Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Tiền Hưu Khi 65 Tuổi, Vẫn Đi Làm

30/08/200800:00:00(Xem: 5425)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi là công dân Mỹ, Sinh năm 1943 và đã làm đủ 40 tin chí (credits). Hiện tại tiền thu nhập của tôi mỗi tháng là $1,179, tôi còn có tiền của qu phụ/góa vợ (survivor’s benefit) là $289, tổng cộng mỗi tháng là $1,468. Tôi có mấy câu hỏi như sau đây, xin qúy vị trả lời.

1. Đến lúc tôi đủ 65 tuổi mà tôi vẫn đi làm, thì có gì ảnh hưởng đến Bảo Hiểm Y-Tế (Medicare) của tôi không"

2. Đến lúc tôi đủ 66 tuổi mà tôi vẫn đi làm, thì có gì ảnh hưởng đến lợi ích hưu chí (SS Retirement Benefits) của tôi không"

(Độc giả ở tiểu bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Đến lúc qúy vị đủ 65 tuổi, bất cứ qúy vị còn đi làm hay không thì cũng không ảnh hưởng gì đến Bảo Hiểm Y-Tế của qúy vị. Theo như trong thư của qúy vị, qúy vị sinh Tháng mười năm 1943. Nghĩa là qúy vị sẽ đủ 65 tuổi trong Tháng mười năm nay. Qúy vị nên ghi danh xin Bảo Hiểm Y-Tế (Medicare) trong thời đọan đủ tư cách, kể từ cái tháng sinh nhật trước ba tháng và sau ba tháng, nếu không thì qúy vị sẽ bị phạt là vì ghi danh trễ. Nếu qúy vị đã làm đủ 40 tin chí hoặc là nhiều hơn, thì qúy vị sẽ được hưởng Phần A (bảo hiểm nằm bịnh viện) miễn trả bảo phí. Nhưng mà qúy vị vẫn phải trả bảo phí cho Phần B (bảo hiểm đi coi bác sỹ) trong năm 2008 mỗi tháng là $96.40. Bảo Hiểm Y-Tế họ không bao trả hết những chi phí, qúy vị vẫn phải trả tiền trả trước (deductible) và tiền trả chung (coinsurance). Cũng có nhiều người họ mua thêm Bảo Hiểm Bổ Túc (Medicare Supplement hoặc là Medi-gap), họac là mua bảo hiểm Medicare Advantage plan. Số tiền bảo phí hàng tháng thì phải tùy theo qúy vị mua cái chương trình nào.

2. Theo như trong thư của qúy vị thì biết rằng ông/bà sinh trong năm 1943, theo như luật hiện tại, thì ông/bà về hưu đúng tuổi (Full Retirement) là 66 tuổi. Nếu qúy vị xin hưởng lợi ích về hưu đúng tuổi của sở An Sinh Xã Hội (Social Security Retirement Benefits), mà qúy vị vẫn đi làm, số tiền thu nhập của qúy vị sẽ không ảnh hưởng tới thiền hưu chí. Nếu mà qúy vị xin về hưu non (early retirement), thì số tiền thu nhập của qúy vị có giới hạn, nếu mà tiền thu nhập của qúy vị hơn số giới hạn, thì số tiền hưu chí non sẽ bị giảm bớt đi.

Chúng tôi xin nhắc lại, đến lúc qúy vị có Bảo Hiểm Y-Tế (Medicare) Phần A và/hoặc Phần B, qúy vị còn cần phải có Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa) nữa, nếu qúy vị ghi danh trễ thì sẽ bị phạt. Qúy vị có thể xin Phần D ở sở Medicare & Medicaid Services (CMS). Hoặc là NAPCA cũng có thể giúp qúy vị ghi danh xin một chương trình hợp nhất với qúy vị. Nếu qúy vị đủ tư cách để hưởng tiền phụ cấp thêm (LIS) của tiểu bang giúp cho Phần D. Nếu cần thì xin qúy vị cứ vui lòng gọi số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được giúp đỡ.

Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ  được hiểu biết rõ.

   (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.