San Jose: Đoàn Tiếng Vọng Quê Hương Giỗ Tổ Cải Lương

12/09/200800:00:00(Xem: 3016)

Bài vọng cổ diễn tả tình mẹ con buổi giỗ tổ cải lương.

San Jose (Trần Củng Sơn)- Chiều chủ nhật ngày 7 tháng 9 năm 2008, tại nhà hàng Grand Fortune, đòan cải lương Tiếng Vọng Quê Hương do nữ giáo sư đàn tranh Ngọc Dung thành lập đã có buổi lễ giỗ tổ cải lương với sự tham dự khỏang 200 quan khách gồm thân hữu và người yêu thích bộ môn sân khấu cải lương.

Ngày giỗ tổ cải lương là ngày 12 tháng 8 âm lịch hàng năm, từ trong nước cho đến hải ngọai, những nghệ sỹ ngành này đều có tổ chức buổi lễ.

Giáo sư Ngọc Dung, từng tốt nghiệp và dạy đàn tranh tại trường quốc gia âm nhạc Sài Gòn, qua San Jose từ nhiều năm nay và đã mở lớp dạy đàn tranh cùng cổ nhạc thu nhận nhiều học viên. Bà thành lập đòan cải lương Tiếng Vọng Quê Hương với sự tham gia trình diễn của những người có khả năng ca diễn, đa số là những học viên mới.

Quan khách có bữa ăn tối vừa thưởng thức các tiết mục cải lương, cổ nhạc  do các thân hữu và học viên của giáo sư Ngọc Dung trình diễn.

Ca sĩ Quang Lê nhận lời mời trình diễn vọng cổ trong buổi này nhưng vì máy bay chậm trễ nên lỡ dịp.

Vài năm trở lại đây, bộ môn cải lương cùng vọng cổ đang phát triển tại hải ngọai. Một số ca sĩ tân nhạc cũng muốn học ca cải lương và thành công như Mạnh Quỳnh. Những nghệ sỹ cải lương thành danh trước năm 1975 được khách mộ điệu hải ngọai đón nhận nồng nhiệt.

Ba mươi ba năm trôi qua từ ngày Sài Gòn thất thủ, chưa có vở tuồng cải lương mới nào được coi là có giá trị nghệ thuật so với thời trước. Lý do kiểm sóat chính trị và độc tài tư tưởng đã bóp nghẹt tính sáng tạo của sọan giả cải lương.

Sáu câu vọng cổ mùi mẫn làm rung động lòng người vẫn chưa được làm mới với chữ nghĩa thời nay để thu hút người nghe; vẫn chỉ là những bài cũ hát lại và lời ca có khi sáo ngữ. Một sọan giả vọng cổ ở Nam Cali đã có cố gắng viết những bài tân cổ giao duyên, nhưng chưa được giới nghệ sỹ cải lương hưởng ứng.

Có lẽ trong tình yêu chia ly, những câu vọng cổ diễn tả được tính chất ảo não nhất. Mỗi một lần xuống câu vọng cổ là tiếng vỗ tay rào rào tán thưởng, nhiều hay ít tùy theo hay dở, và có một tí ươn ướt trong mắt, một nghèn nghẹn trong cổ, một thóang lành lạnh dọc theo xương sống của người nghe.

Buổi giỗ tổ cải lương gợi lại kỷ niệm cho những người yêu thích cải lương vọng cổ và nỗi nhớ quê nhà lãng đãng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.