Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Tháng 11: Tâm Lý Cử Tri Mỹ, Cử Tri Việt

29/10/200400:00:00(Xem: 4433)
Chỉ còn vài ngày nữa người dân Hoa Kỳ sẽ chọn người lãnh đạo cao nhất cho nước Mỹ. George W. Bush hay John Kerry, thì đêm thứ Ba tuần tới - hy vọng thế - mọi người sẽ biết.
Người dân Mỹ đang lo gì" An ninh quốc gia" Kinh tế" Cuộc chiến Iraq" Y tế" An sinh xã hội" và quan trọng nhất: họ xếp đặt những nỗi lo đó theo một thứ tự ưu tiên ra sao" Câu trả lời phải đợi đến khi họ rời phòng phiếu vào tuần tới thì sẽ biết.
Hiện tại thì hai ứng viên còn ráo riết vận động vì đến lúc này kết quả thăm dò dư luận vẫn đưa ra những tỉ lệ ủng hộ của hai ứng viên Bush và Kerry rất khít khao, chỉ hơn kém nhau một hai điểm. Vì thế cuộc bầu cử năm nay xem ra gay go như cuộc bầu cử năm 1980, khi nhân dân Hoa Kỳ phân vân việc chọn lựa giữa đương kim tổng thống Jimmy Carter và Ronald Reagan, cựu thống đốc bang California.
Tổng thống Carter thời đó đã tỏ ra mềm yếu trước những đe dọa của khối cộng sản, qua việc Liên Xô đem quân vào Afghanistan và của những thành phần Hồi giáo chính thống khi nhóm này tràn vào tòa đại sứ Mỹ tại thủ đô Teheran, Iran bắt giữ mấy chục nhân viên ngoại giao và công dân Hoa Kỳ làm con tin cả năm trời mà tổng thống Carter không giải quyết được cuộc khủng hoảng. Đảng Cộng Hòa đưa Ronald Reagan, một người có lập trường rất bảo thủ, cứng rắn với các phe thù nghịch của Mỹ, ra tranh cử đối đầu với Carter.
Về đối nội, dưới thời tổng thống Carter kinh tế xuống, phân lời lên cao và Hoa Kỳ trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng.
Các thăm dò trước ngày bầu cử vào tháng 11 năm 1980 đều đưa ra tỉ lệ khó phân thắng bại giữa Carter và Reagan. Nhưng kết quả với Ronald Reagan chiến thắng vẻ vang - được khoảng 44 triệu phiếu và 489 phiếu cử tri đoàn, so với Carter 36 triệu phiếu và chỉ có 49 phiếu cử tri đoàn - đã làm ngạc nhiên giới quan sát chính trị. Những phân tích hậu bầu cử cho thấy các thăm dò dư luận năm đó không phản ánh được tâm lý cử tri vì nhiều người đã chần chừ quyết định chọn ai cho đến một hai ngày trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.
Năm nay không khí tranh cử ở Mỹ cũng thế, ngoài một số tiểu bang nơi mà những thăm dò ý kiến cử tri cho thấy đã ngả hẳn về một ứng viên, như Kerry đang dẫn đầu ở các bang California, New York, Washington, Illinois và Massachusetts; còn Bush dẫn đầu ở bang Texas, Mississippi, Alabama, Georgia, Tennesse, Indiana, Virginia và Oklahoma. Giới quan sát bầu cử cho rằng vì tỉ lệ ủng hộ từng ứng viên trong khối cử tri Mỹ không quá chênh lệch nên một số tiểu bang như Ohio (với 20 phiếu cử tri đoàn), Florida (27 phiếu), Pennsylvania (21 phiếu) sẽ là những nơi định đoạt chung cuộc cho ai thắng ở đó.
Riêng đối với cử tri gốc Việt, theo một thăm dò của tổ chức truyền thông New California Media thì tỉ lệ ủng hộ Bush là 71%.

Người Mỹ gốc Việt trong kỳ bầu cử này còn tích cực tham gia vào sinh hoạt dòng chính của chính trị Hoa Kỳ. Tại bang California, nơi sinh sống của một nửa trong số 1 triệu 200 nghìn người Mỹ gốc Việt, năm nay có rất nhiều ứng viên gốc Việt ra tranh cử. Ở Quận Cam, được coi như thủ đô của người Việt tị nạn có 7 ứng viên tranh nhiều chức vụ dân cử địa phương. Đáng chú ý nhất là:
- Luật sư Trần Thái Văn, đương kim nghị viên hội đồng nhân dân thành phố Garden Grove tranh cử chức đại biểu quốc hội tiểu bang California, đơn vị 68. Luật sư Văn coi như sẽ thắng cử vì là người đảng Cộng Hòa đưa ra trong một lãnh địa cộng hòa.
- Nghị viên Văn lên thang cấp chính trị thì có hai ứng viên gốc Việt muốn thay thế ông trong hội đồng thành phố Garden Grove. Trong hai người thì cô Janet Nguyễn, 28 tuổi, có hy vọng được ủng hộ nhiều hơn.
- Ông Andy Quách, 32 tuổi, đương kim nghị viên hội đồng nhân dân thành phố Westminster ra tranh chức thị trưởng thành phố này. Đây là cuộc tranh cử được người Việt khắp nơi trên đất Mỹ chú ý đến và đã ủng hộ nghị viên Quách bằng nhiều hình thức, từ tài chính đến xuống đường vận động. Đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Quận Cam, một cộng đồng đang vận dụng sức mạnh kinh tế và chính trị, thì Andy Quách là một ngôi sao trẻ, đang lên, và đang tìm cách lên nhanh trong chính trường. Ông nổi tiếng trong cộng đồng là nhờ nghị quyết Cờ Vàng và nghị quyết không hoan nghênh các phái đoàn cộng sản Việt Nam đến thăm thành phố của ông. Đối thủ chính của ông Quách là bà đương kim thị trưởng Westminster Margie Rice, người da trắng, 75 tuổi, một người đã giúp đưa ông Quách vào chính trường hai năm trước đây.
Ông Quách không chỉ phải đương đầu với bà Rice mà còn có ông Mạch Hà cũng ra tranh cử. Bài học bị chia phiếu trong cộng đồng người Việt đã xảy ra với Andy Quách bốn năm trước đây khi ông tranh cử chức nghị viên Westminster, cùng lúc với hai ứng viên gốc Việt khác. Kết quả năm đó cả ba đều rớt. Nếu chỉ có một mình ông Quách, người đạt phiếu cao nhất trong số ba ứng viên, thì ông đã thắng cử bốn năm trước đây. Năm 2002 Andy Quách là ứng viên gốc Việt duy nhất nên ông đã thắng cử vẻ vang, nhờ số phiếu của cử tri gốc Việt ở đây. Ứng viên Andy Quách năm nay cũng lại phải đương đầu với việc bị chia phiếu.
Miền Bắc California, mà nơi tập trung người Việt là vùng San Jose cũng có 5 ứng viên gốc Việt tranh cử. Người có nhiều hy vọng thắng nhất và ông Lân Nguyễn, 36 tuổi, tranh cử chức ủy viên hội đồng giáo dục khu học chánh Eastside School District.
Những gì đang thật sự là điều quan tâm của cử tri Mỹ, cũng như cử tri gốc Việt" Vài ngày nữa chúng ta sẽ rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.