Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Tháng 11: Tâm Lý Cử Tri Mỹ, Cử Tri Việt

29/10/200400:00:00(Xem: 4678)
Chỉ còn vài ngày nữa người dân Hoa Kỳ sẽ chọn người lãnh đạo cao nhất cho nước Mỹ. George W. Bush hay John Kerry, thì đêm thứ Ba tuần tới - hy vọng thế - mọi người sẽ biết.
Người dân Mỹ đang lo gì" An ninh quốc gia" Kinh tế" Cuộc chiến Iraq" Y tế" An sinh xã hội" và quan trọng nhất: họ xếp đặt những nỗi lo đó theo một thứ tự ưu tiên ra sao" Câu trả lời phải đợi đến khi họ rời phòng phiếu vào tuần tới thì sẽ biết.
Hiện tại thì hai ứng viên còn ráo riết vận động vì đến lúc này kết quả thăm dò dư luận vẫn đưa ra những tỉ lệ ủng hộ của hai ứng viên Bush và Kerry rất khít khao, chỉ hơn kém nhau một hai điểm. Vì thế cuộc bầu cử năm nay xem ra gay go như cuộc bầu cử năm 1980, khi nhân dân Hoa Kỳ phân vân việc chọn lựa giữa đương kim tổng thống Jimmy Carter và Ronald Reagan, cựu thống đốc bang California.
Tổng thống Carter thời đó đã tỏ ra mềm yếu trước những đe dọa của khối cộng sản, qua việc Liên Xô đem quân vào Afghanistan và của những thành phần Hồi giáo chính thống khi nhóm này tràn vào tòa đại sứ Mỹ tại thủ đô Teheran, Iran bắt giữ mấy chục nhân viên ngoại giao và công dân Hoa Kỳ làm con tin cả năm trời mà tổng thống Carter không giải quyết được cuộc khủng hoảng. Đảng Cộng Hòa đưa Ronald Reagan, một người có lập trường rất bảo thủ, cứng rắn với các phe thù nghịch của Mỹ, ra tranh cử đối đầu với Carter.
Về đối nội, dưới thời tổng thống Carter kinh tế xuống, phân lời lên cao và Hoa Kỳ trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng.
Các thăm dò trước ngày bầu cử vào tháng 11 năm 1980 đều đưa ra tỉ lệ khó phân thắng bại giữa Carter và Reagan. Nhưng kết quả với Ronald Reagan chiến thắng vẻ vang - được khoảng 44 triệu phiếu và 489 phiếu cử tri đoàn, so với Carter 36 triệu phiếu và chỉ có 49 phiếu cử tri đoàn - đã làm ngạc nhiên giới quan sát chính trị. Những phân tích hậu bầu cử cho thấy các thăm dò dư luận năm đó không phản ánh được tâm lý cử tri vì nhiều người đã chần chừ quyết định chọn ai cho đến một hai ngày trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.
Năm nay không khí tranh cử ở Mỹ cũng thế, ngoài một số tiểu bang nơi mà những thăm dò ý kiến cử tri cho thấy đã ngả hẳn về một ứng viên, như Kerry đang dẫn đầu ở các bang California, New York, Washington, Illinois và Massachusetts; còn Bush dẫn đầu ở bang Texas, Mississippi, Alabama, Georgia, Tennesse, Indiana, Virginia và Oklahoma. Giới quan sát bầu cử cho rằng vì tỉ lệ ủng hộ từng ứng viên trong khối cử tri Mỹ không quá chênh lệch nên một số tiểu bang như Ohio (với 20 phiếu cử tri đoàn), Florida (27 phiếu), Pennsylvania (21 phiếu) sẽ là những nơi định đoạt chung cuộc cho ai thắng ở đó.
Riêng đối với cử tri gốc Việt, theo một thăm dò của tổ chức truyền thông New California Media thì tỉ lệ ủng hộ Bush là 71%.

Người Mỹ gốc Việt trong kỳ bầu cử này còn tích cực tham gia vào sinh hoạt dòng chính của chính trị Hoa Kỳ. Tại bang California, nơi sinh sống của một nửa trong số 1 triệu 200 nghìn người Mỹ gốc Việt, năm nay có rất nhiều ứng viên gốc Việt ra tranh cử. Ở Quận Cam, được coi như thủ đô của người Việt tị nạn có 7 ứng viên tranh nhiều chức vụ dân cử địa phương. Đáng chú ý nhất là:
- Luật sư Trần Thái Văn, đương kim nghị viên hội đồng nhân dân thành phố Garden Grove tranh cử chức đại biểu quốc hội tiểu bang California, đơn vị 68. Luật sư Văn coi như sẽ thắng cử vì là người đảng Cộng Hòa đưa ra trong một lãnh địa cộng hòa.
- Nghị viên Văn lên thang cấp chính trị thì có hai ứng viên gốc Việt muốn thay thế ông trong hội đồng thành phố Garden Grove. Trong hai người thì cô Janet Nguyễn, 28 tuổi, có hy vọng được ủng hộ nhiều hơn.
- Ông Andy Quách, 32 tuổi, đương kim nghị viên hội đồng nhân dân thành phố Westminster ra tranh chức thị trưởng thành phố này. Đây là cuộc tranh cử được người Việt khắp nơi trên đất Mỹ chú ý đến và đã ủng hộ nghị viên Quách bằng nhiều hình thức, từ tài chính đến xuống đường vận động. Đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam, một cộng đồng đang vận dụng sức mạnh kinh tế và chính trị, thì Andy Quách là một ngôi sao trẻ, đang lên, và đang tìm cách lên nhanh trong chính trường. Ông nổi tiếng trong cộng đồng là nhờ nghị quyết Cờ Vàng và nghị quyết không hoan nghênh các phái đoàn cộng sản Việt Nam đến thăm thành phố của ông. Đối thủ chính của ông Quách là bà đương kim thị trưởng Westminster Margie Rice, người da trắng, 75 tuổi, một người đã giúp đưa ông Quách vào chính trường hai năm trước đây.
Ông Quách không chỉ phải đương đầu với bà Rice mà còn có ông Mạch Hà cũng ra tranh cử. Bài học bị chia phiếu trong cộng đồng người Việt đã xảy ra với Andy Quách bốn năm trước đây khi ông tranh cử chức nghị viên Westminster, cùng lúc với hai ứng viên gốc Việt khác. Kết quả năm đó cả ba đều rớt. Nếu chỉ có một mình ông Quách, người đạt phiếu cao nhất trong số ba ứng viên, thì ông đã thắng cử bốn năm trước đây. Năm 2002 Andy Quách là ứng viên gốc Việt duy nhất nên ông đã thắng cử vẻ vang, nhờ số phiếu của cử tri gốc Việt ở đây. Ứng viên Andy Quách năm nay cũng lại phải đương đầu với việc bị chia phiếu.
Miền Bắc California, mà nơi tập trung người Việt là vùng San Jose cũng có 5 ứng viên gốc Việt tranh cử. Người có nhiều hy vọng thắng nhất và ông Lân Nguyễn, 36 tuổi, tranh cử chức ủy viên hội đồng giáo dục khu học chánh Eastside School District.
Những gì đang thật sự là điều quan tâm của cử tri Mỹ, cũng như cử tri gốc Việt" Vài ngày nữa chúng ta sẽ rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.