử của người Việt trong tương lai.

SGT: Cuối cùng, xin ông cho biết, khu vực Cabra-Vale gồm những đâu, và nếu đồng hương muốn bầu cho ông thì bầu như thế nào"

Ô. HĐH: Khu vực CabraVale chạy dài từ khu Lansvale sát bờ hồ Chipping Norton cho tới khu Wakeley bao gồm Cabramatta, Cabramatta West, Mount Pritchard. Wakeley, Canley Heights, và Canley Vale. Và muốn bầu cho liên danh Unity của chúng tôi thì quí vị cử tri chỉ cần ghi số 1 vào ô Group F (Unity) trên đường gạch đen, cột bên phải cuối cùng trên lá phiếu bầu như chúng tôi hướng dẫn trên tờ How To Vote Card của chúng tôi có đăng trên số báo này. Chúng tôi tin tưởng quí đồng hương cử tri vùng CabraVale sẽ có quyết định đúng đắn trong cuộc bầu phiếu vào ngày 13 tháng 9 tới đây. Đặc biệt là không để lá phiếu của mình thất thoát khỏi cộng đồng VN.

SGT: Trân trọng cảm ơn ông, và kính chúc ông thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.