Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Costello Được Hoan Nghênh Nhưng Không Phải Là Lãnh Tụ

11/08/200800:00:00(Xem: 1967)
CANBERRA: Thành viên Quốc hội nổi tiếng Tony Abbot nói rằng, Liên đảng hoan nghênh ông Peter Costello quay trở lại hàng ghế trước nhưng Phe đối lập cần phải tập hợp chung quanh vị lãnh tụ hiện nay. Những sự đồ đoán vẫn tiếp tục được đưa ra rằng ông Costello sẽ tiếp quản vị trí thủ lãnh đối lập từ Brendan Nelson. Ông Abbot, một thành viên ở hàng ghế trước của phe đối lập đã nói với Sky News vào hôm Chủ Nhật vừa qua rằng: “ông Costello là một ‘người đàn ông tài năng kiệt xuất’, một điều mà ông đã biểu tỏ là mặc cho ‘các tình huống khó khăn’ trong suốt 11 năm trời. So sánh điều này với cách thức mà Thủ tướng Kevin Rudd và Bộ trưởng Ngân khố Wayne Swan đang làm. Chúng ta đang ở bờ vực của một cuộc suy thoái của ông Rudd sau 11 năm vàng son của Costello và Howard. Bây giờ đương nhiên là chúng tôi muốn ông Costello quay trở lại bởi vì ông có thể quản lý kinh tế và Rudd và Swan thì không thể”.

Ông Abbot nói rằng: “tuy nhiên Liên đảng đã có Brendan Nelson với tư cách thủ lãnh và Liên đảng nên tập hợp chung quanh ông này”. Ông nói: “nếu tôi là Peter thì tôi đã giữ lấy chức thủ lãnh từ hồi Tháng Mười Hai. Đơn giản thì ông ấy là một người tài năng xuất chúng nhưng chúng tôi đã có một thủ lãnh. Ông ấy đã có một tuần lễ gay go và tôi không muốn làm cho ông ấy bị gay go thêm nữa. Tôi nghĩ rằng điều mà chúng tôi cần làm là.... tập hợp sau lưng vị thủ lãnh mà chúng tôi đang có hơn là đồ đoán về các thủ lãnh mà lẽ ra chúng tôi đã có một lần nhưng đáng tiếc là chưa có và có thể sẽ chẳng bao giờ có”.

Ông Abbott nói rằng, tuy nhiên thảm đỏ sẽ được trải ra cho cựu bộ trưởng ngân khố nếu ông muốn ở lại quốc hội: “tôi sẽ trải thảm đỏ đón ông vào ngày mai nếu ông muốn ở lại quốc hội nhưng tất cả chỉ là giả thuyết bởi vì ông chưa cho chúng tôi bất cứ một biểu tỏ nào khác hơn điều từ hồi Tháng Mười-hai là ông sẽ ra đi. Tất cả chúng tôi đều muốn ông trở lại nhưng ông chưa cho thấy dấu hiệu gì là ông sẽ ở lại”.

Được hỏi là chính ông có sẽ thách thức Bác sĩ Nelson trên cương vị lãnh đạo hay không thì ông Abbott nói rằng ông đã từng muốn trở thành thủ lãnh vào tháng Mười-hai vừa qua nhưng đảng không đồng ý và ông không có lý do nào để nghĩ rằng các đồng nghiệp của ông đã thay đổi ý kiến của họ.

Trong khi đó vào hôm Thứ Hai, Thủ lãnh Đối lập Brendan Nelson nói rằng ông chuẩn bị sẵn sàng chờ đợi cho tới giữa Tháng Chín để Peter Costello quyết định về tương lai của mình. Với sự đồ đoán ngày càng nhiều về một sự thách thức quyền lãnh đạo, các thành viên quốc hội của đảng Tự do muốn vị cựu bộ trưởng ngân khố này công bố tham vọng của ông sớm sủa, trước khi cuốn hồi ký của ông được ấn hành trong khoảng thời gian sáu tuần lễ tới.

Ông Costello đã quay trở về nhà từ một kỳ nghỉ ở ngoại quốc vào hôm Thứ Bảy tuần rồi và được cho biết là ông tin chắc rằng đảng của ông muốn ông tiếp quản vị trí lãnh đạo. Nhưng ông không được chờ đợi sẽ đưa ra bất cứ lời tuyên bố nào cho tới khi cuốn hồi ký của ông được phát hành.

Bác sĩ Nelson, người sẽ công du chính thức thăm viếng Hoa Kỳ và Anh quốc vào ngày Thứ Ba tuần này nói rằng ông sẽ không thúc giục ông Costello đưa ra quyết định. Bác sĩ Nelson nói với đài phát thanh Fairfax rằng: “tôi sẽ chờ đợi. Bạn có thể nói rằng đó là lợi ích của tôi nếu bạn muốn đưa ra những yêu cầu với Peter Costello hoặc cách nào khác. Theo quan điểm của tôi thì Peter Costello có quyền đưa ra quyết định tùy ý thích của ông và gia đình ông và các cử tri của Higgins theo thời hạn và công bố nó khi nào ông sẵn sàng để làm điều này. Tôi không lo lắng gì về phần tôi, tôi chỉ lo lắng cho nước Úc mà thôi”.

Một số thành viên cấp cao của Đảng Tự do muốn bác sĩ Nelson nhường lại vị trí lãnh đạo cho ông Costello. Bác sĩ Nelson lập lại rằng ông sẽ lãnh đạo phe đối lập trong kỳ bầu cử tới và nói rằng ông Costello sẽ được hoan nghênh vào nội các đối lập. Ông nói, không xác định cụ thể vị trí nào: “tôi sẽ rất vui nếu Peter Costello quyết định để ở lại và dĩ nhiên là ông ấy sẽ ngồi thẳng vào hàng ghế trước của chúng tôi”. Bác sĩ Nelson nói rằng những người Úc bình thường không thích những sự đồ đoán về quyền lãnh đạo.

Những người phê bình, kể cả cựu lãnh tụ đảng Tự do là John Hewson đã cáo buộc ông Costello là không có can đảm để thách thức quyền lãnh đạo. Tuy thế Bác sĩ Nelson nói rằng không ai có thể phê bình hoặc chỉ trích cho tới khi nào họ biết được gánh nặng nặng nề của công việc công quyền. Ông nói: “tôi kính trọng ông ấy. Tôi kính trọng vợ ông là Tanya và gia đình họ. Họ đã làm việc rất gian khổ cho đất nước này. Chỉ khi nào đứng vào vị trí của người khác thì bạn mới biết được họ phải chịu áp lực ra sao, những năm tháng nhọc nhằn, các quyết định gay go và công việc ông đã làm, sự hy sinh của gia đình ông để cho chúng ta có được một vị trí như hồi Tháng Mười-một năm ngoái trước khi ông Rudd nắm quyền. Theo tôi thì Peter Costello đã làm cho đất nước chúng ta tốt đẹp hơn và ông có quyền đưa ra quyết định khi nào thích hợp cho ông”.

Bác sĩ Nelson nói rằng sự đồ đoán về quyền lãnh đạo đã gây sức ép lên gia đình ông. Ông nói: “dĩ nhiên, tôi không phải là con người nếu tôi không nói rằng có lúc, khi bạn thắc mắc là điều gì trong suy nghĩ của một số người, và đương nhiên là gia đình của bạn cũng đọc báo chí và nghe về những điều này. Tuy nhiên đó là điều mà tất cả chúng ta đều phải trải qua và công việc của tôi là bảo đảm rằng tôi sẽ làm hết khả năng những gì tôi có thể làm cho dân chúng Úc”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.