Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Ngứa Của Người Bơi Lội

26/07/200800:00:00(Xem: 7028)
Keywords: Swimmer’s itch, Clam-digger itch, Cercarial dermatitis, Dermatite du baigneur.

Vào mùa hè nóng nực thiên hạ thường rủ nhau đi picnic, hay đi cấm trại tại những cánh rừng hoặc tại những khu có nhiều ao hồ để có thể bơi lội cho thỏa thích.

Nước có vẻ trong sạch, nhưng sau khi tắm lên đôi khi bị đỏ da và ngứa ngáy dữ dội. Nguyên nhân có thể do nước dơ, bị nhiễm trùng, nhiễm rong xanh (algue bleue, cyanobacteria, blue green alguae), hóa chất lạ, sứa biển (jelly fish) hoặc trong nước có sự hiện diện của ấu trùng cercariae của sán Trichobilharzia ocellata, một loại sán ở vịt.

Chính ký sinh trùng nầy là thủ phạm gây ra bệnh ngứa ở người bơi lội (swimmer’s itch). Giới khoa học gọi đây là bệnh cercarial dermatitis.

Bệnh ngứa của người bơi lội được thấy xảy ra hầu như khắp mọi nơi trên thế giới ngoại trừ vùng bắc và nam băng dương.

 Sán Trichobilharzia ocellata là gì"

Được biết bệnh sán máng schistosomiasis ở người thường do các sán dẹp (trematode) sau đây gây ra: Schistosoma haematobium gây triệu chứng đường tiết niệu, còn S. mansoni, S. japonicum, S. mekongi và S.intercalatum thì chủ yếu gây ra triệu chứng thuộc về đường tiêu hóa.

Riêng ở loài vịt, bệnh schistosomiasis gây ra bởi sán Trichobilharzia  ocellata cũng là một loại sán máng (schistosoma).

 Tất cả bệnh schistosomiasis dù ở người hay vịt đều cần phải qua trung gian của con ốc.

Vịt là ký chủ thật sự của sán Trichobilharzia ocellata.

Ngoài vịt ra, ngỗng, thủy cầm (waterfowl), và vài loại thú gặm nhấm (rodents) cũng có thể là ký chủ thật sự nữa. Sán chỉ có thể trưởng thành trong ký chủ thật sự của nó mà thôi. Người là một ký chủ rủi ro của sán vịt. Khi ấu trùng cercariae của sán Trichobilharzia  ocellata xâm nhập vào cơ thể chúng ta, chúng không thể tiếp tục phát triển được, mà chết ngay trong da và gây ra bệnh ngứa ngáy của người lội nước.

Tóm lược chu trình tăng trưởng của sán Trichobilharzia ocellata

Chu trình tăng trưởng phải bắt buộc thông qua hai ký chủ:

*Vịt: ký chủ thật sự (definitive host), sán trưởng thành hình sợi chỉ, giao hợp và đẻ trứng trong ruột của vịt. Trứng theo phân thải vào nước và nở ra thành dạng ấu trùng miracidium. Ở dạng nầy ấu trùng chỉ sống được có một ngày mà thôi. Chúng phải cần chui vào một con ốc thích hợp để có thể tăng trưởng tiếp.

*Ốc: ký chủ trung gian (intermediate host), loại ốc đặc biệt nầy có tên là Lymnea stagnalis và L.pysidae, cả hai đều thuộc họ Lymnaeidae.

Trứng sán do vịt thải ra theo phân nở thành ấu trùng miracidium lội trong nước.

Ấu trùng tìm cách chui vào con ốc hoặc bị ốc ăn vào.

Trong ốc, ấu trùng miracidium nở phình to ra thành nhiều dạng sporocyste trong dó có chứa vô số đơn vị ấu trùng ở dạng cercariae và sau đó được phóng thích vào trong nước.

Cercariae cũng như miracidium chỉ có thể sống trong nước một ngày mà thôi. Cercariae rất nhỏ nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường được. Chúng cần phải được ký chủ thật sự là con vịt ăn vào để có thể phát triển đến dạng sán trưởng thành trong bụng con vịt.

*Người: ký chủ rủi ro (accidental host) của sán Trichobilharzia ocellata. Nếu chẳng may chúng ta lội trong vùng có nhiều ấu trùng cercariae, chúng sẽ bám vào da và chờ cho đến lúc chúng ta lên bờ, khi da bắt đầu khô là chúng tìm cách chui vào trong lớp biểu bì (intra épidermique).

Vì người không phải là ký chủ thật sự của sán Trichobilharzia ocellata nên khi ấu trùng chui vào da thì chúng chết ngay tại nơi đó. Protein của ấu trùng sẽ kích thích da để khơi màu cho một chuỗi phản ứng dị ứng tại chỗ.

Sau 1-2 giờ sẽ xuất hiện những đốm đỏ như đồng xu để sau đó phình lên như bị côn trùng chích, và bắt đầu cảm thấy ngứa ngáy ở da.

Lần lần trong ngày, các đốm đỏ sẽ lan dần ra và trở thành những mảng mày đay (urticaria) rất ngứa. Chân cẳng là vùng ấu trùng thường hay chui vào nhất.

Nói chung là phần nào của cơ thể có tiếp xúc với nước đều có thể bị nhiễm sán hết.

Lần đầu tiên bị nhiễm sán, phản ứng ngứa ngáy nhẹ nhưng những lần nhiễm kế tiếp trong tương lai, phản ứng sẽ nặng hơn và ngứa ngáy cũng dữ dội hơn.

Cũng may đây là một hiện tượng tự giới hạn (auto limitant, self limiting), nên sau vài ba ngày da sẽ bớt ngứa, và các vết đỏ cũng từ từ biến đi sau một hai tuần lễ ngoại trừ khi da bị xây xước và bị nhiễm trùng thứ cấp.

Chữa trị bằng cách nào"

Mục đích chữa trị nhằm làm giảm bớt sự ngứa ngáy trên da:

- uống các loại thuốc antihistaminiques,

- thoa crème hoặc bôi thuốc lên da như lotion calamine,

- rửa đấp da với nước có pha bicarbonate de soude.

Và nên tránh bớt việc gãi quá nhiều có thể làm trầy da và dễ gây nhiễm trùng thứ cấp.

Phòng  ngừa được không"

-Thoa khắp mình mẩy các loại thuốc giúp cơ thể không dính nước (water repellent), có thể dùng các thuốc chống nắng (écran solaire)

-Khi vừa lên bờ lập tức lau mình thật khô, chà xát mạnh

-Lội tại những vùng nước sâu xa bờ

-Tránh lội tại những nơi có vịt

-Buổi sáng có nhiều nguy cơ bị nhiễm sán nhất

-Không tắm tại những nơi có niêm yết bảng cấm

-Cách hữu hiệu hơn hết là đừng nên đặt chân xuống nước

Tham khảo:

-CDC. Cercarial dermatitis – Fact sheet

http://www.cdc.gov/ncidod/dpd/parasites/cercarialdermatitis/factsht_cercarialdermatitis.htm

-CDC. Schistosomiasis

http://www.cdc.gov/ncidod/dpd/parasites/schistosomiasis/default.htm

-Trichobilharzia ocellata

http://www.biologie.uni-erlangen.de/parasit/contents/research/tricho.html

`Montreal, july 26, 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.