Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Tình Báo Anh Báo Nguy: Điệp Viên Nga Vô Tràn Ngập

31/10/200400:00:00(Xem: 4858)
LONDON -- Tin báo Anh Independent, Nga đã tái phát Chiến tranh Lạnh ở Anh trong việc do thám và làm gián điệp, thu thập tin tức về an ninh, quốc phòng, và kinh tế của nước Anh.
Anh đã phăng ra trong số nhà ngoại giao do Nga tung qua Anh rất nhiều, một cách khó hiểu gần đây. Có 32 người gián điệp chuyên nghiệp hoá trang dưới danh nghĩa ngoại giao. Số ngưòi này chẳng những làm gián điệp lấy tin của về nước Anh mà về những người Nga đối lập với TT Putin đang tỵ nạn ở Anh.
Cơ quan phản gián M15 và M16 của Anh đã báo động cho Bộ Nội vụ Anh hiện tượng Nga xâm nhập an ninh Anh với mức độ từ ngang chí nhiều hơn thời Chiến tranh Lạnh này, qua báo cáo mật tên đề dấu đóng, "Mội Đe doạ của Gián điệp" (Espionage Threat) .
Trong đó đã phân tích tình hình TT Putin, một cựu nhân vật cao cấp của KGB, đã thay đổi những ngưòi thân cận với Boris Yeltsin ra khỏi chóp bu của hệ thống quyền hành Nga bằng những nhân vật cựu KGB. Và lối làm việc theo kiều bí mật, mất vụ đang là tác phong thời thượng của chánh quyền Putin trong vấn đề nội vụ cũng như ngoại giao.
Anh là nước quan tâm đặc biệt đối với Nga vì Anh ủng hộ triệt để Mỹ và đóng một vai trò quan trọng trong Tổ chức Liên phòng Vbắc Đại Tây Dương Nato.

Theo báøo cáo của cơ quan phản gián Anh M15, hệ thống gián điệp Nga hoạt động tại Anh do cơ quan Tình báo Quốc Ngoại Nga SVR điều khiển. Đó là cơ quan hậu thân của KGB tình báo Trung ương và GRU cơ quan tình báo quốc phòng thời Liên xô nhập lại . Hiện tại SVR có tại Anh 18 sĩ quan tình báo, trong đó 14 người thuộc KGB cũ và 4 người thuộc GRU, tất cả đều đội lốp ngoại giao. Báo cáo cũng cho biết họ đã cài đạt được khoảng hằng tá đầu mối. Nhiệm vụ chánh của số gián điệp này là, thu thập tin tức bí mất về chánh trị, an ninh, kỹ thuật, thương mại, của nước Anh.Thành phần tình báo quốc phòng của Nga hoạt động tích cực nhứt ở Anh, săn tin về tiềm năng nguyên tử của Anh và các căn cứ quân sự của Mỹ.
Cơ quan phản gián Anh M15 và M16 đã chánh thức báo động cho Uûy ban Tình báo Quốc gia Anh có nhiệm vụ giám sát các hoạt động tình báo nước ngoài cho nưóc Anh.
Trong khi đó từ năm 1999 đến 2000 ngân sách tình báo của Anh bị cát giảm, kinh phí tình báo Anh chỉ dành 20% cho hoạt động phản gián và thảm hơn, bây giờ chỉ còn 10%..
Một nhân vật cựu KGB, Oleg Gordievsky , một gián điệp hai mang làm việc trong Toà Đại sứ Liên xô ở Anh, đào tỵ ở Anh năm 1985, cho biết sức mạnh của tình báo Nga dựa vào số khá nhiều người Nga sống ở Anh, dang làm việc trong các công ty của Anh. Họï có thể bị mua chuộc hay áp lực ở nước nhà để làm tình báo cho Nga. Quan điểm của Tạp chi chuyên về tình báo ở Anh, Jane's Intelligence Digest, nhấn mạnh đến con số nhà ngoại gaio Anh tung qua Anh gần đây, số lượng tăng đều đều và quá lớn. Nếu nhìn kỹ bóng dáng của họ, đại đa số những ngưòi này đều có dính dán đến cơ quan tình báo trung ương của KGB Liên xô khi xưa và SRV c3a Nga bây giờ. TT Putin đang tái lập lại hệ thống tình báo đã suy sụp trong thời Yeltsin.
Trước bài báo quan trọng này, phát ngôn viên của Toà Đại sứ Nga tại Anh theo thông lệ của Liên sộ cũ, trả lời, "Không bình luận."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.