Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Người Có Khả Năng: Thấy Âm Thanh, Nghe Ánh Sáng

31/08/200800:00:00(Xem: 4974)
Khoa học thần kinh chính thống có cái mà chức năng của hệ thống thính giác để ghi nhận âm thanh, trong khi hệ thống thị giác tập chú vào, trên thị giác, và không bao giờ thực hiện việc kết hợp cả hai cùng lúc. Thay vì, một cơ quan sản suất cao "nhận thức cao hơn", như cấu trúc cặp như là một phần của khu vực não bộ, dùng những ký hiệu dẫn vào một hệ thống điện tử để tạo ra các kinh nghiệm phim ảnh của chúng ta.

Cuốn sách viết lại: Não bộ có thể, nếu nó phải như vậy, trực tiếp dùng âm thanh để thấy và ánh sáng để nghe. Nghiên cứu đã được phổ biến hồi tuần rồi trong tập san Khoa Học Thần Kinh BMC.

Những nhà nghiên cứu đã huấn luyện nhiều con khỉ để định vị một ánh sáng chớp nháy trên một màn ảnh. Khi ánh sáng quá chói, chúng dễ dàng tìm thấy nó; khi ánh sáng mờ nhạt, nó mất nhiều thời gian để thấy. Nhưng nếu một ánh sáng mờ tạo một âm thanh thật nhanh, những con khỉ nhìn thấy nó tức thì - rất lẹ, thực sự, hơn là có thể được giải thích bởi các lý thuyết cũ.

Ghi nhận từ 49 phản ứng tế bào thần kinh đối với các giai đoạn đầu tiên của tiến trình thị giác, các nhà nghiên cứu phát hiện sự hoạt dụng phản chiếu thói quen.  Nghĩa là, khi âm thanh phát ra, tế bào thần kinh phản ứng lại giống như trong trường hợp có ánh sáng cực mạnh, ở một tốc độ chỉ có thể được giải thích bởi một sự nối kết trực tiếp giữa các khu vực não bộ tai và mắt, nhà nghiên cứu Ye Wang của đại học University of Texas cho biết.

Nghiên cứu nêu ra chứng cứ lần đầu tiên rằng tế bào giác quan có thể vận hành một giác quan thay thế, trưởng ban nghiên cứu Pascal Barone của đại học University Paul Sabatier ở Toulouse, Pháp, người khám phá ra một đối tác cho việc liên kết cấu trúc vật lý hồi năm 2002, đã cho biết.

Khám phá giải thích những phản ứng cực kỳ nhanh chóng của hầu hết các thú vật, gồm con người, để kích thích cơ năng nhắc nhở các giác quan, như một con hổ tạo ra tiếng động hay một xe buýt nhấn còi.

Điều hấp dẫn nhất đối với Barone về những phát hiện mới là tiềm năng cho "tính tạo hình vỏ não" trong các khu vực giác quan. Thí dụ, người mù, qua định nghĩa, không sử dụng hệ thống thị giác để thấy.  Nhưng họ có thể, bản nghiên cứu này cho thấy, dùng nó để nghe.  Điều này có thể giải thích cách mà người mù phát triển những năng khiếu nghe tăng tiến như thế và tương tự, tại sao những người điếc thường sở hữu nhãn quan siêu việt, Barone đã nói như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.