Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam Động Đất Cháy 1 Rạp Hát...Cháy 1 Xưởng Điện La Habra, Sụp Trần CSF, Có Cơ Nguy Động Đất Lớn Trong 30 Năm Tới

30/07/200800:00:00(Xem: 3635)
QUẬN CAM -- Một trận động đất lớn, ở 5.4 độ Richter, đã làm rung chuyển vùng Nam California hôm Thứ Ba, làm tất cả các tòa nhà trong vùng Little Saigon rung chuyển lay động, nhưng không gây hư hại lớn hay bị thương trầm trọng.

Đa số dân Việt các khu phố thương mại trên đường Bolsa, Westminster  đã lập tức chạy ra khỏi các tòa nhà để ngừa hậu chấn.

Đài truyền hình Fox nói là tâm chấn là tại Chino Hills, và có ít nhất 26 cú hậu chấn theo sau nhưng dư chấn không lớn.

Bản tin CNN gọi đây là một “cú nếm thử, chỉ là cú nếm thử nhỏ thôi,” theo lời Kate Hutton, nhà địa chấn học tại Viện"Kỹ Thuật California (CIT).

Bà nói, “Trận động đất này nằm giữa cỡ nhỏ và trung bình.” Bà nói có 5% cơ nguy đây là tiền dẫn cho một cú động đất lớn hơn, theo tin CNN. Bà nói, chờ qua 24 giờ, thì cơ nguy chỉ còn 1%.

Bản tin CNN nói có 99% cơ nguy cho California gặp 1 cú động đất cỡ 6.7 độ hay lớn hơn trong 30 năm tới, theo nghiên cứu của UCERF, bản nghiên cứu bảo trợ bởi Viện Thăm Dò Điạ Chất Hoa Kỳ (USGS), Sở Thăm Dò Điạ Chất Cali (CGS) và Trung Tâm Động Đất Nam Cali (SCEC) và được in ở báo Science Daily hồi tháng 4-2008.

Bản tin báo O.C. Register chiều Thứ Ba cho biết động đất hôm Thứ Ba đã gây hư hại cho nhiều tòa nhà ở Đaị Học California State Fullerton, làm chậm lại các chuyến xe điện Metrolink, và đóng toàn bộ các trò chơi chạy thăm trong Disneyland.

Khói phun lên mịt mù từ một rạp hát ở thương xá MainPlace Mall, sau khi hệ thống đèn hỏng vì động đất, theo báo OCR. Lửa bốc cháy, thiêu rụi một hàng ghế và một bức tường rạp hát, may là lúc đó không có ai, vì mọi người đã di tản ngay khi vừa rung chuyển.

Động đất này rung chuyển cả Quận Cam, lan xa cả thành phố Los Angeles, quận San Diego và lay động xa tận Las Vegas ở tiểu bang Nevada.

Nhiều trần nhà rớt lả tả ở một thư viện Fullerton; tại đaị học Chapman University, một ống nứơc bể đã làm cả trường này di tản tạm thời.

Động đất này làm phựt cháy một trận hỏa hoạn  nhỏ ở một nhà máy điện ở La Habra, làm cúp điện 2,350 khách hàng Southern California Edison.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.