Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Charlie Lý Trở Về Mỹ Sau 3 Tuần Bị Công An Thẩm Tra

16/08/200800:00:00(Xem: 2505)

Charlie Lý được đồng hương đón mừng và trao vòng hoa tại phi trường New York.

New York (Tổng hợp) - Việt kiều Charlie Lý đã về đến phi trường New York tối thứ năm 14-8-08 lúc 11PM sau 3 tuần bị công an Việt cộng giữ lại và thẩm vấn về những họat động chính trị của anh.

Một số đồng hương đã chờ tại phi trường với vòng hoa và biểu ngữ đón chào anh.

Vào ngày 24-7-08, khi ra phi trường Tân Sơn Nhất để trở về Mỹ thì Charlie Lý bị công an tịch thu giấy tờ và giữ lại không cho ra khỏi Việt Nam.

Trong cuộc điện đàm, Charlie Lý cho biết thêm một số chi tiết rằng công an bảo anh phải đến sở an ninh đường Nguyễn Trải để thẩm vấn, sáng từ 8 giờ đến 11 giờ trưa và chiều từ 2 giờ đến 5 giờ liên tục từ ngày 24-7 đến 30-7.

Công an hỏi Charlie Lý về Việt Nam làm gì, gặp những ai và những họat động của Đảng Dân Chủ Việt Nam.

Trong những ngày thẩm vấn chỉ có vài câu hỏi được lập lại nhiều lần rằng Charlie Lý gặp những ai ở Việt Nam nhưng anh không trả lời lấy lý do rằng đây là chuyện riêng tư cá nhân. Anh ở khách sạn An Thái đường Bùi Thị Xuân và đã liên lạc về người quen ở Mỹ bằng điện thọai mua thẻ riêng.

Công an bảo Charlie Lý muốn được trở về Hoa Kỳ thì phải ký vào tờ giấy có 2 điều khỏan là tham gia vào họat động phá họai nhà nước Việt Nam và khi về lại Mỹ thì phải từ bỏ mọi họat động chính trị nhưng anh không nhất quyết không ký.

Ngày 1-8-08 anh mua vé về Mỹ nhưng khi đến phi trường thì công an điện thọai bảo anh chưa được về, phải đến trình diện với họ. Khi anh đến thì họ bảo là phải ký tên vào tờ giấy thì được về, Charlie Lý vẫn giữ vững lập trường.

Cả thảy 3 lần anh mua vé nhưng đến phút cuối thì bị ngăn trở. Anh bảo công an muốn cho anh về thì viết cho mấy chữ xác nhận nhưng họ không làm và chỉ nói bằng lời.

Ngày 11-8, tòa lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn gọi điện thọai bảo Charlie Lý mua vé và cho họ biết ngày giờ để họ hộ tống ra phi trường.

Sáng ngày 14-8-08 Charlie Lý đến tòa lãnh sự và được hai nhân viên người Mỹ cùng đi tiễn anh về Mỹ. Họ chỉ rời sân bay khi máy bay cất cánh.

Được biết, ban ngọai vận của Đảng Dân Chủ Việt Nam qua bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã liên lạc với bộ ngọai giao Hoa Kỳ để can thiệp và cuối cùng tòa đại sứ và tòa lãnh sự Mỹ tại Việt Nam đã vào cuộc đưa người công dân gốc Việt này trở về an tòan.

Trong câu chuyện điện đàm, Charlie Lý kể rằng công an đã in ra bản tin của Vietbao.com viết về vụ bắt giữ  anh và nói là họ không có bắt vì anh vẫn được tự do đi lại và ở khách sạn. Anh trả lời rằng họ không nhốt anh trong nhà tù nhỏ nhưng lại nhốt anh trong một nhà tù lớn.

Ngòai những câu hỏi, anh còn tranh luận với công an về chuyện đa nguyên đa đảng cho một đất nước Việt Nam. Anh nói là vì độc đảng đưa đến độc tài và tham nhũng gây thiệt hại cho dân tộc.

Charlie Lý từng là đảng viên Đảng Nhân Dân Hành Động,  đã từng họat động và bị bắt tại Cam Bốt thập niên 90 và hiện anh tham gia Đảng Dân Chủ Việt Nam.

Đang điều hành một công ty cố vấn pháp lý tại Philadelphia, Charlie Lý sinh năm 1965, là thuyền nhân vượt biển, và đã tốt nghiệp trung học tại Mỹ.

Cuối câu chuyện, Charlie Lý ngỏ lời cám ơn bằng hữu, chính quyền Hoa Kỳ và báo chí Việt ngữ đã mau mắn có tin tức về chuyện bắt giữ này, giúp anh trở về mau chóng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.